Nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức thôn, tổ dân phố (Tiếp theo và hết) (*)

Bài 2: Để tổ chức tinh gọn, hiệu quả - Nhằm đạt mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức thôn, tổ dân phố, nhiều địa phương đề ra các giải pháp, áp dụng hiệu quả, nhưng thực tế có nơi còn thực hiện chậm và lúng túng thậm chí chưa thống nhất trong cách chỉ đạo. Từ đó đặt ra yêu cầu, cần có sự chỉ đạo chung, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở.  (07/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Quảng Ninh đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm

  24/09/2017
Trong những tháng cuối năm, các cấp, các ngành tỉnh Quảng Ninh tập trung chỉ đạo xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông huyết mạch, hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp, hạ tầng dịch vụ, du lịch, trong đó đẩy nhanh tiến độ thi công để sớm hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm như: Ðường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Ðằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến, Cảng hàng không quốc tế Vân Ðồn, đường cao tốc Hạ Long - Vân Ðồn. Ðồng thời khẩn trương hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư để khởi công dự án đường cao tốc Vân Ðồn - Móng Cái và một số dự án được ưu tiên sử dụng nguồn vốn Thủ tướng Chính phủ đồng ý để khởi công ngay trong năm 2017, đầu năm 2018.  

Hiệu quả trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng

  23/09/2017
Phát huy kết quả việc làm được để nhân rộng; chỉ rõ hạn chế yếu kém để khắc phục là cách làm của Ðảng bộ quận 5 (TP Hồ Chí Minh) trong quá trình thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) và Nghị quyết T.Ư 4 ( khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; từ đó tạo chuyển biến trên tất cả các lĩnh vực công tác của một quận trung tâm thành phố.  

Cồng kềnh bộ máy xã, thôn

  23/09/2017
Tổ chức bộ máy ở cấp xã, cấp thôn hiện nay rất cồng kềnh. Cấp xã có 22 tổ chức gồm: Cơ quan đảng ủy, HÐND, UBND, MTTQ, năm đoàn thể chính trị - xã hội và tám hội, năm đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Ở 635 xã, phường, thị trấn (gọi chung là cấp xã) của tỉnh Thanh Hóa có tổng cộng 3.810 tổ chức MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội. Mỗi tổ chức có một cấp trưởng và từ một đến hai cấp phó, có từ chín đến 15 ủy viên ban chấp hành và ba đến năm ủy viên ban thường vụ. Kinh phí ngân sách khoán chi hoạt động 10 triệu đồng/năm/đoàn thể cho năm đoàn thể, song, các địa phương đều phải hỗ trợ thêm bằng việc trích từ các nguồn thu ngân sách.  

Ðác Nông đưa vốn xóa đói, giảm nghèo đến hộ chính sách

  23/09/2017
Giai đoạn 2017 - 2020, thông qua Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Ðác Nông phấn đấu 100% đối tượng chính sách được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi. Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội qua hoạt động hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến công, khuyến nông, khuyến ngư nhằm nâng cao hiệu suất sử dụng nguồn vốn đáp ứng mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững. Ðối với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù, tạo điều kiện để bà con tiếp cận các nguồn vốn, các gói tín dụng.  

Xử lý nghiêm việc làm sai, nhân lên cách làm hay

  22/09/2017
Việc phòng, chống tham nhũng, ngăn chặn suy thoái, xử lý nghiêm việc làm sai; nhân lên cách làm hay ở TP Hồ Chí Minh là những nội dung cốt lõi trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Tổ chức tốt Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

  22/09/2017
Hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam 18-11, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ban hành hướng dẫn việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Sao lại làm khó nhau?

  21/09/2017
Từ ngày về hưu, mười mấy năm trời, chị đều đặn tham gia cấp ủy chi bộ nơi cư trú, và là một trong những người có đóng góp đáng kể vào việc vận động người dân xây dựng khu phố văn minh, gia đình văn hóa. 

Để lời nói và việc làm không ngược chiều nhau

  20/09/2017
NDĐT - Thêm một trường hợp phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu khi quyết định bổ nhiệm “thần tốc” đối với người thân. Mới đây, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Tháp, Sở Y tế tỉnh này đã thi hành kỷ luật ông Phạm Văn Nông, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Bình, bằng hình thức cảnh cáo. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Thanh Bình đồng thời tiến hành các bước xử lý kỷ luật về mặt Đảng đối với ông Phạm Văn Nông.  

Xây dựng đơn vị kiểu mẫu

  19/09/2017
Tự hào là địa phương 70 năm trước, vào ngày 20-2-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm và có buổi nói chuyện với các đại biểu nhân dân. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) luôn tập trung chỉnh đốn kỷ cương, kỷ luật, xây dựng con người, chính quyền, đơn vị kiểu mẫu theo lời căn dặn của Bác. 

Cán bộ đoàn quá tuổi bí "đầu ra"

  16/09/2017
Theo Quy chế cán bộ Ðoàn Thanh niên ban hành kèm theo Quyết định 289 (năm 2010) của Ban Bí thư T.Ư Ðảng, tuổi của cán bộ đoàn giữ chức danh ủy viên ban thường vụ cấp tỉnh không quá 37; tuổi giữ chức vụ của cán bộ đoàn cấp huyện và cấp xã, không quá 35 (riêng vùng đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo... không quá 37). Thế nhưng, hiện tỉnh Thanh Hóa có 108 bí thư đoàn xã, phường, thị trấn quá tuổi; 10 bí thư và 9 phó bí thư cấp huyện quá tuổi.  

Nội lực Mai Hóa

  16/09/2017
Là xã bán sơn địa, nơi hợp lưu giữa hai nhánh sông lớn là Rào Trổ và Rào Nậy, hầu như năm nào xã Mai Hóa cũng bị lũ lụt tàn phá. Thế nhưng, với các chủ trương, nghị quyết của Ðảng ủy xã, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận và phát huy nội lực trong nhân dân, đến nay, Mai Hóa đã hoàn thành tất cả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) và được công nhận là xã NTM thứ hai của huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình). 

Chuyện người tù vượt ngục năm xưa

  14/09/2017
Đường vào ấp Khu Tượng, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc (Kiên Giang) xuyên dưới bạt ngàn rừng cây của nhiều hộ dân, trong đó có gia đình đồng chí Ba Toản (tức Nguyễn Văn Mỹ), 78 tuổi, thương binh hạng 2/4, người chiến sĩ cộng sản vượt ngục, tình nguyện ở lại cùng quân, dân trên đảo chiến đấu đến ngày toàn thắng, rồi tiếp tục góp sức xây dựng, phát triển Phú Quốc đến hôm nay.