Sau khi có thông tin về việc Trường đại học (ÐH) Sư phạm Hà Nội lập Hội đồng thẩm định luận văn Thạc sĩ khoa học Ngữ văn, quyết định thu hồi bằng, hủy luận văn thạc sĩ của Ðỗ Thị Thoan, một số người lại tiếp tục lên tiếng bênh vực tác giả luận văn và bác bỏ kết luận của Hội đồng thẩm định. Tuy nhiên, họ không đưa ra được bất kỳ luận chứng nào về mặt khoa học, mà chỉ bác bỏ bằng cảm tính hoặc "chính trị hóa" vấn đề.
Thứ sáu, 11/04/2014 - 02:48 AM (GMT+7)
Thời gian qua, trong khi hầu hết cơ quan báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, đối tượng phục vụ theo quy định trong giấy phép thành lập, bảo đảm thông tin trung thực, phù hợp với lợi ích đất nước và nhân dân, góp phần ổn định chính trị, nâng cao dân trí, đáp ứng nhu cầu văn hóa lành mạnh của nhân dân,... lại xuất hiện một số hiện tượng tiêu cực cần chấn chỉnh. Và ở đây, một trong các vấn đề hàng đầu là trách nhiệm của cơ quan chủ quản.
Thứ hai, 07/04/2014 - 09:09 PM (GMT+7)
Lâu nay, việc khai thác và công bố thông tin mà không kiểm chứng, xác minh rõ nguồn gốc đã trở thành một xu hướng đáng quan ngại xuất hiện trên một số tờ báo ở Việt Nam (nhất là báo điện tử và trang điện tử). Xu hướng này không chỉ làm sai nhiễu sự thật mà một số trường hợp còn gây tổn hại tới uy tín, hình ảnh của cá nhân, tổ chức liên quan, nhất là tới quan hệ quốc tế.
Thứ năm, 03/04/2014 - 09:19 PM (GMT+7)
Sự thụ động trong tiếp nhận thông tin đời sống, trên các mạng xã hội, từ các blog cá nhân và diễn đàn điện tử, cùng với tư duy phân tích thiếu sắc bén và một số yếu tố khác nữa,... đã khiến khá nhiều thông tin trên báo chí hiện nay lại ra đời từ các tin đồn, thiếu tính chính xác - một trong các yêu cầu cơ bản và cần thiết nhất của thông tin báo chí.
Thứ ba, 01/04/2014 - 03:27 AM (GMT+7)
Từ khi internet ra đời, báo chí và truyền thông trên thế giới cũng như ở Việt Nam có thêm một phương tiện cực kỳ quan trọng. Ban đầu chỉ là một dạng phụ lục của báo in, đăng tải các tin tức không đầy đủ và chưa cập nhật, dần dà internet trở thành môi trường tồn tại chủ yếu của nhiều tờ báo, tạp chí. Nhưng cũng từ đây, với báo chí, internet cũng trở thành nơi xuất hiện một số hiện tượng thiếu lành mạnh...
Thứ sáu, 28/03/2014 - 02:21 AM (GMT+7)
Tái hiện lịch sử phải trung thực, phản ánh đúng tiến trình vận động của nó, vì chỉ có như vậy, việc nghiên cứu lịch sử mới giúp hiểu về quá khứ và rút ra bài học hữu ích cho hiện tại. Và do đối tượng nghiên cứu rất phong phú nên trong quá trình thẩm định, nghiên cứu cần nắm vững phương pháp lịch sử để sử dụng một cách khoa học, triệt để, sâu sắc,... Trên thực tế, thực hiện điều này là không dễ dàng, và lâu nay không phải tác giả nào cũng nghiêm túc tuân thủ.
Thứ hai, 24/03/2014 - 08:55 PM (GMT+7)
Trên ý nghĩa nhất định, ý thức về sự phản tỉnh là yếu tố có vai trò quan trọng đối với sự phát triển. Ðối với mỗi quốc gia, dân tộc, phản tỉnh giúp nhận chân các hạn chế và nhược điểm, từ đó triển khai biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, nếu phản tỉnh thực hiện một cách thiếu khách quan sẽ rất dễ rơi vào xu hướng soi mói, bới móc, không đưa tới tác động tích cực.
Thứ năm, 20/03/2014 - 08:36 PM (GMT+7)
Sau khi Báo Nhân Dân đăng loạt bài liên quan tới xu hướng "xét lại lịch sử, viết lại lịch sử", từ CHLB Ðức, tác giả Hồ Ngọc Thắng đã gửi tới Tòa soạn bài viết với một số dẫn chứng từ xu hướng này ở CHLB Ðức và nêu lên những suy nghĩ của tác giả. Ðể nhìn nhận vấn đề trên một bình diện rộng hơn, xin giới thiệu bài viết để bạn đọc tham khảo.
Thứ hai, 17/03/2014 - 10:27 PM (GMT+7)
Ðã sáu năm kể từ khi quy chế chính thức về việc tổ chức thi người đẹp được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành. Ngỡ rằng từ đó các cuộc thi người đẹp sẽ nhanh chóng đi vào lộ trình chuyên nghiệp; nhưng ngược lại, các sự kiện - hiện tượng tiêu cực, phản cảm quanh chiếc "vương miện" lại liên tiếp xảy ra. Và gần đây, khi khuất tất liên quan tới Hoa hậu Thế giới người Việt 2010 bị phanh phui càng khiến dư luận bất bình và đặt câu hỏi về danh hiệu cũng như trách nhiệm của cơ quan quản lý, tổ chức...
Thứ sáu, 14/03/2014 - 05:49 AM (GMT+7)
"Giai điệu tự hào" được mua bản quyền từ một chương trình của truyền hình Nga mang tên Báu vật quốc giađã đến Việt Nam và thực hiện được hai số. Đây là một chương trình nên làm, bởi những bài ca thể hiện trong chương trình không chỉ làm người xem xúc động mà còn khơi dậy niềm tự hào dân tộc qua ký ức lịch sử, qua đó bày tỏ lòng biết ơn đối với các thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu để đất nước có độc lập, hòa bình như ngày nay. Tuy nhiên, theo khán giả Thái Vũ, hai số vừa qua của chương trình "Giai điệu tự hào" có một số điều cần bàn...
Thứ hai, 10/03/2014 - 10:32 PM (GMT+7)
Xét lại lịch sử để rút ra bài học cho hiện tại, đó là một trong những biểu hiện của sự trưởng thành của ý thức dân tộc trong khi tự đánh giá về mình, để qua đó phát huy các giá trị tích cực, khắc phục các hạn chế.