Người viết văn trẻ, tài năng và trách nhiệm

  26/09/2016
Đội ngũ những người viết văn trẻ trên cả nước đã đóng góp như thế nào với văn học nước nhà? Tác phẩm của họ đã thật sự mang hơi thở cuộc sống, đáp ứng được kỳ vọng của người đọc hay chưa?... Đó là các vấn đề, đồng thời cũng là những câu hỏi được đặt ra khi Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX được tổ chức tại Hà Nội trong các ngày 28 và 29-9-2016. 

"Tem giấy" - hiểm họa đang đe dọa giới trẻ

  23/09/2016
Chỉ với một lượng ma túy bằng một phần ba viên muối tẩm vào một mảnh giấy nhỏ (được gọi là “tem giấy”) có thể sẽ khiến người dùng rơi vào trạng thái ảo giác, hoang tưởng đến vài ngày. Vậy mà loại “tem giấy” này lại đang được rao bán trên mạng xã hội, có thể tìm mua tại một số địa điểm mà giới buôn bán đã quy ước với nhau. Điều này đang làm dấy lên mối lo ngại từ cộng đồng… 

RFA trả tiền để họ thực hiện... “quyền tự do ngôn luận”!

  20/09/2016
Mấy năm qua, trang tiếng Việt của RFA, VOA,… xuất hiện một số blog mà các trang mạng này dành cho một số người Việt trong hoặc ngoài nước công bố các bài viết với mục đích duy nhất là vu khống Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng thời truyền bá, cổ xúy các luận điệu sai trái. Tuy nhiên, theo tiết lộ của người đã từng cộng tác với RFA, thực chất đây là việc làm nhân danh tự do ngôn luận nhưng lại có hợp đồng và được RFA trả tiền! 

“Bãi rác công nghệ” - không còn là cảnh báo!

  16/09/2016
Liệu có phải Việt Nam đang trở thành bãi rác công nghệ? Đó là câu hỏi xuất hiện đã khá lâu và tiếp tục được đặt ra tại cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13-9. Tình trạng nhập thiết bị, công nghệ lạc hậu và cả rác thải công nghiệp sẽ buộc chúng ta phải đối mặt nhiều mối nguy, như: ô nhiễm môi trường, mất an ninh năng lượng, kéo dài quá trình hiện đại hóa nền công nghiệp, giảm năng lực cạnh tranh quốc gia,... 

Cười không phải để làm tổn thương người khác

  13/09/2016
Thường thì trong sinh hoạt hằng ngày, tiếng cười khiến cuộc sống của chúng ta trở nên vui vẻ, ý nghĩa hơn, lại giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi… Tuy nhiên, việc xuất hiện ngày càng nhiều chương trình giải trí “vui là chính” lấy nội dung nhảm nhí nhạt nhẽo, thậm chí phản cảm để gây cười lại làm người xem lo ngại. 

Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

  09/09/2016
Có thể nói hiện nay, không chỉ trên mạng xã hội, trong giao tiếp của giới trẻ, trong sinh hoạt của một bộ phận xã hội, mà trên cả một số tờ báo, hiện tượng “tiếng ta đá tiếng tây” đang trở nên phổ biến. Dù bao biện thế nào thì hiện tượng này vẫn ảnh hưởng tới sự trong sáng của tiếng Việt - một trong các yếu tố cơ bản làm nên bản sắc văn hóa dân tộc… 

Đào tạo phải gắn với nhu cầu của xã hội

  06/09/2016
Theo Bản tin cập nhật thị trường lao động nước ta quý II năm 2016, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố ngày 17-8, hiện các nhóm có số người thất nghiệp cao nhất là nhóm có trình độ đại học trở lên, tiếp đến là cao đẳng chuyên nghiệp và trung cấp chuyên nghiệp. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 

Nhân danh trí thức để bóp méo sự thật lịch sử!

  29/08/2016
Xuyên tạc lịch sử nhằm phủ nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là luận điệu mà một số người thường đưa ra mỗi khi đến dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9. Bất bình với hiện tượng bất lương này, gần đây blogger Kami công bố một bài viết trên blog RFA để bác bỏ luận điệu của những người mà blogger Kami gọi là “những kẻ giả dối nhân danh trí thức để bóp méo sự thật lịch sử”!  

Trò chơi ảo, hệ lụy thật!

  26/08/2016
Hơn một tháng kể từ khi ra mắt, trò chơi thực tế ảo Pokémon GO đã “gây sốt” tại nhiều nước châu Á, châu Đại Dương. Nhưng cũng từ đây, tin tức về tai nạn thảm khốc, hoạt động tội phạm,... liên quan Pokémon GO cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Thậm chí việc Pokémon GO có thể là nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia cũng đã được các chuyên gia cảnh báo khi người chơi sử dụng ảnh chụp thực tế làm dữ liệu của trò chơi… 

Báo cáo tự do tôn giáo quốc tế và “tiêu chuẩn kép”

  23/08/2016
Các năm qua, dựa trên thông tin không xác thực và sử dụng “tiêu chuẩn kép”… để tiếp cận, Báo cáo tình hình tự do tôn giáo quốc tế của Bộ Ngoại giao Mỹ thường đưa ra một số ý kiến thiếu đúng mực về tự do tôn giáo ở Việt Nam. Và Báo cáo tình hình tự do tôn giáo quốc tế năm 2015 cũng vậy, văn bản này vẫn có một số đánh giá không khách quan, trích dẫn thông tin sai lệch… 

Đạo đức người làm báo - một vấn đề luật định

  18/08/2016
Cùng với hệ thống nguyên tắc, quy tắc chuẩn mực đạo đức chung của xã hội, mỗi nghề nghiệp xã hội lại có các chuẩn mực đạo đức chuyên biệt đòi hỏi người làm nghề phải tuân thủ nhằm bảo đảm nghề nghiệp luôn có ý nghĩa xã hội, con người. Từ vai trò, phạm vi ảnh hưởng, từ tác động,… của báo chí mà đạo đức người làm báo, đã trở thành một yếu tố không chỉ giúp nâng cao chất lượng báo chí, mà còn cấu thành nên uy tín của báo chí, lòng tin của xã hội và bạn đọc. 

