Tập đoàn Daesang sở hữu thương hiệu Đức Việt

Thứ Hai, 20/03/2017, 16:18:36
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Sản phẩm Đức Việt trong những năm qua đã được nhiều người tiêu dùng Việt Nam biết đến. Sau một thời gian được sự tin cậy của khách hàng với nhiều sản phẩm và mở rộng sản xuất, Đức Việt đã được nhiều công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực thức phẩm chế biến quan tâm. Cuối năm 2016, Tập đoàn Daesang (Hàn Quốc) đã chính thức mua Công ty cổ phần thực phẩm Đức Việt và tiếp tục đầu tư tại Việt Nam. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Cho Nam IL, Tổng Giám đốc Công ty Đức Việt về sự kiện này.

PV: Deasang là tập đoàn lớn hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm và công nghệ chế biến, việc mua lại Công ty Đức Việt thời điểm này phải chăng là sự rút ngắn quá trình đầu tư tại Việt Nam, thưa ông?

Thực ra Daesang đã có dự định đầu tư vào Việt Nam từ nhiều năm nay, tại Việt Nam, với công ty Miwon chúng tôi đã hoạt động sản xuất bột ngọt và cũng đã có những kinh nghiệm nhất định tại thị trường Việt Nam. Năm 2015, Ban lãnh đạo cũ của Công ty Đức Việt có ý định chuyển nhượng hoặc tìm đối tác đầu tư, đồng thời cũng thời điểm đó Tập đoàn Daesang cũng đang tìm hiểu về những dự án mua lại và sát nhập (M&A), ở các địa phương, hai ý tưởng đó gặp nhau và dẫn đến thương vụ M&A. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, Daesang bắt đầu xây dựng một công ty mới hoàn toàn và tìm hiểu thị trường tiếp tục phát triển hoạt động của Đức Việt.

PV: Ông có thể cho biết mục tiêu và phương châm kinh doanh của Daesang tại Việt Nam cũng như của Công ty Cổ phần Đức Việt trong thời gian tới ?

Tập đoàn Daesang có hai chi nhánh ở Việt Nam, đó là Miwon và Đức Việt, Miwon khác Đức Việt là bảo quản ở điều kiện thường như mỳ chính hoặc tinh bột, Đức Việt kinh doanh chế biến từ thịt như xúc xích tươi, dăm bông, dọi… Trước khi tiến hành M&A, chúng tôi đã có cuộc điều tra và tìm hiểu tiềm năng của Đức Việt. Do đó cũng đánh giá được tiềm năng của Đức Việt là rất lớn, mục tiêu đầu tiên của ban lãnh đạo mới của Công ty Đức Việt là làm thế nào để đưa thương hiệu Đức Việt, các sản phẩm từ thịt tươi sẽ trở thành một trong nhưng thương hiệu và quy mô sản xuất đứng trong tốp đầu tại Việt Nam

PV: Theo như ông nói, không phải chỉ có xúc xích mà còn có các sản phẩm khác sản xuất từ thịt. Về nguyên liệu có những nguyên liệu khác không?

Thực phẩm tổng hợp rất nhiều thực phẩm khác nhau, thực tạo thì Tập đoàn Daesang cũng như ban lãnh đạo mới của Công ty Đức Việt đã có những suy nghĩ về việc mình có phát triển thêm các sản phẩm khác. Tuy nhiên, trước mắt vẫn tập trung vào các sản phẩm chế biến từ thịt.

Về vùng nguyên liệu thực phẩm sẽ do Tập đoàn Daesang gây dựng. Tại Hàn Quốc và một vài thị trường khác, trước đây Tập đoàn Daesang cũng có những công ty gây dựng sản xuất sản phẩm từ thịt sản xuất theo dây chuyền khép kín, từ nuôi lợn cho đến giết mổ. Tuy nhiên, trải qua một quá trình phát triển, nhận thấy để tập trung chuyên môn hóa hơn, Tập đoàn Daesang đã bán các trang trại chăn nuôi và những công ty giết mổ cho các công ty khác, hiện tại chỉ có sản xuất thực phẩm mà thôi. Về phần chiến lược liệu có mở rộng nguồn nguyên liệu ra quy mô tại Việt Nam hay không thì sẽ thuộc về chiến lược của Tập đoàn, còn với ban lãnh đạo của Đức Việt thì bài toán lớn nhất làm thế nào để tập trung vào chế biến sản phẩm sạch, bảo đảm chất lượng để cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam.

