“Se duyên” nông nghiệp & công nghệ

THANH TÂM

Thứ ba, 02/01/2018 - 04:31 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Ứng dụng Farmcrowdy giúp phát triển nông nghiệp .Ảnh: THE SPIRITED HUB

Farmcrowdy - nền tảng nông nghiệp kỹ thuật số của một nhóm khởi nghiệp ở Nigeria vừa được ba quỹ đầu tư lớn của Mỹ là Techstars, Cox Ventures và Social Capital đầu tư tới một triệu USD.

Sau khi được ba quỹ đầu tư của Mỹ tài trợ, Farmcrowdy được xem là dự án khởi nghiệp số một ở Nigieria. Bằng việc “se duyên” giữa nông nghiệp và công nghệ, nền tảng này giúp việc kết nối các nhà tài trợ với nông dân dễ dàng hơn thông qua internet và ứng dụng trên smartphone. Farmcrowdy cung cấp cho những nhà đầu tư thông tin và các lời mời chào đầu tư vào nông nghiệp với tỷ lệ lãi suất hấp dẫn, đồng thời hỗ trợ nông dân, chủ trang trại quản lý tài chính, quảng bá sản phẩm và thậm chí lo cả đầu ra cho sản phẩm.

Thông qua ứng dụng có tên Farmcrowdy trên smartphone, người nông dân thiết lập một tài khoản riêng cho trang trại, trong đó kê khai đầy đủ các thông số về nông sản mà họ đang trồng cấy. Đồng thời, nhà đầu tư hay những doanh nhân muốn thu mua sản phẩm nông nghiệp từ gốc có thể lựa chọn các trang trại tiềm năng.

Sau khi ký vào những thỏa thuận tài chính online, số tiền của nhà tài trợ sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của nông dân giúp chi tiêu chăm bón đất đai, mua hạt hay con giống phục vụ sản xuất. Nhờ ứng dụng, các trang trại cũng có thể dự đoán trước cần nuôi trồng những sản phẩm nào theo đơn đặt hàng. Giám đốc điều hành của Farmcrowdy, ông Onyeka Akumah cho rằng tiềm năng tăng trưởng ngành nông nghiệp ở Nigeria còn rất lớn, do vậy luôn có sẵn các nhà đầu tư muốn tài trợ phát triển nông nghiệp.

Việc được bảo đảm về đầu ra cũng giúp người nông dân có thể yên tâm canh tác. Sau khi thu hoạch, nông dân sẽ bán sản phẩm theo các đơn đặt hàng sẵn có và trả lãi suất cho nhà đầu tư tài trợ. Điểm thu hút nhất của ứng dụng nằm ở chỗ nó cho phép các nhà đầu tư rót vốn làm nông nghiệp mà không cần phải mua cả một trang trại hay tự mình nuôi trồng. Nhà tài trợ trang trại cũng có thể theo dõi toàn bộ quá trình nuôi trồng nông sản thông qua cập nhật hình ảnh, video và thông tin do người nông dân cung cấp. Trong thời gian tới, Farmcrowdy dự định phát triển sang các nước láng giềng như Kenya, Uganda và Tanzania.