Ý kiến bạn đọc

Cần ưu tiên phụ nữ

Thứ Năm, 04/04/2013, 01:05:00
 Font Size:     |        Print
Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ 1-5-2013. Trong đó, quy định tuổi về hưu của nam là 60 tuổi, nữ là 55 tuổi. Ðồng thời, quy định người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt khác có thể về hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 5 năm.

Hiện nay, cơ quan chức năng đang xây dựng nghị định hướng dẫn thi hành Bộ Luật này. Có phương án đề xuất việc kéo dài tuổi về hưu nên được áp dụng cả lao động nam và lao động nữ, lại có phương án đề xuất chỉ áp dụng việc kéo dài tuổi về hưu đối với lao động nữ... Theo tôi, việc áp dụng thời gian kéo dài tuổi về hưu cần ưu tiên áp dụng cho phụ nữ, nhất là các chị em có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao như bác sĩ, giáo viên, nhà nghiên cứu vì những lý do sau:

Hiện nay các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đều khẳng định nam, nữ bình đẳng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, không phân biệt đối xử, thể hiện rõ nhất là Luật Bình đẳng giới và các hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ trong thời gian gần đây. Việc quy định tuổi về hưu đối với nữ là 55 tuổi, là tạo điều kiện ưu tiên cho chị em phụ nữ nghỉ ngơi, đây là sự quan tâm của Nhà nước và xã hội. Ở góc độ nào đó, thì người trong cuộc cũng cho rằng đây là sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, gây mất bình đẳng đối với chị em phụ nữ, trong khi chị em vẫn còn sức khỏe, trình độ và khả năng cống hiến cho xã hội.

Xét ở góc độ trách nhiệm đối với gia đình và xã hội thì phụ nữ thường thiệt thòi hơn. Về trách nhiệm với gia đình, thông thường chị em là người đảm nhận việc nhà như: Nội trợ, chăm sóc người thân trong gia đình, cho nên thường không có thời gian để nghiên cứu, cống hiến cho công việc hơn là nam giới. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ còn đảm nhận vai trò là phải sinh con, làm mẹ, nuôi con, cho nên không có thời gian học tập nâng cao trình độ, do vậy thường chậm thăng tiến hơn so với nam giới. Về góc độ xã hội, chị em phụ nữ thường tuân thủ giờ giấc hầu như là tuyệt đối như hết giờ làm việc thì về làm việc nhà, chăm sóc người thân, đưa con đi học... Còn đối với nam, khi hết giờ làm việc thì được chơi thể thao, giao lưu, được tham gia lớp tập huấn và đào tạo học tập dài ngày, trong khi đó, đa số phụ nữ rất ít được tham gia các quan hệ xã hội này.

Phụ nữ khi đã đỡ bớt gánh nặng gia đình thì phải từ độ tuổi 45 trở lên chị em mới tham gia cống hiến cho công việc xã hội như: Tham gia các lớp đào tạo dài ngày, có thời gian cống hiến cho công việc và cơ hội thăng tiến cũng xuất phát từ đây.

Tuy nhiên, dù bản thân chị em rất muốn cống hiến, thăng tiến, hết mình vì công việc thì cũng phải dừng lại khi đến độ tuổi về hưu, đây được xem là một bất cập cần phải nghiên cứu tháo gỡ nhằm tạo điều kiện cho chị em phụ nữ được kéo dài độ tuổi về hưu, tránh lãng phí nguồn nhân lực được xem là quan trọng này.

Chính vì vậy, phụ nữ là đối tượng cần được ưu tiên trong việc sửa đổi quy định kéo dài tuổi về hưu, quan tâm, tạo điều kiện để chị em phụ nữ được cống hiến cho xã hội nhiều hơn. Cụ thể là người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý, lao động nữ có sức khỏe, trình độ, năng lực và có nguyện vọng tiếp tục công tác thì đến tuổi về hưu (55 tuổi) vẫn được xem xét, tạo điều kiện để được làm việc thêm hai đến ba năm nữa.

ÐỖ VĂN NHÂN (Kon Tum)