Cần chấm dứt các cuộc thi nặng về hình thức

  cách đây 18 giờ
Ngày 22-12-2016, Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) có Công văn gửi các Sở GD&ÐT trên cả nước yêu cầu rà soát thực trạng các cuộc thi dành cho giáo viên, học sinh nhằm đổi mới nội dung và hình thức tổ chức giáo dục phổ thông theo hướng tinh giản, thiết thực và hiệu quả. Tuy nhiên, để một chủ trương được thực hiện nghiêm túc lại rất cần sự hợp tác của giáo viên, học sinh, phụ huynh, góp phần ngăn chặn "bệnh hình thức" đang có nguy cơ lan rộng trong môi trường giáo dục. 

Họ chỉ biết nói xấu đất nước!

  21/02/2017
Từ ngày mạng xã hội phát triển, lại được BBC, VOA, RFI, RFA,… o bế, khuyến khích, trên in-tơ-nét xuất hiện một số người nhân danh phản biện để cổ vũ các bình luận, đánh giá tiêu cực về Việt Nam; hung hăng phản đối các bình luận, đánh giá tích cực về Việt Nam! Và thái độ tiêu cực, ý kiến tùy tiện của họ đã bị vạch trần… 

Biến thái niềm tin đang làm xấu lễ hội

  17/02/2017
Niềm tin hồn nhiên ra đời từ thuở sơ khai khi hướng tới một số “thế lực siêu nhiên” đã và đang bị con người hiện đại khai thác một cách thực dụng tại một số lễ hội trong dịp đầu Xuân đã đẩy tới một số biến thái, dẫn tới nhiều hệ lụy không thể chấp nhận. Đã đến lúc tình trạng này cần được điều chỉnh…  

Cần nhìn thẳng vào sự thật để không dung túng cái xấu

  14/02/2017
Vừa qua, sau khi cơ quan chức năng của Việt Nam bắt tạm giam một số người vì có hành vi tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân; chống người thi hành công vụ và vi phạm thời hạn án treo,... lập tức một số tổ chức và đại diện một số quốc gia lại bất chấp sự thật để lên tiếng bênh vực, đồng thời phê phán Nhà nước Việt Nam và đưa ra các đòi hỏi phi lý! 

Ðừng thiếu lương tâm với tương lai của chính chúng ta

  10/02/2017
Những vụ bạo hành trẻ tại một số trường mầm non thời gian qua đang gióng lên hồi chuông báo động về đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn của đội ngũ giáo viên mầm non hiện nay. Bên cạnh đó, số lượng và chất lượng các trường mầm non, các cơ sở trông giữ trẻ cũng đang bộc lộ một số bất cập và cho thấy còn nhiều lỗ hổng về quản lý, đào tạo trong lĩnh vực này. 

Ngăn chặn tiêu cực trong mùa lễ hội là trách nhiệm của cả xã hội

  07/02/2017
Năm mới, nhiều lễ hội đã và đang diễn ra trên mọi miền đất nước, nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần phong phú của người dân khi mùa xuân đến, góp phần tích cực kết nối cộng đồng, đồng thời bảo tồn, tôn vinh những giá trị văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, thời gian qua, xuất hiện nhiều biểu hiện đáng lo ngại trong hoạt động lễ hội, như tính chất bạo lực gia tăng, sự phô trương lãng phí, lợi dụng lễ hội để kiếm lời,... 

Về hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa ở cơ sở

  03/02/2017
Xây dựng nội dung, tổ chức hoạt động như thế nào để nhà văn hóa có thể phát huy tốt vai trò, ý nghĩa, làm phong phú và giữ gìn tốt hơn những giá trị văn hóa cộng đồng và bản địa, mang thêm những điều hay, điều mới đến với cộng đồng là các vấn đề cần quan tâm trong việc củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các nhà văn hóa ở cơ sở hiện nay. 

Xuân Quê hương - xuân hòa hợp dân tộc!

  24/01/2017
Những năm gần đây, vào dịp cuối năm, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Chương trình Xuân Quê hương để những người con xa xứ có cơ hội gặp mặt, đoàn tụ. Nhưng một số người lại không muốn những việc như vậy được tổ chức, vì qua những gì đã công bố, có thể thấy họ không bao giờ hướng tới hòa hợp dân tộc một cách lương thiện, phù hợp theo truyền thống dân tộc… 

Tết đoàn viên

  20/01/2017
Cùng với sự phát triển xã hội, đời sống của mỗi người dân ngày càng được nâng cao và các năm gần đây, mỗi khi Tết đến, nhiều gia đình lựa chọn du lịch thay vì ở Việt Nam đón Tết. Sẽ không có gì cần bàn nếu bên việc đón xuân bằng những chuyến chơi xa, con cháu vẫn dành sự quan tâm đến ông bà, cha mẹ, nhưng mấy năm gần đây, lại có tình trạng người già bị lãng quên trong dịp Tết đến Xuân về. 

