Cô giáo như mẹ hiền

THÀNH CHÂU

Thứ hai, 12/03/2018 - 05:03 AM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Hướng dẫn các cháu cách dệt thổ cẩm.

Những câu chuyện cảm động, đầy tính nhân văn dưới đây sẽ phần nào nói lên phẩm chất “mẹ hiền” của các cô giáo cắm bản vùng cao Nghệ An.

Bán cháo gây quỹ mua chăn

Mặc cái rét buốt như cắt da, cắt thịt ở miền biên viễn, nhưng cứ khoảng 4 giờ 30 sáng là các cô giáo Trường mầm non xã Tam Quang, huyện Tương Dương (Nghệ An) đã có mặt tại trường để nấu cháo. Những nồi cháo dinh dưỡng “đặc biệt” do các cô giáo ở đây nấu bán nhằm gây quỹ mua chăn ấm cho các cháu học sinh. Để không ảnh hưởng đến việc dạy và học, các cô phân công, người đón cháu, người bán cháo. Việc bán cháo kết thúc khi đến giờ vào học của các cháu. Buổi trưa, tranh thủ khi các cháu ngủ, các cô còn làm thêm cơm lam, mọc để bán vào cuối ngày khi phụ huynh đến đón học sinh để gây thêm quỹ.

Thấy việc làm có tính nhân văn của các cô, rất nhiều phụ huynh đã cùng con đến ăn sáng tại trường hay mua cơm lam, mọc. Một phụ huynh cho biết: Khi hay tin các cô nấu cháo bán lấy tiền gây quỹ mua chăn cho các cháu học sinh con nhà nghèo, chúng tôi thấy đây là một việc làm ý nghĩa, nên đã vận động nhau cùng đưa con đến trường để ăn sáng hay mua đồ ăn giúp các cô. Không chỉ đồ ăn chất lượng, vệ sinh sạch sẽ, giá cả lại hợp lý với thu nhập của người dân ở vùng núi này.

Sau khi trừ chi phí nguyên vật liệu, mỗi ngày các cô góp thêm vào quỹ mua chăn được khoảng 500 - 600 nghìn đồng từ việc bán cháo, cơm lam, mọc. Phó Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Quang Hoàng Thị Lan cho biết: “Làm thêm việc thiện nguyện này vất vả nhưng chúng tôi cảm thấy rất vui vì đã góp phần giúp các em được ấm áp trong mùa đông giá lạnh”. Cô Lan còn cho hay, ngoài việc làm trên, các cô còn phân công nhau đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để vận động, tham gia hỗ trợ quỹ thiện nguyện. Nó không chỉ giảm bớt áp lực tài chính của phụ huynh mà còn giúp các em có được một mùa đông ấm áp.

Đồ chơi từ vật liệu tận dụng

Tận mắt nhìn những con voi, chú thỏ, đàn gà, cá, tôm, cua ngộ nghĩnh làm từ lá ngô, mo cau, ống tre... mới thấy hết sự sáng tạo, sự yêu nghề của các cô giáo cắm bản điểm trường lẻ bản Lũng, thuộc Trường mầm non Tam Thái (Tương Dương). Cô giáo Vy Thị Thảo cho biết: “Học sinh miền núi, điều kiện cơ sở vật chất, đồ dùng học tập phục vụ dạy và học còn nhiều khó khăn. Giáo viên phải sáng tạo, mày mò làm đồ chơi, vật dụng để phục vụ công tác giảng dạy. Không phải ai cũng khéo tay, nên để làm được các sản phẩm đó mỗi cô giáo đều nỗ lực, cố gắng mày mò, tìm tòi bằng cả sự đam mê và tâm huyết...”.

Dẫu đời sống người dân vùng sâu, vùng xa nơi đây còn nhiều khó khăn, nhưng khi được nhà trường phổ biến về ý nghĩa thiết thực của đồ dùng, đồ chơi, thì nhận được sự ủng hộ nhiệt tình quyên góp vật liệu sẵn có như: mét, nứa, tranh… của phụ huynh để làm mô hình nhà sàn, làm các vật dụng sinh hoạt truyền thống như mâm cơm đan bằng mây, ghế mây... Ông La Văn Khơi ở bản Lũng phấn khởi: Trẻ nhỏ bây giờ ít biết về trò chơi dân gian ném còn, đánh đáo. Việc trường học làm mô hình đồ chơi dân gian đã giúp con em trong bản thêm hiểu, yêu quý và tiếp tục giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp của cha ông”.

Đến Trường mầm non Chi Khê (Con Cuông), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi bắt gặp các loại đồ dùng, đồ chơi của trẻ cũng khá phong phú. Kia là con búp bê được làm từ hai chiếc lốp ô-tô đã bỏ đi; con ếch ngộ nghĩnh được thiết kế từ hai nửa lốp; dàn leo được chế từ những chiếc lốp xe đạp mini sơn đủ mầu bắt mắt; đây là những con rồng, các con vật trong các truyện tranh nổi tiếng... đều do các cô giáo tự sáng tạo bằng vật liệu sẵn có và các loại đồ phế liệu tận dụng.

