Không được đánh đồng “công” và “tội”!

  04/02/2016
Thời gian gần đây, trong khi “xét lại lịch sử”, có tác giả cho rằng Hoàng Cao Khải là người “có tinh thần dân tộc”, Trương Vĩnh Ký là “người thầy, nhà văn hóa lớn của dân tộc”,…! Các ý kiến này xuất phát từ sự thật lịch sử, hay chỉ dựa vào một vài kết quả mà những người đó vô tình có được rồi biến thành giá trị để tôn vinh, xưng tụng, bỏ qua việc họ đã đi ngược lại lợi ích dân tộc, thậm chí bỏ qua tội ác của họ đối với dân tộc?  

Nhầm lẫn về lịch sử dẫn tới ngộ nhận

  01/02/2016
Đánh giá khách quan, trung thực, chính xác về các sự kiện, nhân vật lịch sử là yêu cầu hết sức cần thiết, vì điều đó không chỉ có ý nghĩa đối với lịch sử, mà còn có ý nghĩa đối với hiện tại. Do đó, trước hiện tượng chỉ căn cứ vào đóng góp của một số cá nhân để vinh danh, đề cao “công trạng” mà bỏ qua lỗi lầm lịch sử của họ là điều cần được cảnh báo. 

Rác sau lễ hội, “sản phẩm” từ sự thiếu ý thức

  19/01/2016
Câu chuyện “rác sau lễ hội” không còn là điều mới mẻ và dư luận đã nhiều lần lên tiếng, song việc giải quyết xem ra còn nhiều khó khăn. Chúng ta vẫn phải chứng kiến khung cảnh lễ hội mở đầu với các sắc màu rực rỡ, nhưng sau khi kết thúc đọng lại là tình trạng ngập tràn rác. 

Tăng cường khả năng đề kháng, giữ gìn kỷ cương phép nước

  15/01/2016
Theo Tổ chức thống kê số liệu in-tơ-nét (internet) quốc tế, tới hết tháng 6-2015, Việt Nam đã có 45,5 triệu người dùng internet, đạt mức thâm nhập/dân số là 48%, đứng vị trí 17 trong số 20 quốc gia có số người dùng internet nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, các thế lực thù địch, một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đang lợi dụng internet để chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam… 

“Tuồng dân chủ” và… “bầu dân chủ”!

  12/01/2016
Vài năm trở lại đây, từ sự xuất hiện một số hội, nhóm, tổ chức tự xưng “đấu tranh cho dân chủ”, “thể hiện lòng yêu nước” chủ yếu là chửi bới, hò hét trên in-tơ-nét (internet), tụ tập gây rối xã hội,… mà trên internet đã ra đời một khái niệm là “tuồng dân chủ”, và đi kèm với khái niệm này là “bầu dân chủ”! 

Bảo tồn di tích, di sản văn hóa trong sự phát triển

  07/01/2016
Sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, phát huy giá trị các di tích, di sản trong sự nghiệp bảo tồn, xây dựng và phát triển nền văn hóa nói chung, cũng như cho du lịch nói riêng, đang là một thách thức lớn. Trong khi đó, thực tế lại cho thấy vấn đề này còn nhiều bất cập cần giải quyết. 

Tại sao ông C.Stờ-rê-xe lại “bàng hoàng” ?

  05/01/2016
Sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an Việt Nam khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đài điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, lập tức trang mạng Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam đăng tuyên bố của Đặc ủy Nhân quyền Strässer (C.Stờ-rê-xe) yêu cầu “từ bỏ những buộc tội,… trao trả tự do ngay lập tức” cho Nguyễn Văn Đài! Đây là một ý kiến không thể chấp nhận trong các quan hệ quốc tế ngày nay. 

Một “con buôn dân chủ” vẫn ngựa quen đường cũ !

  28/12/2015
Sau khi Nguyễn Văn Đài bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, tạm giam để điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, như thường lệ và bất chấp đúng sai, lập tức một số tổ chức, cá nhân lên tiếng phản đối Nhà nước Việt Nam,… Vậy lý do đưa tới việc khởi tố, tạm giam là gì? 

Hưởng ứng Thỏa thuận Pa-ri và bảo vệ môi trường

  24/12/2015
Ngày 12-12-2015, Thỏa thuận Pa-ri nhằm kiềm chế sự nóng lên toàn cầu đã được thông qua với sự chấp thuận của 195 nước dự Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu - COP-21. Với tư cách là thành viên ký kết, Việt Nam đang chuẩn bị triển khai các biện pháp thích hợp, mà trước hết là khắc phục tình trạng ô nhiễm tại các đô thị.  

Nói xấu chế độ, bịa đặt và xuyên tạc sự thật để được... tị nạn

  21/12/2015
Mới đây, trên BBC tiếng Việt, một nữ nhà văn khoe là đang xin “cư trú chính trị tại Đức”. Sự kiện này gợi nhớ năm 2013, một người Việt khác sau khi hết nhiệm vụ tại Thụy Sĩ cũng đã “nộp đơn xin tị nạn” và “đang được xét”! Thông tin loại này được trang tiếng Việt của BBC, RFA… phát đi phát lại như một sự kiện ghê gớm, nhưng người Việt ở châu Âu lại rất thờ ơ với các tin này.  

