Lạm dụng PR không làm nên giá trị!

Nhằm lôi kéo sự chú ý của công chúng, thời gian qua không chỉ trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, mà trong nhiều hoạt động văn học, nghệ thuật, hiện tượng lạm dụng hình thức quảng bá, truyền thông thật đáng lo ngại. Một số tổ chức, cá nhân bất chấp thuần phong mỹ tục cố gắng thực hiện các chiêu trò đánh bóng tên tuổi một cách phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. (23/06/2017)

TIN BÀI KHÁC

Tận thu di sản

  10/04/2018
Tình trạng khai thác kiểu tận thu, ăn xổi, chụp giật, đặt lợi nhuận lên hàng đầu, thậm chí bỏ qua giá trị cốt lõi của di sản văn hóa, lịch sử thời gian qua là chuyện không mới, nhưng đang diễn biến ngày càng phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng. Đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương hay cả quốc gia, nếu tình trạng này không kịp thời được chấn chỉnh, chúng ta có thể sẽ phải trả giá đắt với truyền thống văn hóa dân tộc... 

Bảo đảm an toàn thông tin mạng

  06/04/2018
Ngày nay, khi internet ảnh hưởng, tác động mạnh mẽ lên hầu khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội thì những thành tựu của công nghệ này đã không còn hoàn toàn là "thế giới ảo". Ðiều này có thể nhìn nhận khá rõ từ những thiệt hại có thể chỉ mặt, đặt tên hay quy đổi bằng tiền qua việc Facebook để lộ thông tin cá nhân của khách hàng mới đây. Việc bảo đảm an ninh mạng, an ninh công nghệ thông tin đang ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng, đặt ra nhiều thách thức lớn đối với Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. 

Lãng phí lớn trong xây dựng, quản lý nhà tái định cư

  03/04/2018
Trong khi rất nhiều người dân tại các đô thị lớn đang có nhu cầu cấp bách về nhà ở, thì hiện vẫn có tới hàng nghìn căn hộ tái định cư bị bỏ không hoặc để hoang hóa, ngày một xuống cấp, gây lãng phí ngân sách nhà nước. 

Vấn đề tăng trưởng "nóng" của du lịch

  30/03/2018
Thời gian qua, ngành du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là về chỉ số khách quốc tế. Ðây là tín hiệu đáng mừng, là cơ sở cho kỳ vọng để "ngành công nghiệp không khói" của nước nhà cất cánh. Song chính điều đó cũng đang đặt ra nhiều vấn đề, thách thức, vì sự tăng trưởng quá "nóng" đòi hỏi phải có định hướng, giải pháp mang tính chiến lược để kịp thời tháo gỡ. 

Tự do sáng tạo hay là đầu độc công chúng?

  27/03/2018
Phần nào có tố chất trong hoạt động sáng tác, biểu diễn, song thay vì rèn luyện tài năng, cống hiến sức lao động chân chính cho xã hội như phần lớn đồng nghiệp, thì một số nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên, người mẫu hiện nay lại lợi dụng tự do sáng tạo trong hoạt động nghệ thuật để truyền bá, cổ vũ những quan điểm, lối sống lệch lạc, thậm chí sa vào con đường nghiện ngập, phạm tội. 

Hiện tượng lệch chuẩn trong môi trường giáo dục

  20/03/2018
Những sự việc đáng tiếc liên quan tới đạo đức học đường liên tục xảy ra tại một số trường học thời gian gần đây thật sự đang là "điểm nóng" gây bức xúc trong dư luận xã hội. Khi truyền thống "tôn sư trọng đạo" tốt đẹp của dân tộc có dấu hiệu bị xem nhẹ, môi trường giáo dục, kỷ cương nhà trường bị xâm phạm..., việc các cơ quan chức năng và ngành giáo dục sớm vào cuộc, kiên quyết xử lý, đồng thời có những giải pháp chấn chỉnh hợp lý, thỏa đáng và kịp thời đang trở nên hết sức cần thiết. 

Bảo đảm quyền lợi công chúng và giá trị xã hội trong xuất bản (Tiếp theo và hết) (*)

  16/03/2018
Bài 2: Vấn đề "kiểm duyệt" ở các nước trên thế giới - Một trong những thủ đoạn mà các thế lực thù địch sử dụng để chống phá Việt Nam là lợi dụng tình trạng một số tác phẩm nghệ thuật không được phát hành, bài báo bị xử lý theo quy định của pháp luật nhằm vu cáo Việt Nam về dân chủ, nhân quyền. Bằng thủ đoạn đó, họ đã bất chấp thực tế ở các nước trên thế giới, hoạt động xuất bản vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật.  

Bảo đảm quyền lợi công chúng và giá trị xã hội trong xuất bản (Kỳ 1)

  13/03/2018
Bài 1: “Kiểm duyệt” hay biên tập xuất bản? - Việc một tác phẩm sau khi xuất bản bị thu hồi hoặc đình chỉ phát hành lâu nay thường được lấy làm lý do biện minh cho một số ý kiến cá nhân trong và ngoài nước cho rằng, xuất bản ở Việt Nam không có tự do, phải chịu sự “kiểm duyệt” khắt khe từ phía cơ quan quản lý nhà nước.  

Công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng phí tham quan

  09/03/2018
Hòm công đức đặt tùy tiện tại một số đền chùa, thu phí tự phát có biểu hiện gia tăng trong mỗi mùa lễ hội, nguồn thu từ phí có dấu hiệu sử dụng bất hợp lý... các biểu hiện tiêu cực này đang phần nào tạo ra sự phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. Để góp phần giải quyết vấn đề trên, đòi hỏi công tác quản lý nguồn thu từ hoạt động tham quan, lễ hội cần phải được công khai, minh bạch. 

Khơi dậy niềm đam mê, tự hào với lịch sử, văn hóa dân tộc

  06/03/2018
Thời gian qua, nhiều dự án tìm hiểu, truyền bá lịch sử, phục dựng văn hóa truyền thống từ các tác giả, nhóm tác giả trẻ (có kết hợp ứng dụng công nghệ) cho thấy đây không chỉ là hiện tượng tự phát nhất thời, mà đã trở thành một hướng đi đúng đắn, thể hiện niềm say mê, tự hào của thế hệ trẻ với các giá trị trong quá khứ của đất nước, dân tộc.  

Ngăn chặn tệ mê tín dị đoan

  02/03/2018
Mê tín dị đoan thường nở rộ vào đầu năm mới với các hành vi phổ biến như: cúng tế, lễ bái, dâng sao giải hạn, xem bói… Ðáng lo ngại là hiện tượng này ngày càng có chiều hướng gia tăng, không chỉ tập trung ở các địa bàn dân cư kém phát triển, người dân còn nhiều hạn chế về học vấn và mức sống, mà còn cả ở những nơi có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển hay tầng lớp dân cư có trình độ cao, mức sống khá giả. 

Cần đánh giá khách quan, công bằng và chính xác

  27/02/2018
Gần đây, xuất hiện tình trạng đại diện của một số chính phủ, quốc hội, tổ chức quốc tế lên tiếng bênh vực một số cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, khoác cho những cá nhân này nhãn hiệu là “tù nhân lương tâm, nhà hoạt động môi trường, đấu tranh nhân quyền”. Sự bất thường này can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Việt Nam, cho thấy, nếu không tiếp cận vấn đề một cách khách quan, chính xác, tất yếu sẽ dẫn đến những đánh giá sai lầm, thiếu đúng đắn, công bằng.