Mấy ngày qua, sự kiện bộ phim Sống cùng lịch sử có chi phí 21 tỷ đồng khi ra rạp chỉ bán được vài chục vé đang gây chú ý trong dư luận; tuy nhiên, sự ồn ào thái quá quanh sự kiện này lại đặt ra một số vấn đề cần được xem xét cụ thể và khách quan, vì nếu không sẽ đưa tới ý kiến sai lạc.
Thứ năm, 25/09/2014 - 10:02 PM (GMT+7)
Với một số người đang ra sức cổ xúy cho cái gọi là "nền dân chủ phương Tây", phải chăng họ không quan tâm đến việc áp đặt dân chủ là nguyên nhân gây ra bất ổn tại một số nước và ngay ở chính phương Tây, cái gọi là "nền dân chủ" cũng đang lâm vào khủng hoảng? Ðó là câu hỏi tác giả Hồ Ngọc Thắng đặt ra và đã phần nào trả lời từ kết quả khảo sát của mình.
Thứ hai, 22/09/2014 - 09:46 PM (GMT+7)
Chuyện về một số tài năng sớm nở chóng tàn trong bóng đá Việt Nam cũng như trên thế giới không phải là điều hiếm gặp. Con đường trở thành ngôi sao trên sân cỏ, hay được thừa nhận là tài năng trong các hoạt động xã hội luôn đầy khó khăn, đi kèm muôn vàn thách thức, mà nhiều khi, nguyên do lại đến từ chính những người ủng hộ, ca ngợi họ.
Thứ năm, 18/09/2014 - 09:41 PM (GMT+7)
Vừa qua, một địa chỉ truyền thông của tổ chức khủng bố "Việt tân" và một số blog, facebook quảng cáo rùm beng về chiêu trò đưa vài người lén lút ngồi trên vỉa hè hay ngõ xóm heo hút mời uống nước mà "không bán nước"! Nhưng việc làm ra đời từ dã tâm đen tối, chủ yếu để chụp ảnh đưa lên in-tơ-nét, đã thất bại thảm hại, vì đó chỉ là một trong các trò bi hài mà mấy người tự nhận là "nhà dân chủ, người yêu nước" vẫn trình diễn lâu nay!
Thứ hai, 15/09/2014 - 09:31 PM (GMT+7)
Câu hỏi: "Tại sao nhiều năm qua văn học Việt Nam chưa có tác phẩm đỉnh cao, làm thế nào để có tác phẩm đỉnh cao?" đã đôi lần được đưa ra thảo luận, đã có nhiều lý giải khác nhau, trong đó có lý giải không phải không có lý. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất là vai trò của nhà văn - với tư cách là chủ thể sáng tạo, lại chưa được đề cập một cách cụ thể và cặn kẽ?
Thứ năm, 11/09/2014 - 09:50 PM (GMT+7)
Thời gian gần đây, việc một số tờ báo đăng tải thông tin sai sự thật ảnh hưởng tới vai trò, uy tín của giới báo chí trong xã hội, đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Tuy nhiên, có người lại đặt hiện tượng này trong quan hệ với cái gọi là tự do ngôn luận. Vậy trên thực tế, sự thật có đúng như họ bao biện?
Thứ hai, 08/09/2014 - 09:24 PM (GMT+7)
Khai thác, nhặt nhạnh thông tin từ mạng xã hội rồi xào xáo, thậm chí sử dụng nguyên xi để biến thành tin tức, bài vở đưa lên trang báo đang trở thành một xu hướng "tác nghiệp" được một số người làm báo theo đuổi. Và từ sự tùy tiện này, họ không chỉ bỏ qua vai trò xã hội nghề nghiệp, mà còn vi phạm đạo đức nghề nghiệp, trực tiếp làm suy giảm niềm tin trong người đọc...
Thứ năm, 04/09/2014 - 10:41 PM (GMT+7)
Từ hiện tượng một số tác phẩm văn học dịch bị phê phán trong các năm qua, dường như có một nghịch lý đang tồn tại trong hoạt động dịch thuật văn học hiện nay là khi số người biết ngoại ngữ ngày càng tăng lên thì chất lượng một số bản dịch tác phẩm văn học có chiều hướng giảm sút?...
Thứ sáu, 29/08/2014 - 03:24 AM (GMT+7)
Phải chăng thị hiếu âm nhạc của một bộ phận công chúng đang thay đổi theo chiều hướng tiêu cực khi một số ca khúc có ca từ dễ dãi, thiếu lành mạnh thậm chí tục tĩu vẫn được, tán dương, coi là để giải trí, chưa kể tới loại ca khúc có giai điệu nhạt nhòa, na ná nhau nhưng vẫn được coi là "hit" (bài hát được nhiều người yêu thích)!? Đó là câu hỏi, đồng thời cũng là sự bức xúc khi đề cập tới sự phát triển lành mạnh của âm nhạc nước nhà.
Thứ ba, 26/08/2014 - 03:15 AM (GMT+7)
Ngay sau khi ông H.Bi-e-lê-phen - Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo của LHQ, kết thúc chuyến làm việc tại Việt Nam, một loạt báo đài như BBC, RFA, VOA,... và một số blog ở trong, ngoài nước vội vã công bố tin bài khai thác một phần từ nội dung cuộc họp báo của ông tại Hà Nội ngày 31-7, để làm ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của Nhà nước Việt Nam.
Thứ năm, 21/08/2014 - 09:37 PM (GMT+7)
Sau khi Hội đồng TP Ga-đần Grâu-vơ, bang Ca-li-phoóc-ni-a (Garden Grove, California) thông qua nghị quyết ủng hộ Dự luật HR.4254 của Hạ viện Hoa Kỳ, ngày 16-8, qua vi-đê-ô clíp (video clip) Ðộng cơ chính trị của Dự luật nhân quyền HR.4254 trên vietweekly.com - website một tờ báo của người Việt ở Hoa Kỳ, hai nhà báo người Mỹ gốc Việt là Giêm Du (James Du) và Lê Vũ đã thẳng thắn trao đổi, bình luận chỉ rõ bản chất của sự kiện và các vấn đề liên quan, xin trích lược giới thiệu với bạn đọc.