Diễn đàn chủ nhật

Chụp ảnh nơi công cộng

Thứ Bảy, 04/05/2013, 22:17:00
 Font Size:     |        Print
 

Để có bức ảnh đẹp, các bạn trẻ phải lội xuống những vườn hoa...

Mươi năm trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã khiến cho việc sở hữu một chiếc máy ảnh hay thiết bị ghi hình kỹ thuật số, điện thoại thông minh trở nên thật dễ dàng. Nhất là ở các thành phố, đô thị hiện đại, mỗi người, mỗi gia đình đều có thể ghi lại những hình ảnh đẹp hoặc có ý nghĩa lưu niệm vào bất cứ lúc nào.

Thậm chí, việc chụp ảnh trở thành thói quen và sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, không phải người nào cũng có ý thức khi chụp ảnh nơi công cộng và đã có không ít những hiện tượng phản cảm,  cần lên án và chấn chỉnh.

Ðầu tiên phải kể đến là cứ vào mỗi dịp lễ hội, chợ hoa hay khánh thành, triển lãm... lại diễn ra cảnh chen lấn, xô đẩy, vượt rào để chụp ảnh làm kỷ niệm, gây rối  trật tự, có khi còn làm trầy xước, gãy đổ cả hiện vật được trưng bày. Chẳng hạn như sau mỗi mùa Lễ hội Hoa anh đào (một chương trình thường niên do Hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tổ chức), những cây hoa lại tan hoang, xơ xác do bị nhiều người cố tình phá rào xông vào chụp ảnh, đặc biệt là các bạn thanh niên. Ai cũng cố gắng đứng thật gần, thậm chí ngắt hoa bẻ cành để "tạo dáng". Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở nhiều chương trình văn hóa, nghệ thuật khác.

Ðến cả các địa danh xa xôi như Hà Giang, Sơn La vốn nổi tiếng với những mùa hoa cải, mùa hoa tam giác mạch... đẹp và thanh bình, cũng chứng kiến nhiều đoàn khách du lịch, thanh niên đi "phượt" vào vườn chụp ảnh lưu niệm nhưng rất vô ý dẫm đạp, phá hoại hoa màu. Phố Hàng Mã ở Hà Nội, phố lồng đèn Lương Nhữ Học ở TP Hồ Chí Minh cứ vào  dịp Trung thu lại ùn tắc vì các tay máy và người mẫu hồn nhiên dàn hàng ra giữa đường ghi hình, cản trở giao thông, thậm chí làm rách, hỏng sản phẩm của các hộ kinh doanh. Do đó, nhiều gia đình đã buộc phải treo biển cấm chụp ảnh hoặc cắt cử người liên tục nhắc nhở.

 Không chỉ có vậy, tại nhiều chương trình sân khấu, biểu diễn hòa nhạc... dù đã có quy định không chụp ảnh nhưng những ánh chớp flash, âm thanh của máy chụp hình vẫn liên tục vang lên một cách vô duyên, phá vỡ không gian nghệ thuật, làm ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức của khán giả. Một số người tự xưng phóng viên, nhiếp ảnh gia còn sẵn sàng đứng chắn trước tầm nhìn của người khác để có được góc máy đẹp.

Thêm một chuyện chướng tai gai mắt khác là việc tạo dáng phản cảm để chụp hình với các công trình lịch sử, di tích, chùa chiền... Báo chí, các diễn đàn, mạng xã hội thời gian qua đều đã đưa tin phản ánh về những hình ảnh nam nữ thanh niên ngồi lên rùa đá trong Văn Miếu, tạo dáng trên mộ liệt sĩ, hay gần đây là một diễn viên hài vốn đã đầy chuyện tai tiếng còn mặc quần đùi, áo phông, đánh đu ở một tượng đài có ý nghĩa lịch sử văn hóa. 

Chuyện chụp ảnh tưởng chỉ là chuyện nhỏ nhặt, nhưng những hành động nhỏ mà thiếu ý thức vẫn có tác động xấu đến nhiều người, ảnh hưởng đến văn hóa nơi công cộng. Mạnh ai nấy chen, phớt lờ quy định chỉ để có được một vài tấm ảnh đẹp lại là việc làm không hề đẹp. Ðể khắc phục điều này, có những nhà tổ chức sự kiện đã thiết kế hẳn khu vực dành riêng cho việc chụp ảnh lưu niệm, hoặc có thu phí để hạn chế tình trạng trên. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của mỗi cá nhân trong việc tôn trọng các giá trị văn hóa-nghệ thuật, tôn trọng người chung quanh. Có như vậy, những bức ảnh được lưu lại mới thật sự đẹp và có ý nghĩa. 

 

HOÀNG MỸ HẠNH
Theo: