Kết quả thư bạn đọc

Trả lời đơn khiếu nại, tố cáo của bà Trần Thị Kim Tân (Thái Bình)

Thứ Năm, 04/04/2013, 01:06:00
 Font Size:     |        Print
 

Ảnh minh họa. (Internet)
 Font Size:     |  

Ðơn của bà Trần Thị Kim Tân, Phó Giám đốc Công ty TNHH Gami Gas, ở thị trấn An Bài (Quỳnh Phụ, Thái Bình) tố cáo ông Tô Văn Cường, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an tỉnh Thái Bình, đã báo cáo sai sự thật, bao che, bỏ lọt tội phạm.

 

Cụ thể: Ngày 7-12-2010, bà Tân đã có đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Thanh Ngoan, Giám đốc Công ty TNHH Gami Gas, lừa đảo chiếm đoạt Công ty Gami Gas 2,663 tỷ đồng của bà Tân  trong Công ty này. Bà Tân đã cung cấp đầy đủ tài liệu có cơ sở pháp lý chứng minh hành vi lừa đảo của bà Ngoan. PC46 Công an tỉnh Thái Bình và Viện KSND tỉnh Thái Bình đã xác minh bà Tân có tài sản và vai trò làm chủ trong Công ty Gami Gas. Nhưng ông Cường đã lạm dụng quyền hạn được giao; ra các quyết định, công văn, thông báo lên cấp trên, các cơ quan Nhà nước, các cơ quan ngôn luận không đúng sự thật như: Dùng các chứng cứ giả của bà Ngoan, ông Văn, bà Tuyết  nhằm để lọt hành vi sai trái của bà Ngoan. Ra quyết định số 01 ngày 20-12-2011 quyết định không khởi tố vụ án. Mặc dù trong hồ sơ đã có đầy đủ bằng chứng nêu hành vi vi phạm của bà  Ngoan; Ra công văn số 637 ngày 21-11-2012 lừa dối các cơ quan ngôn luận là có ý kiến chỉ đạo của Bộ Công an "Giao cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình trả lời đương sự và đề nghị hai bên khởi kiện vụ việc này ra tòa dân sự vì chưa có dấu hiệu tội phạm". Gần đây ông Cường ký thông báo số 44 ngày 4-2-2013 trả lời các cơ quan ở Trung ương và địa phương, báo cáo sai nội dung vụ việc của Công ty Gami Gas và biện hộ cho hành vi lừa đảo của bà  Ngoan.

Tại các cuộc họp liên ngành Viện KSND Thái Bình, Viện KSND Tối cao và  Cục C44, Bộ Công an đều có ý kiến, vụ việc Công ty Gami Gas có dấu hiệu tội phạm và cần khởi tố điều tra. Nhưng tại buổi chất vấn ngày 20-2-2013 ở PC46 Công an tỉnh Thái Bình, ông Cường trả lời: Số tiền bà Ngoan cầm đã có chỗ chi. Bộ đã có Thông báo số 02/C44 ngày 18-1-2013 kết luận "Ðây là việc tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu hình sự...", vì sau khi bán Công ty, bà Ngoan đã chuyển cho ông Văn 1,3 tỷ đồng để trả bà Tân, còn hơn 1,3 tỷ đồng bà Ngoan chuyển cho bà Tuyết để đối trừ công nợ...".

Theo  bà Tân, qua tám lần góp vốn, bà  có 1,313 tỷ đồng và một lần bảo lãnh 1 tỷ đồng để bàn giao Công ty Gami Gas, như vậy bà Tân có tổng số 2,313 tỷ đồng. Tại sao bán xong Công ty, bà Ngoan không trả tiền cho bà Tân, mà lại đưa cho ông Văn? Bà Tân không biết bà Tuyết, không hiểu vì lý do gì mà bà Ngoan, bà Tuyết cùng nhau đối trừ khoản tiền của bà Tân là 1,350 tỷ đồng? Tại thời điểm bà Ngoan lừa bán Công ty Gami Gas lần hai, bà Ngoan đã rút hết tiền, hết quyền; Người đại diện trước pháp luật lúc này là bà Tân. Ngày 21-11-2010, việc bà Ngoan lừa bán Công ty Gami Gas đã hoàn tất, bà Ngoan nộp  tiền vào Công ty Phú Hoàng An  vào ngày 22 và 23-11-2010 là gian dối.

Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 288/VKSTC-C(P1) ngày 11-3-2013 của Cơ quan Ðiều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao nội dung chính như sau: Ðơn của bà Trần Thị Kim Tân là khiếu nại trong tố tụng hình sự, không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao. Cơ quan Ðiều tra chuyển đơn của bà Trần Thị Kim Tân đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Thái Bình để chỉ đạo kiểm sát việc tuân theo pháp luật quá trình giải quyết vụ việc trên và thông báo cho người có đơn biết.