Thân thương lớp học Trường Sa

BÀI & ẢNH: QUANG ANH

Thứ năm, 12/07/2018 - 04:33 PM (GMT+7)
Font Size   |         Print

Lớp học ấn tượng của thầy và trò ở Trường Sa Lớn.

Giữa trưa hè, hòa lẫn sóng vỗ, những thanh âm trong trẻo vang lên: “Quê em ở Trường Sa/Những đảo chìm đảo nổi/Quê em có biển trời/Bốn mùa xanh bao la…”. Đó là những lớp học được ghép với nhau bởi nhiều học sinh ở mọi lứa tuổi, lúc nào cũng đong đầy tình yêu thương.

Sức sống qua từng trang giấy

Ngôi trường hai tầng nằm giữa huyện đảo được bao quanh bởi những tán bàng xanh mướt. Trường đẹp, học sinh đáng yêu còn thầy, cô thì trẻ và nhiệt huyết. Trường học gồm hai lớp học, gồm cả học sinh mẫu giáo và tiểu học với hai người thầy như những người anh, người cha.

Gương mặt sáng, nước da ngăm đen, nhưng nụ cười lúc nào cũng rạng rỡ đã trở thành đặc trưng của quân, dân và cả thầy trò của huyện đảo Trường Sa. Ngoài sân, lũ trẻ thoải mái nô đùa vui chơi với cầu trượt, nhà banh, bập bênh và đu quay dưới tán bàng xanh mướt. Tiếng nói cười vang cả một góc đảo.

Thầy giáo trẻ Phạm Trung Việt cho biết: Toàn thị trấn có 13 em, trong đó có chín em từ lớp 1 đến lớp 5. Để phân bổ chương trình học hợp lý, các em được ghép vào học trong hai phòng học. Các học sinh ngồi quay lưng vào với nhau, hướng lên bảng. Trong khi giáo viên giảng bài cho học sinh lớp 5 thì học sinh lớp 3 ôn bài, học sinh lớp 2 làm bài tập. Tuy khó khăn nhưng vì ít học sinh nên không ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các em.

Thầy Việt sinh năm 1984, từng có 5 năm gắn bó với công tác dạy học trên đảo. Trước khi ra đây, thầy đã từng dạy học tại Trường TH Vạn Thành 2, thuộc huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. “Lúc biết Trường Sa đang có nhu cầu tuyển giáo viên, mình nộp đơn dự tuyển ngay. Mong muốn của mình đến với Trường Sa là có thể góp sức để giúp các em học sinh ở đây có kiến thức, góp phần xây dựng Tổ quốc và hải đảo”, thầy Việt nói.

Thầy nhớ lại, ngày đầu tiên đến đây cũng rất bỡ ngỡ và bất ngờ vì trong tâm nghĩ Trường Sa sẽ rất thiếu thốn khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng khi có mặt mới thấy các điều kiện cho việc giảng dạy và sinh sống ở trên đảo khá thuận lợi. “Chỉ có những buổi học vào ngày nắng nóng, không điện, không quạt, lớp quá nóng khiến cho thầy trò phải khiêng ghế ra sân ngồi học. Tối đến không có điện thì phải chấm bài cho học sinh bằng đèn dầu”, thầy Việt nhớ lại.

Học chữ, dạy người

Khó khăn là vậy, nhưng thầy trò vẫn cố gắng vượt qua, chăm chỉ học tập, giảng dạy. Là một trong hai thầy giáo “kiêm nhiệm” kèm cặp, dạy dỗ các em học sinh từ lớp mầm non đến lớp 5, thầy Đặng Minh Hiệp, quê ở Diên Khánh (Khánh Hòa), sinh năm 1991 cũng đã gắn bó với đảo được 5 năm. Sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng Sư phạm Khánh Hòa, thầy Hiệp đã tình nguyện đăng ký ra Trường Sa.

Thầy tâm sự: “Niềm vui lớn nhất của mình là may mắn được lựa chọn ra Trường Sa dạy học. Đó không chỉ là niềm hãnh diện của bản thân mà còn là niềm vui của gia đình. Chính bởi niềm tự hào ấy, mà chúng tôi – các thầy giáo ở Trường Sa luôn cố gắng làm hết mình để giảng dạy cho các em. Không chỉ giảng dạy lúc lên lớp, ngay cả khi về nhà, mình còn kèm thêm để các em tiến bộ”.

Gần 5 năm đứng lớp ở đảo, thầy Hiệp đã thuộc lòng tính cách từng đứa học trò. Thầy trìu mến chỉ cho chúng tôi, trò này có trí nhớ tốt ra sao, trò kia có giọng hát như thế nào... Những kỷ niệm của thầy với lớp, với trường, với trò nhiều vô kể. Kể tới đây giọng thầy ngẹn lại: “Tới đây (tháng 7-2018) tôi cùng với mấy người đồng nghiệp hết thời gian công tác trở về đất liền. Nghĩ tới là thấy nhớ trường, nhớ lớp, nhớ các em rồi”.

Em Lê Thị Khánh Linh, học sinh lớp 3 tâm sự: Hai thầy như người thân trong nhà, lúc nào cũng chỉ bảo con học hành, răn dạy khi con làm sai. Con thích học nhất là môn Toán và là học sinh giỏi của lớp. Các thầy dạy con múa hát, làm thủ công nữa. Con ước mơ lớn lên sẽ trở thành một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cho mọi người”.

Chị Nguyễn Bình Phương Ái, có hai con đều theo học ở trường, cháu lớn học lớp 5 và cháu nhỏ học mẫu giáo. Chị rất yên tâm khi chứng kiến con cái trưởng thành và có ý thức học tập tốt: Các cháu học ở đây rất được các thầy quan tâm, không chỉ dạy dỗ kiến thức mà còn dạy kỹ năng sống. Từ đó các cháu có ý thức rất tốt, học hành chăm ngoan, lễ phép, chuyên cần. Dù ở đảo xa, điều kiện khó khăn nhưng có chỗ để các cháu học hành, vui chơi, gia đình mình rất yên tâm.

Ông Trần Quang Mẫn - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Đến nay, ngành đã hình thành ba trường học trong quần đảo Trường Sa gồm: Sinh Tồn, Song Tử Tây, thị trấn Trường Sa. 100 % học sinh ở đây được dạy và học bảo đảm đúng chương trình, thời lượng theo quy định của bộ. Tuy nhiên, vì điều kiện xa xôi, học sinh ít, các lớp học ở đây được tổ chức thành các lớp ghép. Đối với các giáo viên, sau thời gian thực hiện đủ nhiệm kỳ sẽ được về đất liền, được ưu tiên chọn nhiệm sở và được hưởng đầy đủ các quyền lợi theo quy định”.