Vận hành thử nghiệm trạm ép rác, gây ô nhiễm môi trường

Thứ Năm, 12/07/2018, 01:58:23

Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân liên tục nhận được đơn thư của người dân tổ dân phố 1, phường Bồ Đề (quận Long Biên, Hà Nội) phản ánh về việc trạm ép rác của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO), trong thời gian vận hành thử nghiệm đã gây ra tiếng ồn, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe và cuộc sống của hàng trăm hộ dân trong khu vực.

Vận hành thử nghiệm trạm ép rác, gây ô nhiễm môi trường

Trạm ép rác của Công ty Urenco tại bãi Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Cuộc sống đảo lộn vì mùi hôi, tiếng ồn

Trạm ép rác mới được xây dựng tại khu dân cư của Tổ dân phố 1, phường Bồ Đề là hạng mục nằm trong Đề án đổi mới công nghệ, vệ sinh môi trường theo hướng cơ giới hóa trên địa bàn các quận nội thành do URENCO thực hiện, lắp đặt trên phần đất của Xí nghiệp Môi trường đô thị số 2.

Tháng 6-2017, trạm ép rác được thi công lắp đặt, tháng 12-2017 đưa vào vận hành thử. Trong quá trình hoạt động thử nghiệm, do tiếng ồn phát ra từ các thiết bị quá lớn, cộng với tình trạng ruồi muỗi, mùi hôi thối, đã gây ô nhiễm môi trường khiến người dân rất bức xúc.

Bà Đào Thị Oanh, một người dân Tổ dân phố 1, phường Bồ Đề, cho biết: “Khu dân cư chúng tôi vốn nằm giáp với bãi tập kết xe chở rác của bốn xí nghiệp môi trường đô thị quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa. Hằng ngày, sau khi vận chuyển rác trên toàn thành phố, các phương tiện này đều tập kết về đây. Công bằng mà nói, dù có ô nhiễm một chút, nhưng người dân vẫn chấp nhận được.

Thế nhưng, mới đây khi công ty xây dựng một trạm ép rác ở khu đất này, thì cuộc sống của chúng tôi bị đảo lộn. Các xe chở rác, trước đây tập kết về đây bằng xe không, thì nay, xe nào cũng chứa đầy rác thải, mỗi ngày có đến hàng trăm lượt xe. Lượng rác lên đến 300 tấn/ngày, được chuyển vào trạm ép rác rồi sang tải qua các xe hạng nặng, từ đó mới đưa đi xử lý. Nước ép rác, nước rửa xe chưa được xử lý kịp thời đã rỉ xuống tuyến mương hở của cả tổ dân phố Phú Viên, bốc mùi hôi thối, phát sinh ruồi muỗi, chuột bọ… ảnh hưởng sinh hoạt và sức khỏe người dân…”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Tổ dân phố 1 được chia thành bốn liên gia, trong đó liên gia 4 là bị ảnh hưởng nặng nhất do nằm sát trạm ép rác. Bà Nguyễn Thị Hồng ở liên gia 4, bức xúc nói: “Khu nhà ở chúng tôi chỉ cách trạm ép rác có vài chục mét. Từ khi trạm ép rác đi vào hoạt động, không một ngày nào chúng tôi được sống yên ổn. Đặc thù của ngành vệ sinh môi trường là làm việc về đêm, trong khi đó đây lại là khoảng thời gian mà chúng tôi cần sự yên tĩnh để nghỉ ngơi. Những gia đình nào toàn người lớn thì còn đỡ, chứ như nhà tôi có cả cháu nhỏ thì khổ sở vô cùng. Vào những hôm có gió, mùi hôi thối từ trạm rác bay sang khiến các gia đình dù có đóng chặt cửa cũng không tránh được”.

