LTS - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (1975 - 2015), từ nước Mỹ, tác giả Thu Tứ (Đoàn Thế Phúc) đã gửi tới Báo Nhân Dân bài viết này. Bài viết không chỉ thể hiện thái độ khách quan của tác giả trước một số sự kiện trọng đại của đất nước trong thế kỷ 20, mà còn là suy tư nghiêm túc, là điều tâm huyết của ông đối với tương lai dân tộc. Được sự đồng ý của tác giả, trong hai số báo ra ngày 31-3 và 3-4, chúng tôi khái quát và trích đăng bài viết giới thiệu với bạn đọc.
Thứ năm, 26/03/2015 - 11:04 PM (GMT+7)
Ngày nay, khi in-tơ-nét (internet) đã trở thành "sân chơi" của nhiều người thì sự ra đời, tồn tại một website nào đó cũng là điều bình thường. Do vậy, sự có mặt của một website tiếng Việt có tên gọi gắn với "triết học" cũng không có gì đáng ngạc nhiên và cũng không phải phê phán nếu trên thực tế, xu hướng "chống cộng" của website này đang lôi cuốn một số người tham gia.
Thứ hai, 23/03/2015 - 09:38 PM (GMT+7)
Như là có sự phối hợp trong - ngoài, đầu năm 2015, sau khi một số kẻ chống cộng ở hải ngoại tổ chức cái gọi là "We march for Freedom" (chúng ta tuần hành vì tự do) thì ở trong nước, một số người cũng hè nhau phát động cái gọi là "chiến dịch tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền". Và như nhận xét của người từng đứng chung hàng ngũ cùng mấy "nhà dân chủ" thì đây vẫn tiếp lục là... "trò nhố nhăng"!
Thứ năm, 19/03/2015 - 09:24 PM (GMT+7)
- Ðoạn 9: BCVÐB nêu "Một trong những nét đặc biệt ấn tượng trong sự phát triển về tôn giáo gần đây ở Việt Nam là sự gia tăng lớn số lượng người theo đạo Tin lành, đặc biệt là ở các nhóm dân tộc hoặc tôn giáo thiểu số. Ðồng thời, điều này cũng dẫn đến vài trường hợp đáng lo ngại về sự ngược đãi tôn giáo". Thực tế là nếu có sự ngược đãi, ngăn cấm thì không thể có sự gia tăng lớn số lượng người theo đạo Tin lành...
Thứ ba, 17/03/2015 - 12:39 AM (GMT+7)
LTS- Vừa qua, tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo và tín ngưỡng đã trình bày Báo cáo về chuyến thăm Việt Nam, và đại diện Việt Nam đã có bản Ðóng góp (tài liệu tiếng Anh được LHQ phổ biến có ký hiệu A/HRC/28/66/Add.4) với báo cáo này. Trong hai số báo ra ngày 17-3 và 20-3, chúng tôi trích đăng một số nội dung của bản Ðóng góp, giúp dư luận có cái nhìn đúng đắn về một số vấn đề đặt ra trong Báo cáo.
Thứ sáu, 13/03/2015 - 02:51 AM (GMT+7)
Nhân những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2015, trên in-tơ-nét lại xuất hiện một số ý kiến xuyên tạc và phủ nhận lịch sử. Như vừa qua trên BBC, đã có người cho rằng Cách mạng Tháng Tám là "việc không nên làm" vì "khi thay thế Pháp, Nhật đã có chính quyền Trần Trọng Kim" (?).
Thứ hai, 09/03/2015 - 10:45 PM (GMT+7)
Sau nhiều năm mở cửa, hội nhập với thế giới, Việt Nam đã đạt được một số bước tiến vượt bậc trong giao lưu, hợp tác về khoa học - công nghệ, kinh tế, y tế,... Tuy nhiên, trên thực tế thì một số lĩnh vực, trong đó có văn học, còn tỏ ra dè dặt, chậm hội nhập với thế giới. Vậy, với văn học - lĩnh vực đặc thù, chúng ta cần làm gì để hội nhập?
Thứ sáu, 06/03/2015 - 02:30 AM (GMT+7)
Sau thất bại thảm hại của rất nhiều cố gắng lùng sục, tạo dựng tiếng tăm cho những kẻ chống phá đất nước, những ngày gần đây, một số trang tin, diễn đàn của các thế lực thù địch với Việt Nam lại có dịp ồn ào vì "khai quật" được Nah Aka Nguyễn Vũ Sơn, vậy, người này là ai?
Thứ ba, 03/03/2015 - 04:27 AM (GMT+7)
Trong những năm gần đây, mỗi khi nói đến tình hình tự do báo chí ở Việt Nam là Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) lại đưa ra những đánh giá tùy tiện, thiếu trung thực. Đầu năm 2015, trong phần nhận xét về tình hình báo chí ở Việt Nam của cái gọi là "báo cáo thường niên", tổ chức này tiếp tục lặp lại các luận điệu bất chấp sự thật, đổi trắng thay đen để vu cáo, xuyên tạc.
Thứ năm, 26/02/2015 - 09:55 PM (GMT+7)
Vài năm trở lại đây, với một số cách thức khác nhau, đề tài đồng tính đã bắt đầu xuất hiện trong nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi bằng tài năng, và sự chia sẻ, một số nghệ sĩ khai thác được một số khía cạnh phức tạp của đề tài này, thì một số người lại mang danh nghệ thuật để tạo ra một số văn hóa phẩm dung tục, đồi trụy.
Thứ hai, 23/02/2015 - 11:26 PM (GMT+7)
Hàng nghìn năm qua, với người Việt Nam, khi mùa xuân về cũng là lúc bắt đầu một mùa lễ hội. Tuy nhiên trong những năm gần đây, nét đẹp văn hóa truyền thống này đang có chiều hướng suy giảm do sự xuất hiện của một số hiện tượng tiêu cực.

border=