Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Giúp đồng bào dân tộc Mông vượt khó, thoát nghèo

Thứ Sáu, 17/02/2017, 02:23:57
 Font Size:     |        Print

Đến xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), hỏi người dân tộc Mông các bản đều biết ông Giàng Chứ Ly, một cán bộ xã luôn bận rộn với công việc, đóng góp cho cuộc sống của bà con vùng cao.Từ chuyện vận động đồng bào không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, ông là người năng nổ tuyên truyền, nhiệt tình vận động với cách nói dễ hiểu nhất cho bà con, tập trung vào những gia đình có con lớn, những gia đình hiểu biết còn hạn chế, theo kiểu “mưa dầm thấm lâu”. Năm 2014, xã còn bốn trường hợp tảo hôn, đến năm 2016, cả xã không còn trường hợp tảo hôn. Trong bảy năm qua, La Pán Tẩn cũng không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống.

Ông Ly nhiệt tình với công tác khuyến học, là người đi đầu trong xây dựng hội khuyến học, dòng họ hiếu học, gia đình hiếu học, phong trào xã hội học tập ở La Pán Tẩn. Ông kiên trì đến nhiều hộ gia đình, vận động bà con chăm lo chuyện học hành của con cái.

La Pán Tẩn có tỷ lệ học sinh ra lớp hằng năm đạt 95 đến 100%; tỷ lệ chuyển lớp, chuyển cấp đạt từ 98 đến 100%; duy trì vững chắc phổ cập giáo dục trung học cơ sở, phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Xã có hai dòng họ được công nhận dòng họ hiếu học là dòng họ Lý và dòng họ Giàng, với 358 gia đình hiếu học. Cùng đó, ngay trong những đóng góp về vật chất cho cộng đồng, ông Ly cũng luôn là người tiên phong, gương mẫu. Đất sản xuất ở vùng cao thật sự quý hiếm, nhưng ông đã bỏ ra hơn 2.000 m2 ruộng của gia đình hiến tặng xã làm trường học và làm đường giao thông nông thôn. Qua đó, nhiều người dân nhìn gương ông cùng chung tay hiến đất, góp công làm đường giao thông nông thôn.

Năm 1998, ông Ly được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã; từ năm 2004 đến 2014 làm hai khóa chủ tịch UBND xã. Nghỉ hưu, nhưng Giàng Chứ Ly vẫn luôn đau đáu việc làm gì cho dân Mông mình bớt khổ, vươn lên làm giàu trên chính vùng non cao đỉnh trời này.

Năm 2007, ruộng bậc thang Mù Cang Chải được công nhận là di tích danh thắng cấp quốc gia, khách thập phương đến chiêm ngưỡng, nhưng ở lại thì khó quá vì cơ sở ăn nghỉ còn hoang sơ. Thấy rõ tiềm năng du lịch của Mù Cang Chải, ông Ly là người đầu tiên ở La Pán Tẩn làm du lịch cộng đồng. Đến nay ông vận động được sáu hộ khác cùng thực hiện mô hình du lịch cộng đồng, vận động được 110 hộ gia đình làm nghề truyền thống như rèn đúc, đan lát, dệt thổ cẩm và nấu rượu thóc… vừa là để gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Mông, vừa tạo sản phẩm du lịch, phát triển kinh tế gia đình. Năm 2015, huyện triển khai thí điểm trồng một héc-ta a-ti-xô trên địa bàn xã La Pán Tẩn, ông đã đăng ký trồng 3.000 m2. Sau khi thu hoạch quả, ông đã mày mò để nấu thành cao a-ti-xô. Ông lên tận Sa Pa (Lào Cai) tìm hiểu cách nấu cao rồi về đầu tư đầy đủ dụng cụ và thực hiện thành công với sản phẩm này. Giờ đây, cao a-ti-xô, rượu thóc La Pán Tẩn được nhiều người biết đến, người dân từ đó có thêm thu nhập, thoát nghèo.

MỸ SINH

(Yên Bái)


Sớm di dời bãi rác khỏi khu dân cư

Đã nhiều năm nay, người dân thôn Giữa, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phải sống trong tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do bãi rác chôn lấp tạm thời của Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên gây nên.

Với diện tích gần hai ha, bãi rác chôn lấp tạm thời được đặt tại lô CN14, khu công nghiệp Khai Quang (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) tiếp giáp với khu đất ở của các hộ dân thuộc thôn Giữa, xã Quất Lưu. Hằng ngày, có hàng chục chiếc xe tải chở hàng trăm tấn rác thải sinh hoạt ra, vào bãi rác này. Do rác thải sinh hoạt không được chôn lấp kịp thời và xử lý đúng quy trình, mỗi khi trời mưa làm chảy tràn nước thải ra khu vực chung quanh bốc mùi hôi thối, khiến hàng trăm hộ dân sống tại đây chịu ảnh hưởng, môi trường sống và sinh hoạt hằng ngày của người dân bị tác động. Nhiều người dân nơi đây cho biết, từ khi xuất hiện bãi rác gần khu vực dân cư, môi trường không khí nơi đây bị ô nhiễm nặng nề, người dân thường xuyên phải đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, những ngày gió lớn, mùi rác hôi thối bốc lên ngộp thở.

Nhiều lần kiến nghị, đề xuất chính quyền, các ban, ngành tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn để không ảnh hưởng tới người dân nhưng vẫn chưa được giải quyết. Chủ tịch UBND xã Quất Lưu Nguyễn Văn Sinh cho biết: Bãi rác chôn lấp tạm thời tồn tại đã lâu, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của các hộ dân. UBND xã đã có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị xem xét, xử lý việc chôn lấp, xử lý rác thải không đúng quy định của Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên. Được biết, sau khi có các cuộc kiểm tra của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường, cũng như của Cảnh sát môi trường, Công ty cổ phần Môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên đang làm các thủ tục để đưa bãi rác mới vào sử dụng tại lô CX5, khu công nghiệp Khai Quang. Khi bãi rác mới vào sử dụng sẽ đóng cửa bãi rác tạm ở lô CN14.

Dư luận mong rằng khi chưa đóng cửa bãi rác tạm, các cấp, các ngành có trách nhiệm tăng cường quản lý về môi trường, đồng thời có giải pháp xử lý rác bằng các chế phẩm sinh học để hạn chế thấp nhất ô nhiễm ở khu vực này, cũng như mong muốn sớm di dời bãi rác đến nơi thích hợp, trả lại môi trường trong lành cho người dân nơi đây.

BÍCH VÂN
(Vĩnh Phúc)

Chia sẻ