Săn "người nổi tiếng", những chiêu trò tùy tiện, giật gân

  17/12/2015
Những năm qua ở Việt Nam, một số báo điện tử, mạng xã hội và kênh thông tin đã trở thành cầu nối hiệu quả giữa một số nghệ sĩ, người nổi tiếng với công chúng. Tuy nhiên, một số người lại lạm dụng phương tiện, công cụ này để thực hiện mục đích không hẳn hướng tới ý nghĩa văn hóa, thậm chí còn phi đạo đức, xa rời những giá trị nhân văn. 

“Một lĩnh vực khoa học giúp dân tộc tự nhận thức”

  15/12/2015
Ngày 30-11, tại Đại hội đại biểu lần thứ VII Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: “Làm sao để chúng ta có căn cứ khoa học cho việc phải biến tất cả những gì mình có, trong đó con người là nhân tố quan trọng nhất, thành lợi thế cạnh tranh quốc tế, sử học phải nâng cao năng lực và trình độ hơn nữa để xứng đáng là một lĩnh vực khoa học giúp dân tộc tự nhận thức”. 

Sự "biến mất" lòng tin với truyền thông phương Tây

  11/12/2015
Kỳ 2 Ngày 22-12-2014, tờ Thương mại (Handelsblatt) đăng bài Nhiều người Đức không tin hệ thống truyền thông (Viele Deutsche misstrauen den Medien) với lời dẫn: "Phiến diện" và "bị chính trị điều khiển": Người Đức không tin vào hệ thống truyền thông. Một cuộc thăm dò dư luận vừa qua của Viện YouGov ở Cô-lô-nhơ (Cologne) tiết lộ điều này”. Ngày 9-7-2013 tạp chí Tấm gương phiên bản điện tử (Spiegel Online) có bài Tham nhũng: lòng tin vào truyền thông đã giảm sút (Korruption: Vertrauen in die Medien gesunken), phần lời dẫn có đoạn: “Nhiều người Đức nghĩ rằng, chính trị gia và doanh nhân đều tham nhũng - và cả các phương tiện truyền thông. Ít nhất, đây là kết quả của một cuộc khảo sát của Tổ chức minh bạch quốc tế (Transparency International). Đây không phải điều gây bất ngờ…”. Cũng hôm đó, Tạp chí Focus phiên bản điện tử (Focus Online) đăng bài Thăm dò dư luận về hối lộ, người Đức cho rằng phương tiện truyền thông tham nhũng (Umfrage zu Bestechlichkeit Deutsche halten Medien für korrupt). Trong phần lời dẫn có đoạn: “Báo chí, chính trị, kinh tế tư nhân: Tổ chức minh bạch quốc tế đã hỏi người dân Đức, ai là người tham nhũng nhất theo quan điểm của họ. Trong khi cảnh sát được đánh giá tốt trong cuộc khảo sát, còn phương tiện truyền thông thì tồi tệ”. 

Sự "biến mất" lòng tin với truyền thông phương Tây

  07/12/2015
Ở Việt Nam, tự do ngôn luận và tự do báo chí là quyền cơ bản của công dân được xác định tại Điều 25 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam năm 2013 và thực tế đã chứng minh điều đó. Nhưng các thế lực thù địch, và một số người dù đã được hưởng thành quả này lại cố cổ súy cho cái gọi là “tự do báo chí phương Tây”, trong khi đây là lĩnh vực đang mất lòng tin ngay với công chúng phương Tây. Khảo sát gồm hai kỳ của Hồ Ngọc Thắng cho thấy thực tế đó.  

Chân lý không phụ thuộc vào đám đông hời hợt, cảm tính,…

  04/12/2015
Thời gian gần đây, thi thoảng lại có người bất ngờ “phát hiện” vấn đề nào đó công bố trên một số ấn phẩm báo chí và internet, rồi một số người nhân danh lẽ phải thông thường và tri thức hời hợt để phê phán (thậm chí là kết tội) người khác đã trở nên trầm trọng. Tuy nhiên, tâm lý đám đông, sự cảm tính,… không bao giờ mang ý nghĩa quyết định. 

"Tình trạng khẩn cấp" về tai nạn giao thông

  01/12/2015
Trung bình mỗi ngày trên toàn quốc có 24 người chết, hơn 60 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông, đó là những con số dẫn tới sự ra đời khái niệm “thảm họa quốc gia” - một cụm từ rất đau xót khi nói tới tình trạng tai nạn giao thông ở Việt Nam hiện nay. Tai họa không loại trừ bất kỳ người nào khi đi trên đường và do đó, việc giải quyết không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng, mà là ý thức, trách nhiệm của xã hội, của mỗi người. 

Khi tính mạng con người bị xem nhẹ !

  27/11/2015
Thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại xuất hiện tràn lan đã và đang làm tổn hại sức khỏe, đe dọa tính mạng của người dân hiện không chỉ còn là lời cảnh báo, bởi quy mô, cấp độ nguy hiểm của nó đang ngày càng gia tăng, khó kiểm soát. Vậy, "nạn" thực phẩm bẩn phải giải quyết ra sao?  

Vượt quá giới hạn sẽ là phản văn hóa

  24/11/2015
Trong đời sống xã hội, văn hóa vừa là hệ giá trị, vừa là tiêu chí xác định chuẩn mực trong hành vi của con người. Đó là căn nguyên lý giải tại sao những việc làm phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của cộng đồng luôn phải đối diện với sự phê phán, lên án của dư luận, thậm chí bị xử lý theo pháp luật. Vì thế mỗi người cần tự ý thức về các giới hạn để ứng xử một cách có văn hóa. 

Tổ chức khủng bố Việt tân không thể chối bỏ tội ác

  20/11/2015
(Kỳ 3 - Tiếp theo và hết) (*)