Bảo đảm thông tin trung thực, lành mạnh

  16/08/2016
Gần đây, hiện tượng viết và đăng tải các thông tin thiếu kiểm chứng, bịa đặt, xâm phạm đời tư của người khác, hoặc quy kết tội danh khi chưa có bản án của tòa,... của một số nhà báo và địa chỉ truyền thông đã ảnh hưởng tới sinh kế của nhiều người dân, khiến không ít bạn đọc hoang mang, suy giảm niềm tin đối với báo chí. Theo Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2017), những sai phạm như vậy sẽ bị xử lý nghiêm khắc. 

Liên kết nhưng không thương mại hóa, tư nhân hóa báo chí

  11/08/2016
Một trong các điểm mới của Luật Báo chí năm 2016 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2017) là cho phép các cơ quan báo chí được mở rộng liên kết hoạt động. Điểm mới này được đánh giá là cần thiết, phù hợp với bối cảnh những năm gần đây hoạt động báo chí nảy sinh một số vấn đề bất cập, đòi hỏi có sự điều chỉnh nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm báo chí, qua đó, góp phần xây dựng một nền báo chí phát triển hiện đại, lành mạnh.  

Luật Báo chí năm 2016 và quyền tự do ngôn luận

  08/08/2016
Ngày 5-4-2016, tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa XIII đã thông qua Luật Báo chí năm 2016 và Luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Một trong những điểm mới, nổi bật được đề cập tại Luật Báo chí năm 2016 là việc khẳng định và đưa ra quy định luật pháp để công dân thực hiện quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí.  

RSF và cái gọi “xếp hạng tự do báo chí” (Kỳ 2)

  05/08/2016
Dựa theo tên gọi của tổ chức “Bác sĩ không biên giới” (MSF), họ tự đặt tên “phóng viên không biên giới”. Từ uy tín tự xây dựng và rất xứng đáng của MSF, những người lập ra RSF hẳn cũng muốn kiếm chác chút tiếng tăm từ các thành quả của MSF… 

RSF và cái gọi “xếp hạng tự do báo chí” (Kỳ 1)

  01/08/2016
Mỗi khi cái gọi là “Tổ chức phóng viên không biên giới” (RFS) công bố bảng “xếp hạng tự do báo chí”, hoặc phê phán tự do báo chí ở Việt Nam là các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lại nhanh chóng hùa theo để vu cáo Đảng và Nhà nước Việt Nam. Trong khi đó, nhiều năm nay, các nhà báo chân chính và người có lương tri ở phương Tây lại rất bức xúc với lối làm việc mờ ám, không khách quan, rất thiếu trung thực của tổ chức tự xưng vì “nhân quyền” này. Bài tổng thuật gồm hai kỳ của Ngọc Dung sẽ cung cấp tư liệu, ý kiến cụ thể giúp bạn đọc tham khảo. 

Giới hạn của tự do tôn giáo

  29/07/2016
Trong thế giới hiện đại, mọi nhà nước đều khẳng định quyền tự do tôn giáo trong xã hội, đồng thời nhấn mạnh nguyên tắc: Mọi hoạt động tôn giáo phải thực hiện trong khuôn khổ pháp luật. Điều đó cho thấy, tự do tôn giáo là có giới hạn. Vì thế, một số người đang lấy tư cách tín đồ thay thế tư cách công dân trong hoạt động xã hội, cần nhận thức nghiêm túc về vấn đề này… 

Không chỉ sắc đẹp mà cần cả tài năng, nhân cách

  25/07/2016
Có lẽ chưa bao giờ các cuộc thi tôn vinh nhan sắc phái đẹp lại nở rộ như hiện nay, điều này cho thấy sự quan tâm, trân trọng của xã hội đối với phụ nữ. Đáng tiếc là sau khi đoạt giải cao tại cuộc thi sắc đẹp, một số người lại có hành xử tùy tiện, phản cảm,… khiến dư luận bất bình. 

Cần ứng xử đặc biệt với tác phẩm văn học

  22/07/2016
Để có các tác phẩm văn học có giá trị tư tưởng - nghệ thuật cao, nhà văn, nhà kinh doanh sách, nhà phê bình cần nhận thức tác phẩm văn học là hàng hóa đặc biệt. Từ đó, cùng có trách nhiệm hướng tới mục đích chung vì một nền văn học phát triển lành mạnh. 

Thị trường có phải là “thước đo” của văn học?

  18/07/2016
Việc xem nhẹ tác phẩm văn học là hàng hóa đặc biệt và đánh đồng tác phẩm văn học với hàng hóa thông thường khác để kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận,… có thể tác động tiêu cực đến đời sống văn học. Đáng tiếc, gần đây xu hướng này dường như trở nên nổi trội, khiến không khỏi liên tưởng đến quan niệm thị trường là “thước đo” của văn học?!