Nguy hiểm đường dân sinh do xe “né” BOT


Thứ năm, 12/07/2018 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Bạn đọc viết:

Nguyễn Nhật Anh Thư (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội)

Thời gian gần đây, các đoạn đường Phù Đổng và Phù Chẩn (thuộc địa bàn huyện Gia Lâm, TP Hà Nội và thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) nối với đường trục khu công nghiệp VSIP trở nên “tấp nập” lạ thường. Mỗi ngày, có tới hàng trăm lượt phương tiện cá nhân, đặc biệt là xe tải hạng nặng qua lại liên tục. Những con đường dân sinh vốn vắng vẻ, yên bình bỗng trở nên bụi mù, ầm ĩ tiếng động cơ rền rĩ. Mặt đường bé tẹo, khiến những chiếc xe to đùng mỗi khi ngược chiều lại phải vất vả né tránh, chèn cả ra ngoài lề khiến phương tiện thô sơ của người dân địa phương không còn bất cứ khoảng trống nào để “thoát thân”. Khổ nhất là các cháu học sinh và người già, đi lại trên con đường quen thuộc mà không khác nào “cực hình”, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ!

Mặc cho những tấm biển hạn chế tải trọng phương tiện, vô số xe tải với thùng hàng cơi nới, mở rộng lên đến 15-20 tấn qua lại đan xen khiến mặt đường dân sinh đã bắt đầu xuất hiện tình trạng xuống cấp. Mỗi khi trời nắng, đất cát từ hai bên đường và nguyên vật liệu rơi vãi từ chính những chiếc xe kềnh càng kia hợp lại thành những cơn “bão bụi” dài hàng km. Đến lúc trời mưa, “ổ gà” trên đường lại lõm bõm bùn lầy, khổ không thể nào kể xiết!

Theo tôi được biết, các lái xe vận tải khi đến nút giao Phù Đổng sẽ chọn hướng đường đê, sau đó rẽ vào tỉnh lộ 179 để thoát ra cầu vượt Đại Đồng (huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) rồi nhập vào đường cao tốc. Lòng vòng như vậy, chung quy chỉ là để “né” trạm BOT cao tốc Hà Nội - Bắc Giang. Thế nhưng, tôi đã thử dùng phương tiện cá nhân để so sánh và thấy rằng, việc mà cánh lái xe đang làm là rất... vô ích. Bởi khi “né” trạm BOT, lái xe sẽ phải chật vật trên con đường dân sinh vừa hẹp vừa đông, lại ngoằn ngoèo và nguy hiểm với biết bao cống rãnh, ao mương hai bên đường.

Mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, trả lại cuộc sống bình yên, an toàn cho người dân địa phương chung quanh cung đường “né” trạm này.