Chính xác, khách quan, công bằng luôn là điều mà mọi cuộc thi trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ hướng tới. Tuy nhiên, qua phản ánh của báo chí và ý kiến một số người trong cuộc thì dường như lại có hiện tượng can thiệp, đôi khi thô bạo, nhằm làm sai lệch kết quả giải thưởng? Vậy phải chăng vì lợi ích cá nhân mà một số người đã gây nhiễu loạn đời sống văn học, nghệ thuật, làm giảm niềm tin của công chúng?
Thứ hai, 31/08/2015 - 09:51 PM (GMT+7)
Ý nghĩa tích cực của việc đánh giá, phản biện… các sự kiện, hiện tượng trong xã hội trước hết phụ thuộc vào sự tiếp cận vấn đề một cách toàn diện, khách quan. Xa rời nguyên tắc xem xét này, sẽ dễ rơi vào xu hướng phiến diện, cực đoan,… làm sai lệch bản chất và tác động tiêu cực tới nhận thức của xã hội và công chúng.
Thứ năm, 27/08/2015 - 09:49 PM (GMT+7)
LTS - “Tại sao tôi trở về quá trễ? Tôi đã phung phí rất nhiều tiền bạc cho trò chơi “yêu nước” tại hải ngoại mà lẽ ra tôi có thể giúp ích rất nhiều cho đồng bào trong nước. Vâng, tôi hối hận vì tôi đã trở về quá trễ”, đó là tâm sự của ông Nguyễn Phương Hùng - một người Mỹ gốc Việt, đã đăng trên một tờ báo trong nước sau 36 năm mới trở về thăm quê hương. Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, ông gửi tới Báo Nhân Dân bài viết nói lên suy nghĩ về ngày lịch sử của dân tộc, về anh Bộ đội Cụ Hồ, về những thế hệ người Việt Nam đã vượt qua gian khổ, đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước… Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc.
Thứ hai, 24/08/2015 - 09:12 PM (GMT+7)
Thời gian qua, một số mạng xã hội cùng một số tờ báo đưa tin quá đậm, tới mức dày đặc về các vụ án giết người. Đọc các bài báo thường thấy tội ác được mô tả chi tiết, rùng rợn, kết hợp với một số kết luận có tính suy diễn, quy chụp làm méo mó bản chất sự việc, rồi đưa ra các thông tin có tính chất xâm hại đời tư... Và tình trạng trầm trọng đến mức đã tới lúc các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, quyết liệt.
Thứ năm, 20/08/2015 - 09:09 PM (GMT+7)
Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã mở ra một kỷ nguyên mới của lịch sử dân tộc Việt Nam - đó là một sự thật không thể phủ nhận. Dù là những tiếng nói lạc lõng và không được hưởng ứng, các thế lực thù địch cùng một số người thiếu thiện chí vẫn cố tình xuyên tạc, phủ nhận ý nghĩa to lớn của thắng lợi vĩ đại này.
Thứ ba, 18/08/2015 - 02:39 AM (GMT+7)
“Đảng Cộng sản Việt Nam đẩy đất nước lâm vào khủng hoảng toàn diện, đang cản trở tiến trình phát triển của đất nước, khiến Việt Nam ngày càng tụt hậu so với nhiều nước xung quanh”. Đó là luận điệu các thế lực thù địch, được sự tiếp tay của một số kẻ cơ hội chính trị, suy thoái về tư tưởng ra sức gieo rắc, gây phân tâm xã hội, kích động nhằm từng bước xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ đó xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta.
Thứ năm, 13/08/2015 - 09:18 PM (GMT+7)
“Đảng Cộng sản Việt Nam kìm hãm tự do, dân chủ, vi phạm nhân quyền, chia rẽ dân tộc” - đó là luận điệu mà các thế lực thù địch, một số kẻ cơ hội chính trị cấu kết với nhau rêu rao từ nhiều năm nay; và tới năm 2015 này, khi chúng ta tiến hành Đại hội Đảng các cấp, nhất là càng gần đến thời điểm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII được tổ chức, thì họ càng ra sức công kích. Vậy đâu là sự thật?
Thứ hai, 10/08/2015 - 09:45 PM (GMT+7)
LTS - Những năm qua, việc phủ nhận, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã trở thành “đột phá khẩu” để các thế lực thù địch, một số kẻ cơ hội chính trị, phần tử bất mãn, suy thoái về tư tưởng,… phối hợp chống phá sự nghiệp cách mạng, chế độ xã hội chủ nghĩa và con đường đi lên của đất nước ta. Ba bài viết có chung nhan đề Sự thật không thể xuyên tạc của tác giả Hồ Quang Lợi góp thêm phần bác bỏ luận điệu xuyên tạc nói trên. Chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc trong các số báo ra vào ngày 11, 14 và 18-8-2015.
Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:40 AM (GMT+7)
Xây dựng, phát triển không gian công cộng bền vững trong đời sống đô thị nói riêng và cuộc sống nói chung luôn là một thách thức, nhất là hiện nay nhiều công trình lớn đang được xây dựng tại các đô thị. Và thật đáng tiếc, đây là vấn đề cần giải quyết, vì nhiều không gian công cộng đang bị xâm hại.
Thứ hai, 03/08/2015 - 09:32 PM (GMT+7)
Bằng việc bịa đặt, tuyên truyền nhảm nhí, kích động một số người còn mơ hồ hoặc tham lam để họ tham gia hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam, cản trở sự phát triển của đất nước, một số tổ chức, cá nhân đội lốt "dân chủ, nhân quyền" đã và đang tự bộc lộ bản chất đen tối qua một số trò diễn lố bịch, mà cái gọi "tuyệt thực toàn cầu" vừa qua là một thí dụ.
Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:53 AM (GMT+7)
"Các Mác có thể còn nói gì với chúng ta sau 25 năm bức tường Berlin (Béc-lin) sụp đổ? Theo ông Andreas Arndt (An-đờ-rê-át An-đờ), nhà triết học ở Berlin và là người am hiểu C. Mác, thì rất nhiều. Ông còn cho biết, tại sao nhà triết học lại bị hiểu lầm đến như vậy" - đó là lời dẫn cho bài phỏng vấn của nhà báo Dieter Kassel (Đi-tơ Ka-sen) trên Deutschlandradio Kultur (tạm dịch: Đài phát thanh văn hóa Đức) vào ngày 20-11-2014 nhân Ngày triết học thế giới. Chúng tôi xin giới thiệu bản lược dịch bài phỏng vấn để bạn đọc tham khảo.

border=