Tăng cường phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chủ Nhật, 05/05/2013, 04:57:00
 Font Size:     |        Print
Do diễn biến phức tạp của thời tiết, dễ phát sinh dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc. Do vậy công tác phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm cần được các bộ, ban, ngành, địa phương chủ động quan tâm.

Bạn đọc Hữu Nguyên (Ðác Lắc): Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến khá phức tạp. Trong đó tập trung ở các tỉnh Ðác Lắc, Quảng Nam, Khánh Hòa, Phú Yên. Nguyên nhân chủ yếu do vi-rút cúm gia cầm đã biến đổi và chưa có vắc-xin phòng bệnh thích hợp, vi-rút lở mồm long móng và tai xanh vẫn lưu hành trong đàn gia súc. Trong khi đó, nhiều địa phương còn chủ quan trong phòng, chống dịch. Nhất là tình trạng nhập lậu gia súc, gia cầm qua biên giới diễn biến phức tạp, chưa được ngăn chặn triệt để.

Bạn đọc Trần Huy (Ðiện Biên): Một trong những nguyên nhân gây ra dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm chủ yếu do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tuy nhiên cũng còn có nguyên nhân xuất phát từ thực trạng chăn nuôi của nông dân. Theo khảo sát, đánh giá, hiện nay có tới 90% nhu cầu thức ăn xanh cho đàn gia súc phụ thuộc vào tự nhiên, việc chế biến, dự trữ thức ăn cho vụ đông còn hạn chế. Các hộ có dự trữ rơm khô, nhưng lượng không đủ, cho nên nguồn thức ăn trong vụ đông hầu như cạn kiệt, dẫn đến gia súc thiếu thức ăn, chết do đói và rét. Trong khi đó, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, khó kiểm soát. Cơ cấu đàn đại gia súc chưa hợp lý, lại được phân bố chủ yếu ở những xã vùng cao chịu ảnh hưởng nặng nhất của thời tiết giá rét, là yếu tố làm gia tăng dịch bệnh.

Bạn đọc Hùng Sơn (Bắc Giang): Khi thời tiết diễn biến bất thường cộng với độ ẩm cao, thì dịch cúm gia cầm càng có cơ hội bùng phát. Bên cạnh đó do tâm lý chủ quan, lơ là, nên nhiều hộ chăn nuôi chưa tiêm phòng triệt để vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Công tác kiểm dịch động vật trong quá trình vận chuyển, giết mổ của các ngành chức năng cũng chưa được làm thường xuyên, quyết liệt, đồng bộ... Những yếu tố này đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến dịch bệnh trên gia súc, gia cầm có nguy cơ tái phát.

Bạn đọc Hồng Phước (TP Hồ Chí Minh): Ðể chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm tái phát, tạo đà cho phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, các bộ, ngành chức năng và địa phương cần tăng cường giám sát và phát hiện ổ dịch, tiêu độc khử trùng triệt để; triển khai kế hoạch tiêm vắc-xin chống dịch, kiểm soát vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia súc, gia cầm. Các địa phương và chính quyền cơ sở cần có biện pháp giám sát chăn nuôi, giết mổ, buôn bán gia súc, gia cầm đến tận thôn, làng. Vận động nhân dân không thả rông gia súc, gia cầm ở khu vực giáp ranh với các tỉnh xảy ra dịch, tránh lây lan trên diện rộng.


Theo:

Chia sẻ