Những công bộc của dân

 Tận tụy với công tác dân số

Thứ Năm, 20/06/2013, 14:52:00
 Font Size:     |        Print
 

Tiểu phẩm "Nỗi dõi tông đường" của thị trấn Phong Điền tại Liên hoan tuyên truyền viên dân số. (Ảnh minh họa: Internet)

Ðến thị trấn Phong Ðiền (Phong Ðiền, Cần Thơ), hỏi về chị Nguyễn Thị Hồng, mọi người ở đây ai cũng biết. Tham gia công tác dân số kế hoạch hóa gia đình (KHHGÐ) từ năm 1996, đến nay chị Hồng đã có gần 20 năm gắn bó với công tác này. Chị Hồng tâm sự: "Xuất phát từ chính hoàn cảnh của gia đình mình, do đông con, cuộc sống thật khó khăn, vất vả, cho nên mình muốn chị em phụ nữ trong xã, ấp, dù sinh con gái hay con trai, cũng nên dừng lại ở mức hai con để nuôi dạy cho tốt".

 

Với suy nghĩ đó, bao năm qua không ngại khó khăn vất vả, chị Hồng theo đuổi "nghề dân số". Từ ngày đầu, khi mới tham gia còn nhiều ngại ngùng, không dám nói gì, không biết giải thích ra sao, giờ chị đã có thể nói rành mạch hàng giờ những chuyện về KHHGÐ. Ðể có kiến thức thành thạo như bây giờ, mỗi khi có lớp tập huấn về công tác KHHGÐ tại xã, huyện, chị đều đến nghe và học không bỏ sót một buổi nào. Do vậy bất cứ chị em trong thôn, ấp muốn sử dụng biện pháp KHHGÐ, khi gặp phải sự cố hay thắc mắc gì, thường tìm đến và hoàn toàn tin tưởng vào những gì chị đã giải thích. Chị cũng luôn xác định, không chỉ đi vận động mọi người thực hiện KHHGÐ, mà bản thân mình cần có trách nhiệm tiếp tục theo dõi sức khỏe, tình trạng cơ thể để kịp thời tư vấn hướng dẫn chị em. Nếu có dấu hiệu gì bất thường, chị là người trực tiếp đưa chị em đi thăm khám chu đáo. Hằng ngày, không quản đường sá, sông nước chị Hồng đã lặn lội đến tận các ấp để nắm tình hình, lấy thông tin. Với cuốn sổ tay ghi chép, chị thu thập đầy đủ các số liệu về số hộ gia đình, số dân trong thôn, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, số các cặp vợ chồng dùng các biện pháp tránh thai... Những con số được cập nhật hằng tháng rất cụ thể, chi tiết. Bởi vậy, khi biết có chị em trong thôn đang mang thai, chị nhắc họ đến ngày là đi tiêm ngừa uốn ván cho mẹ. Rồi, theo dõi, dự đoán thời điểm chị em sinh con, chị sẽ đến thăm, lấy giấy chứng sinh để lập hồ sơ tiêm chủng sớm cho các cháu. Cùng với sự tận tụy, tinh thần trách nhiệm của chị Hồng và đồng nghiệp, trưởng nhóm cộng tác viên dân số đã góp phần làm cho công tác dân số của thị trấn Phong Ðiền nhiều năm qua luôn hoàn thành xuất sắc, cả về chỉ tiêu sử dụng các biện pháp tránh thai cũng như tỷ lệ sinh con. Ý thức của chị em phụ nữ trong thôn, ấp đối với chăm sóc sức khỏe sinh sản được nâng lên rõ nét.

  Thị trấn Phong Ðiền vừa được công nhận là địa phương đạt chuẩn trong công tác dân số KHHGÐ. Thị trấn Phong Ðiền đã có hơn 10 năm duy trì mô hình không sinh con thứ ba. Kết quả này không chỉ thể hiện sự quan tâm của chính quyền, đoàn thể, ban, ngành chức năng địa phương đối với công tác dân số, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chị Nguyễn Thị Hồng và các cộng sự.