Lo ngại tình trạng xử lý rác thải ngay sát khu dân cư sẽ tác động xấu đến môi trường sống, các hộ dân Tổ dân phố 1 đồng loạt gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở. Mới đây, vào hồi 23 giờ 30 phút ngày 1-3-2018, tại cổng Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội thuộc Tổ 1, phường Bồ Đề, các hộ dân ở chung quanh khu vực đã tự phát tập trung phản đối việc trạm ép rác tiếp tục hoạt động. UBND phường Bồ Đề và Công an phường phối hợp cùng Tổ dân phố 1 đã làm việc với đại diện các hộ dân và yêu cầu các bên không có hành vi làm mất an ninh trật tự.

Ngày 5-6-2018, chúng tôi có buổi làm việc với các đơn vị liên quan tại trụ sở của UBND phường Bồ Đề. Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Phạm Trọng Hảo cho biết, về phía lãnh đạo phường, là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc lắp đặt trạm ép rác của Công ty theo hướng cơ giới hóa xử lý rác thải và vệ sinh môi trường. Tuy nhiên, ngày 25-11-2017, nhận được phản ánh của các hộ dân liên quan việc trạm ép rác gây ô nhiễm môi trường, UBND phường liên tục tổ chức các cuộc họp giữa các bên và lập biên bản giải quyết đơn của các hộ dân.

Tiếp đó, ngày 2-3-2018, tại Công văn số 96/UBND-ĐC của UBND phường Bồ Đề cũng nêu rõ: “Trên cơ sở nội dung kiến nghị, UBND phường đã tiến hành làm việc giữa đại diện công ty, các hộ dân và đại diện ban, ngành liên quan vào các ngày 7-12-2017 và ngày 21-12-2017. Công ty URENCO chưa cung cấp được giấy tờ pháp lý liên quan việc lắp đặt trạm ép rác cũng như các biện pháp xử lý khi trạm ép rác đi vào vận hành. Đồng thời, yêu cầu công ty phải làm việc trực tiếp với tổ dân phố và các hộ dân sống liền kề tại khu vực tổ dân phố 1 Bồ Đề về những vướng mắc liên quan trạm ép rác. Trong thời gian hoàn thiện thủ tục pháp lý, yêu cầu công ty phải dừng hoạt động”.

Còn theo ông Đặng Hữu Bình, Giám đốc Chi nhánh URENCO 2, trên cơ sở các văn bản pháp lý và các biên bản làm việc của Công ty TNHH một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội, các cơ quan chức năng TP Hà Nội đã đồng ý để công ty tiến hành ép rác thử nghiệm từ ngày 20-5 đến ngày 31-7-2018. Qua tìm hiểu của chúng tôi, mặc dù thời hạn cho phép được thử nghiệm bắt đầu từ ngày 20-5-2018, nhưng trên thực tế, công ty đã vận hành thử nghiệm từ tháng 12-2017 (trước thời hạn hơn 5 tháng), trong khi chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục pháp lý. Ngày 5-6-2018, chúng tôi có mặt tại nơi đặt trạm ép rác tại bãi Lâm Du, phường Bồ Đề. Tuy trạm đã ngừng hoạt động, được quét dọn sạch sẽ, nuớc ép rác cũng được thu vào bể ngầm… song, bầu không khí chung quanh vẫn bốc mùi hôi thối.

Chủ trương đúng, nhưng cần tạo sự đồng thuận

Theo lãnh đạo Công ty URENCO, hiện nay, trên địa bàn bốn quận trung tâm thành phố tồn tại 429 điểm cẩu rác, 121 điểm tập kết xe gom rác trên hè phố với số lượng 1.650 lượt xe. Số lượng xe, số chuyến xe vận chuyển lên khu xử lý rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) nhiều làm tăng mật độ giao thông, kém hiệu quả về kinh tế và gây ô nhiễm môi trường. Trên địa bàn các quận nội thành, hiện nay chưa có các điểm, trạm trung chuyển rác, cho nên thời gian vận chuyển từ nội thành đến các khu xử lý tập trung kéo dài (khoảng từ 4 đến 5 giờ/chuyến), dẫn đến rác thải sau khi thu gom phải tập kết chờ vận chuyển trên lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, ảnh hưởng vệ sinh môi trường, mất mỹ quan đô thị và tăng chi phí vận chuyển.

