Đừng bán rẻ lương tâm!

  23/05/2017
Dù nấp dưới chiêu bài nào thì tổ chức khủng bố “Việt tân” và các phe nhóm “cờ vàng” vẫn không thể chối cãi vai trò chủ chốt trong các âm mưu, thủ đoạn phá hoại sự nghiệp phát triển của Việt Nam. Nhưng một số người vì đồng tiền, vì muốn được bảo trợ để ra nước ngoài,... hoặc không nhận ra bản chất đen tối đó mà có hành vi tiếp tay cho kẻ xấu. 

Cần một chiến lược cho nông sản trong nước

  19/05/2017
Hàng loạt chiến dịch "giải cứu" một số loại nông sản diễn ra trong thời gian gần đây là kịp thời, có ý nghĩa nhất định, nhưng từ đó cũng đặt ra một vấn đề cần hết sức quan tâm là về lâu dài, nền nông nghiệp nước ta nói chung, ngành chăn nuôi nói riêng, cần phải có một chiến lược phát triển bài bản. 

Kiểm soát hoạt động kinh doanh trên mạng

  16/05/2017
Mới đây, Cục Thuế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành rà soát, sàng lọc thông tin về những tài khoản Facebook có hoạt động kinh doanh để tính thu thuế. Việc làm này được đánh giá là động thái cần thiết nhằm tăng cường kiểm soát loại hình mua bán hàng qua mạng (kinh doanh online) đang phát triển khá nóng hiện nay.  

"Mạnh tay" xử lý những phát ngôn gây thù hận

  12/05/2017
Trước tình trạng phát ngôn gây thù hận trở nên phổ biến, đưa tới hệ lụy nguy hiểm, các quốc gia trên thế giới đã đặt vấn đề cần sớm ngăn chặn hiện tượng xã hội này. Vì, dù với hình thức nào thì phát ngôn gây thù hận cũng nhằm mục đích kích động mâu thuẫn, gây thù ghét, từ đó đẩy tới tình trạng bất ổn, rối loạn trật tự xã hội, nghiêm trọng hơn là trở thành một nguyên nhân khơi nguồn bạo lực, chia rẽ cộng đồng… 

Vinh danh hay mua danh, bán danh?

  09/05/2017
Với danh nghĩa hội này, trung tâm nọ,... và bằng nhiều cách thức mời chào một số tổ chức, cá nhân đóng tiền để xuất hiện trong các buổi lễ vinh danh ồn ào,... càng gần đây, tình trạng “mua bán danh hiệu” càng gây bức xúc trong dư luận, đòi hỏi cần phải sớm chấm dứt.  

Cảnh giác với những kẻ giả danh để lừa đảo

  05/05/2017
Lợi dụng hoạt động từ thiện để chiếm dụng vốn; mạo danh, làm giả thông tin qua thư điện tử, mạng xã hội,... đó là những thủ đoạn lừa đảo trong hoạt động kinh doanh đòi hỏi không chỉ các cơ quan chức năng cần ứng phó kịp thời, mà mỗi người dân cũng cần thận trọng, cảnh giác. 

Về một “giải thưởng” khó hiểu

  28/04/2017
Vừa qua, Liên đoàn thẩm phán Đức đã trao cái gọi “giải thưởng nhân quyền 2017” cho một người Việt Nam đang bị bắt tạm giam để điều tra vì đã có hành vi vi phạm Điều 88 Bộ luật Hình sự khiến dư luận không khỏi băn khoăn. Vậy thực chất của sự kiện này là gì?  

Không nên về hùa với kẻ xấu phá hoại đất nước!

  25/04/2017
Trong sự kiện tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự công cộng xảy ra ở tỉnh Hà Tĩnh vừa qua, cần đề cập một hiện tượng rất bất thường là một số người tham gia đã sử dụng lá cờ nhiều năm nay vẫn gọi là “cờ ba que”. Hiện tượng này cần phải được cảnh báo, xử lý nghiêm khắc, vì có kẻ đã lợi dụng sự kiện để thực hiện mưu đồ làm sống dậy cái “thây ma” đã biến mất trên bản đồ chính trị - địa lý thế giới gần nửa thế kỷ... 

Để khởi nghiệp thành công

  21/04/2017
Những năm gần đây, các dự án khởi nghiệp được xem là xu hướng kinh doanh mới, thúc đẩy sự sáng tạo, giảm bớt khoảng cách giàu - nghèo... Thế nhưng, ghi nhận từ các tổ chức, tạp chí về thương mại, kinh doanh và đầu tư trên thế giới cho thấy, để hiện thực hóa một dự án khởi nghiệp cần phải lường trước các rủi ro tiềm ẩn... 

Không có phép mầu nào ngoài nỗ lực của bản thân

  18/04/2017
Hiện nay, giao dịch thương mại trên in-tơ-nét không còn là điều xa lạ trong sinh hoạt xã hội. Tuy nhiên, trục lợi từ sự mê tín dị đoan của một số người dẫn tới hiện tượng “chợ bùa ngải” nở rộ trên mạng xã hội đã và đang khiến dư luận lo ngại, vì ẩn chứa trong đó những hệ lụy khó lường, nên rất cần phải được ngăn chặn triệt để. 

