Xử lý nghiêm hành vi trông giữ xe không phép

Thứ Sáu, 09/02/2018, 21:26:20

Số lượng xe đỗ tại các điểm trông giữ xe dưới lòng đường, hè phố có giấy phép đã giảm sau khi TP Hà Nội tăng phí sử dụng lòng đường, vỉa hè. Tuy nhiên, tình trạng trông giữ xe không có giấy phép trong các cụm dân cư, trông giữ xe vượt diện tích vẫn gây bức xúc cho người dân.

Xử lý nghiêm hành vi trông giữ xe không phép

Trông giữ ô-tô vượt diện tích tại điểm đối diện nhà số 128 - 130 phố Hàng Trống, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội).

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Ðội phó Ðội Thanh tra giao thông (TTGT) quận Hoàng Mai cho biết, qua công tác phối hợp thanh, kiểm tra, Ðoàn thanh tra liên ngành quận Hoàng Mai đã xử phạt hành chính nhiều bãi trông giữ xe ô-tô, xe máy vi phạm như: bãi trông giữ xe ở số 92 Nguyễn Chính, 360 Bùi Xương Trạch, 64 Trần Ðiền, phường Ðịnh Công, bãi trông giữ xe ở ngõ 897 đối diện cửa vào bến xe Giáp Bát (đều thuộc quận Hoàng Mai). Lỗi vi phạm chủ yếu tại các bãi trông giữ xe là: Tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép theo quy định; chiếm dụng lòng đường đô thị làm nơi trông giữ xe. Phần đất tại các điểm trông giữ xe nêu trên không phải là đất dành cho giao thông, mà chủ yếu là đất của người dân một số phường thuộc quận Hoàng Mai cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê lại làm bãi trông giữ xe tự phát, không có giấy phép, không nằm trong quy hoạch các điểm trông giữ xe của TP Hà Nội. Do vậy, lực lượng thanh tra giao thông rất khó kiểm soát, xử lý các bãi trông giữ ô-tô, xe máy nêu trên.

Ðáng nói hơn là hầu hết các bãi xe này đều không có phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy; diện tích chật hẹp, kiến thức phòng cháy chữa cháy của các chủ bãi hạn chế; một số chủ bãi còn tổ chức đun nấu ăn ngay cạnh khu vực để xe,
nguy cơ cháy nổ rất cao. Mặc dù nhiều bãi trông giữ ô-tô, xe máy thuộc quận Hoàng Mai bị ngành chức năng của quận xử phạt hành chính, bị yêu cầu giải tỏa trong năm 2017, nhưng đến tháng 2-2018, qua tìm hiểu của chúng tôi, nhiều bãi trông giữ ô-tô, xe máy không có giấy phép nằm xen lẫn trong các cụm dân cư vẫn tiếp tục hoạt động như bãi trông giữ ô-tô, xe máy giáp nhà số 75, 77, số 19, 23 thuộc tổ 20 phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai.

Khảo sát một số đơn vị được cấp phép trông giữ ô-tô, xe máy dưới lòng đường, hè phố cũng cho thấy nhiều bất cập, nhiều đơn vị sai phạm. Có đơn vị trông giữ xe vượt diện tích trên vỉa hè, như Công ty cổ phần Phát triển đầu tư và Dịch vụ Việt Nhật. Theo Giấy phép số 501/GP-UBND của UBND quận Hoàn Kiếm ngày 11-7-2017, Công ty cổ phần Phát triển đầu tư và Dịch vụ Việt Nhật được tạm thời sử dụng một phần hè phố Hàng Trống, đoạn đối diện nhà số 128-130 phố Hàng Trống để trông giữ ô-tô với diện tích là 62,5 m2 và 26 m2 để trông giữ xe máy. Thực tế một số nhân viên của Công ty cổ phần Phát triển đầu tư và Dịch vụ Việt Nhật lại chiếm hết chỗ của người dân đứng chờ xe buýt bên đường Lê Thái Tổ và phần sân trước Nhà hát Nghệ thuật đương đại để trông giữ ô-tô. Một số cá nhân, doanh nghiệp khác có biểu hiện tùy tiện chiếm dụng tuyến ngõ 553 Giải Phóng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai); hoặc Công ty TNHH Giải trí Trường Giang - Chử Minh Phượng chiếm dụng lòng đường hơn 20 m2 tại khu đô thị Pháp Vân (quận Hoàng Mai) làm nơi trông giữ xe đã bị Ðoàn thanh tra liên ngành quận Hoàng Mai phát hiện, xử lý năm 2017.