Trong quá trình chuyển nhượng của Công ty Đức Việt, Tập đoàn Daesang cũng đã thành lập các đội dự án đã tìm hiều về thị trường Việt Nam và các công ty khác trong sản phẩm chế biến từ thịt của Việt Nam, như các doanh nghiệp nước ngoài như: Mavin của Úc, Nippon Ham hoặc Sunshine của Nhật Bản và các công ty nhà nước như: Vissan, Simba. Hiện ban lãnh đạo mới của Tập đoàn Daesang đều hiểu rõ về thị trường các sản phẩm chế biến từ thịt của Việt Nam và ý thức được rằng sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Các công ty thuộc doanh nghiệp nhà nước chắc chắn họ sẽ có những đầu tư để cạnh tranh trên thị trường khi Daesang đầu tư, cũng xác định được điều đó Daesang cũng chuẩn bị xây dựng chiến lược để làm thế nào sản xuất ra sản phẩm bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm để dành vị trí trên thị trường. Cụ thể những ưu điểm mà Đức Việt đang có là những giá trị về thương hiệu đối với người tiêu dùng và thị phần trên thị trường miền bắc nếu kết hợp với ưu điểm nổi trội mà Tập đoàn Daesang sẵn có về kỹ thuật, công nghệ hoặc khả năng đầu tư tài chính tôi tin tưởng Đức Việt dành được vị trí trên thị trường.

PV: Một trong những yếu tố làm nên sự thành công của doanh nghiệp là vấn đề người lao động, trong quá trình chuyển nhượng Đức Việt, ban quản lý mới của Daesang sẽ áp dụng phương pháp quản lý mới, ông có thể cho biết và phương pháp quản lý của công ty cũng như quan hệ với người lao động sẽ như thế nào?

Điều mà tôi và các lãnh đạo công ty lo lắng nhất trong quá trình chuyển giao Đức Việt là sau khi chuyển giao xong, làm thế nào để dung hòa giữa hai nền văn hóa và hai cách làm việc khác nhau của người Hàn Quốc và người Việt Nam. Tập đoàn Daesang có một chi nhánh công ty có 24 năm ở thị trường Việt Nam cho nên họ hiểu rõ về văn hóa cũng như cách làm việc của người Việt Nam. Khi tiếp quản Đức Việt có hai lãnh đạo quản lý đang công tác từ Công ty Miwon chuyển sang tiếp nhận, với những kinh nghiệp về quản lý con người tại Miwon Việt Nam, cũng như kết hợp với những người có bề dày kinh nghiệm làm việc tại Đức Việt người bản địa, kết hợp hai điều đó lại với nhau chúng tôi đang vận hành rất tốt.

Chúng tôi đánh giá rất cao về ban lãnh đạo cũ của Công ty Đức Việt, những người có thể nói là khá mạo hiểm đầu tư khi mà thị trường Việt Nam chưa hiểu xúc xích là gì, họ đã mang công nghệ từ Đức về sản xuất ra những chiếc xúc xích đầu tiên đưa vào thị trường Việt Nam… đó cũng là yếu tố mà chúng tôi đánh giá ban lãnh đạo của Đức Việt về những đổi mới, mạnh dạn trong kinh doanh tại Việt Nam. Để có thể có một quá trình chuyển nhượng và thay đổi xảy ra tự nhiên nhất, thì hiện tại Đức Việt hiện vẫn đang có những lãnh đạo cũ tiếp tục làm việc tại đây và để lấp khoảng trống trong quá trình chuyển giao, chúng tôi luôn cố gắng duy trì với mối liên hệ với những người đã nghỉ việc tại công ty. Chúng tôi mong muốn đưa Đức Việt phát triển theo hướng tự nhiên nhất, đó là kết hợp ban lãnh đạo mới và cũ vẫn duy trì thương xuyên, kết hợp cách quản lý hài hòa và có những cuộc đối thoại trao đổi để có thể tiếp thu những kinh nghiệm của ban lãnh đạo cũ về cách quản lý tại Công ty Đức Việt, nói một cách khác chúng tôi xây dựng một văn hóa trong hoạt động giữa những người lao động.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

MINH TÚ
(thực hiện)

Chia sẻ