Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân

 Ðường dân sinh bị rào chắn, dân hết lối đi

Thứ Năm, 20/06/2013, 21:52:00
 Font Size:     |  
 

Ảnh minh họa (baonghean.vn)
 Font Size:     |  

  Các hộ dân ở xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An) phải "đội" đơn khiếu kiện nhiều năm vì tuyến đường dân sinh đi lại hằng ngày, nối xóm Tân Mỹ với quốc lộ 48 đã bị Công ty cổ phần An Sơn rào chắn bịt hết lối đi, gây rất nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày.

 

  Năm 2005, Công ty cổ phần An Sơn thuê đất liền kề tuyến đường dân sinh của xóm Tân Mỹ. Ngay sau đó Công ty cổ phần An Sơn mở rộng phần đất được thuê lấn sang cả phần đường của 16 hộ dân và "tùy tiện" vận chuyển đá gây bụi bẩn, làm cho nhiều người dân bị ảnh hưởng tiếng ồn, khí bụi. Khi 16 hộ dân làm đơn khiếu kiện việc Công ty cổ phần An Sơn chiếm đường đi lại của người dân, thì Trưởng xóm Tân Mỹ, cán bộ địa chính xã Tam Hợp đã vận động các hộ dân nhường con đường đang đi cho Công ty cổ phần An Sơn, nhưng người dân không nhất trí và tiếp tục khiếu nại lên lãnh đạo huyện Quỳ Hợp.

  Giải quyết các kiến nghị và khiếu nại của các hộ dân ở xóm Tân Mỹ, xã Tam Hợp về việc Công ty cổ phần An Sơn chiếm tuyến đường dẫn vào xóm Tân Mỹ gây ảnh hưởng đến việc đi lại của 16 hộ dân, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Hợp cho rằng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện không đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận sử dụng đất cho Công ty cổ phần An Sơn và cũng không xác nhận vào biên bản bàn giao đất cho Công ty cổ phần An Sơn. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳ Hợp nhất trí với ý kiến đề nghị của các hộ dân là "không cho Công ty cổ phần An Sơn chiếm tuyến đường mà các hộ dân xóm Tân Mỹ đang đi lại hằng ngày".

  UBND huyện Quỳ Hợp đã báo cáo với UBND tỉnh Nghệ An và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh là Quyết định số 493/QÐ-UBND, DC ngày 30-12-2010 của UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty cổ phần An Sơn thuê đất làm cơ sở sản xuất, kinh doanh đã làm mất tuyến đường đi duy nhất của người dân xóm Tân Mỹ. Nhưng không hiểu vì sao, đến nay UBND tỉnh Nghệ An vẫn chưa trả lời, để người dân xóm Tân Mỹ luôn xảy ra tranh chấp với Công ty cổ phần An Sơn và làm cho cuộc sống của họ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. Người dân mong muốn UBND tỉnh Nghệ An, huyện Quỳ Hợp và các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm vụ việc nêu trên, để bảo đảm cuộc sống của người dân xóm Tân Mỹ.

  TRẦN HẰNG (Nghệ An)

   Ðợi đến bao giờ?

  Thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc cấp Thẻ ABTC cho doanh nhân Việt Nam (loại thẻ thuận lợi cho việc đi lại thực hiện các hoạt động hợp tác kinh doanh tại một số nước và vùng lãnh thổ tham gia chương trình), ngày 10-3-2011, Công ty cổ phần Dược quốc tế Hà Nội đã làm hồ sơ theo quy định để được cấp Thẻ ABTC. Sau khi được tiếp nhận hồ sơ, Sở Ngoại vụ TP Hà Nội đã chuyển Công an TP Hà Nội thẩm định và Công an TP Hà Nội đã xác định là đủ điều kiện để được cấp Thẻ ABTC. Nhiều doanh nghiệp làm hồ sơ xin cấp thẻ ABTC cùng thời điểm với Công ty cổ phần Dược quốc tế Hà Nội đã được cấp thẻ, nhưng không hiểu vì lý do gì, hồ sơ xin cấp thẻ của Công ty cổ phần Dược quốc tế Hà Nội phải chuyển sang Công an TP Hà Nội thẩm định lần thứ hai. Kết quả thẩm định lần thứ hai, Công ty cổ phần Dược quốc tế Hà Nội vẫn được xác định là đủ điều kiện để được cấp thẻ ABTC... Nhưng đã gần ba năm trôi qua, Công ty cổ phần Dược quốc tế Hà Nội vẫn nằm trong diện phải chờ, mà không hề nhận được hồi âm gì từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hồ sơ xin cấp thẻ của công ty sau khi đã thẩm định có thể vẫn nằm trong diện xem xét, nghiên cứu mà không rõ lý do vì sao?

  Gần đây, Công ty cổ phần Dược quốc tế Hà Nội tiếp tục có văn bản đề nghị xin được xem xét cấp thẻ ABTC và đơn khiếu nại về việc chậm trễ đến ba năm mà chưa được cấp thẻ, thì công ty được biết, một lần nữa Công an TP Hà Nội đã tiến hành xem xét, rà soát lại hồ sơ xin cấp Thẻ ABTC của công ty và xác định, công ty vẫn hoạt động bình thường theo giấy phép đăng ký kinh doanh, đủ điều kiện để được cấp Thẻ ABTC (Văn bản số 931/CAHN-PA81 ngày 4-6-2013). Công ty vẫn đang đề nghị Sở Ngoại vụ TP Hà Nội cấp Thẻ ABTC cho chín người giữ các chức vụ trong công ty theo đúng quy định của pháp luật. UBND thành phố Hà Nội đã thành lập Tổ công tác tiến hành xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại của công ty. Không biết lần này, Công ty cổ phần Dược quốc tế Hà Nội phải chờ đợi thêm bao nhiêu thời gian nữa!?

  THÚY MAI (Hà Nội)