Ý kiến ngắn: Công trình thủy nông Nậm Rốm bị ô nhiễm

Chủ Nhật, 05/05/2013, 05:02:00
 Font Size:     |        Print
 

Ô nhiễm tại công trình thủy nông Nậm Rốm. (Ảnh: Điện Biên TV)

Công trình thủy nông Nậm Rốm bị ô nhiễm: Khu vực đập chắn kênh hữu thuộc công trình thủy nông Nậm Rốm, chảy qua địa bàn xã Thanh Chăn, huyện Ðiện Biên (Ðiện Biên) hiện nay đã biến thành điểm tập kết rác thải rất lớn, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Nguyên nhân là do nhiều hộ dân tùy tiện vứt rác thải, xác gia cầm xuống kênh. Hành lang công trình này cũng có nhiều bãi vỏ bao bì, vỏ chai đựng thuốc trừ sâu vứt ngổn ngang, tạo nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh, lây lan đến người dân. Công trình thủy nông Nậm Rốm không chỉ giúp người dân nhiều xã tại huyện Ðiện Biên thâm canh cây lúa, cây màu có hiệu quả, mà còn là thành quả lao động của hàng nghìn thanh niên xung phong trong chiến tranh. Ðề nghị chính quyền, cơ quan chức năng tỉnh Ðiện Biên xử lý nghiêm hành vi xả rác xuống công trình thủy nông Nậm Rốm, kết hợp tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống cho người dân các xã sống dọc hai bên công trình này.

NGUYỄN THU HOÀN

Ðể kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) đạt hiệu quả cao: Sáu môn thi tốt nghiệp và thời gian thi tốt nghiệp THPT năm 2013 đã được Bộ Giáo dục và Ðào tạo công bố chính thức, các trường THPT trong cả nước cần sớm triển khai chương trình hướng dẫn ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa và vận dụng tốt kiến thức, kỹ năng để làm bài thi: đúng, đủ kết hợp trình bày sạch, đẹp. Từ những đề thi năm trước cho thấy cấu trúc đề thi các môn thường bao quát toàn bộ chương trình lớp 12, cho nên, việc tổ chức hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp nên tránh cho học sinh học tủ, học lệch. Các em học sinh nên ôn tập theo nguyên tắc ôn tổng thể đến chi tiết. Có môn thi như địa lý, nên hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ, làm cơ sở phát triển các ý chính, ý phụ để rõ hiểu lý thuyết để có kết quả cao  trong kỳ thi sắp tới.

HOÀNG DIỆP

 


Theo:

Chia sẻ