Yêu cầu UBND quận Ba Ðình báo cáo kết quả về nội dung đơn của ông Ðặng Minh Hồ

Chủ Nhật, 04/08/2013, 01:31:00
 Font Size:     |        Print

Ðơn của ông Ðặng Minh Hồ, ở số nhà 9A, ngõ 267 đường Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai (Ba Ðình, Hà Nội) khiếu nại việc các cơ quan chức năng quận Ba Ðình chậm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như của UBND TP Hà Nội.

Cụ thể: Trong Cải cách ruộng đất (năm 1955), gia đình ông Hồ được chia 400 m2 đất ao giếng tại địa chỉ hiện nay và gia đình ông sử dụng liên tục đến năm 1968. Năm 1968, gia đình ông Hồ cho Sở Ðiện lực Hà Nội (nay là Tổng công ty Ðiện lực Hà Nội) mượn đất ao nói trên. Ðại diện Sở Ðiện lực Hà Nội mượn đất lúc đó là ông Nguyễn Tiến Hải. Ðến năm 1994, ông Ðặng Thìn (bố của ông Hồ) có đơn gửi ông Nguyến Tiến Hải (lúc này ông Hải đã chuyển công tác và là Chánh Văn phòng Bộ Năng lượng) để xin lại thửa đất ao mà Sở Ðiện lực Hà Nội đã mượn của gia đình ông Hồ từ trước năm 1975.

Ngày 15-5-1995, ông Nguyễn Tiến Hải có Giấy xác nhận gửi Công ty Ðiện lực Hà Nội với nội dung: "Tôi đề nghị Công ty Ðiện lực Hà Nội nếu không sử dụng cái giếng này nữa thì xem xét để hoàn trả lại gia chủ". Tháng 6-1995, Công ty Ðiện lực Hà Nội có Công văn số 686/ÐLHN-P1 gửi ông Ðặng Thìn đồng ý trả lại đất ao đã mượn. Ngày 17-10-2002, Công ty Ðiện lực Hà Nội lập biên bản giao trả đất ao ngoài thực địa cho gia đình ông Hồ trước sự chứng kiến của người dân và các cơ quan chức năng. Sau khi nhận đất, gia đình ông Hồ đã xây tường bao quanh khu đất và xây dựng nhà với tổng diện tích là 195 m2 và có ba hộ gia đình sinh sống tại đây gồm: Hộ gia đình bà Trần Thị Mai Thu (là mẹ đẻ ông Hồ); Hộ gia đình ông Hồ (gồm vợ, chồng và ba người con) và bà Ðặng Thị Bích Hằng (là em gái ông Hồ). Ngoài ra, gia đình ông Hồ còn nộp thuế nhà đất liên tục cho Nhà nước từ năm 1997 đến năm 2004.

Mảnh đất của gia đình ông Hồ có nguồn gốc sử dụng rõ ràng như trên, nhưng không hiểu vì lý do gì, suốt từ năm 2004 đến năm 2010, các cấp chính quyền cơ sở lại cho rằng mảnh đất này là đất công, vì vậy các cơ quan này đề nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi để sử dụng vào mục đích chung. Thấy những việc làm không đúng nói trên, ông Hồ đã liên tục làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng của Trung ương và TP Hà Nội.

Căn cứ đơn của gia đình ông Hồ và các hồ sơ lưu trữ, ngày 22-11-2011, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Văn bản số 4362/BTNMT-TTr gửi Thủ tướng Chính phủ, nêu rõ: Ðề nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội giải quyết khiếu nại của  ông Hồ theo hướng: Công nhận quyền sử dụng thửa đất ao diện tích 400 m2 cho  ông Ðặng Minh Hồ. Ngay sau khi nhận được văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 6-1-2012 Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 114/VPCP-KNTN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Ðồng ý với kiến nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 4362/BTNMT-TTr ngày 22-11-2011; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo việc xem xét giải quyết khiếu nại của ông Ðặng Minh Hồ theo đúng quy định của pháp luật; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trong quý I - 2012".

Ngay sau khi nhận được văn bản nêu trên, ngày 28-2-2012, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 1267/UBND-TNMT gửi Thanh tra thành phố Hà Nội và UBND quận Ba Ðình nêu rõ: Giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp với UBND quận Ba Ðình tổ chức thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (tại Công văn số 114/VPCP-KNTN ngày 6-1-2012). Nhưng các cơ quan được giao nhiệm vụ vẫn không thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên.

Ngày 29-11-2012, Văn phòng Chính phủ lại tiếp tục có Văn bản số 9759 gửi UBND thành phố Hà Nội về việc đôn đốc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về khiếu nại của ông Ðặng Minh Hồ. Trong văn bản này nêu rõ: Theo quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; báo cáo kết quả trong tháng 12-2012.

Nhưng đến nay, tất cả những văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc giải quyết đơn khiếu nại của gia đình ông Ðặng Minh Hồ đều không được các cấp chính quyền cơ sở xem xét, giải quyết và rơi vào "im lặng đáng sợ".

Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 3136/VP-TNMT ngày 27-6-2013 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, nội dung chính như sau: Về việc này, đồng chí Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo: Yêu cầu UBND quận Ba Ðình báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Văn bản số 3910/UBND-TNMT ngày 24-5-2012, báo cáo UBND thành phố trước ngày 15-7-2013.

Thực hiện quy chế làm việc của UBND thành phố, Văn phòng UBND thành phố thông báo để UBND quận Ba Ðình thực hiện.

* Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Văn Toàn

Ðơn của bà Lê Thị Kim Lương, ở thôn Kim Xá, xã Cẩm Ðoài (Cẩm Giàng, Hải Dương) khiếu nại về việc chậm giải quyết vụ án liên quan cái chết của chồng bà là Vũ Văn Hùng. Về việc này, Công văn trả lời số 377 ngày 5-7-2013 của Tòa án  Nhân dân thành phố Ðà Nẵng, nội dung chính: Ngày 18-11-2010, Tòa án Nhân dân huyện Hòa Vang thụ lý vụ án Nguyễn Văn Toàn bị truy tố về tội cản trở giao thông đường bộ. Ngày 14-1-2011, Toàn bị xử phạt bốn năm sáu tháng tù.

Ngày 27-4-2011, Tòa án Nhân dân thành phố Ðà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm xét thấy cấp sơ thẩm chưa làm rõ trách nhiệm của lái xe Dương Mạnh Hùng và trách nhiệm của các đơn vị liên quan, nên đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, giao hồ sơ về cho Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Hòa Vang điều tra bổ sung. Tuy nhiên, sau khi bổ sung, Viện Kiểm sát lại chỉ truy tố bị can Dương Mạnh Hùng và đình chỉ đối với bị can Nguyễn Văn Toàn. Xét thấy, việc đình chỉ đối với bị can Toàn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, ngày 18-4-2013, Tòa án Nhân dân huyện Hòa Vang quyết định trả hồ sơ. Ðến nay, vụ án đang được Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Hòa Vang thụ lý, giải quyết.

 


Theo:

Chia sẻ