Jean Lacouture: Việt Nam - một đất nước đáng khâm phục! (*)

  03/05/2016
LTS - Nhà sử học, nhà báo Jean Lacouture (Giăng La-cu-tuya) là một người Pháp đã “dấn thân cho sự nghiệp cánh tả sau lần gặp nhà cách mạng Việt Nam Hồ Chí Minh”. Trong sự nghiệp của mình, J.Lacouture có nhiều công trình nghiên cứu công phu về Việt Nam, về cách mạng Việt Nam. Tóm lược khảo cứu của tác giả Phan Văn Hoàng sẽ giới thiệu với bạn đọc các thành tựu nghiên cứu này, cũng như về sự gắn bó của J.Lacouture với Việt Nam. 

“Tất cả đều tuyên bố sai sự thật” (*)

  29/04/2016
Năm 2010, nhân việc ông H. Kissinger (H.Kít-sinh-gơ) được mời dự hội nghị sử học về chiến tranh Đông Dương tổ chức tại Hoa Kỳ, tờ Tin tức Hơ-phin-tơn (Huffington Post) đăng bài của tác giả F.Branfman (1942 - 2014, F.Ban-mừn) cho rằng sự có mặt của H. Kissinger tại hội nghị là “xúc phạm lịch sử”. Bài viết chỉ rõ liên quan của H. Kissinger với tội ác của Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam, đồng thời đưa ra số liệu cụ thể bác bỏ luận điệu cho rằng: “Quốc hội Hoa Kỳ cắt viện trợ nên Việt Nam cộng hòa sụp đổ”. Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, chúng tôi lược dịch và giới thiệu một phần từ bài viết này. 

Tự hào sống trong vòng tay lớn của dân tộc (*)

  26/04/2016
LTS - Nhiều năm sống và làm việc trên đất Mỹ, tác giả Thu Tứ vẫn mong muốn được đặt chân đến mọi miền đất của Tổ quốc, để trực tiếp cảm nhận mọi đổi thay của đất nước, của đồng bào, và ông đã đặt chân đến nhiều nơi. Tháng 3-2016, ông tới Điện Biên Phủ, chiến trường mà trước đây ông chỉ biết qua sách báo. Ngay sau chuyến đi, ông có bài viết ghi lại những cảm xúc của mình và trân trọng gửi tới Báo Nhân Dân. Chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc.  

Khi mặt thật của RFA ngày càng lộ rõ!

  22/04/2016
Năm 2014, trên in-tơ-nét xuất hiện văn bản của một người Việt ở trong nước gửi Chính phủ Mỹ yêu cầu đóng cửa RFA tiếng Việt. Và gần đây qua website change.org, một người Mỹ gốc Việt tiếp tục yêu cầu Chính phủ Mỹ không sử dụng tiền thuế của người dân cho các hoạt động của RFA! Xét từ thực tế vấn đề thì các yêu cầu trên là hoàn toàn có cơ sở…  

Chuyên nghiệp hóa nhưng không gây khó cho người hành nghề

  19/04/2016
Chứng chỉ hành nghề là một yêu cầu bắt buộc với biên tập viên làm việc trong lĩnh vực xuất bản, tuy nhiên, việc thực hiện quy định mới này đã và đang bộc lộ một số bất cập. Vậy, làm thế nào để chứng chỉ hành nghề biên tập phát huy được tác dụng mà không phải là “giấy phép con” vừa có thể gây khó dễ cho người làm nghề, vừa mang tính hình thức?  

“Khép lại quá khứ” nhưng không được bóp méo lịch sử

  15/04/2016
“Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai” vừa là luận điểm giữ vai trò chỉ đạo trong sự phát triển quan hệ ngoại giao, hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, được khẳng định trong Điều 12, Chương 1, Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam (2013), vừa là biểu hiện cụ thể về truyền thống nhân văn, hòa hiếu của dân tộc Việt Nam. Thế nhưng, thực tế cho thấy, dường như từ đó một số người lại đi tới chỗ lãng quên quá khứ, phủ nhận và cào bằng lịch sử, thậm chí bóp méo quá khứ? 

