"Các Mác có thể còn nói gì với chúng ta sau 25 năm bức tường Berlin (Béc-lin) sụp đổ? Theo ông Andreas Arndt (An-đờ-rê-át An-đờ), nhà triết học ở Berlin và là người am hiểu C. Mác, thì rất nhiều. Ông còn cho biết, tại sao nhà triết học lại bị hiểu lầm đến như vậy" - đó là lời dẫn cho bài phỏng vấn của nhà báo Dieter Kassel (Đi-tơ Ka-sen) trên Deutschlandradio Kultur (tạm dịch: Đài phát thanh văn hóa Đức) vào ngày 20-11-2014 nhân Ngày triết học thế giới. Chúng tôi xin giới thiệu bản lược dịch bài phỏng vấn để bạn đọc tham khảo.
Thứ ba, 28/07/2015 - 03:20 AM (GMT+7)
Vài năm trở lại đây, những hoạt động của Trịnh Hội và một tổ chức có tên viết tắt là VOICE đang có xu hướng ngày càng nổi trội trong các hoạt động chống phá Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin, tư liệu để bạn đọc tham khảo và qua đó có thể trả lời các câu hỏi về hoạt động của Trịnh Hội và VOICE.
Thứ sáu, 24/07/2015 - 03:49 AM (GMT+7)
- "Cái ông Thi này căn bản rất ích kỷ. Ông ta có yêu ai bao giờ đâu. Một tay bẻ hết mấy cành phù dung. Ông ta diệt tạp chí chuyên về văn học nước ngoài rồi, lại còn sẵn sàng diệt trường Nguyễn Du nữa ấy chứ. Bây giờ chung quanh toàn những Kim Lân, Thợ Rèn thì còn được việc gì... Đại hội nhà văn Việt Nam cuối 1989 đánh dấu một bước ngoặt trong đời hoạt động của Nguyễn Đình Thi. Dù rất muốn, ông không thể cố đấm ăn xôi tại chức mãi mà buộc phải chính thức chuyển giao vai trò lãnh đạo Hội cho một nhóm trẻ hơn thuộc thế hệ kế cận. Nhưng, đó không phải là thất bại. Sau Đại hội, với kinh nghiệm của một nhà chính trị chuyên nghiệp, rất dân tộc mà cũng rất hiện đại, ông vẫn tiếp tục thao túng ban lãnh đạo Hội, tận diệt những ảnh hưởng có thể có của Nguyên Ngọc, vì biết rằng nếu tinh thần Nguyên Ngọc thắng nghĩa là quá khứ của mình sẽ bị mang ra xét đoán lại... Nguyễn Đình Thi - hay là chuyện quan trường văn nghệ; ông quan giết chết dần người nghệ sĩ trong cái xác người sinh viên muốn lập thân".
Thứ hai, 20/07/2015 - 10:09 PM (GMT+7)
Viết ra và viết lại những điều không có bằng chứng xác thực, đánh giá về người khác theo lối miệt thị, xúc phạm,... vốn là điều mọi người viết có trách nhiệm luôn cần tránh, để những gì viết ra có ý nghĩa đối với xã hội, con người. Tuy nhiên từ khi blog phát triển, đã có tác giả sử dụng công cụ này để công bố loại sản phẩm có nội dung nêu trên. Bài viết của tác giả Nguyễn Hòa đề cập tới một hiện tượng trong số đó, xin giới thiệu để bạn đọc tham khảo...
Thứ năm, 16/07/2015 - 10:14 PM (GMT+7)
Sau khi ông C. Strơésser (C.Stờ-rê-xe) - Phái viên về chính sách nhân quyền và viện trợ nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức kết thúc chuyến làm việc ở Việt Nam đầu tháng 6-2015, trên in-tơ-nét xuất hiện một văn bản ghi lại cuộc phỏng vấn ông do một "nhà dân chủ" thực hiện, và trong đó ông C. Strésser đã đưa ra một số ý kiến sai trái, thậm chí là kích động bạo lực ở Việt Nam.
