Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Kỳ 1)

Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Kỳ 1)

Người trong độ tuổi lao động chiếm hơn một nửa dân số nước ta và là lực lượng chính đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, hàng triệu người lao động đang hằng ngày, hằng giờ phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại, dẫn đến suy giảm sức khỏe, ốm đau, bệnh tật và phơi nhiễm với các bệnh nghề nghiệp (BNN). Hàng trăm nghìn người bị mắc BNN nhưng không được khám và điều trị kịp thời, không được giám định để hưởng chế độ bảo hiểm.  (22/11/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Báo động tình trạng gia tăng người lao động mắc bệnh nghề nghiệp (Tiếp theo và hết) (*)

  23/11/2016
Bài 2: Buông lỏng quản lý sức khỏe nghề nghiệp - Trong khi sức khỏe của hàng triệu người lao động (NLĐ) bị giảm sút, bệnh nghề nghiệp (BNN) gia tăng do phải làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhưng chỉ có khoảng 8% số NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động được khám sức khỏe định kỳ.  

Sai phạm trong quản lý, bảo vệ rừng ở Đồng Xuân (Phú Yên)

  16/11/2016
Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được thông tin phản ánh từ bạn đọc về việc nhiều tổ chức, cá nhân, hộ gia đình tại huyện Đồng Xuân (Phú Yên) dưới danh nghĩa trồng rừng đã bất chấp pháp luật để phá rừng. Tình trạng này diễn ra nghiêm trọng do có sự buông lỏng về quản lý đất đai, thiếu trách nhiệm của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. 

Cần siết chặt quản lý chất lượng dược liệu và thuốc đông y

  05/11/2016
Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu sử dụng các loại thuốc đông dược trong điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng lớn. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc phản ánh, hiện nay, do công tác quản lý còn nhiều bất cập, trên thị trường xuất hiện tràn lan các loại thuốc đông y kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh...  

Xác minh, làm rõ những ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên

  02/11/2016
Trên chuyên mục “Điều tra qua thư bạn đọc” Báo Nhân Dân số ra ngày 25-10-2016 đăng bài Ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên?, phản ánh những sai phạm nghiêm trọng trong việc mua sắm thiết bị dạy học tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên, thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Hưng Yên, xảy ra từ năm 2011.  

Ngăn chặn nạn đổ trộm rác, phế thải xây dựng tại Hà Nội

  01/11/2016
Qua phản ánh của bạn đọc, trên địa bàn TP Hà Nội có nhiều đơn vị, cá nhân lợi dụng đêm tối đổ trộm rác, chất thải xây dựng tràn lan ra đường, nơi vắng người, các khu đất chưa xây dựng… Tại nhiều điểm ven sông Hồng, sông Đuống, sông Nhuệ… đã hình thành các bãi rác được chôn lấp quy mô lớn, được ngụy trang như bãi bồi nhân tạo, vi phạm nghiêm trọng quy định về bảo vệ đê điều.  

Ai bao che sai phạm tại Trường trung cấp nghề Hưng Yên?

  25/10/2016
Trong khi những sai phạm tại Trường trung cấp (TC) nghề Hưng Yên chậm được cơ quan chức năng xử lý, thì mới đây nguyên Hiệu trưởng Trường TC nghề Hưng Yên làm đơn tố cáo ông Lê Hữu Thuận, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) tỉnh Hưng Yên nhận 800 triệu đồng để “chạy” tội. Dư luận đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên sớm làm rõ nội dung tố cáo nêu trên, đồng thời xử lý nghiêm những người đã bao che cho sai phạm tại đơn vị này. 

Xử lý nghiêm xe hợp đồng “đội lốt” xe khách tuyến cố định (Kỳ 1)

  27/09/2016
Thời gian qua, nhiều bạn đọc phản ánh với Báo Nhân Dân tình trạng một số nhà xe, đơn vị kinh doanh vận tải lợi dụng kẽ hở của pháp luật dùng xe hợp đồng khai thác trái phép tuyến cố định, gây nên vấn nạn “xe dù, bến cóc” làm rối loạn thị trường vận tải, thất thu ngân sách nhà nước... Để ngăn chặn kịp thời, các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương cần sớm hoàn thiện, bổ sung giải pháp siết chặt quản lý kinh doanh vận tải hành khách. 

Khuất tất trong đấu thầu khai thác bến phà An Bình

  18/09/2016
Thời gian qua, Báo Nhân Dân nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về những khuất tất trong việc đấu thầu khai thác bến phà An Bình (qua cù lao An Bình, huyện Long Hồ đến TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Việc Hội đồng đấu thầu loại nhà thầu có đủ năng lực ngay tại vòng một không đúng pháp luật đã làm thất thoát ngân sách Nhà nước và gây nhiều bức xúc trong dư luận. 

Sớm giải quyết dứt điểm vụ việc khiếu nại kéo dài ở TP Hồ Chí Minh

  27/08/2016
Hơn 10 năm qua, ông Vũ Huy Hoàng, trú 139 Nguyễn Thông, phường 9, quận 3, khiếu nại UBND thành phố Hồ Chí Minh về giải tỏa, thu hồi đất. Đây là vụ việc mà Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ nhiều lần có Văn bản chỉ đạo UBND thành phố Hồ Chí Minh thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, nhưng đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. 

Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do khai thác đá tại xã Tân Long

  27/08/2016
Sau khi phản ánh việc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại Đồng Phú (Công ty Đồng Phú), trong quá trình khai thác chế biến đá, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân trên địa bàn xã Tân Long (Đồng Hỷ, Thái Nguyên), Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên vừa có Công văn số 1475/STNMT-TTr gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau:  

Báo động tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn lao động

  25/08/2016
Bài 2: Nhiều bất cập trong công tác quản lý, xử lý vi phạm Trong khi mỗi năm có tới hơn 500 vụ tai nạn lao động (TNLĐ) làm hơn 600 người chết, nhưng số vụ TNLĐ bị khởi tố rất ít, chỉ chiếm 2% tổng số vụ tai nạn. Trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 0,22% số doanh nghiệp đang hoạt động được thanh tra pháp luật về lao động và an toàn, vệ sinh lao động. 

Báo động tình trạng vi phạm pháp luật về an toàn lao động

  24/08/2016
Bảo đảm an toàn, vệ sinh trong lao động là một trong những quyền cơ bản của con người được pháp luật quy định. Nhưng theo phản ánh của bạn đọc, hiện nay, hàng triệu người lao động đang phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn, thừa rủi ro, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. 

Khắc phục sự cố gãy, đổ cột điện tại Kim Thành (Hải Dương)

  20/08/2016
Sau khi phản ánh tình trạng nhiều cột điện trung, hạ thế trên địa bàn các xã: Liên Hòa, Bình Dân, Đại Đức, Tam Kỳ (Kim Thành, Hải Dương) bị gãy, đổ gây mất điện, ảnh hưởng sinh hoạt của người dân, ngày 10-8, Công ty TNHH Một thành viên Điện lực Hải Dương (Điện lực Hải Dương) có Văn bản số 6565/PCHD-VP gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau:  

Phớt lờ cam kết bảo vệ môi trường

  16/08/2016
Mặc dù được tạo điều kiện cấp phép hoạt động các bãi (mỏ) vật liệu đất đắp phục vụ thi công hệ thống kênh chính nhưng Ban quản lý dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang tỉnh Hà Tĩnh lại phớt lờ chỉ đạo của UBND tỉnh về cam kết bảo vệ môi trường tại các mỏ vật liệu này, gây ra những ẩn họa khó lường.