Theo kết quả khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Epinion (Ðan Mạch) công bố tháng 4 vừa qua thì có tới 25 triệu người tại Việt Nam đang sử dụng facebook. Có thể coi đây là số liệu tham khảo để tìm hiểu ảnh hưởng của mạng xã hội này trong đời sống của người Việt Nam thời gian qua, nhất là giới trẻ; đặc biệt là khi trên facebook xuất hiện một số hiện tượng "phản văn hóa" gây bức xúc trong dư luận.
Thứ hai, 27/10/2014 - 09:15 PM (GMT+7)
Hiện nay hoạt động nghệ thuật do cơ quan văn hóa nước ngoài hoặc đại sứ quán một quốc gia nào đó tổ chức, tài trợ không còn xa lạ ở Việt Nam. Trong phạm vi nhất định, các hoạt động này đã góp phần mở rộng giao lưu, quảng bá văn hóa, đồng thời giúp một số nghệ sĩ có thêm điều kiện sáng tác. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều cần bàn...
Thứ năm, 23/10/2014 - 10:12 PM (GMT+7)
Gần đây, một số phương tiện truyền thông trên thế giới đã đưa ra các thông tin, hình ảnh không phải để nhận được sự đồng cảm mà như để gây nên sự tức giận, phẫn nộ trong công chúng. Ở Việt Nam, các câu chuyện theo xu hướng này cũng đã xuất hiện, đặt ra những vấn đề cần quan tâm, nhất là trong bối cảnh mạng xã hội phát triển...
Thứ hai, 20/10/2014 - 10:40 PM (GMT+7)
Tiếp nhận lý thuyết văn học nước ngoài luôn có ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng nền lý luận, nghiên cứu, phê bình văn học của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, sau hơn một thế kỷ du nhập và áp dụng các lý thuyết phương Tây trong nghiên cứu, phê bình văn học, dường như tới nay, một số tác giả ở Việt Nam vẫn thực hành công việc theo lối "ăn xổi ở thì"?
Thứ năm, 16/10/2014 - 10:08 PM (GMT+7)
Trong hoạt động xuất bản thì cảnh cáo, xử phạt... là việc của cơ quan chức năng, đơn vị quản lý. Nhưng khi mà nguồn gốc của hiện tượng vẫn tồn tại thì cảnh cáo, xử phạt chỉ là giải quyết việc đã rồi, và chưa giải quyết được tận gốc, chưa lường hết các nguy cơ từ một hoạt động xã hội mà ở đó, các nhà xuất bản như chỉ đóng vai trò thứ yếu.
Thứ ba, 14/10/2014 - 01:28 AM (GMT+7)
Trong những năm qua, một trong những thủ đoạn mà các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam thường làm là cổ vũ cho cái gọi tự do ngôn luận ngoài khuôn khổ luật pháp, bất chấp thực tế đó là một điều không tưởng. Và sự kiện xảy ra gần đây trên một trang mạng của người Mỹ gốc Việt đã cung cấp thêm thí dụ chứng minh không có thứ tự do báo chí không giới hạn, vì chí ít báo chí không thể bỏ qua yêu cầu về tính văn hóa.
Thứ năm, 09/10/2014 - 09:42 PM (GMT+7)
Về chọn lựa ý thức hệ, nhà văn Võ Phiến tuyệt đối bác bỏ chọn lựa chủ nghĩa cộng sản. Chọn lựa một chủ nghĩa, phải trên cơ sở nhu cầu đất nước và phải căn cứ vào kết quả cụ thể.
Thứ ba, 07/10/2014 - 02:12 AM (GMT+7)
Võ Phiến hoặc Tràng Thiên là bút danh của Ðoàn Thế Nhơn (1925) - nhà văn ở miền nam trước năm 1975, hiện định cư ở Mỹ. Văn nghiệp của Võ Phiến khá phức tạp mà nổi lên là xu hướng "chống cộng" cho nên được chính quyền Sài Gòn trước đây và một số người ca ngợi (!). Vừa qua, vì "được biết một tổ chức phi chính quyền trong nước đang có kế hoạch tích cực phổ biến những tác phẩm Võ Phiến chứa nội dung chính trị sai lầm", nên từ Mỹ, tác giả Thu Tứ (bút danh của Ðoàn Thế Phúc - một người con của Võ Phiến) đã viết bài Trường hợp Võ Phiến nhằm phản bác kế hoạch nêu trên.
Thứ năm, 02/10/2014 - 11:14 PM (GMT+7)
Toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế - văn hóa trên phạm vi thế giới đã trở thành một xu thế mà nếu quốc gia nào đứng ngoài cũng sẽ khó tránh khỏi tình trạng tụt hậu. Tuy nhiên, cũng như mọi lĩnh vực xã hội khác, toàn cầu hóa với tác động vừa tích cực, vừa tiêu cực của nó lại đòi hỏi mọi nền văn học dân tộc phải có nội lực văn hóa mạnh mẽ, kết hợp với sự tỉnh táo, nhanh nhạy của tư duy, sự thích ứng kịp thời trong sáng tạo,... mới có thể tiếp tục phát triển.
Thứ hai, 29/09/2014 - 09:58 PM (GMT+7)
Mấy ngày qua, sự kiện bộ phim Sống cùng lịch sử có chi phí 21 tỷ đồng khi ra rạp chỉ bán được vài chục vé đang gây chú ý trong dư luận; tuy nhiên, sự ồn ào thái quá quanh sự kiện này lại đặt ra một số vấn đề cần được xem xét cụ thể và khách quan, vì nếu không sẽ đưa tới ý kiến sai lạc.
Thứ năm, 25/09/2014 - 10:02 PM (GMT+7)
Với một số người đang ra sức cổ xúy cho cái gọi là "nền dân chủ phương Tây", phải chăng họ không quan tâm đến việc áp đặt dân chủ là nguyên nhân gây ra bất ổn tại một số nước và ngay ở chính phương Tây, cái gọi là "nền dân chủ" cũng đang lâm vào khủng hoảng? Ðó là câu hỏi tác giả Hồ Ngọc Thắng đặt ra và đã phần nào trả lời từ kết quả khảo sát của mình.