  THU KIM (Cần Thơ)

 Trưởng khu dân cư hết lòng vì dân

  Ở khu dân cư (KDC) số 5, phường Quang Trung (TP Hải Dương, Hải Dương) ai cũng cảm mến bà Phạm Thị Mận, đại biểu HÐND phường, Trưởng Khu dân cư số 5, người nhiều năm "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng".

  Bà Mận nguyên là công nhân Công ty sứ Hải Dương. Thời còn trẻ, dù bận rộn với công việc nhà máy, nhưng bà luôn hăng hái tham gia các phong trào ở địa phương. Năng nổ, hoạt bát, "giỏi việc nước, đảm việc nhà", 10 năm liền, bà Mận được Công ty sứ Hải Dương phong tặng danh hiệu Chiến sĩ Thi đua. Năm 1994, nghỉ công tác ở Công ty sứ, bà Mận dồn tâm huyết tham gia các hoạt động của địa phương, được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng KDC số 5 suốt từ năm 1997 tới nay. KDC số năm có làng làm nghề tráng bánh cuốn, tập trung phần lớn các hộ dân lao động và còn nhiều hộ thuộc diện cận nghèo. Có giai đoạn, trên địa bàn KDC xuất hiện một số thanh niên nghiện hút, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự...

  Ðể xây dựng KDC văn hóa, với vai trò, trách nhiệm của Trưởng KDC, bà Phạm Thị Mận luôn gương mẫu đi đầu trong các hoạt động của địa phương và tận tâm với công việc được giao. Hòa đồng, gần gũi với các hộ dân, bà hiểu rất rõ hoàn cảnh của hơn 300 hộ với hơn 1.000 nhân khẩu trong KDC. Bà thường xuyên đến từng ngõ, ngách tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng gia đình; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Ðối với những người có hành vi vi phạm pháp luật, người nghiện ma túy, bà đến các gia đình để động viên, chia sẻ, kết hợp với tuyên truyền, giáo dục. Nhờ đó, bà đã góp phần cảm hóa được một số người nghiện, trong đó có hai người đã cai được nghiện, nhiều năm không phát sinh đối tượng nghiện mới trên địa bàn dân cư.

  Bà Mận là hạt nhân của các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao và là người cán bộ dân vận khéo, góp công lớn trong việc xây dựng KDC số 5 trở thành KDC văn hóa. Những năm qua, mọi mâu thuẫn lớn, nhỏ nảy sinh giữa các hộ trong KDC, bà đều có mặt để hòa giải. Bà vận động chị em hội viên phụ nữ xây dựng quỹ tình thương tạo nguồn vốn vay luân chuyển trị giá hàng chục triệu đồng, hỗ trợ chị em nghèo vay vốn không tính lãi để đầu tư sản xuất, nâng cao thu nhập. Ở KDC nghèo, dân trí  không đồng đều, nhưng nhiều gia đình sinh con một bề nhờ nghe bà tâm tình, chỉ bảo, đã không sinh con thứ ba, tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ vậy, mười năm qua KDC số 5 không có người sinh con thứ ba. Có lần, bà Mận quên cả nguy hiểm, xông vào đám cháy cứu người, cứu tài sản cho người dân, cùng mọi người khống chế được ngọn lửa, không để cháy lan sang các hộ liền kề.

  Là Trưởng KDC, Phó Bí thư Chi bộ khu, đại biểu HÐND phường Quang Trung, bà Phạm Thị Mận luôn nói đi đôi với làm bằng những hành động cụ thể. Bà là một trong những điển hình của TP Hải Dương trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ðối với bà Phạm Thị Mận, phần thưởng cao quý nhất trong quá trình công tác, chính là sự tín nhiệm và tình cảm của bà con trong KDC số 5 dành cho bà.

  QUỐC VINH (Hải Dương)

 


Theo:

Chia sẻ