Xử lý dứt điểm những sai phạm tại làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng

Chủ Nhật, 11/05/2014, 21:11:17
 Font Size:     |        Print
 

Làng nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (486A, đường Ngô Gia Tự, TP Hải Phòng).

Thời gian qua, dư luận rất bức xúc về những sai phạm trong công tác quản lý, điều hành của bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng, ở 486A, đường Ngô Gia Tự (TP Hải Phòng). Sai phạm của bà Nguyễn Thu Hà đã rõ, nhưng đến nay, các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng (viết tắt là làng Hoa Phượng) được thành lập từ năm 1992, trực thuộc Sở Lao động và Thương binh và Xã hội (LÐ-TB&XH) TP Hải Phòng. Làng có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em mồ côi, tàn tật, bị bỏ rơi không nơi nương tựa. Năm 2004, bà Nguyễn Thu Hà được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc làng Hoa Phượng. Từ năm 2009, cán bộ, viên chức làng Hoa Phượng đã có đơn gửi các cơ quan chức năng TP Hải Phòng tố cáo những sai phạm của bà Nguyễn Thu Hà. Nội dung đơn tố cáo: Với cương vị Bí thư chi bộ, Giám đốc làng Hoa Phượng, bà Nguyễn Thu Hà đã thực hiện việc miễn nhiệm, bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định; không phân công công việc cho cán bộ, viên chức trong một thời gian dài nhưng vẫn cho hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp; giải quyết chế độ hưởng thai sản cho nhân viên sai quy định của pháp luật; thực hiện việc xét tuyển biên chế không công bằng; nhiều năm liền không quan tâm công tác phát triển đảng...

Sau khi tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy Khối các cơ quan TP Hải Phòng ra Thông báo số 38-TB/UBKTÐUK, ngày 2-7-2010, kết luận một số sai phạm của Giám đốc làng Hoa Phượng. Theo đó, bà Nguyễn Thu Hà có các sai phạm trong việc bổ nhiệm chức danh Trưởng phòng cho ông Nguyễn Thành Chung (là anh rể của bà Nguyễn Thu Hà) và bà Bùi Thị Ngoãn khi đang là lao động hợp đồng; buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm, không phân công nhiệm vụ cho người lao động trong thời gian dài, nhưng vẫn cho hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp; giải quyết sai quy định chế độ hưởng thai sản cho nhân viên; từ năm 2002 đến 2009, chi bộ chỉ kết nạp được một đảng viên... Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy Khối các cơ quan TP Hải Phòng đề nghị: "đồng chí Nguyễn Thu Hà cần kiểm điểm sâu sắc những sai sót trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và tự nhận hình thức kỷ luật", đồng thời đề nghị: "Ðảng ủy cơ quan Sở LÐ-TB và XH TP Hải Phòng tiến hành kiểm điểm và xem xét xử lý theo thẩm quyền đối với đồng chí Nguyễn Thu Hà, Bí thư chi bộ, Giám đốc làng Hoa Phượng". Theo đó, bà Nguyễn Thu Hà đã phải nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo về Ðảng và chính quyền.

Những cán bộ, viên chức, người lao động Làng Hoa Phượng đều mong muốn rằng, sau sự việc này, Giám đốc Nguyễn Thu Hà sẽ nghiêm túc kiểm điểm, tự rút ra bài học cho mình. Thế nhưng, từ đó đến nay, Giám đốc Nguyễn Thu Hà vẫn tiếp tục có thêm những sai phạm.

Bà Ðỗ Thị Phương là một viên chức đang công tác tại làng Hoa Phượng bức xúc cho biết: Từ năm 2005 đến năm 2012, Giám đốc Nguyễn Thu Hà đã chỉ đạo dùng nguồn tiền từ thiện (tiền của các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ các cháu) để chi phụ cấp ưu đãi (bằng 20% mức lương cơ bản) cho cán bộ lãnh đạo và các mẹ nuôi. Thời gian qua, với cương vị là giám đốc, bà Nguyễn Thu Hà đã thực hiện việc miễn nhiệm, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không đúng với quy định của UBND thành phố Hải Phòng...

