Những nguy cơ từ cuộc đua mới của các mạng xã hội

  27/06/2016
Thời gian gần đây, giữa các mạng xã hội đã hình thành một cuộc chạy đua cung cấp ứng dụng phát sóng trực tiếp (live streaming, live video) với tính năng ngày càng thông minh, tiện lợi,... để thu hút người tham gia. Từ các ứng dụng này, người sử dụng như có nhiều “quyền năng” hơn, nhưng cũng từ đây lại xuất hiện hiểm họa liên quan tội ác, bạo lực, vi phạm bản quyền cùng nhiều vấn đề bất cập khác, và cần được kịp thời cảnh báo. 

Về một người không biết “quay đầu lại là bờ” !

  24/06/2016
Ngày 11-6, cơ quan Công an TP Hà Nội đã ra thông báo thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Cấn Thị Thêu về hành vi “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Với nhiều hành vi vi phạm pháp luật của Cấn Thị Thêu, đây là việc làm cần thiết và kịp thời để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật… 

Báo chí tư nhân có bảo đảm quyền tự do ngôn luận? (Tiếp theo và hết) (*)

  20/06/2016
Kỳ 2: Về báo chí tư nhân và sự lũng đoạn của các ông chủ truyền thông, năm 2013 EurActiv (cổng thông tin trên in-tơ-nét với ba thứ tiếng Anh, Pháp, Đức; thành lập năm 1999, chủ yếu bàn luận các vấn đề liên quan Liên hiệp châu Âu) đăng bài Tự do báo chí và sự tích tụ phương tiện truyền thông ở châu Âu (Pressefreiheit und Medienkonzentration in Europa). 

Báo chí tư nhân có bảo đảm quyền tự do ngôn luận? (Kỳ 1)

  17/06/2016
Ngày 5-4-2016, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua Luật Báo chí (sửa đổi) và Luật có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Trong khi đây là cơ sở pháp lý để phát triển báo chí, bảo đảm quyền tự do ngôn luận ở Việt Nam, thì các thế lực thù địch cùng một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí lại đòi hỏi phải có báo tư nhân như ở phương Tây, vì với họ, chỉ báo tư nhân mới đem lại tự do báo chí! Bài viết gồm hai kỳ của Ngọc Dung gửi từ châu Âu bàn về báo chí tư nhân ở phương Tây sẽ giúp bạn đọc nhận diện bản chất vấn đề. 

Sự nghiệp, danh dự bắt đầu từ nỗ lực của mỗi người

  14/06/2016
Thời gian gần đây tình trạng một bộ phận thanh niên (nhất là thanh niên ở khu vực đô thị, phi nông nghiệp) có thái độ thụ động, ỷ lại, lười lao động chân tay, đòi hỏi thụ hưởng vượt quá mức độ cống hiến,… được nhắc đến nhiều trên một số phương tiện thông tin đại chúng và diễn đàn... Điều này đã đặt ra câu hỏi cho mỗi gia đình và cả xã hội: Phải chăng một thế hệ thanh niên lười biếng đang dần hình thành?  

Nỗi đau da cam của người Mỹ gốc Việt

  09/06/2016
Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ B. Obama (B.Ô-ba-ma) phát biểu: “Chúng tôi cũng vẫn tiếp tục loại bỏ chất độc da cam - dioxin (đi-ô-xin) - để Việt Nam có thể giành lại những mảnh đất của mình” và đó là điều cần thiết.  

HRW lại xuyên tạc, vu cáo Việt Nam

  07/06/2016
Không chỉ với Việt Nam mà với các nước trên thế giới, người vượt biên trái phép và người nhận tiền bạc tổ chức cho người vượt biên trái phép là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Vì thế, không thể chấp nhận việc Tổ chức theo dõi nhân quyền cố tình mập mờ hai vấn đề này để xuyên tạc, vu cáo Việt Nam. 

Trí thức đích thực sẽ không hành xử như vậy!

