Cần ứng xử đặc biệt với tác phẩm văn học

  22/07/2016
Để có các tác phẩm văn học có giá trị tư tưởng - nghệ thuật cao, nhà văn, nhà kinh doanh sách, nhà phê bình cần nhận thức tác phẩm văn học là hàng hóa đặc biệt. Từ đó, cùng có trách nhiệm hướng tới mục đích chung vì một nền văn học phát triển lành mạnh. 

Thị trường có phải là “thước đo” của văn học?

  18/07/2016
Việc xem nhẹ tác phẩm văn học là hàng hóa đặc biệt và đánh đồng tác phẩm văn học với hàng hóa thông thường khác để kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận,… có thể tác động tiêu cực đến đời sống văn học. Đáng tiếc, gần đây xu hướng này dường như trở nên nổi trội, khiến không khỏi liên tưởng đến quan niệm thị trường là “thước đo” của văn học?!  

Nhà văn với kinh tế thị trường

  15/07/2016
Mấy chục năm qua ở Việt Nam, sách văn học tồn tại với tư cách hàng hóa đã bắt đầu định hình. Tuy nhiên, dù đã định hình nhưng không phải khi nào sách văn học cũng được xác định là một loại hàng hóa đặc biệt, nên từ sáng tác đến kinh doanh đã xuất hiện một số biểu hiện có thể tác động tiêu cực tới sự phát triển văn học… 

Để bình đẳng giới ngày càng thực chất và có tính bền vững

  12/07/2016
Cho đến nay, từ việc được khẳng định trong Hiến pháp mà nhiều chủ trương, chính sách của Nhà nước đã triển khai, nhiều nỗ lực được thực thi để quyền của phụ nữ được khẳng định, cụ thể hóa trong cuộc sống. Nhưng trên thực tế, để đạt được bình đẳng giới, chúng ta còn nhiều việc phải làm... 

Đúng mực trong đánh giá tác phẩm nghệ thuật

  08/07/2016
Trong đời sống nghệ thuật, ý kiến nhận xét, đánh giá của các chuyên gia đối với tác phẩm, tác giả là hết sức cần thiết. Đó không chỉ là trao đổi, gợi ý, tiếp thêm động lực cho tác giả, còn là chứng thực về tác phẩm trước công chúng. Nhưng liệu có còn ý nghĩa không khi những lời “khen lấy được” của một vài người nổi tiếng dành cho tác phẩm chưa lấy gì làm xuất sắc đang có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều hơn? 

Họ không phải vì môi trường và sự ổn định cuộc sống của người dân

  04/07/2016
Hằng ngày lên internet (in-tơ-nét) lu loa, vu cáo chính quyền, cố gắng tìm lý do để kéo nhau ra đường tụ tập hò hét,… đó là cách thức tồn tại của cái gọi là “phong trào dân chủ” ở Việt Nam lâu nay. Với sự cố môi trường biển ở một số tỉnh miền trung vừa qua, các tổ chức bất hợp pháp này vẫn lặp lại nguyên cách thức tồn tại của họ, kể cả khi mọi việc đã được làm sáng tỏ… 

Mục đích cao nhất là quyền lợi chính đáng của nhân dân

  01/07/2016
Đầu tháng 4-2016, hiện tượng cá chết hàng loạt ven biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế đã gây nên thảm họa môi trường chưa từng có ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi Nhà nước nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp, nhằm xác định nguyên nhân, hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống, khắc phục hậu quả,... lại có một số kẻ coi đây là cơ hội để vu cáo Nhà nước Việt Nam, tiến hành nhiều hoạt động gây mất ổn định xã hội, qua điều mà họ gọi là “cách mạng cá”... 

Những nguy cơ từ cuộc đua mới của các mạng xã hội

  27/06/2016
Thời gian gần đây, giữa các mạng xã hội đã hình thành một cuộc chạy đua cung cấp ứng dụng phát sóng trực tiếp (live streaming, live video) với tính năng ngày càng thông minh, tiện lợi,... để thu hút người tham gia. Từ các ứng dụng này, người sử dụng như có nhiều “quyền năng” hơn, nhưng cũng từ đây lại xuất hiện hiểm họa liên quan tội ác, bạo lực, vi phạm bản quyền cùng nhiều vấn đề bất cập khác, và cần được kịp thời cảnh báo. 

Về một người không biết “quay đầu lại là bờ” !

  24/06/2016
Ngày 11-6, cơ quan Công an TP Hà Nội đã ra thông báo thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Cấn Thị Thêu về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Với nhiều hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu, đây là việc làm cần thiết và kịp thời để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật… 

Báo chí tư nhân có bảo đảm quyền tự do ngôn luận? (Tiếp theo và hết) (*)

  20/06/2016
Kỳ 2: Về báo chí tư nhân và sự lũng đoạn của các ông chủ truyền thông, năm 2013 EurActiv (cổng thông tin trên in-tơ-nét với ba thứ tiếng Anh, Pháp, Đức; thành lập năm 1999, chủ yếu bàn luận các vấn đề liên quan Liên hiệp châu Âu) đăng bài Tự do báo chí và sự tích tụ phương tiện truyền thông ở châu Âu (Pressefreiheit und Medienkonzentration in Europa). 