Chủ nghĩa Mác - Lê-nin không lỗi thời! (Tiếp theo và hết) *

  17/01/2017
(Kỳ 2)- Đó là cơ sở để thấy rằng, sự sụp đổ mô hình chủ nghĩa xã hội (CNXH) ở Liên Xô và một số nước không có nghĩa quan điểm của học thuyết Mác - Lê-nin về CNXH là sai lầm và lỗi thời, mà ngược lại, sẽ là ảo tưởng nếu cho rằng chủ nghĩa tư bản (CNTB) đang thắng thế.  

Chủ nghĩa Mác - Lê-nin không lỗi thời! (Kỳ 1)

  13/01/2017
Nhiều năm qua, các thế lực xấu, thù địch luôn cố gắng truyền bá luận điệu cho rằng, vì Chủ nghĩa Mác - Lê-nin đã lỗi thời cho nên không thể xây dựng xã hội mới tốt đẹp trên nền tảng học thuyết đó (!) và trên thực tế luận điệu này đã mê hoặc được một số người. Vì thế, làm sáng tỏ bản chất vấn đề là một yêu cầu bức thiết trong cuộc đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch. 

Đạo đức nghề nghiệp và uy tín của người làm báo

  10/01/2017
Ngày 1-1-2017, Luật Báo chí năm 2016 chính thức có hiệu lực. Thực hiện quy định tại điểm b, khoản 2, Điều 8 Luật Báo chí: “Ban hành và tổ chức thực hiện quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo”, tháng 12-2016, Hội Nhà báo Việt Nam đã ban hành “10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam”. Đây là các chuẩn mực rất cụ thể và thiết thực nhằm xác định trách nhiệm đạo đức người làm báo trong hoạt động nghề nghiệp. 

Để đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được bảo đảm

  06/01/2017
Từ khi thành lập đến nay, Nhà nước Việt Nam luôn cam kết tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, đồng thời không ngừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo, tâm linh; qua đó góp phần phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. 

Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016

  03/01/2017
Phải nói rằng trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có vai trò của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại một số hiện tượng cần sớm khắc phục để ngày càng lành mạnh. 

Nạn đói năm 1945 và sự thật lịch sử (Tiếp theo và hết) (*)

  30/12/2016
Kỳ 2: Từ khi có mặt ở Đông Dương, ngoài các chính sách tô thuế, Nhật còn đưa ra “chương trình kinh tế chỉ huy” để thực hiện một cách triệt để chủ trương phát-xít của họ. Ngày 6-5-1941, Nhật buộc Pháp ký một Hiệp ước kinh tế yêu cầu hằng năm Pháp phải cung cấp lương thực ở Đông Dương cho Nhật. 

Nạn đói năm 1945 và sự thật lịch sử (Kỳ 1)

  27/12/2016
Năm 1945, một thảm họa khủng khiếp đã xảy ra với dân tộc ta: Hơn hai triệu đồng bào chết đói. Hàng triệu người đang sống hôm nay từng có người thân là nạn nhân, là nhân chứng của sự kiện này và ai cũng có thể biết nguyên nhân nạn đói từ đâu. Nhưng gần đây lại xuất hiện ý kiến đổi trắng thay đen về vấn đề này, và vì thế, dù khép lại quá khứ hướng tới tương lai, chúng ta vẫn phải khẳng định: Không được phép xuyên tạc lịch sử ! 

Cảnh báo từ việc gây quỹ cộng đồng

  23/12/2016
Gần đây, nhờ đóng góp của nhà tài trợ, người hảo tâm, với hình thức gây quỹ cộng đồng mà dự án nghệ thuật của một số nghệ sĩ tự do, nghiệp dư với khuynh hướng, thể loại ít nhiều còn xa lạ đã đến với công chúng. Đó là điều cần ghi nhận, song từ đây đã xuất hiện một số hiện tượng cần được cảnh báo để qua đó lành mạnh hóa hoạt động xã hội này... 

Đừng biến trẻ em thành "thiên tài bất đắc dĩ"!

  20/12/2016
Dù không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép, song gần đây, hàng loạt các trung tâm “đào tạo thiên tài” vẫn ngang nhiên xuất hiện ở một số thành phố lớn với chi phí không hề nhỏ. Và với nhiều trẻ em, một cuộc sống bình thường bỗng lại trở thành mơ ước xa xỉ, khi các em phải chịu vô số áp lực từ chính cha mẹ mình... 

Không vì lá phiếu của cử tri mà vu khống, xuyên tạc

  16/12/2016
Ngày 8-12, nhân Ngày Quốc tế nhân quyền, Ủy ban nhân quyền Tom Lantos thuộc Hạ viện Mỹ đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Nhân quyền: ghi nhận hiện tại và hướng tới tương lai”. Đáng tiếc là hội thảo này lại trở thành diễn đàn để dân biểu A. Lowenthal đưa ra một số ý kiến có tính chất vu khống, xuyên tạc đối với vấn đề nhân quyền ở Việt Nam… 

Ứng xử đúng đắn với các di sản

  13/12/2016
Hiện tượng viết, vẽ bậy, làm bẩn di tích, xả rác,… bừa bãi hoặc có lối ăn mặc không phù hợp khi đến các di tích văn hóa, lịch sử tôn nghiêm đã bị dư luận phê phán từ rất lâu. Đã có nhiều giải thích về nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục, tuy nhiên cho đến nay, chuyện này vẫn tiếp diễn,…