Trong sinh hoạt xã hội, các cuộc thi và giải thưởng văn học thường nhận được sự quan tâm của công chúng nói chung, của giới sáng tác nói riêng. Với việc xã hội hóa các hoạt động văn học, các cuộc thi và giải thưởng đã gia tăng về số lượng, có đóng góp nhất định với tiến trình văn học; tuy nhiên, tình trạng chưa tạo lập được uy tín lâu dài của một số giải thưởng, lại đặt ra một số vấn đề cần nhận diện, phân tích cụ thể.
Thứ hai, 15/12/2014 - 10:05 PM (GMT+7)
Cho đến nay, câu hỏi ngành du lịch cần làm gì để bảo đảm tính văn hóa khi khai thác các di sản vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Vì thế, một số dự án khai thác di sản phục vụ du lịch gặp phải nhiều ý kiến phản biện, vì chưa có phương án thật sự hợp lý để vừa bảo tồn được di sản, vừa đem lại hiệu quả cho sự phát triển chung.
Thứ năm, 11/12/2014 - 09:59 PM (GMT+7)
Những hoạt động tôn vinh văn hóa đọc, những ngày hội sách được tổ chức mới đây là dấu hiệu tích cực, thiết thực nhằm góp phần khắc phục tình trạng người Việt Nam ít đọc sách. Tuy nhiên, một điều cần lưu ý là thống kê khả quan từ lượng sách đã mua chỉ phản ánh số lượng, chưa phản ánh chất lượng, hiệu quả của việc đọc sách như thế nào.
Thứ hai, 08/12/2014 - 09:42 PM (GMT+7)
Ngày nay, việc sử dụng phương tiện truyền thông để quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật đã trở nên phổ biến, được nhìn nhận như là phương thức cần thiết để giới thiệu tác phẩm, và thường được gọi là PR (public relations - quan hệ công chúng). Tuy nhiên, có thể nói, hoạt động PR đã và đang nảy sinh một số hiện tượng phản cảm, khiến dư luận bất bình.
Thứ sáu, 05/12/2014 - 02:12 AM (GMT+7)
Nhiều năm qua, bằng việc tự nhận sứ mạng "bảo vệ quyền con người trên toàn thế giới", Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) nhiều lần công bố thông tin xuyên tạc về vấn đề nhân quyền, đưa ra đòi hỏi phi lý, ngạo ngược với chính phủ một số nước, và luôn bị dư luận thế giới phản đối. Trong bối cảnh đó, có thể nói, việc gần đây trang web của HRW bị cấm hoạt động tại Thái-lan chính là một sự cảnh tỉnh đối với HRW.
Thứ ba, 02/12/2014 - 04:08 AM (GMT+7)
Gần đây, một số người đã tổ chức một "chiến dịch truyền thông" nhân việc Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Hải "điếu cày") đến Hoa Kỳ. Điều này không có gì mới, vì từng xảy ra với Bùi Kim Thành, Trần Khải Thanh Thủy, Cù Huy Hà Vũ,... Tuy nhiên, "chiến dịch" này lại có một số sự kiện bất thường.
Thứ năm, 27/11/2014 - 09:41 PM (GMT+7)
Trong những năm gần đây, một số công trình nghiên cứu của người Việt Nam ở nước ngoài đã được xuất bản trong nước. Có thể xem đây là sự bổ sung thêm tư liệu, ý kiến tham khảo về một số vấn đề, sự kiện văn hóa, lịch sử,... đồng thời là thể hiện của tinh thần hòa hợp dân tộc. Tuy nhiên khi xuất bản, một số tác phẩm lại được quảng bá không tương ứng với giá trị của tác phẩm.
Thứ hai, 24/11/2014 - 10:12 PM (GMT+7)
Từ một thể loại trong văn học phương Tây thế kỷ 19, cho đến nay, kinh dị (horror) đã có mặt trong một số loại hình nghệ thuật khác. Dẫu vậy, trong giới phê bình học thuật, kinh dị vẫn còn là thể loại gây nhiều tranh cãi. Vì thế sự có mặt của thể loại kinh dị trong văn học, nghệ thuật Việt Nam gần đây liệu có phải là một tất yếu khách quan?
Thứ năm, 20/11/2014 - 09:34 PM (GMT+7)
Ngày nay, sống giữa "biển" thông tin gần như là không có giới hạn, việc phải xác định tính khách quan, chính xác của nguồn thông tin trở thành một yêu cầu cấp thiết. Thực tế cho thấy trên hệ thống truyền thông toàn cầu, việc đưa tin, bình luận không đúng với thực tế, thậm chí chủ động tung tin sai sự thật để tạo dư luận phục vụ mưu đồ nào đó không còn là hiện tượng cá biệt. Với loại thông tin như thế, nếu thiếu tỉnh táo, công chúng sẽ bị lừa dối và dẫn tới nhiều hệ lụy khác.
Thứ ba, 18/11/2014 - 03:03 AM (GMT+7)
Sau hơn ba năm chấp hành án vì "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", ngày 6-2-2013, Lê Công Định được ra tù trước thời hạn. Ngỡ rằng sau khi được hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước, Lê Công Định sẽ rút ra bài học để làm lại cuộc đời, song qua một số ý kiến đã công bố, lại thấy dường như anh ta đang muốn chứng minh mình là con người tráo trở?
Thứ năm, 13/11/2014 - 10:17 PM (GMT+7)
Trong thế giới hiện đại, du lịch trở thành một nhu cầu có tính nhân loại, nên việc một tổ chức quốc tế, hay một địa chỉ truyền thông tiến hành đánh giá, xếp hạng một lĩnh vực liên quan du lịch ở một quốc gia nào đó trên thế giới để tư vấn cho du khách là điều bình thường. Tuy nhiên, tiếp nhận đánh giá, xếp hạng đó cần dựa trên tinh thần khách quan, toàn diện, cụ thể, thiện chí.