Ngày 15-7, trang tiếng Việt RFA đăng bài "Cuộc chiến Facebook" của Kính Hòa đề cập tới hiện tượng "nhiều trang facebook có tiếng bị khóa lại không thể truy cập" qua đó hướng người đọc tới nguyên nhân từ chính quyền Việt Nam. Về vấn đề này, tác giả Tuấn Hưng (tức blogger Nhạn Biển) có bài viết gửi tới Báo Nhân Dân, xin giới thiệu với bạn đọc.
Thứ sáu, 18/07/2014 - 03:36 AM (GMT+7)
Đổi mới để phát triển điện ảnh là điều mong mỏi của các nghệ sĩ và công chúng tâm huyết với nghệ thuật nước nhà. Nhưng đổi mới như thế nào lại là câu hỏi không dễ trả lời, nhất là khi một số tác phẩm điện ảnh vừa được công chiếu đã lập tức được tác giả và báo chí giới thiệu nào là trong phim có cảnh "nóng", nào là phim không e ngại, không lẩn tránh các vấn đề... liên quan tới "sex" !
Thứ hai, 14/07/2014 - 09:23 PM (GMT+7)
Trong xã hội hiện đại, vai trò, nhiệm vụ của nghiên cứu khoa học là vô cùng to lớn, đem lại nhiều nguồn lợi trực tiếp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, một số vấn nạn trong khoa học ở Việt Nam gần đây cho thấy đang xuất hiện những hiện tượng cần sớm khắc phục.
Thứ năm, 10/07/2014 - 09:44 PM (GMT+7)
Sau khi Báo Nhân Dân đăng bài viết Nghĩ về hòa hợp dân tộc của tác giả Thiên Phương (số ra ngày 20-5), chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến đồng tình của bạn đọc. Ðặc biệt, các ý kiến đều cho rằng, đây là vấn đề cần được quan tâm, bởi đã có một số người đưa ra ý kiến khó có thể đồng thuận. Bài viết của Hoài Vũ từ Khánh Hòa gửi tới Tòa soạn là một trong các ý kiến nêu trên.
Thứ hai, 07/07/2014 - 08:43 PM (GMT+7)
Tháng 11-2012, Hội Ðiện ảnh Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề "Nhân vật lịch sử trong phim truyện Việt Nam". Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của người làm điện ảnh trên cả nước, tuy nhiên, từ đó đến nay, một số nội dung của hội thảo đang là các vấn đề cần tiếp tục đặt ra và khắc phục.
Thứ sáu, 04/07/2014 - 03:09 AM (GMT+7)
Tại phiên họp thứ 26 ngày 20-6-2014 tổ chức ở Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ (Geneva, Switzerland), Hội đồng Nhân quyền LHQ đã thông qua Báo cáo UPR của Việt Nam. Đây chính là sự khẳng định của cộng đồng quốc tế đối với các thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi các quyền con người, đồng thời là sự bác bỏ các luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật của các thế lực thù địch, cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đối với Việt Nam.
Thứ ba, 01/07/2014 - 02:52 AM (GMT+7)
Đối với cộng đồng người Việt ở Mỹ và một số người trong chính quyền, Quốc hội Mỹ, Nguyễn Đình Thắng là cái tên không xa lạ. Với hai chữ "tiến sĩ" gắn trước họ tên, trong những năm qua, người này nổi lên không phải vì có uy tín chính trị, không phải vì có thành tựu trong nghiên cứu, kinh doanh hay khoa học - công nghệ, mà nhờ thành tích "chống cộng" điên cuồng!...
Thứ năm, 26/06/2014 - 09:52 PM (GMT+7)
Ngay sau khi tập 1 của cái gọi là bộ phim "Căn hộ số 69" xuất hiện trên Youtube, sản phẩm này đã bị dư luận phản ứng rất gay gắt; và từ sự kiện Cục Ðiện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) có công văn gửi các cơ quan chức năng về việc vi phạm pháp luật của nhà sản xuất "Căn hộ số 69" đã đặt ra vấn đề cần xử lý nghiêm khắc hơn nữa đối với loại sản phẩm được gọi là "phim 18+" vẫn đăng tải trên một số trang mạng tiếng Việt...
Thứ ba, 24/06/2014 - 02:58 AM (GMT+7)
Trong những năm qua, một "làn sóng" tiểu thuyết lãng mạn xuất xứ từ nhiều quốc gia đã được xuất bản ở Việt Nam; để rồi dường như tình trạng thái quá của loại sách này trên thị trường sách đã và đang trở thành một vấn đề phải được lưu tâm, không chỉ vì sự phát triển của văn học nước nhà, mà còn vì người đọc với tư cách là chủ thể tiếp nhận?
Thứ sáu, 20/06/2014 - 01:32 AM (GMT+7)
Tại nhiều quầy sách, cửa hiệu sách trên cả nước trong nhiều năm trở lại đây, ấn phẩm dành cho lứa tuổi học trò luôn có một vị trí nổi bật, tuy vậy chưa hẳn là tín hiệu đáng vui mừng, vì có một thực tế là trong khi số đầu sách dành cho tuổi học trò tăng theo từng năm, thì chất lượng không theo đó để được cải thiện.
Thứ hai, 16/06/2014 - 09:25 PM (GMT+7)
Từ bài báo của Ð.Cô-xi-rép (D. Kosyrev) và việc RIA Novosti phải gỡ bỏ bài báo này, nhìn rộng tới một số công trình, bài viết về lịch sử, văn hóa truyền thống của Việt Nam, có thể thấy việc làm của Ð.Cô-xi-rép không phải là hiện tượng đơn lẻ trong giới nghiên cứu Việt Nam học và Ðông phương học hiện nay.