"Vũ khí hóa học" hay cái cớ để can thiệp quân sự Xy-ri?

Chủ Nhật, 05/05/2013, 05:10:00
 Font Size:     |        Print

Sau khi tình báo Mỹ mập mờ đưa tin về khả năng sử dụng vũ khí hóa học ở Xy-ri, dư luận lo ngại đây là "bước dạo đầu", chuẩn bị mở đường cho hành động can thiệp quân sự của Mỹ và đồng minh phương Tây vào quốc gia Trung Ðông này. Dù chưa vội vàng đưa ra phương án  quyết định "số phận" Xy-ri, song mọi động thái của phương Tây đang nhằm gây thêm sức ép đối với chính quyền của Tổng thống Át-xát và khiến cuộc khủng hoảng Xy-ri ngày càng rối  ren.

Vấn đề sử dụng vũ khí hóa học từ lâu đã được Nhà trắng coi là một yếu tố buộc Mỹ phải xem xét lại chiến lược của mình, có thể dẫn tới sự can thiệp quân sự vào Xy-ri. Ngay sau khi tin tức "nóng hổi" trên được tình báo Mỹ tung ra, các nghị sĩ hàng đầu của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa kêu gọi Mỹ nên hỗ trợ thiết lập "vùng cấm bay" với hoạt động của máy bay không người lái nhằm "bảo vệ dân thường" và lực lượng nổi dậy tại Xy-ri, thậm chí đưa hàng chục nghìn bộ binh tới quốc gia Trung Ðông này để "bảo vệ các kho vũ khí hóa học". Dù chưa thể đưa ra các căn cứ xác thực về việc quân đội chính phủ Xy-ri sử dụng vũ khí hóa học,  thông tin của tình báo Mỹ chẳng khác nào tung hỏa mù. Trong bối cảnh nhiều quan chức và nghị sĩ Mỹ thúc ép can thiệp Xy-ri, động thái trên khiến dư luận lo ngại về một hành động can thiệp  quân sự tại đây đang tới gần.

Mặc dù vậy, Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma hiện vẫn tỏ ra thận trọng trong việc đưa ra quyết định về việc can thiệp cuộc chiến Xy-ri, mặc dù năm ngoái ông từng tuyên bố việc sử dụng hoặc triển khai vũ khí hóa học của chính quyền Ða-mát sẽ vượt "giới hạn đỏ".  Trong lúc LHQ và Chính phủ Xy-ri chưa thể thống nhất về triển khai hoạt động điều tra của các chuyên gia quốc tế về vũ khí hóa học, Tổng thống Ô-ba-ma cho rằng cần tìm bằng chứng thuyết phục hơn.

Một trong những lý do nhà cầm quyền Mỹ không muốn vội vã đưa ra quyết định khi chưa có đủ bằng chứng chắc chắn vì sẽ không thể huy động sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với một cuộc can thiệp quân sự Xy-ri. Bởi, bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ cũng cần sự hậu thuẫn của NATO, tương tự chiến dịch tại Li-bi năm 2011. Trong khi đó, chính Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng M.Ðem-xi thừa nhận, năng lực phòng không của chính quyền Xy-ri là trở ngại lớn nhất đối với sự can thiệp của Mỹ. Theo quan chức quân đội Mỹ này, máy bay tàng hình và tên lửa dẫn đường phóng từ tàu chiến Mỹ có thể nhanh chóng phá hủy nhiều khu vực phòng không của Xy-ri, nhưng sẽ khó tìm và tiêu diệt các bệ phóng tên lửa di động.

Theo các chuyên gia, để nhanh chóng định đoạt "số phận" của Xy-ri như phương Tây từng làm ở Li-bi là một nhiệm vụ không dễ dàng. Trong khi chính quyền Mỹ còn bỏ ngỏ mọi phương án, kể cả biện pháp can thiệp quân sự đối với Xy-ri, phần lớn người dân Mỹ lại tỏ ra không mặn mà với khả năng nước Mỹ dấn sâu vào một cuộc chiến ở Trung Ðông. Theo kết quả  thăm dò mới đây, 61% người dân Mỹ không muốn nước này can thiệp cuộc nội chiến Xy-ri. Ðây là thông điệp cảnh báo đối với Nhà trắng giữa lúc họ đang xem xét kế hoạch cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Xy-ri. Liên hiệp châu Âu (EU) cũng chia rẽ về vấn đề này. Anh không loại trừ khả năng vũ trang cho phe đối lập Xy-ri hay các phương án quân sự khác, song Ðức lại tuyên bố không ủng hộ can thiệp quân sự  Xy-ri vì  biện pháp này sẽ rất "phức tạp và tốn kém".

Trước thông tin về "những bước đi nghiêm trọng" của Mỹ, dư luận lo ngại một hành động quân sự của phương Tây ở Xy-ri sẽ mở đường cho sự can thiệp quốc tế ở Trung Ðông và đẩy khu vực này chìm sâu vào bất ổn. Nga cảnh báo, không thể viện những cáo buộc mơ hồ về "vũ khí hóa học" làm cớ để can thiệp quân sự vào một quốc gia có chủ quyền. Ðiều này có thể lặp lại kịch bản khi Mỹ phát động cuộc chiến tranh xâm lược I-rắc. Còn theo các chuyên gia, "vũ khí hóa học" có thể được sử dụng làm cái cớ can thiệp Xy-ri, song Mỹ và các đồng minh chưa vội vàng đưa ra quyết định, bởi thực tế cho thấy, có thể dùng vũ lực để lật đổ một chính quyền, song không dễ dàng áp đặt một nền dân chủ kiểu phương Tây. Bài học này đã được Mỹ và các đồng minh rút ra ở I-rắc.

 

ÐAN PHƯỢNG