Ngày 28-3-2016, Công ty URENCO đã lập Đề án đổi mới công nghệ, vệ sinh môi trường theo hướng cơ giới hóa trên địa bàn bốn quận nội thành do URENCO thực hiện. Căn cứ vào văn bản của các ban, ngành chức năng, nhất là tại Thông báo kết luận số 357/TB-UBND ngày 12-4-2018 của UBND thành phố Hà Nội tại cuộc họp về vận hành thử nghiệm mô hình thiết bị chuyển tải rác cơ động được lắp đặt thí điểm tại khu vực bãi Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố thống nhất kết luận: Giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ và UBND quận Long Biên, kiểm tra đánh giá ảnh hưởng về việc ô nhiễm môi trường (nước rỉ rác, mùi) và tiếng ồn khi vận hành mô hình thiết bị chuyển tải rác tại khu vực bãi Lâm Du, phường Bồ Đề, quận Long Biên. Chỉ cho phép hoạt động khi việc xử lý bảo đảm quy chuẩn ô nhiễm môi trường và tiếng ồn. Giao Công ty URENCO xây dựng phương án đề án vận hành mô hình thiết bị chuyển rác cơ động trình Sở Xây dựng, Sở Tài chính thẩm định về vốn và hiệu quả của phương án, đề án. Sau khi có kết luận này, ngày 17-5-2018 Công ty URENCO đã hoàn chỉnh phương án và kế hoạch vận hành thử nghiệm mô hình thiết bị chuyển tải rác cơ động.

Đến thời điểm hiện tại, việc lắp đặt đã hoàn tất. Làm việc với chúng tôi, lãnh đạo Công ty URENCO cam kết: “Liên quan đến việc thiết bị phát ra tiếng ồn, công ty sẽ có biện pháp khắc phục. Về mùi gây ảnh hưởng đến các hộ dân, công ty sẽ chủ động phun khử mùi và hút khí qua hệ thống thiết bị lọc trước khi xả ra môi trường, bảo đảm không có mùi phát sinh ra ngoài trạm. Các khu vực mương thoát nước chung quanh cũng sẽ được thường xuyên khai thông, nạo vét. Không để nước rỉ rác phát sinh trong quá trình ép rác chảy vào mương thoát nói trên”.

Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội về chủ trương đổi mới công nghệ, duy trì vệ sinh môi trường theo hướng cơ giới hóa công tác thu gom vận chuyển rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố, việc Công ty URENCO xây dựng dự án ép rác theo mô hình thiết bị chuyển tải rác cơ động nhằm nâng cao chất lượng môi trường Thủ đô là điều cấp thiết. Nhưng theo chúng tôi, không thể vì sự cấp thiết đó mà bất chấp việc môi trường bị ô nhiễm, sức khỏe của người dân bị ảnh hưởng. Hơn nữa, điều này gây bức xúc, mất lòng tin của người dân. Do vậy, trước khi đưa vào vận hành thử nghiệm mô hình thiết bị chuyển tải rác (ngày 20-5-2018), công ty cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ văn bản, thủ tục pháp lý giấy phép xây dựng.

Thực hiện nghiêm các yêu cầu của TP Hà Nội cùng các cơ quan chức năng, cụ thể là việc lập kế hoạch bảo vệ môi trường, có xác nhận của UBND quận Long Biên trước khi triển khai. Trong quá trình vận hành, công ty cần có biện pháp xử lý chất thải bảo đảm đạt quy chuẩn Thủ đô, quy chuẩn Việt Nam trước khi xả ra môi trường; quá trình thu gom, vận chuyển bảo đảm không phát tán mùi hôi ra môi trường chung quanh; khi tiến hành quan trắc không khí, công ty cần quan trắc tại điểm vị trí nhà dân… Cùng với đó, cần có sự phối hợp chính quyền cơ sở, tuyên truyền, nhất là thành lập tổ giám sát cộng đồng trong quá trình vận hành thử nghiệm mô hình thiết bị chuyển tải rác để dân biết, dân được kiểm tra, bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường.

NHÓM PHÓNG VIÊN BAN BẠN ĐỌC