Xã luận

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Xin-ga-po

Thứ Hai, 20/03/2017, 20:29:15
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng hòa Xin-ga-po Lý Hiển Long và Phu nhân tiến hành chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 21 đến 24-3. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Xin-ga-po ngày càng phát triển sâu rộng và đi vào thực chất, nhất là trên năm lĩnh vực trụ cột, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước và đáp ứng tình hình bối cảnh quốc tế mới.

Xin-ga-po nằm ở cực nam bán đảo Mã Lai, diện tích 692,7 km2, gồm một đảo lớn và 63 đảo nhỏ, dân số 5,47 triệu người. Kể từ khi tuyên bố trở thành một quốc gia độc lập năm 1965, Xin-ga-po đã viết nên những trang sử vẻ vang với nhiều kỳ tích ngoạn mục, biến vùng đất hầu như không có tài nguyên thiên nhiên và hạ tầng cơ bản trở thành một quốc gia phát triển hàng đầu ở khu vực, một trung tâm sản xuất và tài chính trên thế giới. Tình hình chính trị, an ninh được duy trì ổn định. Những năm gần đây, Xin-ga-po đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là về phát triển kinh tế, khoa học - kỹ thuật và đào tạo - quản lý nhân lực; trở thành một trung tâm kinh tế - tài chính, khoa học - công nghệ của khu vực và là một quốc gia “xanh và sạch”, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở châu Á-Thái Bình Dương. Xin-ga-po có quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm đạt 395 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người đạt gần 50 nghìn USD vào năm 2015, đang đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức và biến quốc đảo thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu với một nền kinh tế đa dạng vào năm 2018. Về đối ngoại, Xin-ga-po ưu tiên tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định tại Ðông - Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, cân bằng quan hệ với các nước lớn và sẵn sàng hợp tác với tất cả các nước vì lợi ích chung.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Xin-ga-po không ngừng được mở rộng và phát triển tốt đẹp. Tháng 9-2013, nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long tới Việt Nam và kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, hai bên đã ra Tuyên bố chung về thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Xin-ga-po, tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu, bền vững, lâu dài. Từ đó đến nay, quan hệ giữa hai nước được đẩy mạnh trên năm trụ cột hợp tác, gồm: chính trị; kinh tế; an ninh - quốc phòng; giáo dục, pháp luật, y tế; văn hóa - nghệ thuật - thể thao; cũng như trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Lãnh đạo hai nước thường xuyên trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, củng cố sự tin cậy lẫn nhau. Trong nhiều năm qua, Xin-ga-po luôn là đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam. Về thương mại, từ năm 1996 đến nay, Xin-ga-po duy trì là một trong những đối tác lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều gia tăng nhanh chóng, năm 2015 đạt 9,2 tỷ USD và năm 2016 đạt 7,1 tỷ USD. Đầu tư trực tiếp từ Xin-ga-po vào Việt Nam liên tục tăng từ năm 1998 đến nay, hiện Xin-ga-po là nhà đầu tư đứng thứ ba trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn 39 tỷ USD. Các dự án đầu tư của Xin-ga-po tại Việt Nam đạt kết quả tốt, trong đó bảy Khu Công nghiệp Việt Nam - Xin-ga-po (VSIP) hoạt động 11 năm qua là biểu tượng sinh động cho tính hiệu quả của hợp tác song phương. Hai nước tiếp tục triển khai Hiệp định khung về kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Xin-ga-po ký tháng 12-2005 trên sáu lĩnh vực hợp tác, gồm: tài chính, đầu tư, thương mại - dịch vụ, giao thông vận tải, bưu chính viễn thông - công nghệ thông tin và giáo dục - đào tạo. Hợp tác trên hầu khắp các lĩnh vực đều được hai bên quan tâm thúc đẩy mở rộng, mang lại tiến triển tích cực.

Hai bên hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và quốc tế như ASEAN, APEC, ASEM, Liên hợp quốc. Xin-ga-po đang tích cực ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành trọng trách nền kinh tế chủ nhà Năm APEC 2017. Liên quan các vấn đề an ninh chiến lược ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông, hai nước tích cực hợp tác, chia sẻ quan điểm và bảo vệ lập trường chung của ASEAN.

Nhân chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần này của Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long, hai bên sẽ trao đổi các phương hướng chiến lược, biện pháp cụ thể nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược song phương trong thời gian tới, bắt kịp những chuyển biến nhanh chóng hiện nay của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hỗ trợ lẫn nhau phát triển bền vững, thịnh vượng, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương.

Cùng với một số văn kiện được ký, kết quả chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần này của Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long sẽ góp phần củng cố sự tin cậy giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Xin-ga-po lên bước phát triển mới, mang lại lợi ích cho nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

NHÂN DÂN

Chia sẻ