Súng phun sương giúp giảm ô nhiễm

VÂN KHÁNH

Thứ năm, 28/12/2017 - 03:52 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Thử nghiệm súng phun sương tại New Delhi. Ảnh: ANADOLU AGENCY

Ấn Độ là một trong những quốc gia có mức độ ô nhiễm nhất trên thế giới. Mới đây, các nhà khoa học nước này đã cho ra đời loại “súng phun sương” để làm sạch tạm thời khói bụi tại những khu vực ô nhiễm nhất trong thành phố.

Ngày 20-12 vừa qua, Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm Ấn Độ đã tiến hành đo mức độ không khí tại Thủ đô New Delhi. Kết quả, nồng độ bụi mịn PM2,5 trong không khí là khoảng 408, cao gấp tám lần ngưỡng an toàn tối đa và 12 lần so giới hạn mà các chuyên gia môi trường khuyến cáo. Trước tình hình đó, Bộ Môi trường Ấn Độ đã quyết định thử nghiệm súng phun sương giúp làm sạch tạm thời không khí.

Theo The Guardian, thiết bị đặc biệt này thực chất là một chiếc máy phun nước dạng sương cỡ lớn, có khả năng phun các hạt nước lên tới độ cao 50 m. Các hạt nước khi được phun lên cao sẽ liên kết với các hạt bụi rồi cùng rơi xuống mặt đất, từ đó giúp làm sạch tạm thời không khí trong khu vực. Thiết bị này sẽ bắt đầu được thử nghiệm ở Anand Vihar , một trong những khu vực ô nhiễm ở New Delhi, sau đó sẽ áp dụng rộng rãi hơn trên đường phố ở Thủ đô Ấn Độ.

Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Imran Hussain cho biết, thiết bị súng phun sương có khả năng phun 100 lít nước mỗi phút và có thể làm sạch đến 95% các hạt bụi mịn gây ô nhiễm trong không khí. Dù vậy, phạm vi tác động của thiết bị này là khá nhỏ, do đó, ông Hussain khẳng định, đây chỉ là giải pháp tạm thời nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết làm sạch không khí tại các khu vực nhiều khói bụi như các công trường xây dựng.

Theo các nhà khoa học, những hạt bụi lơ lửng với đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet có khả năng đi vào phổi, gây ra bệnh tim, đột quỵ, ung thư và nhiều bệnh đường hô hấp khác. Đây cũng là một trong những tác nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm ở New Delhi. Vì vậy, chính phủ Ấn Độ vẫn cần những giải pháp bền vững và lâu dài hơn cho vấn đề ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại quốc gia này.