Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân

Bao giờ thoát cảnh "nắng bụi, mưa lầy"?

Thứ Năm, 19/12/2013, 22:05:38
 Font Size:     |        Print
 

Con đường thi công bốn năm vẫn trong tình trạng dở dang. (Ảnh: giaothongvantai.com.vn)

Con đường từ xã Thanh Mai (Thanh Chương, Nghệ An) đến quốc lộ 15 bị hư hỏng nghiêm trọng từ nhiều năm nay. Ngày nắng, bụi cuốn bay mù mịt, phủ một mầu đất đỏ lên những ngôi nhà hai bên đường, khiến người dân ở đây không dám mở cửa. Ngày mưa, đường trơn trượt, lầy lội, người đi xe đạp, xe máy không thể đi nổi, phải dắt bộ.

Khổ nhất là các cháu học sinh tiểu học hằng ngày đi học qua đây. Những ngày mưa, các cháu đi học rất vất vả. Nhiều cháu bị ngã ướt hết sách vở, quần áo, phải quay về nhà, mất cả buổi học.

Năm 2008, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng, thảm nhựa tuyến đường này. Công trình do UBND huyện Thanh Chương làm chủ đầu tư, Công ty Cơ giới Thủy lợi 1 là đơn vị thi công. Năm 2009, đơn vị tiến hành thi công các hạng mục: cầu cống, rãnh thoát nước. Bà con trong xã khấp khởi mừng vì sắp thoát cảnh "nắng bụi, mưa lầy". Tuy nhiên, việc thi công công trình này kéo dài đến năm 2011 thì dừng lại, bỏ dang dở đến nay.

Chính việc thi công đường dở dang, cộng với một số hạng mục bị xuống cấp, làm cho đời sống của hơn một nghìn hộ dân trong xã và người tham gia giao thông mỗi khi qua đây hết sức vất vả. Trước tình cảnh đó, chính quyền xã Thanh Mai đã phải thuê máy ủi để san lấp mặt đường, huy động nhân dân tiến hành nạo vét bùn lầy. Nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn, con đường trở lại lầy lội như trước.

Ðã nhiều lần người dân xã Thanh Mai kiến nghị chính quyền các cấp xem xét, yêu cầu nhà thầu tiếp tục thi công để con đường sớm hoàn thành, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, trao đổi hàng hóa, nhưng đến nay công trình vẫn "án binh bất động".

THANH TÂM (Nghệ An)

Khổ vì ô nhiễm môi trường

Công ty TNHH Môi trường Phú Hà là doanh nghiệp chuyên xử lý chất thải nguy hại, đóng trên địa bàn xã Trạm Thản (Phù Ninh, Phú Thọ), trong quá trình hoạt động đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống của người dân trong vùng.

Chủ tịch UBND xã Trạm Thản Nguyễn Trung Kiên cho biết: "Từ nhiều tháng nay, người dân xã Trạm Thản phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do nguồn nước thải của hai doanh nghiệp xr lý và chế biến chất thải là Công ty TNHH Môi trường Phú Hà và Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ gây ra, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân". Bà Hoan ở thôn khu 5, xã Trạm Thản, bức xúc: Từ khi có bãi chứa chất thải của hai công ty nêu trên, chúng tôi rất khổ sở với tình trạng ô nhiễm môi trường, nếu trời nắng nóng phải trùm kín chăn vì mùi hôi thối. Nhiều diện tích lúa bị táp lá và chết không thu hoạch được. Còn chị Trần Thị Nhung, có nhà ở gần đối diện với cổng Công ty TNHH Môi trường Phú Hà cho biết: Mùi hôi thối bốc lên nhất là vào ban đêm. Trước đây, giếng của gia đình vẫn dùng để sinh hoạt bình thường. Kể từ ngày có bãi chứa rác thải, thì hơn một năm nay, nước giếng không dùng được phải đi xin nước nơi khác.

Trước thực trạng này, người dân tại xã Trạm Thản đã nhiều lần kiến nghị và phản ánh sự việc lên chính quyền cơ sở và cơ quan chức năng, nhưng không hiểu lý do gì đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mới đây, trong Báo cáo số 97/BC-UBND của UBND huyện Phù Ninh nêu rõ:... cả Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ và Công ty TNHH Môi trường Phú Hà đến nay chưa khắc phục triệt để các tồn tại về môi trường theo Thông báo Kết luận số 94/TB-UBND, ngày 22-10-2012, của Chủ tịch UBND tỉnh về tình hình hoạt động xử lý chất thải của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà và Xí nghiệp Xử lý chất thải của Công ty TNHH nhà nước một thành viên xử lý và chế biến chất thải Phú Thọ tại khu xử lý chất thải Trạm Thản. Ðối với Công ty TNHH Môi trường Phú Hà, khu vực hầm lưu giữ chất thải vẫn chưa khắc phục xong, vẫn có hiện tượng rò rỉ nước thải ở thành bể...

Ðề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền tỉnh Phú Thọ sớm có biện pháp quyết liệt xử lý hành vi gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Môi trường Phú Hà, bảo đảm cuộc sống của người dân.

CHÍNH TRỰC (Phú Thọ)

Chia sẻ