Thúc đẩy văn hóa đọc

  14/04/2017
Từ năm 2014, “Ngày sách Việt Nam” (21-4) đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trở thành hoạt động hằng năm. Đến nay, vào “Ngày sách Việt Nam”, nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa đọc được tổ chức trên khắp mọi miền, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước qua việc bồi đắp tri thức của mỗi cá nhân. Từ nỗ lực của cơ quan chức năng và sự hưởng ứng của xã hội, phong trào đọc sách, nâng cao văn hóa đọc ngày càng phát triển, với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. 

Luật sư - nghiệp vụ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp

  11/04/2017
Ở quốc gia nào cũng vậy, hoạt động của luật sư có ảnh hưởng lớn đến vai trò của nhà nước pháp quyền và bảo đảm, bảo vệ các quyền của công dân. Vì thế, để có thể thực thi trách nhiệm xã hội của mình, cùng với việc nắm vững pháp luật, luật sư còn phải là công dân gương mẫu… 

Trách nhiệm cá nhân khi tham gia mạng xã hội

  07/04/2017
Chỉ cần có máy tính hoặc thiết bị điện tử thông minh như điện thoại, máy tính bảng được kết nối in-tơ-nét ai cũng có thể lập một hoặc nhiều tài khoản trên mạng xã hội, từ đó tự do đưa ra quan điểm, ý kiến cá nhân về vấn đề xã hội mà họ quan tâm. Và điều đáng lo ngại là đã hình thành một nhóm người có chung “sở thích” lên án, chỉ trích người khác một cách thiếu thiện chí hay bày tỏ quan điểm cực đoan,... khiến dư luận hoang mang. 

Những hệ lụy từ du lịch "tour 0 đồng"

  04/04/2017
Khách du lịch bị bớt xén hành trình tham quan, bị “chặt chém”; Nhà nước bị thất thu thuế, thương hiệu du lịch quốc gia bị ảnh hưởng,... đó là các hệ lụy từ “tour 0 đồng” trong thời gian qua. Nếu không kịp thời chấn chỉnh, sự tồn tại của loại hình du lịch này có thể sẽ gây ra những hệ lụy khó lường khác. 

Khi giám khảo trở thành “tâm điểm” của các cuộc thi

  31/03/2017
Giám khảo là người cầm cân nảy mực trong mọi cuộc thi, và với họ, không chỉ cần trình độ chuyên môn, mà còn cần cả khả năng thích ứng linh hoạt; đặc biệt, cách ứng xử, ngôn ngữ giao tiếp cũng phải đáp ứng các yêu cầu về văn hóa. Tuy nhiên, trong một số chương trình giải trí gần đây, có một số giám khảo bộc lộ thiếu sót trong cách hành xử, thậm chí có hành vi lố bịch, phản cảm gây bức xúc cho người xem. 

Quyết liệt gỡ bỏ các nội dung độc hại trên mạng

  28/03/2017
Ngày 26-12-2016, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư 38, đó là cơ sở pháp lý để thực hiện các biện pháp kiên quyết nhằm đưa hoạt động cung cấp thông tin công cộng qua biên giới tại Việt Nam vào khuôn khổ luật pháp. Tuy nhiên, các biện pháp này đã bị các thế lực thù địch, thiếu thiện chí với Việt Nam lợi dụng để xuyên tạc, vu khống…  

“Ân xá quốc tế” cần xem lại mình!

  24/03/2017
Ngày 22-2-2017, trong báo cáo hằng năm, cái gọi là Ân xá quốc tế (AI) tiếp tục đưa ra những kết luận có tính chất vu khống, vu cáo Nhà nước Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền. Và khi phát ngôn như vậy, dường như AI không tự vấn để xem xét lại mình bởi chính dư luận phương Tây đã nhiều lần chỉ rõ AI chỉ là tổ chức mạo danh nhân quyền? 

"Lạm phát" kỷ lục!

  21/03/2017
Trong bốn năm qua ở Việt Nam, trung bình mỗi năm có 425 kỷ lục được xác lập và ghi nhận, trong đó có kỷ lục rất ít người biết đến, thậm chí bị phê phán gay gắt. Liệu các kỷ lục đó thật sự xứng đáng, cần thiết và có tác động tích cực tới cộng đồng? 

Quyết liệt ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em

  17/03/2017
Trung bình mỗi ngày có gần ba trẻ em bị xâm hại tình dục, đó là con số không thể chấp nhận, nhưng trên thực tế, đây mới chỉ là "phần nổi của tảng băng". Bởi những nguyên nhân khác nhau, nhiều vụ việc chưa được phát giác, gây tổn hại nghiêm trọng cho nạn nhân, trở thành nỗi đau ám ảnh trong nhiều gia đình, trong khi kẻ thủ ác vẫn còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Vì vậy, nếu không kiên quyết hành động, chúng ta sẽ có lỗi với tương lai của chính mình. 

Hành động vì lợi ích của người dân

  14/03/2017
Những ngày qua, thái độ kiên quyết xử lý các vi phạm trật tự đô thị, trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã thu hút sự quan tâm của dư luận. Và chuyện “vỉa hè dành cho ai?” tưởng như đơn giản nhưng nếu thiếu sự quyết tâm của các cơ quan chức năng và ý thức tự giác của mỗi người dân thì sẽ không thể giải quyết triệt để.