Chống lãng phí trong quy hoạch, sử dụng đất

Thứ Tư, 19/06/2013, 01:25:00
 Font Size:     |        Print
 

Biệt thự bỏ hoang ở Hà Nội. (Ảnh: laodong.com.vn)
 Font Size:     |  

Những năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở nước ta luôn được đẩy mạnh, gắn với việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", qua đó góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin và quyết tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác quy hoạch, sử dụng đất vẫn còn những yếu kém, hạn chế. Ngoài một số nguyên nhân khách quan dẫn đến chưa thực hiện được mục tiêu tiết kiệm, chống lãng phí còn có nguyên nhân chủ quan của những tổ chức và cá nhân liên quan. Trong xây dựng cơ bản, việc triển khai xây dựng các dự án đầu tư phát triển nhà ở, khu dân cư, khu công nghiệp tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... còn kéo dài lãng phí, gây bức xúc trong nhân dân. Tại các khu đô thị mới Yên Hòa, Mễ Trì, Văn Quán, Linh Ðàm (Hà Nội)... đã đi vào hoạt động từ rất lâu, nhưng tỷ lệ nhà biệt thự liền kề, chưa được đưa vào sử dụng chiếm rất cao. Nhiều ngôi biệt thự đã xây thô, bỏ hoang gần năm năm nay không có người tới ở. Ðó là chưa kể đến những lãng phí từ "quy hoạch treo" đất đai, việc đầu tư nhiều công trình hạ tầng nhưng không sử dụng, trong khi đó ở nhiều nơi người dân thiếu đất sản xuất, trẻ em thiếu trường lớp để học, thiếu nơi để vui chơi giải trí... Năm 2012, ngành chức năng đã kiên quyết thu hồi một số dự án kéo dài, không có khả năng triển khai. Nhưng xem ra, tình trạng lãng phí từ những biệt thự bỏ hoang đến nay vẫn là bài toán chưa có lời giải.

Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đi vào cuộc sống, nhưng việc xử lý cá nhân, tổ chức có hành vi lãng phí, nhất là trong lĩnh vực quy hoạch sử dụng đất vẫn còn mang nặng tính hình thức, chủ yếu là "giơ cao đánh khẽ". Thực tế đó đặt ra vấn đề thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quy hoạch, sử dụng đất cần được thực hiện quyết liệt hơn. Các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải chủ động, tích cực nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, cần xác định nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

 

HÙNG MINH (Hải Phòng)