Công khai không có nghĩa là không có giới hạn

  12/04/2016
Thời gian qua, các cơ quan truyền thông nước ngoài như BBC, RFA… tỏ ra quan tâm tới việc một số người không được tham dự một số phiên tòa do Tòa án nhân dân ở Việt Nam tiến hành, và họ coi đó là việc làm “vi hiến”. Vậy BBC, RFA... không am hiểu quy định luật pháp của mỗi quốc gia, hay cố tình tảng lờ quy định đó để lấy cớ vu cáo Nhà nước Việt Nam? 

Một số vấn đề trong việc dịch, xuất bản tác phẩm nước ngoài

  07/04/2016
Lâu nay, một số ấn phẩm nổi tiếng trên thế giới thuộc các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa,… đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam. Thời gian gần đây, hoạt động này trở nên sôi động hơn khi một số nhà xuất bản mua bản quyền để dịch và phát hành. Tuy nhiên, tồn tại hiện tượng ấn phẩm dịch ẩu, dịch sai, tự ý cắt gọt, chỉnh sửa nguyên bản, thậm chí nội dung nhảm nhí,… gây bức xúc trong dư luận.  

Đừng làm xấu hình ảnh đất nước và con người Việt Nam

  04/04/2016
Ngày nay, việc ra nước ngoài tham quan, giao lưu, học hỏi,… đã và đang trở thành nhu cầu thiết thực của người dân. Con số mỗi năm hàng triệu người Việt Nam xuất ngoại đã cho thấy điều này, và thật đáng tiếc, hiện tượng “người Việt xấu xí” trong một số hành xử khi ở nước ngoài đã và đang là nỗi trăn trở của cộng đồng. 

Ông M.Pát-xê đến Việt Nam để làm gì ?

  31/03/2016
Sáng 23-3, trong nhóm người đứng trước địa điểm Tòa án nhân dân TP Hà Nội tổ chức xét xử một phiên tòa sơ thẩm, có mặt một người ngoại quốc là ông M. Patzelt (M.Pát-xê) đến từ CHLB Đức. Sự có mặt của ông ta là điều bất bình thường, và từ CHLB Đức, tác giả Hồ Ngọc Thắng gửi tới Báo Nhân Dân bài viết bàn về sự kiện này. 

Cần khách quan nhìn thẳng vào sự thật!

  28/03/2016
Ngày 23-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Minh Thúy về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” theo Điều 258, Bộ luật Hình sự. Sau khi bản án được công bố, lập tức xuất hiện một số ý kiến phê phán Nhà nước Việt Nam và bao che cho người vi phạm pháp luật…  

Đạo đức nghề nghiệp và lòng nhân ái

  25/03/2016
Truyền thông phát triển đã góp phần nâng cao dân trí, phát triển xã hội, đáp ứng nhu cầu tinh thần ngày càng đa dạng, phong phú của người dân. Tuy nhiên, báo chí chỉ làm tốt vai trò của nó khi đạo đức người làm báo luôn được đề cao, chi phối mọi thao tác nghề nghiệp… 

Chỉ phơi bày thêm sự dối gạt (*)

  22/03/2016
Bộ phim Terror in Little Sai Gon (Khủng bố ở Tiểu Sài Gòn) được công bố trên chương trình FrontLine ngày 3-11-2015 đã gây chấn động trong cộng đồng người Việt trên thế giới, nhất là ở Mỹ và đặt tổ chức khủng bố “Việt tân” trước sự thật không thể chối cãi. Bài viết của tác giả Dốc Thượng - một người Mỹ gốc Việt, vừa là một góc nhìn về sự kiện, vừa là một ý kiến giúp bạn đọc tìm hiểu bản chất vấn đề. 

