Người phụ nữ dân tộc hết lòng vì quê hương

Người phụ nữ dân tộc hết lòng vì quê hương

NDĐT - Trong chuyến công tác lên tỉnh Điện Biên, vào những bản làng người dân tộc xa xôi, chúng tôi đã có dịp gặp một người phụ nữ dân tộc Lào. Chị Lường Sao May, bản Na Sang I, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên đã để lại nhiều ấn tượng đẹp về hình tượng người phụ nữ dân tộc hết lòng vì sự phát triển của quê hương. (15/06/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Gặp mặt đoàn đại biểu người có uy tín huyện Đồng Văn

  29/06/2016
Tại Hà Nội, thay mặt Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng vừa tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Đồng Văn (Hà Giang).  

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT tiếp Quyền Giám đốc WB

  22/06/2016
Ngày 17-6, tại Hà Nội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tiếp và làm việc với ông A Chim Fock, Quyền Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam. 

Phong trào xây dựng quỹ thôn ở Hà Giang

  22/06/2016
Xây dựng quỹ phát triển cộng đồng thôn (quỹ thôn) nhằm phục vụ nhu cầu vay vốn của nhân dân được nhiều thôn, bản ở tỉnh Hà Giang thực hiện. Nguồn vốn quỹ phát triển cộng đồng do người dân đóng góp, quản lý, sử dụng được đánh giá như “nguồn lực mới” thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở Hà Giang.  

Làng Klót có Krung Yuir

  22/06/2016
Ở làng Klót, xã Kon Gang, huyện Đác Đoa (Gia Lai) ai cũng biết ông Krung Yuir, dân tộc Ba Na, thậm chí còn biết ơn ông về những điều mà ông đã làm cho người dân nơi đây. Ông là người đầu tiên đưa cà-phê về trồng trên đất làng Klót, biến một làng quê nghèo đói, chỉ quanh quẩn với cây lúa rẫy, nay đã có sự đổi thay đáng kể. 

Những người “cõng” phim về bản

  19/06/2016
Suốt nhiều năm qua, âm thầm mải miết trên cung đường gập ghềnh trắc trở xa xôi, những cuộc đi của người chiếu phim lưu động cứ nối dài bằng sự nhiệt tình và niềm tâm tình tha thiết: Mang ánh sáng văn hóa phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa. 

Bắc Cạn trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số

  19/06/2016
Bắc Cạn có hơn 86% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), tỷ lệ hộ nghèo còn 29%. Để xóa đói, giảm nghèo và xóa bỏ những tập quán lạc hậu, nâng cao dân trí người dân, những năm gần đây, tỉnh đã mở các lớp tập huấn pháp lý và trợ giúp pháp lý cho đồng bào DTTS trên địa bàn.  

Gặp mặt Đoàn đại biểu học sinh Trường Phổ thông DTNT Đam Rông

  19/06/2016
Tại Hà Nội, thay mặt Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn vừa có buổi gặp mặt Đoàn đại biểu học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú Đam Rông (Lâm Đồng). Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng tập thể giáo viên học sinh nhà trường đã phấn đấu đạt được nhiều thành tích cao trong giảng dạy và học tập. Trong năm học 2015-2016 số lượng học sinh khá giỏi đạt 58,2%.  

Những thầy thuốc mang quân hàm xanh ở Bù Đốp

  15/06/2016
Trong công tác kết hợp quân - dân y bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân và bộ đội trong giai đoạn mới, các đơn vị quân - dân y thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước đã tích cực khắc phục những khó khăn, thiếu thốn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, hai trạm xá quân - dân y nằm trên địa bàn huyện Bù Đốp đã nhiều năm hoàn thành tốt nhiệm vụ, được đồng bào các dân tộc tại địa phương tin yêu.  

Chúc Tết Ramưwan của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni)

  15/06/2016
Ngày 14-6, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận đi thăm, tặng quà và chúc Tết Ramưwan năm 2016 của đồng bào Chăm theo đạo Hồi giáo (Bàni) trên địa bàn tỉnh. 

Sốp Cộp xây dựng xã, bản, gia đình, trường học không ma túy

  15/06/2016
Huyện biên giới Sốp Cộp trước đây là "điểm nóng" ma túy của tỉnh Sơn La, là địa bàn được biết đến với tình trạng tái trồng cây thuốc phiện và tội phạm ma túy chiếm tỷ lệ cao. Những năm gần đây, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, sự đồng lòng của người dân, tệ nạn ma túy ở vùng biên đang dần được đẩy lùi. 

Ủy ban Dân tộc làm việc với Nhóm công tác về DTTS

  15/06/2016
Tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT), do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hà Hùng vừa làm việc với Nhóm công tác về dân tộc thiểu số (DTTS). Nhóm gồm các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong nước và nước ngoài, trong đó có khoảng 12 tổ chức đã và đang có những hỗ trợ thiết thực trong việc tài trợ vốn đầu tư cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam trong những năm qua. 

Sáng chế máy cày trên ruộng bậc thang

  15/06/2016
Không được học qua một lớp về đào tạo cơ khí nào, nhưng với anh Bùi Sỹ Tới ở xã miền núi Nậm Búng, huyện Văn Chấn (Yên Bái), nhờ đam mê nghiên cứu, đã tự chế thành công ra một chiếc máy cày bằng động cơ xe máy được tỉnh Yên Bái cấp bằng sáng chế tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật lần thứ 6-2014. 

Hiến đất làm đường ở huyện Nam Trà My

  12/06/2016
Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhiều tuyến đường bê-tông của huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã hình thành, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, góp phần thúc đẩy sản xuất, cải thiện đời sống cho bà con. 

“Sao thần nông” xứ Tuyên

  12/06/2016
Năm 1979, ông Trình Ngọc Huynh (trong ảnh) ở thôn 65, xã Yên Phú theo gia đình lên sinh sống trên mảnh đất Hàm Yên (Tuyên Quang). Từ miền đồng bằng, lên rừng, cuộc sống đầy những bỡ ngỡ, chật vật khó khăn. Ở rừng, dựa vào rừng, từng bước gây dựng kinh tế, gia đình dần có của ăn, của để. Hiện, ông là chủ của hàng chục ha vườn rừng, mỗi năm cho thu nhập tiền tỷ.