Ðạo luật S-219 có tên gọi "Hành trình đến tự do" vừa được Quốc hội Canada thông qua. Trước việc làm sai trái này, ngày 24-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã khẳng định "Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này", đồng thời Bộ Ngoại giao đã triệu Ðại sứ Canada tại Việt Nam tới để phản đối, nêu rõ quan điểm của Việt Nam.
Thứ năm, 30/04/2015 - 09:28 PM (GMT+7)
Cuồng nhiệt một cách thái quá và bất thường trước "thần tượng", đó là hiện tượng ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong sinh hoạt của một bộ phận giới trẻ Việt Nam. Từ đó có một câu hỏi cần được trả lời là: Khi cảm xúc vượt quá giới hạn, không thể kiểm soát thì liệu có thể dẫn đến tình trạng mất lý trí, tạo nên một loại hiện tượng xã hội đáng lo ngại?
Thứ ba, 28/04/2015 - 02:00 AM (GMT+7)
LTS - "Bộ phim được đề cử giải Ô-xca mà chỉ ca ngợi những người Mỹ và không hề đề cập tới việc hỏa lực Mỹ đã tàn phá Việt Nam một cách khủng khiếp", đó là lời giới thiệu bài viết đăng ngày 23-2-2015 của TS Ních Tớt (Mỹ), đề cập bộ phim Những ngày cuối ở Việt Nam của R.Ken-nơ-đi. Ðể bạn đọc có cái nhìn khách quan về bộ phim, chúng tôi lược dịch nội dung chủ yếu từ bài viết của TS Ních Tớt.
Thứ năm, 23/04/2015 - 10:17 PM (GMT+7)
Từ góc độ quan hệ giữa nội dung và hình thức, sự phát triển hệ thống truyền thông luôn phải đi liền với chất lượng thông tin được truyền tải. Chính vì thế, vấn đề này đặt ra nhiều đòi hỏi khắt khe liên quan tới trình độ, thái độ trách nhiệm người làm nghề. Tuy nhiên, trong lĩnh vực truyền thông, thời gian qua lại xảy ra một số sai phạm rất đáng tiếc, có thể làm sai lệch mục đích truyền bá thông tin, liên quan đạo đức nghề nghiệp, làm người đọc lo ngại.
Thứ ba, 21/04/2015 - 02:24 AM (GMT+7)
Ngày 30-4-1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam kết thúc thắng lợi. Nhưng 40 năm qua, một số người không thừa nhận thất bại vẫn tìm mọi cách xuyên tạc, hạ thấp ý nghĩa của sự kiện lịch sử này. Đáng tiếc là có tác giả còn nhân danh nghiên cứu khoa học để hỗ trợ cho sự sai trái...
Thứ năm, 16/04/2015 - 08:50 PM (GMT+7)
LTS - Hơn 40 năm trước, là "Anh Bộ đội Cụ Hồ", tác giả Hồ Ngọc Thắng cùng đồng đội vượt Trường Sơn chiến đấu trên chiến trường Quảng Trị. Nhân 40 năm ngày non sông ta liền một dải, ông gửi tới Báo Nhân Dân bài viết không chỉ kể về các kỷ niệm mà còn bày tỏ tấm lòng của một người Việt Nam dù sống xa quê hương vẫn luôn hướng về Tổ quốc.
Thứ ba, 14/04/2015 - 02:43 AM (GMT+7)
LTS - Sinh tại Việt Nam, lớn lên tại Mỹ, mấy năm gần đây trong tư cách Tổng thư ký tuần báo Việt Weekly (Mỹ), Etcetera Nguyễn có dịp trở về Việt Nam để tác nghiệp. Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước, Etcetera Nguyễn gửi tới Báo Nhân Dân bài viết nói lên suy nghĩ của mình về thực chất hoạt động "chống cộng" ở hải ngoại, về vai trò của Việt Weekly trong khi đưa tin khách quan, trung thực về tình hình đất nước... Chúng tôi trích giới thiệu với bạn đọc bài viết này (đầu đề là của Tòa soạn).
Thứ năm, 09/04/2015 - 09:48 PM (GMT+7)
Từ cuối tháng 3, một số đơn vị xuất bản đã bắt đầu khởi động chiến dịch "Tháng sách hè 2015"; thậm chí một số ấn phẩm có kế hoạch chuẩn bị truyền thông từ trước với tinh thần sẵn sàng chiếm lĩnh tháng cao điểm về sách khi năm học sắp kết thúc, và quà tặng trẻ em bằng sách là lựa chọn của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, đúng lúc này, chất lượng một số cuốn sách cho thiếu nhi lại đang là tiêu điểm phê phán của dư luận.
Thứ hai, 06/04/2015 - 09:28 PM (GMT+7)
LTS- Vừa qua, tại Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), Báo cáo viên đặc biệt về quyền văn hóa đã trình bày Báo cáo về chuyến thăm Việt Nam, và đại diện Việt Nam có bản Ðóng góp (tài liệu tiếng Anh được LHQ phổ biến có ký hiệu A/HRC/28/57/Add.2) với Báo cáo. Trong số này, chúng tôi trích đăng một số nội dung của bản Ðóng góp, giúp dư luận có cái nhìn chuẩn xác hơn về một số vấn đề đặt ra trong Báo cáo.
Thứ năm, 02/04/2015 - 10:47 PM (GMT+7)
Làm xong việc ấy vẫn chưa xong! Đã nêu rằng trong cuộc đánh Pháp, số không ít những kẻ hợp tác với giặc là một khó khăn không gặp trong khoảng 1.000 năm kể từ Ngô Quyền, phải đi ngược về thời Bắc thuộc mới gặp. Nhưng cái sự khó chịu xảy ra sau tháng 4-1975 sắp nói tới sau đây thì trong lịch sử lâu dài của dân tộc chưa từng có: một số người Việt Nam chạy qua nước khác ở rồi chửi bới om sòm và tìm mọi cách lật đổ Nhà nước Việt Nam! Họ là ai? Đại khái, đều ở trong "cái tiểu quần chúng" như đã trình bày, nhiều người phục vụ trong chính quyền Sài Gòn, một số làm việc cho các cơ quan Mỹ ở Việt Nam. Họ chỉ là một thiểu số trong hàng mấy triệu đồng bào đang sống ở nước ngoài, nhưng ồn ào hơn hẳn bao nhiêu người khác.
Thứ hai, 30/03/2015 - 10:48 PM (GMT+7)
LTS - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (1975 - 2015), từ nước Mỹ, tác giả Thu Tứ (Đoàn Thế Phúc) đã gửi tới Báo Nhân Dân bài viết này. Bài viết không chỉ thể hiện thái độ khách quan của tác giả trước một số sự kiện trọng đại của đất nước trong thế kỷ 20, mà còn là suy tư nghiêm túc, là điều tâm huyết của ông đối với tương lai dân tộc. Được sự đồng ý của tác giả, trong hai số báo ra ngày 31-3 và 3-4, chúng tôi khái quát và trích đăng bài viết giới thiệu với bạn đọc.

border=