  02/06/2016
Nhiều năm qua, từ tấm lòng và nhiệt huyết với quê hương, nhiều trí thức là người Việt Nam ở nước ngoài đã về nước và có đóng góp quan trọng với Tổ quốc. Tuy nhiên, bên cạnh những người mà công lao được nhân dân ghi nhận và trân trọng, lại có người hành xử thiếu đúng mực, nhân danh phản biện để bình luận xuyên tạc, thậm chí có một số việc làm không tương xứng với đạo đức của trí thức… 

Bảo đảm cho trẻ em một mùa hè vui tươi, bổ ích, an toàn

  31/05/2016
Nắm bắt nhu cầu của nhiều phụ huynh khi mùa hè đến, những năm gần đây các hình thức vui học hè, trại hè, học kỳ quân đội dành cho thiếu nhi… ngày một nở rộ. Tuy nhiên, các hoạt động này dường như đang đặt ra vấn đề cần xem xét khi một số tổ chức cá nhân có xu hướng tìm kiếm lợi nhuận, mà chưa chú trọng nâng cao chất lượng của các hình thức hoạt động này? 

Những "thần tượng" không phải là tấm gương!

  27/05/2016
Phải nói rằng, sự phát triển của công nghiệp giải trí (showbiz) ở Việt Nam trong các năm qua đã góp phần đào tạo, giới thiệu một số nghệ sĩ mới, triển vọng. Nhưng thực tế lại đang đặt ra câu hỏi: Một số người có thật sự là "thần tượng của giới trẻ" hay không, khi họ xuất hiện trên mạng xã hội với phát ngôn, hành động rất ít tính văn hóa, hoặc vô tình (cố tình?) lôi kéo một số người trẻ tuổi vào các cuộc tranh luận vô bổ, xấu xí, dị hợm,...? 

“Giải thưởng” tiếp tay cho cái xấu và xuyên tạc Việt Nam

  23/05/2016
Ngày 21-4 từ Hàn Quốc, cái gọi là “giải thưởng nhân quyền Gwangju” năm 2016 đã được trao cho Nguyễn Đan Quế. Lập tức sự kiện này được các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam ra sức cổ súy, khuyếch đại rùm beng. Vậy Nguyễn Đan Quế là ai, có “thành tích” gì mà lại được trao “giải thưởng”?  

Bảo vệ môi trường biển bắt đầu từ những việc làm nhỏ

  20/05/2016
Từ sự vô ý thức của con người khi xả rác bừa bãi mà gần đây nhiều khu vực ven biển có nguy cơ trở thành bãi rác khổng lồ. Và từ thực trạng của hiện tượng, có thể nói thay vì đưa ra lời hô hào, trách cứ hoặc đổ trách nhiệm, việc bảo vệ môi trường biển của mỗi người nên bắt đầu từ các việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn, như “bỏ rác đúng nơi quy định”! 

Không để kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng

  17/05/2016
Thời gian qua, trong khi các cơ quan chức năng cùng nhân dân cả nước nghiêm túc chuẩn bị để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 thành công tốt đẹp, thì lại xảy ra một số sự kiện mà qua các diễn biến, không khó nhận ra mục đích của những người tổ chức, kích động là nhằm gây rối loạn trước ngày bầu cử… 

“Hiện tượng lạ” do vô tình, cố ý hay vì thiếu thông tin? (Tiếp theo và hết) (*)

  12/05/2016
Kỳ 2: “Hiện tượng lạ” cần cảnh báo, ngăn chặn Đúng lúc sự việc nói trên đang “nóng” trên một số tờ báo, trang mạng thì sự kiện một tác giả người Mỹ gốc Việt nhận giải Pulitzer năm 2016 tiếp tục trở thành đề tài được quan tâm. Liên quan cuốn sách này, theo facebook của dịch giả Phạm Viêm Phương thì: “tháng 5-2015, Ban Tu thư ĐHHS được yêu cầu thẩm định tác phẩm này (lúc đó vừa xuất bản và có tiếng vang trên báo chí Mỹ),… bản thẩm định khiến Ban Tu thư quyết định không mua bản quyền cuốn để dịch” (ĐHHS - Đại học Hoa Sen?). 

