Ngày nay, sống giữa "biển" thông tin gần như là không có giới hạn, việc phải xác định tính khách quan, chính xác của nguồn thông tin trở thành một yêu cầu cấp thiết. Thực tế cho thấy trên hệ thống truyền thông toàn cầu, việc đưa tin, bình luận không đúng với thực tế, thậm chí chủ động tung tin sai sự thật để tạo dư luận phục vụ mưu đồ nào đó không còn là hiện tượng cá biệt. Với loại thông tin như thế, nếu thiếu tỉnh táo, công chúng sẽ bị lừa dối và dẫn tới nhiều hệ lụy khác.
Thứ ba, 18/11/2014 - 03:03 AM (GMT+7)
Sau hơn ba năm chấp hành án vì "hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân", ngày 6-2-2013, Lê Công Định được ra tù trước thời hạn. Ngỡ rằng sau khi được hưởng lượng khoan hồng của Nhà nước, Lê Công Định sẽ rút ra bài học để làm lại cuộc đời, song qua một số ý kiến đã công bố, lại thấy dường như anh ta đang muốn chứng minh mình là con người tráo trở?
Thứ năm, 13/11/2014 - 10:17 PM (GMT+7)
Trong thế giới hiện đại, du lịch trở thành một nhu cầu có tính nhân loại, nên việc một tổ chức quốc tế, hay một địa chỉ truyền thông tiến hành đánh giá, xếp hạng một lĩnh vực liên quan du lịch ở một quốc gia nào đó trên thế giới để tư vấn cho du khách là điều bình thường. Tuy nhiên, tiếp nhận đánh giá, xếp hạng đó cần dựa trên tinh thần khách quan, toàn diện, cụ thể, thiện chí.
Thứ ba, 11/11/2014 - 01:19 AM (GMT+7)
Sau thất bại thảm hại của "chiến dịch thỉnh nguyện thư" kêu gọi "ưu tiên vấn đề nhân quyền Việt Nam", đòi "ban hành đạo luật hạn chế người Mỹ gốc Việt du lịch, gửi tiền về Việt Nam",... gần đây một số người lại làm rùm beng về cái gọi "Quốc hội Ðức điều trần về nhân quyền ở Việt Nam"! Vậy đâu là sự thật về cuộc "điều trần"(?), bài viết của tác giả Hồ Ngọc Thắng từ CHLB Ðức sẽ đưa ra câu trả lời giúp bạn đọc nhận diện, nắm bắt cụ thể.
Thứ năm, 06/11/2014 - 08:57 PM (GMT+7)
Quá trình hội nhập thế giới diễn ra tại Việt Nam từ những năm cuối thế kỷ 20 đến nay, đã làm cho một số người hồ hởi về một "thế giới phẳng" có khả năng xóa nhòa mọi khoảng cách và trong khi có người thể hiện sự lạc quan thái quá về sự ra đời của "thế hệ công dân toàn cầu" thì trên thực tế, lại xuất hiện một số vấn đề cần phải xem xét cẩn trọng.
Thứ ba, 04/11/2014 - 02:47 AM (GMT+7)
Mấy năm qua, theo dõi các giải thưởng nghệ thuật, cùng nhiều cuộc thi trong lĩnh vực này rất dễ đưa tới ấn tượng rằng ở Việt Nam đã và đang "được mùa" tài năng trẻ trên nhiều lĩnh vực nghệ thuật, nhưng trên thực tế, dường như câu chuyện không đơn giản như vậy?
Thứ năm, 30/10/2014 - 10:49 PM (GMT+7)
Theo kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Epinion (Ðan Mạch) công bố tháng 4 vừa qua thì có tới 25 triệu người tại Việt Nam đang sử dụng facebook. Có thể coi đây là số liệu tham khảo để tìm hiểu ảnh hưởng của mạng xã hội này trong đời sống của người Việt Nam thời gian qua, nhất là giới trẻ; đặc biệt là khi trên facebook xuất hiện một số hiện tượng "phản văn hóa" gây bức xúc trong dư luận.
Thứ hai, 27/10/2014 - 09:15 PM (GMT+7)
Hiện nay hoạt động nghệ thuật do cơ quan văn hóa nước ngoài hoặc đại sứ quán một quốc gia nào đó tổ chức, tài trợ không còn xa lạ ở Việt Nam. Trong phạm vi nhất định, các hoạt động này đã góp phần mở rộng giao lưu, quảng bá văn hóa, đồng thời giúp một số nghệ sĩ có thêm điều kiện sáng tác. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều cần bàn...
Thứ năm, 23/10/2014 - 10:12 PM (GMT+7)
Gần đây, một số phương tiện truyền thông trên thế giới đã đưa ra các thông tin, hình ảnh không phải để nhận được sự đồng cảm mà như để gây nên sự tức giận, phẫn nộ trong công chúng. Ở Việt Nam, các câu chuyện theo xu hướng này cũng đã xuất hiện, đặt ra những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội phát triển...
Thứ hai, 20/10/2014 - 10:40 PM (GMT+7)
Tiếp nhận lý thuyết văn học nước ngoài luôn có ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng nền lý luận, nghiên cứu, phê bình văn học của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn một thế kỷ du nhập và áp dụng các lý thuyết phương Tây trong nghiên cứu, phê bình văn học, dường như tới nay, một số tác giả ở Việt Nam vẫn thực hành công việc theo lối "ăn xổi ở thì"?
Thứ năm, 16/10/2014 - 10:08 PM (GMT+7)
Trong hoạt động xuất bản thì cảnh cáo, xử phạt... là việc của cơ quan chức năng, đơn vị quản lý. Nhưng khi mà nguồn gốc của hiện tượng vẫn tồn tại thì cảnh cáo, xử phạt chỉ là giải quyết việc đã rồi, và chưa giải quyết được tận gốc, chưa lường hết các nguy cơ từ một hoạt động xã hội mà ở đó, các nhà xuất bản như chỉ đóng vai trò thứ yếu.