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những tố cáo nêu trên của bà Phương là có cơ sở. Việc Giám đốc Nguyễn Thu Hà chỉ đạo dùng nguồn tiền từ thiện để chi phụ cấp cho lãnh đạo và các mẹ nuôi là sai mục đích sử dụng, làm ảnh hưởng quyền lợi của các cháu trong Làng. Việc cho người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng tham gia bỏ phiếu tín nhiệm một số cán bộ lãnh đạo, trong khi một số cán bộ, viên chức lại không được tham gia bỏ phiếu là không đúng với quy định tại Quyết định số 2090/2011/QÐ-UBND, ngày 21-12-2011, của UBND thành phố Hải Phòng (gọi tắt là Quyết định 2090). Ðơn cử như trường hợp bà Nguyễn Thị Lý, nguyên Phó trưởng Phòng Hành chính - Kế toán. Giám đốc Nguyễn Thu Hà đã chỉ đạo cho mời những người làm việc theo chế độ hợp đồng trong cơ quan, kể cả những người không thuộc Phòng Hành chính - Kế toán tham gia bỏ phiếu tín nhiệm để bổ nhiệm lại chức danh Phó trưởng Phòng Hành chính - Kế toán cho bà Nguyễn Thị Lý. Bà Lý đã phải nhiều lần gửi đơn khiếu nại tới các cơ quan chức năng của TP Hải Phòng về việc làm sai quy định này. Sau ba lần Sở LÐ-TB và XH thành phố Hải Phòng có Công văn yêu cầu Giám đốc Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng thực hiện quy trình bổ nhiệm lại cán bộ quản lý theo đúng quy định, ngày 2-4-2013, Giám đốc Nguyễn Thu Hà mới tổ chức lấy phiếu tín nhiệm lần hai chức danh Phó trưởng Phòng Hành chính - Kế toán cho bà Nguyễn Thị Lý. Nhưng lần này, bà Nguyễn Thu Hà vẫn cố tình làm sai quy định tại Quyết định 2090, tiếp tục cho những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động thuộc Phòng Hành chính - Kế toán tham gia bỏ phiếu tín nhiệm bà Lý. Bà Nguyễn Thu Hà còn cho rằng, việc lấy phiếu tín nhiệm lần hai đối với bà Nguyễn Thị Lý là căn cứ yêu cầu của Sở LÐ-TB và XH TP Hải Phòng, còn đối với làng Hoa Phượng thì đã thực hiện theo đúng quy trình ngay từ lần đầu!?

Ngày 25-12-2013, Sở Nội vụ TP Hải Phòng có công văn số 2585/SNV-TTr gửi Sở LÐ-TB và XH, nêu rõ: Theo quy định tại Quyết định số 2090/2011/QÐ-UBND, ngày 21-12-2011, của UBND TP Hải Phòng, những người lao động hợp đồng đang làm việc tại Phòng Hành chính - Kế toán thuộc làng Hoa Phượng không thuộc đối tượng để lấy tín nhiệm đề nghị bổ nhiệm lại chức vụ Phó trưởng Phòng Hành chính - Kế toán. Ðể giải quyết dứt điểm việc khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lý, Sở Nội vụ đề nghị Sở LÐ-TB và XH xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Lý theo đúng quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo năm 2011; đồng thời chỉ đạo Giám đốc làng Hoa Phượng thực hiện quy trình bổ nhiệm lại viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý theo đúng quy định tại Quyết định số 2090/2011/QÐ-UBND, ngày 21-12-2011, của UBND thành phố Hải Phòng.

Mặc dù công văn của Sở Nội vụ đã chỉ rõ sai phạm trong quá trình bổ nhiệm lại viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tại Phòng Hành chính - Kế toán (Làng Hoa Phượng), nhưng đến nay, Giám đốc Nguyễn Thu Hà vẫn làm ngơ, không thực hiện quy trình bổ nhiệm lại cán bộ lãnh đạo theo đúng quy định. Ngoài những sai phạm nêu trên, người lao động ở đây còn tố cáo Giám đốc Nguyễn Thu Hà nhiều lần tự ý giữ lương của một số cán bộ, viên chức, người lao động, mỗi lần năm tháng lương, làm ảnh hưởng cuộc sống của họ. Việc bà Nguyễn Thu Hà điều động, phân công công việc cho cán bộ, viên chức, người lao động cũng rất tùy tiện, không có văn bản, giao việc không đúng với chuyên môn, trình độ. Nhiều năm nay, giám đốc không thực hiện nghiêm kỷ luật giờ giấc lao động, thường xuyên nghỉ làm hoặc đi muộn, về sớm, tính bình quân mỗi tuần bà Nguyễn Thu Hà chỉ đến Làng Hoa Phượng làm việc vài giờ. Làng chỉ có một xe ô-tô 15 chỗ để đưa đón, phục vụ các cháu và các công việc khác của Làng nhưng giám đốc sử dụng như xe cá nhân... Nhưng bà Nguyễn Thu Hà vẫn đạt danh hiệu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, thậm chí còn được nâng lương trước hạn hai lần...

Trong quá trình tìm hiểu việc xử lý, giải quyết đơn tố cáo, khiếu nại của cán bộ, viên chức Làng Hoa Phượng, đồng thời làm rõ những thông tin bạn đọc phản ánh trong đơn thư gửi Báo Nhân Dân, chúng tôi đã gặp nhiều khó khăn, thiếu sự hợp tác của Sở LÐ-TB và XH TP Hải Phòng. Mặc dù đã có công văn đề nghị làm việc với lãnh đạo Sở LÐ-TB và XH TP Hải Phòng, nhưng những người có trách nhiệm tại cơ quan này đều từ chối cung cấp thông tin cho phóng viên Báo Nhân Dân với lý do "bận họp đột xuất".

Những sai phạm trong công tác quản lý, điều hành của Giám đốc Làng Nuôi dạy trẻ mồ côi Hoa Phượng đã rõ, đề nghị các cơ quan chức năng TP Hải Phòng sớm có biện pháp xử lý dứt điểm, nhằm ổn định tình hình tại đơn vị này.

Bài, ảnh: ANH THƠ, KIM OANH