“Hiện tượng lạ” do vô tình, cố ý hay vì thiếu thông tin? (Kỳ 1)

  09/05/2016
LTS.- Gần đây, vụ án liên quan tới một người Việt Nam xảy ra ở Hoa Kỳ đang là đề tài được một số tờ báo, trang tin ở Việt Nam quan tâm, trong đó đề cập ý kiến, việc làm của hai người Mỹ gốc Việt là Đỗ Phủ, J.Nguyễn. Từ lai lịch của hai người này và từ một số hiện tượng khác nữa, bài viết gồm hai kỳ của Phạm Nguyễn đặt câu hỏi về tình trạng vô tình, cố tình hay do thiếu thông tin đã đưa tới sự xuất hiện một loại “hiện tượng lạ” ở Việt Nam… 

Jean Lacouture: Việt Nam - một đất nước đáng khâm phục (Tiếp theo và hết) (*)

  05/05/2016
Bài 2: Và D’Argenlieu đã không quên khi nhắc tướng Valluy (Va-luy): “Mục đích số một của sứ mệnh chúng ta… là lập lại uy quyền nước Pháp [ở Đông Dương] không chỉ về mặt luật pháp mà cả trong thực tế”. 

Jean Lacouture: Việt Nam - một đất nước đáng khâm phục! (*) (Kỳ 1)

  03/05/2016
LTS - Nhà sử học, nhà báo Jean Lacouture (Giăng La-cu-tuya) là một người Pháp đã “dấn thân cho sự nghiệp cánh tả sau lần gặp nhà cách mạng Việt Nam Hồ Chí Minh”. Trong sự nghiệp của mình, J.Lacouture có nhiều công trình nghiên cứu công phu về Việt Nam, về cách mạng Việt Nam. Tóm lược khảo cứu của tác giả Phan Văn Hoàng sẽ giới thiệu với bạn đọc các thành tựu nghiên cứu này, cũng như về sự gắn bó của J.Lacouture với Việt Nam. 

“Tất cả đều tuyên bố sai sự thật” (*)

  29/04/2016
Năm 2010, nhân việc ông H. Kissinger (H.Kít-sinh-gơ) được mời dự hội nghị sử học về chiến tranh Đông Dương tổ chức tại Hoa Kỳ, tờ Tin tức Hơ-phin-tơn (Huffington Post) đăng bài của tác giả F.Branfman (1942 - 2014, F.Ban-mừn) cho rằng sự có mặt của H. Kissinger tại hội nghị là “xúc phạm lịch sử”. Bài viết chỉ rõ liên quan của H. Kissinger với tội ác của Mỹ trong chiến tranh tại Việt Nam, đồng thời đưa ra số liệu cụ thể bác bỏ luận điệu cho rằng: “Quốc hội Hoa Kỳ cắt viện trợ nên Việt Nam cộng hòa sụp đổ”. Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, chúng tôi lược dịch và giới thiệu một phần từ bài viết này. 

Tự hào sống trong vòng tay lớn của dân tộc (*)

  26/04/2016
LTS - Nhiều năm sống và làm việc trên đất Mỹ, tác giả Thu Tứ vẫn mong muốn được đặt chân đến mọi miền đất của Tổ quốc, để trực tiếp cảm nhận mọi đổi thay của đất nước, của đồng bào, và ông đã đặt chân đến nhiều nơi. Tháng 3-2016, ông tới Điện Biên Phủ, chiến trường mà trước đây ông chỉ biết qua sách báo. Ngay sau chuyến đi, ông có bài viết ghi lại những cảm xúc của mình và trân trọng gửi tới Báo Nhân Dân. Chúng tôi giới thiệu cùng bạn đọc.  

Khi mặt thật của RFA ngày càng lộ rõ!

  22/04/2016
Năm 2014, trên in-tơ-nét xuất hiện văn bản của một người Việt ở trong nước gửi Chính phủ Mỹ yêu cầu đóng cửa RFA tiếng Việt. Và gần đây qua website change.org, một người Mỹ gốc Việt tiếp tục yêu cầu Chính phủ Mỹ không sử dụng tiền thuế của người dân cho các hoạt động của RFA! Xét từ thực tế vấn đề thì các yêu cầu trên là hoàn toàn có cơ sở…