Là biểu hiện cụ thể quan điểm nhân văn của Đảng và Nhà nước với công tác an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe nhân dân, sau hơn 20 năm triển khai, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) đã góp phần tạo nên nhiều thay đổi quan trọng trong lĩnh vực y tế. Để tiếp tục hoàn thiện các quy định về chính sách này, gần đây Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2015. Tuy nhiên sau năm tháng triển khai, đã phát sinh một số bất cập cần được chú ý xem xét, điều chỉnh.
Thứ năm, 28/05/2015 - 09:49 PM (GMT+7)
LTS - Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người Việt Nam ra nước ngoài làm việc, mang lại nguồn ngoại tệ góp phần nâng cao đời sống, xây dựng đất nước. Tuy nhiên, một số kẻ ở nước ngoài lại lợi dụng tình thế đó để lừa gạt người lao động, vu cáo Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi trích đăng bài viết của HOÀNG THỊNH - NGUYỄN TUẤN đề cập tới cái gọi là "liên đoàn lao động Việt tự do" ở Ba Lan, do Trần Ngọc Thành cầm đầu.
Thứ hai, 25/05/2015 - 11:01 PM (GMT+7)
Năm 2013, Tuyên bố chung giữa Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Tổng thống Mỹ có đoạn viết: "Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh các nguyên tắc trong quan hệ Ðối tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam, trong đó có tôn trọng Hiến chương LHQ, luật pháp quốc tế, tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau". Song, căn cứ vào một số sự kiện diễn ra thời gian gần đây, thì dường như một bộ phận trong chính giới Mỹ đang muốn đi ngược lại các nguyên tắc đã cam kết?
Thứ năm, 21/05/2015 - 09:40 PM (GMT+7)
Ngày nay, cư dân mạng đang trở thành một khái niệm khá phổ biến trong sinh hoạt xã hội. Trên một số tờ báo (nhất là báo, trang tin điện tử), mệnh đề "cư dân mạng bức xúc", "cư dân mạng xôn xao", "cư dân mạng phát sốt",... đang được sử dụng rộng rãi, mà đôi khi được coi là đại diện cho dư luận xã hội! Vì thế, một câu hỏi đặt ra là cư dân mạng có thật sự là cộng đồng chân chính, có quyền phán xét hay không? Bởi nhìn vào hoạt động của nhiều cư dân mạng hiện nay, chỉ thấy họ a dua bình luận, chia sẻ mấy câu chuyện tầm phào, thậm chí là ác ý và để lại hậu quả nghiêm trọng.
Thứ ba, 19/05/2015 - 01:50 AM (GMT+7)
(Tiếp theo và hết) (*) Song ở Việt Nam, mọi việc vẫn chưa dừng lại. Trước khi Pháp thua trận, Mỹ đã có ý định can thiệp. Washington (Oa-sinh-tơn) và phố Wall (Uôn) muốn bành trướng thế lực tới châu Á. Một số tài liệu cho thấy đến năm 1954, Mỹ đã viện trợ tới 80% số chi phí cho quân đội viễn chinh Pháp tại Việt Nam. Ngoại trưởng Mỹ là J.F.Dulles (Ða-lét) từng đề nghị gửi vũ khí hạt nhân giúp Pháp sử dụng đánh Việt Nam. Sau thất bại ở Ðiện Biên Phủ, Pháp đã buộc phải tham gia đàm phán tại Geneva (Giơ-ne-vơ) và rút khỏi Việt Nam.
Thứ năm, 14/05/2015 - 10:30 PM (GMT+7)
LTS - Năm 2013, kỷ niệm 45 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân năm 1968, trên trang workers.org, N. Cohen - nữ học giả người Mỹ và là thành viên Đảng Lao động thế giới (WWP), công bố bài Hồ Chí Minh và cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam (Ho Chi Minh and the Vietnamese Struggle for Liberation), trong đó tác giả khẳng định vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam nói riêng, và các dân tộc bị áp bức trên thế giới nói chung. Nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong hai số báo ra ngày 15-5 và 19-5, chúng tôi lược dịch một số nội dung bài viết này giới thiệu với bạn đọc.
Thứ hai, 11/05/2015 - 09:38 PM (GMT+7)
Quảng cáo là một khâu quan trọng để nhà sản xuất, kinh doanh giới thiệu mặt hàng với người tiêu dùng. Chuyện sẽ không có gì cần bàn nếu gần đây không xuất hiện hiện tượng phóng đại công dụng sản phẩm, sử dụng câu chuyện tình dục để quảng bá khiến dư luận bức xúc.
Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:20 AM (GMT+7)
Chỉ còn 5 năm nữa một số tiêu chí cơ bản trong "Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030" sẽ được hiện thực hóa. Nhưng các sự kiện, hiện tượng có liên quan du lịch ở Việt Nam gần đây lại đang bộc lộ tình trạng bất cập, cho thấy thiếu khả năng ứng phó với diễn biến phức tạp,... và đó có thể là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển của ngành du lịch nói chung.
Thứ hai, 04/05/2015 - 09:05 PM (GMT+7)
Ðạo luật S-219 có tên gọi "Hành trình đến tự do" vừa được Quốc hội Canada thông qua. Trước việc làm sai trái này, ngày 24-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định "Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này", đồng thời Bộ Ngoại giao đã triệu Ðại sứ Canada tại Việt Nam tới để phản đối, nêu rõ quan điểm của Việt Nam.
Thứ năm, 30/04/2015 - 09:28 PM (GMT+7)
Cuồng nhiệt một cách thái quá và bất thường trước "thần tượng", đó là hiện tượng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong sinh hoạt của một bộ phận giới trẻ Việt Nam. Từ đó có một câu hỏi cần được trả lời là: Khi cảm xúc vượt quá giới hạn, không thể kiểm soát thì liệu có thể dẫn đến tình trạng mất lý trí, tạo nên một loại hiện tượng xã hội đáng lo ngại?
Thứ ba, 28/04/2015 - 02:00 AM (GMT+7)
LTS - "Bộ phim được đề cử giải Ô-xca mà chỉ ca ngợi những người Mỹ và không hề đề cập tới việc hỏa lực Mỹ đã tàn phá Việt Nam một cách khủng khiếp", đó là lời giới thiệu bài viết đăng ngày 23-2-2015 của TS Ních Tớt (Mỹ), đề cập bộ phim Những ngày cuối ở Việt Nam của R.Ken-nơ-đi. Ðể bạn đọc có cái nhìn khách quan về bộ phim, chúng tôi lược dịch nội dung chủ yếu từ bài viết của TS Ních Tớt.

border=