Về hiện tượng “xuất khẩu, nhập khẩu giá trị phương Tây”

  18/03/2016
Đầu tiên, một số nước đã chôn vùi chủ quyền của Ukraine (U-crai-na) khi họ chuẩn bị kỹ lưỡng cuộc đảo chính Maidan (Mai-đan), và ông Yanukovych (Y-a-nu-cô-vích) - Tổng thống được bầu, bị đuổi khỏi văn phòng ở Kiev (Ki-ép), và người ta cũng không cần giấu giếm việc thay đổi chế độ ở Ukraine. Người ta coi phương Tây là một cộng đồng của các giá trị, chỉ có điều là không được hỏi rõ, các giá trị chung đó là những giá trị nào…  

Về hiện tượng “xuất khẩu, nhập khẩu giá trị phương Tây”

  14/03/2016
Nhiều năm qua, việc “xuất khẩu, nhập khẩu giá trị phương Tây” được coi là một trong những nguyên nhân gây bất ổn, khủng hoảng ở nhiều nơi trên thế giới với hậu quả là nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu kéo dài, hàng triệu người chết và bị thương, hàng chục triệu người điêu đứng vì chiến tranh. Tổng thuật của Ngọc Dung cho thấy, ngay tại phương Tây, đã xuất hiện rất nhiều ý kiến phản đối, lên án xu hướng “xuất khẩu, nhập khẩu” nguy hiểm này… 

Giúp người trẻ thêm tin yêu, tự hào về lịch sử dân tộc

  10/03/2016
Khi lịch sử được kể một cách phong phú, sinh động, chắc chắn sẽ tạo nên sức hấp dẫn đối với độc giả. Có thể nói, đó là một lý do để ngày càng nhiều bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ, say mê tìm hiểu lịch sử nước nhà được truyền tải qua nhiều hình thức khác nhau. Vì thế, việc dạy và học môn lịch sử trong các trường phổ thông hiện nay, có nên tham khảo xu hướng tiếp cận lịch sử này?  

Bình đẳng giới - một tiêu chí của dân chủ, công bằng, văn minh

  07/03/2016
Bình đẳng giới là vấn đề luôn được Nhà nước Việt Nam quan tâm và triển khai nhiều chính sách quan trọng mang lại quyền lợi bình đẳng giữa mọi người, đồng thời tuyên truyền, giáo dục để thay đổi quan niệm, tư duy của nam giới và chính nữ giới. Vì thế, vấn đề bình đẳng giới ở Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên trên thực tế, tình trạng bất bình đẳng giới vẫn diễn ra dưới một số hình thức khác nhau,… 

Đến lễ hội với tâm thức đúng đắn, hành xử văn minh

  03/03/2016
“Đến hẹn lại lên”, sau khi đón Tết là đến mùa lễ hội. Song, cũng “đến hẹn lại lên”, dù dư luận phê phán rất nhiều mà mùa lễ hội Xuân Bính Thân năm nay vẫn nổi lên một số điều bức xúc, và nhiều điều không đẹp vẫn tồn tại. Vậy làm thế nào để bớt đi hiện tượng thiếu tính văn hóa này? 

U mê vì tiền

  29/02/2016
Càng gần đây, cụm từ “làm giàu không khó” phản ánh giấc mơ chính đáng của nhiều người đã trở nên quen thuộc, là nguồn cảm hứng cho tựa đề không ít sách vở, bài giảng kinh tế ở Việt Nam. Thế nhưng, làm giàu như “mô hình kinh doanh” được một số cá nhân, doanh nghiệp quảng cáo thì rất cần phê phán, và đáng phê phán hơn, khi nhiều người quá ham làm giàu đã rơi vào cạm bẫy của những kẻ lừa đảo… 

Báo chí và “khủng hoảng truyền thông”

  23/02/2016
Sự xuất hiện của hiện tượng “khủng hoảng truyền thông” liên quan một số sự kiện, vấn đề mới nảy sinh trong xã hội không phải khi nào cũng mang ý nghĩa tích cực, mà nhiều khi còn đem lại hệ lụy khó có thể chấp nhận. Trong các nguyên nhân đẩy tới hiện tượng này, cần đề cập vai trò của báo chí với xu hướng khai thác khía cạnh giật gân, câu khách,… và làm nhiễu loạn thông tin.