Báo chí tư nhân có bảo đảm quyền tự do ngôn luận? (Kỳ 1)

  17/06/2016
Ngày 5-4-2016, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) và Luật có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Trong khi đây là cơ sở pháp lý để phát triển báo chí, bảo đảm quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam, thì các thế lực thù địch cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lại đòi hỏi phải có báo tư nhân như ở phương Tây, vì với họ, chỉ báo tư nhân mới đem lại tự do báo chí! Bài viết gồm hai kỳ của Ngọc Dung gửi từ châu Âu bàn về báo chí tư nhân ở phương Tây sẽ giúp bạn đọc nhận diện bản chất vấn đề. 

Sự nghiệp, danh dự bắt đầu từ nỗ lực của mỗi người

  14/06/2016
Thời gian gần đây tình trạng một bộ phận thanh niên (nhất là thanh niên ở khu vực đô thị, phi nông nghiệp) có thái độ thụ động, ỷ lại, lười lao động chân tay, đòi hỏi thụ hưởng vượt quá mức độ cống hiến,… được nhắc đến nhiều trên một số phương tiện thông tin đại chúng và diễn đàn... Điều này đã đặt ra câu hỏi cho mỗi gia đình và cả xã hội: Phải chăng một thế hệ thanh niên lười biếng đang dần hình thành?  

Nỗi đau da cam của người Mỹ gốc Việt

  09/06/2016
Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ B. Obama (B.Ô-ba-ma) phát biểu: “Chúng tôi cũng vẫn tiếp tục loại bỏ chất độc da cam - dioxin (đi-ô-xin) - để Việt Nam có thể giành lại những mảnh đất của mình” và đó là điều cần thiết.  

HRW lại xuyên tạc, vu cáo Việt Nam

  07/06/2016
Không chỉ với Việt Nam mà với các nước trên thế giới, người vượt biên trái phép và người nhận tiền bạc tổ chức cho người vượt biên trái phép là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Vì thế, không thể chấp nhận việc Tổ chức theo dõi nhân quyền cố tình mập mờ hai vấn đề này để xuyên tạc, vu cáo Việt Nam. 

Trí thức đích thực sẽ không hành xử như vậy!

  02/06/2016
Nhiều năm qua, từ tấm lòng và nhiệt huyết với quê hương, nhiều trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước và có đóng góp quan trọng với Tổ quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những người mà công lao được nhân dân ghi nhận và trân trọng, lại có người hành xử thiếu đúng mực, nhân danh phản biện để bình luận xuyên tạc, thậm chí có một số việc làm không tương xứng với đạo đức của trí thức… 

Bảo đảm cho trẻ em một mùa hè vui tươi, bổ ích, an toàn

  31/05/2016
Nắm bắt nhu cầu của nhiều phụ huynh khi mùa hè đến, những năm gần đây các hình thức vui học hè, trại hè, học kỳ quân đội dành cho thiếu nhi… ngày một nở rộ. Tuy nhiên, các hoạt động này dường như đang đặt ra vấn đề cần xem xét khi một số tổ chức cá nhân có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận, mà chưa chú trọng nâng cao chất lượng của các hình thức hoạt động này? 

Những "thần tượng" không phải là tấm gương!

  27/05/2016
Phải nói rằng, sự phát triển của công nghiệp giải trí (showbiz) ở Việt Nam trong các năm qua đã góp phần đào tạo, giới thiệu một số nghệ sĩ mới, triển vọng. Nhưng thực tế lại đang đặt ra câu hỏi: Một số người có thật sự là "thần tượng của giới trẻ" hay không, khi họ xuất hiện trên mạng xã hội với phát ngôn, hành động rất ít tính văn hóa, hoặc vô tình (cố tình?) lôi kéo một số người trẻ tuổi vào các cuộc tranh luận vô bổ, xấu xí, dị hợm,...? 

“Giải thưởng” tiếp tay cho cái xấu và xuyên tạc Việt Nam

  23/05/2016
Ngày 21-4 từ Hàn Quốc, cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Gwangju” năm 2016 đã được trao cho Nguyễn Đan Quế. Lập tức sự kiện này được các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam ra sức cổ súy, khuyếch đại rùm beng. Vậy Nguyễn Đan Quế là ai, có “thành tích” gì mà lại được trao “giải thưởng”?  

Bảo vệ môi trường biển bắt đầu từ những việc làm nhỏ

  20/05/2016
Từ sự vô ý thức của con người khi xả rác bừa bãi mà gần đây nhiều khu vực ven biển có nguy cơ trở thành bãi rác khổng lồ. Và từ thực trạng của hiện tượng, có thể nói thay vì đưa ra lời hô hào, trách cứ hoặc đổ trách nhiệm, việc bảo vệ môi trường biển của mỗi người nên bắt đầu từ các việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, như “bỏ rác đúng nơi quy định”! 

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng

  17/05/2016
Thời gian qua, trong khi các cơ quan chức năng cùng nhân dân cả nước nghiêm túc chuẩn bị để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 thành công tốt đẹp, thì lại xảy ra một số sự kiện mà qua các diễn biến, không khó nhận ra mục đích của những người tổ chức, kích động là nhằm gây rối loạn trước ngày bầu cử…