Trung bình mỗi ngày trên toàn quốc có 24 người chết, hơn 60 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông, đó là những con số dẫn tới sự ra đời khái niệm “thảm họa quốc gia” - một cụm từ rất đau xót khi nói tới tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay. Tai họa không loại trừ bất kỳ người nào khi đi trên đường và do đó, việc giải quyết không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng, mà là ý thức, trách nhiệm của xã hội, của mỗi người.
Thứ sáu, 27/11/2015 - 05:44 AM (GMT+7)
Thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan đã và đang làm tổn hại sức khỏe, đe dọa tính mạng của người dân hiện không chỉ còn là lời cảnh báo, bởi quy mô, cấp độ nguy hiểm của nó đang ngày càng gia tăng, khó kiểm soát. Vậy, "nạn" thực phẩm bẩn phải giải quyết ra sao?
Thứ ba, 24/11/2015 - 03:12 AM (GMT+7)
Trong đời sống xã hội, văn hóa vừa là hệ giá trị, vừa là tiêu chí xác định chuẩn mực trong hành vi của con người. Đó là căn nguyên lý giải tại sao những việc làm phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của cộng đồng luôn phải đối diện với sự phê phán, lên án của dư luận, thậm chí bị xử lý theo pháp luật. Vì thế mỗi người cần tự ý thức về các giới hạn để ứng xử một cách có văn hóa.
Thứ sáu, 20/11/2015 - 04:26 AM (GMT+7)
(Kỳ 3 - Tiếp theo và hết) (*)
Thứ năm, 12/11/2015 - 09:53 PM (GMT+7)
Trong những năm qua, với chiêu bài “bất bạo động”, tổ chức khủng bố Việt tân đã tiến hành rất nhiều thủ đoạn đen tối nhằm thực hiện mưu đồ phá hoại sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam. Gần đây, bộ phim tài liệu điều tra “Khủng bố ở Tiểu Sài Gòn” (Terror in Little Saigon) được chiếu trên truyền hình Frontline và bài phóng sự về bộ phim của nhà báo A.C. Thompson (A.C.Thôm-xơn) đăng trên propublica.org ngày 3-11, đã cung cấp thêm cứ liệu vạch rõ bản chất của cái gọi là “Mặt trận quốc gia thống nhất giải phóng Việt Nam” - tên gọi trước đây của tổ chức khủng bố Việt tân. Lược dịch gồm ba kỳ từ phóng sự của A.C Thompson giúp bạn đọc nhận diện tội ác của tổ chức này ngay trên đất Mỹ. Điều cần lưu ý là đến nay, cái chết oan khuất của các nạn nhân vẫn chưa được làm sáng tỏ.
Thứ hai, 09/11/2015 - 10:26 PM (GMT+7)
Thời gian gần đây, qua nhiều thủ đoạn và hình thức khác nhau, tổ chức khủng bố Việt tân tăng cường các hoạt động chống phá ở Việt Nam, mà sự kiện ngày 20-10 cơ quan chức năng Hà Tĩnh bắt giữ Nguyễn Thị Phi sau khi phát hiện trong máy tính, USB của người này chứa nhiều tài liệu liên quan “Việt tân” là một thí dụ. Tóm lược bài viết của tác giả An Chiến sẽ giúp nhận diện bản chất của tổ chức khủng bố này, xin giới thiệu với bạn đọc.
Thứ năm, 05/11/2015 - 09:13 PM (GMT+7)
Ứng dụng thuyết “xung đột vùng miền”, K.Tay-lo xem cuộc tranh chấp giữa nhà Mạc và nhà Lê trung hưng trong thế kỷ 16 như cuộc xung đột giữa Đông Kinh với Thanh Nghệ: “Đông Kinh đã trung thành sâu sắc với gia đình họ Mạc trong thế kỷ 16 và Đông Kinh đã cứng rắn chống lại cuộc chinh phục của đoàn quân Thanh Nghệ vào cuối thế kỷ này”. K.Tay-lo nhận định: “Cuộc xung đột vùng giữa Đông Kinh và Thanh Nghệ là đặc điểm nổi bật trong hình dung của chúng ta về một kinh nghiệm lịch sử Việt Nam… Bắt đầu với Hồ Quý Ly và sau đó với Lê Lợi, Thanh Nghệ trở thành khu vực của các vị vua và lãnh chúa có khao khát thống trị Đông Kinh”.
Thứ hai, 02/11/2015 - 09:01 PM (GMT+7)
Vừa qua, một quỹ văn hóa ở Việt Nam đã trao giải thưởng năm 2015 cho một số tác giả, trong đó có K. Tay-lo (K. Taylor) - một sử gia Mỹ. Trong diễn văn tại lễ trao giải, người thay mặt tổ chức này nói: “Keith Taylor là một trong những nhà Việt Nam học nổi tiếng nhất, cả ở Việt Nam, cả ở nước ngoài” và “cảm ơn Keith Taylor vì tình yêu chân chính và nỗ lực trằn trọc của ông cho khoa học lịch sử Việt Nam, cho Việt Nam”. Vậy K. Tay-lo là ai, ông ta đã nghiên cứu lịch sử Việt Nam như thế nào? Bài viết hai kỳ của tác giả Nguyễn Đình sẽ giúp trả lời các câu hỏi, xin giới thiệu cùng bạn đọc.
Thứ năm, 29/10/2015 - 09:58 PM (GMT+7)
Cách đây không lâu, khi nói tới sự nghiệp của Chí sĩ Phan Chu Trinh, một tác giả trong nước khẳng định: “Ông là người duy nhất đi tìm và đã tìm thấy nguyên nhân mất nước, dân tộc bị đày đọa vào vòng nô lệ thảm khốc, không phải trong sự thiếu anh hùng của nhân dân, mà là ở trong văn hóa, trong sự lạc hậu nguy hiểm về văn hóa của đất nước, so với thế giới…”. Nhưng sự thật lịch sử có đúng như vậy không, đó là câu hỏi mà phần trích đăng bài viết của Thu Tứ - một người Mỹ gốc Việt, sẽ góp phần trả lời và để chúng ta tham khảo.
Thứ hai, 26/10/2015 - 10:01 PM (GMT+7)
Khoảng mười năm trở lại đây, trào lưu du học nước ngoài hoặc học tại trường quốc tế ở Việt Nam có xu hướng phát triển mạnh. Điều này cho thấy nhu cầu ngày càng cao của người học khi hướng về môi trường giáo dục được cho là ưu việt hơn. Tuy nhiên, xu hướng trên đặt ra không ít vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ.

border=