Từ ngày 1-1-2018, TP Hà Nội áp dụng mức giá mới về dịch vụ trông giữ ô-tô, xe máy, xe máy điện, xe đạp theo Quyết định số 44/2017/QÐ-UBND của UBND thành phố, ban hành ngày 15-12-2017. Ngay sau đó, tại các vị trí trông giữ ô-tô dưới lòng đường, vỉa hè thuộc các tuyến phố Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng và một số tuyến phố khác thuộc vùng lõi đô thị, số lượng xe ô-tô, nhất là ô-tô con dừng đỗ lâu đã giảm hẳn. Lý do là giá trông giữ xe tăng cao.

Tuy nhiên, vào những ngày nghỉ cuối tuần, số lượng ô-tô, xe máy đổ về trung tâm TP Hà Nội rất đông. Dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018, nhiều điểm đỗ xe sẽ chật kín. Một số cá nhân, doanh nghiệp sẽ tiếp tục chiếm dụng diện tích đất trống của một số dự án chưa triển khai để trông giữ xe không có giấy phép; hoặc trông giữ vượt diện tích so với giấy phép; thu tiền trông giữ xe vượt quá giá quy định, thu tiền không phát vé... Ðội trưởng Ðội Thanh tra giao thông quận Hoàn Kiếm Hoàng Xuân Dư cho biết, năm 2017, nhiều bãi, điểm trông giữ xe không phép, trông giữ xe vượt diện tích trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã bị xử lý như: Bãi trông giữ xe của ông Lê Danh Xuân, ở phố Lê Phụng Hiểu, phường Tràng Tiền; bãi trông giữ xe của ông Hoàng Ðức Tiến, ở đường Trần Quang Khải; điểm trông giữ xe chiếm dụng lòng đường của các ông Ðinh Công Thắng, Ðinh Ðức Nam ở đường Trần Hưng Ðạo. Những hành vi vi phạm nêu trên không chỉ ảnh hưởng tới mục tiêu chung của TP Hà Nội về hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, mà còn gây ra nhiều khó khăn cho công tác quản lý và bảo đảm an ninh trật tự, gây bức xúc dư luận.

Để hạn chế những tiêu cực đối với loại hình dịch vụ nêu trên, TP Hà Nội cần chỉ đạo các ngành chức năng, quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các bãi trông giữ xe tự phát, không giấy phép, trông giữ vượt diện tích, thu quá giá quy định. Ðồng thời, các quận, huyện, cần xây dựng phương án chống lấn chiếm các dự án, tái vi phạm trông giữ xe không phép, duy trì trật tự đô thị, góp phần bảo đảm an ninh trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội Xuân năm 2018.

Việc trông giữ xe dưới lòng đường, vỉa hè mang lại lợi nhuận cao thu hút nhiều cá nhân, doanh nghiệp tham gia. Nếu không quản lý chặt, thì người dân phải chịu thiệt thòi vì tình trạng "chặt chém", tùy tiện nâng giá trông giữ xe.

NGUYỄN LỆNH

(Tổ 20 phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội)

Các bãi gửi xe tự phát, không có giấy phép, không có trang thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nếu ngành chức năng, các quận, huyện của TP Hà Nội không xử lý nghiêm, sẽ tạo nhiều nguy cơ cháy nổ cho các khu dân cư.

HOÀNG CƯƠNG

(Khu tập thể Kim Liên, quận Ðống Ða, Hà Nội)

Bài và ảnh: MINH PHÚC