Những công bộc của dân

 "Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau"

Thứ Năm, 19/12/2013, 22:06:15
 Font Size:     |        Print

Nhằm tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch xây dựng nông thôn mới, cách đây hơn một năm, thôn Mỹ Nhơn, xã Bắc Phong (Thuận Bắc, Ninh Thuận) được Nhà nước đầu tư xây dựng trạm bơm. Nhưng muốn thực hiện chương trình này cần mở rộng hệ thống kênh mương nội đồng, do đó cần vận động người dân hiến hơn 20.000 m2 đất.

Ðể đạt được điều đó, với vai trò Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí Huỳnh Phượng đề xuất Ðảng ủy xã thành lập Tổ dân vận thôn. Từ đó, các thành viên của tổ kiên trì đến từng gia đình vận động, giải thích cho người dân hiểu nếu có nước tưới, 230 ha đất sản xuất nông nghiệp mỗi năm/vụ tại cánh đồng Suối Ðế và Suối Chinh sẽ tăng lên hai đến ba vụ/năm, thu nhập cao hơn. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người khăng khăng đòi nhận tiền bồi thường phần đất nằm trong diện giải tỏa. Thấy vậy, đồng chí Huỳnh Phượng chuyển hướng vận động theo phương châm "Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau". Ðồng chí thuyết phục được đảng viên Trần Phương là người cao tuổi, tiên phong hiến 1.000 m2 đất. Tiếp đó, có thêm 25 hộ tự nguyện hiến hơn 20.000 m2. Nhờ đó, công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Từ vụ đông xuân năm 2013 đến nay, được hưởng lợi nguồn nước từ trạm bơm, người dân sản xuất tăng vụ, năng suất cao, tăng thu nhập đáng kể. Từ sự cảm phục sự tận tụy của đồng chí Bí thư Chi bộ thôn, bà con phấn khởi hưởng ứng các chủ trương của Chi bộ thôn, tích cực tham gia Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", tham gia lao động sản xuất, làm giàu chính đáng. Ðến nay, số gia đình văn hóa trong thôn đạt 95%; tỷ lệ hộ nghèo hằng năm đều giảm.

Với nỗ lực làm tốt công tác dân vận, đồng chí Huỳnh Phượng được UBND tỉnh Ninh Thuận tặng bằng khen Ðiển hình tiên tiến nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

NGUYỄN TRUNG (Ninh Thuận)

Cảnh sát khu vực tận tâm với công việc

Năm 2008, về nhận công tác tại Công an phường Hạ Long (TP Nam Ðịnh, tỉnh Nam Ðịnh), Ðại úy Phạm Ánh Dương được phân công phụ trách địa bàn khu vực Bắc Ô 17. Ðây là địa bàn đông dân bao gồm ba trường học, bảy cơ quan, doanh nghiệp, gần 3.000 nhân khẩu; trong khu vực này có hơn 20 đối tượng hình sự, nghiện ma túy cần quản lý. Ðược sự giúp đỡ, động viên của đồng đội và nhân dân, đồng chí đã nhanh chóng hòa nhập với môi trường công tác, tận tâm trong công việc khẳng định vai trò gương mẫu của người đảng viên.

Chủ động nắm tình hình, gần dân và sát dân, được nhân dân tin tưởng, giúp đỡ và cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị, Ðại úy Phạm Ánh dương phối hợp cùng cơ sở giải quyết thành công chín tụ điểm phức tạp về trật tự, hình sự, ma túy; giải quyết hàng chục vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện vượt cấp. Ðồng thời đề xuất nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với số đối tượng cần theo dõi trên địa bàn, không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm và hạn chế đến mức thấp nhất số vụ phạm pháp hình sự. Năm năm trở lại đây, địa bàn do đồng chí phụ trách đã bình yên trở lại, không xảy ra trọng án, hay trộm cắp. Những đối tượng hình sự, nghiện hút trên địa bàn đều được Ðại úy Phạm Ánh Dương động viên, chia sẻ trong những lúc gia đình hay bản thân họ gặp khó khăn; giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin để hoàn lương. Anh Lã Mạnh Hùng (ở khu I) từng có một thời lầm lỗi, nghiện hút được Ðại úy Dương thường xuyên đến động viên, khuyên nhủ đã cai nghiện thành công, cùng vợ chăm chỉ làm ăn bằng nghề may gia công tại nhà, nuôi ba con ăn học đủ đầy.

Tổ trưởng dân phố số 3 (Bắc Ô 17) Vũ Quang Phúc cho biết, trước đây tổ dân phố số 3 là địa bàn phức tạp về an ninh - trật tự, tình trạng nghiện hút, trộm cắp vặt diễn ra phổ biến. Nhưng đến nay tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực, khu dân cư đã bình yên trở lại. Bà con yên tâm làm ăn, sinh sống thuận hòa "tối lửa tắt đèn có nhau". Tổ dân phố số 3 từ chỗ yếu kém vươn lên thành tổ dân phố loại một, được công nhận là "Khu dân cư văn hóa" của TP Nam Ðịnh. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp không nhỏ của người cảnh sát khu vực Phạm Ánh Dương.

Bằng sự tận tâm với công việc, hết lòng vì sự bình yên và hạnh phúc của mỗi gia đình trên địa bàn dân cư, Ðại úy Phạm Ánh Dương là điển hình xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của lực lượng Công an Nam Ðịnh, vinh dự được Bộ Công an trao tặng Bằng khen.

LAN SƠN (Nam Ðịnh)

Chia sẻ