Cảnh giác và đấu tranh với luận điệu bịa đặt, dựng chuyện

  02/12/2016
Những năm gần đây, một thủ đoạn mà các thế lực xấu, thù địch với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam thường tiến hành là khai thác một số hiện tượng rồi suy đoán, bịa đặt, dựng chuyện để đưa lên in-tơ-nét. Vì thế, cảnh giác, tỉnh táo đấu tranh với thông tin loại này trở thành một yêu cầu cấp bách trong cuộc đấu tranh phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội và bất mãn chính trị. 

Kiên quyết hơn trong xử lý sim “rác”, tin nhắn “rác”

  29/11/2016
Vừa qua, các nhà cung cấp dịch vụ mạng đã thu hồi gần 11 triệu thuê bao di động do kích hoạt sẵn sai quy định. Thực tế này cho thấy quyết tâm của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm giải quyết dứt điểm vấn nạn sim “rác”, tin nhắn “rác” tồn tại từ nhiều năm nay. 

Bất cập nhân lực ngành du lịch

  25/11/2016
Số lượng, chất lượng hướng dẫn viên chưa đáp ứng yêu cầu của thị trường, thực trạng này là một khó khăn của ngành du lịch Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Làm thế nào để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành du lịch đang không chỉ là câu hỏi đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách, mà còn là điều trăn trở của những người quan tâm lĩnh vực này. 

"Khẩu hiệu mỹ miều rốt cuộc chỉ là thứ bánh vẽ"!

  22/11/2016
Theo báo cáo do Ủy ban Kinh tế, Xã hội vùng Tây Á (ESCWA) thuộc Liên hợp quốc (LHQ) mới công bố, từ năm 2011 đến nay, phong trào “mùa xuân A-rập” đã khiến khu vực này tổn thất 614 tỷ USD! Đặt hệ lụy đó bên cạnh hậu quả nặng nề từ các cuộc chiến tranh với cái chết của hàng chục nghìn người, tình trạng đói nghèo cùng một cuộc di cư khổng lồ,… cần phải khẳng định, “mùa xuân A-rập” đã không đem lại điều tốt lành như ai đó kỳ vọng, lầm tưởng! 

Phát huy tiềm lực của người Việt Nam ở nước ngoài

  18/11/2016
Hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc. Vì thế việc trở về, tham gia đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước là nguyện vọng của rất nhiều người. Có thể nói, chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để tâm nguyện đó trở thành hiện thực. 

Nghệ thuật nghiêm túc luôn được công chúng đón nhận

  15/11/2016
Sự bùng phát các chương trình biểu diễn trực tiếp (liveshow) ca nhạc cá nhân đã tạo ra sân chơi bình đẳng cho nghệ sĩ, dù đã thành danh hay mới nổi trong làng giải trí. Tuy nhiên, sự kém mặn mà của công chúng với một số liveshow ca nhạc gần đây lại đặt ra câu hỏi: Phải chăng vì chạy theo số lượng để PR mà thiếu đầu tư về chất lượng nghệ thuật đã khiến một số chương trình gây thất vọng trong công chúng? 

Cẩn trọng trước các “bẫy thông tin”

  11/11/2016
Khai thác nguồn tin từ truyền thông nước ngoài để đăng tải, nếu thiếu chọn lọc, thiếu cẩn trọng,… sẽ không phản ánh đúng đắn bản chất sự kiện, vấn đề, hiện tượng, khiến bạn đọc ngộ nhận… 

Ngăn chặn bạo lực phải bắt đầu từ mỗi cá nhân

  08/11/2016
Thời gian gần đây, hiện tượng bạo lực ở nơi công cộng xuất hiện ngày càng nhiều, không chỉ gây bất an xã hội, mà còn cho thấy khả năng tự điều chỉnh hành vi, sự xuống cấp trong văn hóa ứng xử của một số cá nhân đã đến mức báo động. 

Sử dụng thiết bị thông minh một cách thông minh

  04/11/2016
Ngày nay với sự phát triển vượt bậc, công nghệ số với các thiết bị thông minh đã trở nên quen thuộc trong cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh các tiện ích, thì việc sử dụng công nghệ số lại có một số tác động tiêu cực, ảnh hưởng tới nhiều chuẩn mực, giá trị, mối quan hệ xã hội và gia đình ở Việt Nam cũng không nằm ngoài ảnh hưởng của “cơn bão” công nghệ này… 

Truyền thông sản phẩm phải hướng đến mục đích cao nhất là lợi ích của cộng đồng

  01/11/2016
Cho đến nay, “cuộc chiến chống thực phẩm bẩn” với sự tham gia của người tiêu dùng, các tổ chức, cơ quan liên ngành đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong khi đó lại có một số đơn vị truyền thông và tổ chức nhân danh “cuộc chiến” này đưa ra thông tin thất thiệt, quảng cáo sai sự thật, thiếu kiểm chứng, gây hoang mang trong người tiêu dùng, tác động tiêu cực tới sản xuất trong nước. 

Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Tiếp theo và hết) (★)

  28/10/2016
(Kỳ 2) 5. Xu hướng hư vô về chính trị, thiếu đạo đức nghề nghiệp trong một bộ phận người làm báo  

Nhận diện nguy cơ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong lĩnh vực báo chí và một số giải pháp khắc phục (Kỳ 1)

  25/10/2016
Một trong những vấn đề quan trọng được thẳng thắn chỉ ra và thảo luận tại Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành T.Ư Đảng vừa qua là biểu hiện của “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Bài viết của tác giả TRƯƠNG MINH TUẤN tiếp cận, nhận diện vấn đề này trong lĩnh vực báo chí, chỉ rõ một số xu hướng, hiện tượng,… có nguồn gốc từ yếu tố chủ quan, có thể tác động tiêu cực, đẩy tới quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. 

Một bản thông báo hoàn toàn phù hợp luật pháp

  21/10/2016
Sau khi Bộ Công an Việt Nam ra Thông báo về tổ chức khủng bố “Việt tân”, có ý kiến cho rằng đó là vấn đề thuộc về Tòa án, Bộ Công an không có thẩm quyền ra thông báo, như vậy là vi phạm luật pháp quốc tế! Thậm chí có người vin vào việc “Việt tân” không nằm trong danh sách tổ chức khủng bố ở Mỹ để phủ nhận Thông báo của Bộ Công an Việt Nam! Cần khẳng định, các ý kiến đó chỉ nhằm bao che cho mưu đồ đen tối,…  

Tôn trọng và bảo vệ hình ảnh cá nhân

  18/10/2016
Lạm dụng hình ảnh của người nổi tiếng để trục lợi là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, thay vì sử dụng quyền công dân để đưa sự việc ra trước pháp luật, nhiều người bị hại lại chỉ thông báo sự việc với cơ quan báo chí, hoặc đăng ý kiến phàn nàn, phản đối trên website, facebook cá nhân… 

Hãy có một thái độ sống tích cực!

  13/10/2016
“Nói là làm”, “like là làm” - một trào lưu đang dấy lên trong giới trẻ nhưng lại có xu hướng đẩy tới hành vi tiêu cực, đã và đang khiến dư luận hết sức lo lắng. Đã có một số người trẻ sẵn sàng làm những việc điên rồ, thậm chí chấp nhận đánh đổi tính mạng chỉ để câu like,... 

Phố sách thúc đẩy văn hóa đọc trong xã hội

  11/10/2016
Sách cần một không gian đúng nghĩa để ở đó các sự kiện tôn vinh văn hóa đọc sẽ diễn ra, và bạn đọc có thể giao lưu, chia sẻ những mối quan tâm đối với sách cũng như đối thoại trực tiếp với các tác giả. Sau TP Hồ Chí Minh, đến tháng 12 tới đây, Hà Nội sẽ chính thức có phố sách. Bên cạnh sự háo hức, vui mừng thì những băn khoăn để phố sách hoạt động thật sự hiệu quả đã và đang được dư luận quan tâm… 

Họ vì nhân quyền, hay vì mục đích nào khác?

  07/10/2016
Như một phản ứng tiêu cực, mỗi khi cơ quan pháp luật Việt Nam xét xử một số người vi phạm pháp luật, lập tức HRW (Tổ chức theo dõi nhân quyền) lại gán cho họ nhãn hiệu "blogger, nhà dân chủ" để dựa vào đó vu cáo Việt Nam, rồi đưa ra đòi hỏi phi lý, lố bịch. Vậy ở phương Tây, cái tổ chức nhân danh nhân quyền này được đánh giá như thế nào? 

Mạng xã hội không phải là truyền thông công chúng!

  04/10/2016
Từ tinh thần cầu thị, thái độ trách nhiệm của một số lãnh đạo và chính quyền địa phương ở Việt Nam trước một số thông tin trên mạng xã hội, gần đây BBC tổ chức tọa đàm để quảng bá cho điều họ gọi là “sức mạnh truyền thông mạng xã hội”, và biến mạng xã hội thành cái gọi là “truyền thông lề trái”! Vậy bản chất điều BBC đề cập và phóng đại là gì ?  

Ngoại giao phục vụ sự nghiệp phát triển và bảo vệ Tổ quốc

  30/09/2016
Ngày 22-9, Bộ Ngoại giao đã công bố Sách xanh Ngoại giao Việt Nam 2015. Cuốn sách tập trung giới thiệu thành tựu to lớn về đối ngoại của Việt Nam trong năm 2015, nhìn lại quá trình 5 năm vừa qua của lĩnh vực này, đồng thời nêu bật những nội dung mới, chủ yếu trong đường lối đối ngoại của Đại hội lần thứ XII của Đảng. 

Người viết văn trẻ, tài năng và trách nhiệm

  26/09/2016
Đội ngũ những người viết văn trẻ trên cả nước đã đóng góp như thế nào với văn học nước nhà? Tác phẩm của họ đã thật sự mang hơi thở cuộc sống, đáp ứng được kỳ vọng của người đọc hay chưa?... Đó là các vấn đề, đồng thời cũng là những câu hỏi được đặt ra khi Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội trong các ngày 28 và 29-9-2016.