Thứ ba, 14/07/2015 - 02:36 AM (GMT+7)
"Đừng bao giờ có chiến tranh nữa!" - đó là lời của Giáo hoàng Francis vào ngày 6-6-2015 khi ông chủ trì một thánh lễ tại sân vận động Olympic ở Sarajevo (Xa-ra-e-vô), thủ đô của Bosnia - Herzegovina (Bô-xni-a Héc-xê-gô-vi-na). Lời kêu gọi hòa bình của Giáo hoàng Francis (Phran-xít) đưa ra vào thời điểm thế giới đang diễn ra nhiều cuộc xung đột và đối diện với mối đe dọa khủng bố, nên được dư luận yêu chuộng hòa bình hết sức ủng hộ. Về phần mình, vì đã trải qua những năm tháng chiến tranh khốc liệt, nhân dân Việt Nam hiểu rất rõ giá trị của hòa bình và luôn nỗ lực góp phần đấu tranh bảo vệ hòa bình.
Thứ năm, 09/07/2015 - 11:18 PM (GMT+7)
Lâu nay trên internet, đã và đang có một hiện tượng đáng lo ngại là một số người dường như tỏ ra thích thú khi chê bai, "ném đá" các việc làm tử tế diễn ra trong xã hội. Thay vì giúp đỡ người gặp hoàn cảnh khó khăn, cổ vũ người làm việc có ích cho cộng đồng, các "anh hùng bàn phím" này lại thi nhau bình luận tiêu cực, lên mặt dạy đời, gieo rắc tâm lý nghi ngờ lòng tốt, sự tử tế của người khác. Đó là loại hiện tượng cần lên án.
Thứ hai, 06/07/2015 - 10:02 PM (GMT+7)
Gần đây, trong khi nhân dân Việt Nam hồ hởi kỷ niệm 40 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, thì một số trang mạng của các thế lực thù địch, thiếu thiện chí lại đăng bài viết của TDH bôi nhọ, xúc phạm đến hai liệt sĩ Đặng Thùy Trâm và Nguyễn Văn Thạc. Đáng chú ý, dù TDH người tự nhận là "nhà nghiên cứu, phê bình, biên khảo văn học", song các "công trình" của ông ta lại hầu như không ai biết tới.
Thứ năm, 02/07/2015 - 09:55 PM (GMT+7)
LTS - Sau hơn 10 năm ra đời, Facebook trở thành mạng xã hội thu hút hàng tỷ người trên thế giới sử dụng. Cùng với sự phát triển của Facebook, các bàn luận về sự hay - dở của mạng xã hội này cũng ngày càng tăng lên. Bài viết Facebook đang trở thành một con quái vật tuyên truyền thông tin sai lạc của tác giả nổi tiếng người Mỹ J. Rappoport (G.Rét-pâu-pót) tiếp cận vấn đề này từ một góc độ riêng. Chúng tôi giới thiệu bản lược dịch bài viết để bạn đọc tham khảo.
Thứ ba, 30/06/2015 - 04:02 AM (GMT+7)
Vinh danh, ghi nhận thành tích của cá nhân, tổ chức nào đó vốn là hoạt động cần thiết, bình thường của xã hội. Nhưng những cá nhân, hoặc tổ chức được vinh danh một cách thái quá, thậm chí vinh danh cả khi làm ăn kém hiệu quả đã làm lẫn lộn giá trị thật và giá trị "ảo", đẩy tới tình trạng loạn danh xưng, tạo cơ hội cho bệnh phô trương, sính hình thức... hoành hành.
Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:45 AM (GMT+7)
Những năm gần đây, việc tái định cư thật sự trở thành một vấn đề lớn của nhiều địa phương trên cả nước. Nhiều chính sách về tái định cư đã được Nhà nước ban hành nhằm hỗ trợ người dân khi có đất bị thu hồi, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển. Nhưng trên thực tế, công việc này còn nhiều bất cập, cần tiếp tục hoàn thiện.

border=