Mua nhà đã hoàn thiện hay xây thô?

Thứ Sáu, 05/04/2013, 21:35:23
 Font Size:     |        Print
Một hiện tượng thường thấy suốt mấy chục năm từ thời bao cấp đến nay là: Khi được phân phối hoặc mua những căn hộ hoặc căn nhà mới, chủ nhà thường bỏ ra một số tiền không nhỏ để sửa lại, nâng cấp từ mặt ngoài đến phòng khách, phòng ngủ, nhất là nhà bếp và khu vệ sinh. Có nhiều lý do dẫn đến việc sửa chữa, thậm chí phá đi làm lại tốn kém đó, nhưng có thể phân thành hai nhóm nguyên nhân chính như sau:

Về chủ quan, mỗi người, mỗi gia đình thường có quan niệm thẩm mỹ và thói quen sinh hoạt riêng. Số lượng thành viên và lứa tuổi trong các gia đình cũng không giống nhau. Do không có đất riêng để xây nhà theo thiết kế như ý muốn, phải mua căn hộ chung cư theo thiết kế chung, cho nên, dù là nhà mới thì nhu cầu sửa sang vẫn là lẽ thường tình. Do điều kiện kinh tế, thu nhập khác nhau, cho nên mức độ sửa chữa, nâng cấp các căn hộ cũng khác nhau. Nếp sinh hoạt, học tập, nghiên cứu và nghề nghiệp khác nhau cũng dẫn tới kiểu cách và mức độ sửa chữa nhà khác nhau...

 Về khách quan, không ít căn hộ được xây dựng với chất lượng thấp, cho dù chủ nhà mới không muốn "sang trọng", hiện đại hóa, thì cũng không thể không tu sửa. Thí dụ: Khi đóng đinh hoặc khoan tường để bắt vít treo lịch, mắc màn, treo tranh ảnh... thì tường vỡ lở từng mảng do vữa nhiều cát mà quá ít xi-măng hoặc bồn rửa bát đĩa, chậu rửa mặt, bệ xí mới dùng đã lung lay, tắc nghẽn... Ðó là do chất lượng vật liệu, trang thiết bị không bảo đảm, thi công ẩu... Chuyện này khá phổ biến trong xây dựng cơ bản, không chỉ trong các công trình dân dụng để bán, mà còn trong các cơ quan khi sử dụng công quỹ...

Thực tế nêu trên khiến cho chi phí hoàn thiện căn hộ thường bị tốn kém hai lần. Trong bối cảnh hiện nay, khi mà xã hội rộ lên yêu cầu bức xúc giải phóng, tháo gỡ cho thị trường nhà đất nói chung và căn hộ nói riêng, đặc biệt là tìm các giải pháp để giảm giá bán, thu hẹp khoảng cách giữa bên bán và bên mua căn hộ, thì vấn đề rất thiết thực được đặt ra là: Chủ đầu tư bàn giao những căn hộ xây thô cho khách hàng sẽ vừa giảm được giá bán, vừa giúp họ tiết kiệm được một khoản tiền để hoàn thiện theo ý muốn.

Thị trường chung cư hiện nay đã có nhiều dự án áp dụng hình thức bán hàng xây thô đồng thời với bán sản phẩm hoàn thiện với mức giá chênh lệch không nhỏ trong cùng một tòa nhà, tùy thuộc vào mức độ hoàn thiện. Tại Hà Nội, mức giá căn hộ bình dân phổ biến khoảng 13 triệu đồng/m2 nếu là xây thô và hơn 15 triệu đồng/m2 nếu đã hoàn thiện. Căn hộ có chất lượng cao hơn thì giá bán cũng cao hơn, nhưng nhìn chung mức chênh lệch thường là từ hai đến năm triệu đồng giữa xây thô và hoàn thiện. Trong điều kiện khó khăn của thị trường bất động sản, việc chủ đầu tư giảm bớt chi phí đầu vào để giảm giá bán là một trong những biện pháp hấp dẫn với khách hàng và được không ít người mua hưởng ứng.

Tuy nhiên, giải pháp nêu trên cũng có những bất cập cần khắc phục. Ðó là: Khi người mua tự hoàn thiện căn hộ trong khoảng thời gian không được giới hạn thì người làm sau sẽ gây ảnh hưởng tới những người ở trước do tiếng ồn, bụi, rác, ô nhiễm môi trường, lộn xộn ở thang máy, hành lang... Cho nên, cần có quy định hợp lý, chặt chẽ và sự thống nhất cao giữa bên mua, bên bán và các bên liên quan trong quá trình thực hiện phương phức này. Quá trình thi công phải được giám sát bởi cơ quan có đủ thẩm quyền phê duyệt và ký quyết định. Ðồng thời cần có chế tài để các cư dân phải tuân thủ những chuẩn mực đề ra.

Trong quá trình tìm các giải pháp hồi phục thị trường nhà đất, phương thức mua bán căn hộ, nhà xây thô là một hướng đi hiện thực và khả thi, đồng thời cũng có hiệu quả với cả bên mua và bên bán nếu được tổ chức thực hiện một cách đồng bộ.

NGUYỄN VÂN ANH