Để làm được đồ dùng, đồ chơi phục vụ việc học, các cô đã phải dày công góp nhặt các phế liệu. Cẩn thận làm sạch để tạo nên những vật dụng an toàn, không gây độc hại cho trẻ, giúp bảo vệ môi trường. Các cô mày mò sáng chế, tô vẽ, tạo dựng ra các sản phẩm đẹp mắt, tạo hứng thú cho các em trong giờ học và bảo đảm tính giáo dục. Hiệu trưởng Trường mầm non Chi Khê Lô Thị Kích chia sẻ: “Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhà trường xác định, phải đầu tư nhiều về kỹ năng làm đồ dùng, đồ chơi bằng các vật liệu và phế liệu sẵn có để giảm kinh phí mua sắm. Giúp giáo viên được thể hiện sự sáng tạo”. Nhờ có các đồ dùng, đồ chơi do các cô tự sáng chế ra mà các cháu có điều kiện vừa học, vừa chơi và góp phần tiếp thu nhanh kiến thức. Với tấm lòng yêu trẻ của mình các cô giáo đã làm được hàng trăm đồ dùng, đồ chơi phục vụ quá trình giảng dạy. Việc huy động phụ huynh đóng góp kinh phí mua sắm đồ chơi cho các cháu rất hạn chế.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) huyện Tương Dương Vy Thị Bích Thủy cho biết: Trước tình trạng thiếu đồ dùng giảng dạy ở các trường học trên địa bàn, ngành GD & ĐT Tương Dương đã phát động phong trào làm đồ dùng giảng dạy, thu hút đông đảo giáo viên tham gia. Nhiều sáng tạo của giáo viên đã được áp dụng thiết thực cho các buổi học và chơi như lốp ô-tô cũ dưới bàn tay khéo léo của các cô giáo, các cháu đã có bộ trò chơi bập bênh. Những đoạn ống nhựa bỏ đi, những vỏ ốc và gốc tre đã biến thành sông, núi với những con vật sống động, gần gũi. Những năm đầu triển khai làm đồ dùng, đồ chơi dạy học, giáo viên mầm non cũng gặp rất nhiều khó khăn do phải đầu tư nhiều thời gian, chưa có kinh nghiệm, cho nên các đồ dùng chưa thật sự phong phú. Sau một thời gian tổ chức, chúng tôi đã có những sản phẩm sáng tạo, chất lượng tham gia Hội thi “Đồ dùng, đồ chơi” do tỉnh tổ chức và đạt thành tích tốt.

Đồ dùng, đồ chơi do giáo viên các trường miền núi Chi Khê, Tam Thái sáng tạo ra đã giúp trẻ phát huy tính tích cực, sáng tạo trong các hoạt động. Phong trào còn góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ em miền núi. Giảm áp lực xã hội hóa các khoản đóng góp để mua sắm đồ chơi cho các cháu. Theo Bí thư Huyện ủy Tương Dương Phạm Trọng Hoàng: “Việc làm có ý nghĩa của các cô giáo cần được phát huy, nhân rộng”.

Ai cũng sẵn sàng

Một ngày cách đây chưa lâu, cô giáo Võ Thị Thương dạy tiểu học ở bản Kim Đa, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) cùng tám đồng nghiệp khác đang trên đường từ trườngvề nhà thì bắt gặp một phụ nữ đang trong tình trạng chuyển dạ bên vệ đường. Dẫu chưa lần một lần làm bà đỡ nhưng theo phản xạ tự nhiên, các cô giáo cắm bản xúm với một quyết tâm “phải nhanh chóng giúp sản phụ vượt cạn!”. Người thì đi xin nước, chỉ để buộc dây rốn; người thì động viên sản phụ. Ngay khi đứa trẻ cất tiếng khóc chào đời, cô Thương liền cởi áo ấm, bồng cháu bé đặt vào đó. Cô giáo Lô Thị Oanh làm các thao tác cắt rốn cho cháu. Bé gái nặng 2,8 kg đã chào đời an toàn nhờ sự giúp đỡ của bà đỡ là các cô giáo. Cả bà mẹ và bé sơ sinh sau đó được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Sơn. Cô Lô Thị Oanh dạy ở bản Phiêng Hòm nhớ lại: Lúc mọi người đi hỏi mượn dao nhưng chẳng ai dám cho. Người ta vẫn có tục kiêng dùng dao cắt rốn. Nhớ đến kinh nghiệm dân gian của bà con vùng núi khi đỡ đẻ tại nhà, tôi đã dùng que nứa vót cho sắc để dùng cắt rốn”.

Được biết, sản phụ chuyển dạ bên quốc lộ 16 là chị Kha Thị Vân, người Khơ Mú, trú bản Phía Khăm 2, xã Bắc Lý (Kỳ Sơn) cách Bệnh viện đa khoa Kỳ Sơn khoảng 50 km. Chị chuyển dạ đột ngột trong khi đang trên đường đến bệnh viện để sinh đẻ.

Thầy giáo Hiệu trưởng Trường tiểu học Phà Đánh Nguyễn Thiện Hiếu cho biết: “Người dân trong vùng đánh giá cao việc làm của các cô giáo. Nhà trường đã tổ chức khen dưới cờ và thưởng “nóng” một triệu đồng cho nhóm các bà đỡ “bất đắc dĩ” thực hiện ca đỡ đẻ thành công”. Còn với những cô giáo cắm bản này, họ chỉ nghĩ đơn giản “giữa đường gặp việc này thì ai cũng sẵn sàng!”.