Nâng cao chất lượng vận chuyển hành khách đi, đến cảng hàng không

Chủ Nhật, 05/05/2013, 05:01:00
 Font Size:     |        Print
Hiện nay, phương tiện giao thông phục vụ hành khách đi lại rất đa dạng, chất lượng ngày càng  được nâng lên, trong đó, có vận tải hàng không, với mục tiêu đạt chuẩn quốc tế. Song, vẫn còn nhiều dịch vụ về giao thông liên quan hàng không, như dịch vụ vận chuyển hành khách đi và đến các cảng hàng không của nước ta hiện nay chưa đáp ứng nhu cầu.

Hệ thống xe chở khách tham gia vận tải hàng không từ sân bay đến trung tâm đô thị không thuận lợi. Thời gian qua, ở Hà Nội có tuyến xe buýt đến sân bay, chủ yếu phục vụ khách đi không mang kèm hành lý quá cỡ, chất lượng phương tiện này kém hơn nhiều so với các tuyến buýt khác.

Về sự thuận tiện cho hành khách tới sân bay, tại Sân bay Tân Sơn Nhất có phần nhỉnh hơn bởi từ bến đỗ, dừng xe đến nơi đón khách của nhà ga đường đi thuận lợi và sẵn có phương tiện tự đẩy để chở hàng đi theo. Còn ở Sân bay Nội Bài khó khăn hơn bởi quãng đường đi bộ từ nơi gửi xe máy và bến xe buýt vào nhà ga rất xa, nhiều người phải thêm phần chi phí để được phục vụ bằng xe chạy điện hoặc xe ôm. Thêm vào đó, các lái xe ta-xi, xe điện, xe ôm mời chào theo kiểu "săn đón, đeo bám", không phù hợp với văn hóa của vận tải văn minh trong thời kỳ mở rộng hợp tác, giao lưu quốc tế.

Thiết nghĩ, trong điều kiện hiện nay, cần quan tâm hơn nữa tới vận tải hành khách qua lại cảng hàng không. Hành khách tham gia vận tải hàng không và những người có nhu cầu tới cảng hàng không phần lớn từ khu vực đô thị trung tâm liền kề, cho nên rất cần có hệ thống dịch vụ đa dạng. Trong đó, nên ưu tiên mở tuyến xe "mi-ni buýt" chất lượng cao để đưa, đón khách có nhu cầu đi, đến cảng hàng không từ các điểm trung tâm đô thị và điểm giao thông tập trung; gắn liền với đó là sự điều hành hợp lý, có hệ thống chỉ dẫn bằng biển báo và qua mạng thông tin xã hội cũng như hướng dẫn khách hàng khi đặt vé máy bay. Ðiều này, không phải ở nước ta không có điều kiện, mà chưa được sự quan tâm đúng mức của ngành chức năng. Ngay cả đối với những nước phát triển, hệ thống dịch vụ vẫn luôn đa dạng nhằm đáp ứng nhu cầu hợp lý của mỗi người, do vậy, mọi người có thể đi, đến các cảng hàng không bằng hệ thống giao thông công cộng thông dụng một cách thuận lợi.

VĂN CẢNH