Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Kỳ 1)

Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Kỳ 1)

Người trong độ tuổi lao động chiếm hơn một nửa dân số nước ta và là lực lượng chính đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hàng triệu người lao động đang hằng ngày, hằng giờ phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại, dẫn đến suy giảm sức khỏe, ốm đau, bệnh tật và phơi nhiễm với các bệnh nghề nghiệp (BNN). Hàng trăm nghìn người bị mắc BNN nhưng không được khám và điều trị kịp thời, không được giám định để hưởng chế độ bảo hiểm.  (22/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Kết quả qua thư bạn đọc

  23/02/2017
* Không đủ cơ sở giải quyết khiếu nại của ông Lại Văn Chốc * Giao Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng kiểm tra, giải quyết theo thẩm quyền 

Nhập nhèm trong thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người nhiễm HIV/AIDS

  20/02/2017
Những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ về y tế, đời sống, việc làm… nhằm giúp những người bị nhiễm HIV/AIDS sớm ổn định, trở lại với cuộc sống đời thường. Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách này, Giám đốc và một số cán bộ Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm Hà Nội (Quỹ HTPCDBNH Hà Nội) nhập nhèm, thiếu công khai, minh bạch trong công tác thu, chi tài chính, gây bức xúc trong dư luận.  

Việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Lự

  08/02/2017
Công văn số 13/BC-UBND của UBND huyện Ðại Từ (Thái Nguyên) trả lời đơn của ông Nguyễn Văn Lự, trú tại xóm 1, thị trấn Hùng Sơn (Ðại Từ, Thái Nguyên), tố cáo Công ty Núi Pháo cấu kết với Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN và MT) huyện Ðại Từ chỉnh lý sai lệch về diện tích có trong sổ đỏ của gia đình ông: 

Xử lý nghiêm cán bộ vi phạm pháp luật về đất đai, dùng bằng giả tại huyện Vũ Thư (Thái Bình)

  19/01/2017
Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân nhận được nhiều đơn thư phản ánh của bạn đọc về những vi phạm pháp luật về đất đai, sử dụng bằng giả của một số lãnh đạo cấp xã tại huyện Vũ Thư (Thái Bình). Tuy nhiên, những sai phạm này chậm được Huyện ủy, UBND huyện Vũ Thư phát hiện và xử lý kịp thời, có biểu hiện dung túng, bao che, gây bức xúc trong dư luận. 

Cần xử lý nghiêm cán bộ chiếm đoạt tiền hỗ trợ nông dân

  12/01/2017
Thời gian qua, nhiều bạn đọc phản ánh đến Báo Nhân Dân về việc một số cán bộ ở các xã của huyện An Minh (Kiên Giang) trục lợi từ chính sách Nhà nước hỗ trợ người trồng lúa bị thiệt hại do thiên tai. Qua xác minh cho thấy, các cán bộ đã lập danh sách khống, hoặc thống kê số liệu cao hơn thực tế để chiếm đoạt tiền hỗ trợ; trong khi đó, nhiều hộ dân có diện tích lúa bị thiệt hại nhưng không nhận được hỗ trợ. 

Doanh nghiệp “vượt rào” xây nhà máy trái phép tại Quảng Nam

  27/12/2016
Thời gian qua, người dân ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) phản ánh về việc chính quyền địa phương “bật đèn xanh” để Công ty TNHH MTV Da Nang Plastic xây dựng nhà máy sản xuất và gia công áo mưa, bao bì, hạt nhựa, tấm màng nhựa các loại (gọi tắt nhà máy sản xuất bao bì) trái phép ngay trên đất lúa nằm bên cạnh trụ sở UBND xã Điện Trung.  

Cần xử lý dứt điểm những sai phạm ở cơ quan thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng

  24/12/2016
Nhiều năm nay, ông Lưu Thống Nhứt, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Việt (Công ty Quốc Việt) liên tục gửi đơn đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Sóc Trăng và Trung ương khiếu nại việc Phòng Thi hành án Sóc Trăng (nay là Cục Thi hành án Dân sự tỉnh Sóc Trăng) đã kê biên, định giá, phát mãi hai thửa đất thổ cư của ông có diện tích 10.092 m2, ở ấp Phụng Hiệp, xã An Hiệp, huyện Mỹ Tú (nay thuộc khóm 1, phường 7, TP Sóc Trăng) không đúng quy định pháp luật và có nhiều khuất tất, làm thiệt hại lớn đến quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp. 

Khuất tất trong thi hành án dân sự ở huyện Tứ Kỳ (Hải Dương)

  07/12/2016
Nhiều bạn đọc phản ánh, là chấp hành viên Chi cục Thi hành án (THA) dân sự huyện Cẩm Giàng, rồi Chi cục trưởng THA dân sự huyện Tứ Kỳ (Hải Dương), nhưng trong những năm qua, ông Nguyễn Trường Sơn đã có nhiều sai phạm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao và từng bị kỷ luật cảnh cáo về đảng, chính quyền. 

Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Tiếp theo và hết) (*)

  23/11/2016
Bài 2: Buông lỏng quản lý sức khỏe nghề nghiệp - Trong khi sức khỏe của hàng triệu người lao động (NLĐ) bị giảm sút, bệnh nghề nghiệp (BNN) gia tăng do phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhưng chỉ có khoảng 8% số NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động được khám sức khỏe định kỳ.  

Sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng ở Đồng Xuân (Phú Yên)

  16/11/2016
Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên) dưới danh nghĩa trồng rừng đã bất chấp pháp luật để phá rừng. Tình trạng này diễn ra nghiêm trọng do có sự buông lỏng về quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. 

Cần siết chặt quản lý chất lượng dược liệu và thuốc đông y

  05/11/2016
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng các loại thuốc đông dược trong điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc phản ánh, hiện nay, do công tác quản lý còn nhiều bất cập, trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại thuốc đông y kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh...  

Xác minh, làm rõ những ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên

  02/11/2016
Trên chuyên mục “Điều tra qua thư bạn đọc” Báo Nhân Dân số ra ngày 25-10-2016 đăng bài Ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên?, phản ánh những sai phạm nghiêm trọng trong việc mua sắm thiết bị dạy học tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Hưng Yên, xảy ra từ năm 2011.  

Ngăn chặn nạn đổ trộm rác, phế thải xây dựng tại Hà Nội

  01/11/2016
Qua phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều đơn vị, cá nhân lợi dụng đêm tối đổ trộm rác, chất thải xây dựng tràn lan ra đường, nơi vắng người, các khu đất chưa xây dựng… Tại nhiều điểm ven sông Hồng, sông Đuống, sông Nhuệ… đã hình thành các bãi rác được chôn lấp quy mô lớn, được ngụy trang như bãi bồi nhân tạo, vi phạm nghiêm trọng quy định về bảo vệ đê điều.  

Ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên?

  25/10/2016
Trong khi những sai phạm tại Trường trung cấp (TC) nghề Hưng Yên chậm được cơ quan chức năng xử lý, thì mới đây nguyên Hiệu trưởng Trường TC nghề Hưng Yên làm đơn tố cáo ông Lê Hữu Thuận, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Hưng Yên nhận 800 triệu đồng để “chạy” tội. Dư luận đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sớm làm rõ nội dung tố cáo nêu trên, đồng thời xử lý nghiêm những người đã bao che cho sai phạm tại đơn vị này.