Chuyện thiếu khách quan, dân chủ ở thôn Bình Minh

Thứ Năm, 20/04/2017, 04:13:20
 Font Size:     |        Print
 

Sau gần 5 năm sáp nhập, thôn Bình Minh, xã Trung Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) không bê-tông hóa hay mở rộng được đường, dự án xây dựng nhà văn hóa thôn vẫn “nằm trên giấy”.

Gần 5 năm sau khi sáp nhập, cho đến nay thôn Bình Minh, xã Trung Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vẫn không bầu được trưởng thôn; các phong trào, nhiệm vụ của thôn đều ỳ ạch. Sự nóng vội, thiếu dân chủ của cấp ủy, chính quyền xã trong quá trình sáp nhập thôn là nguyên nhân đã được huyện chỉ ra. Bài học về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở nơi đây cần được nhìn nhận một cách thấu đáo.

Năm 2012, từ 12 thôn ban đầu, sau sáp nhập, xã Trung Lộc còn 10 thôn, bảo đảm điều kiện về quy mô dân số, quy hoạch xây dựng nông thôn mới của địa phương. Thế nhưng, gần 5 năm sau sáp nhập, thôn Bình Minh vẫn không bầu được trưởng thôn. Sau ba lần bầu thất bại, UBND xã đành chỉ định trưởng thôn lâm thời. Thế nhưng, đến nay, vị trưởng thôn mới được chỉ định cũng đã rời khỏi địa phương vì lý do gia đình. Thôn Bình Minh không có thêm một mét đường hay kênh mương bê-tông nào, việc xây dựng nhà văn hóa thôn chỉ nằm trên giấy; các tổ chức đoàn thể ở đây hoạt động rời rạc, cầm chừng. Con đường vào thôn vẫn nhỏ hẹp, ngõ chưa ra ngõ, đường không thành đường. Người dân cảm thấy bức bối khi so sánh với các thôn Minh Tân, Minh Hương... chỉ cách đó một con đường nhưng diện mạo nông thôn mới đã khác hoàn toàn.

“Việc sáp nhập không tổ chức lấy ý kiến người dân, chủ trương sáp nhập chỉ được xã thông báo tại buổi sinh hoạt chi bộ và họp thôn cuối tháng 7-2012. Mọi việc đều do trên áp đặt xuống, vì không được bàn bạc, thảo luận cho nên khi sáp nhập, nhiều người dân phản đối” - ông Nguyễn Viết Nhàn, một người dân trong thôn mở đầu câu chuyện. Theo ông Nhàn, tại thời điểm sáp nhập thôn, công tác tuyên truyền không được tiến hành sâu rộng.

“Xảy ra tình trạng này, chúng tôi có phần trách nhiệm, bởi ngay cả trong chi bộ cũng thiếu thống nhất. Trong sinh hoạt, xem nhẹ đấu tranh tự phê bình và phê bình, đoàn kết xuôi chiều, dân chủ hình thức; chưa lắng nghe, tiếp thu đầy đủ những ý kiến đóng góp của đồng chí, cho nên vai trò gương mẫu, tiên phong của đảng viên chưa được phát huy” - Bí thư Chi bộ thôn Bình Minh Lê Thị Hợp chia sẻ.

Khác với những nhìn nhận thẳng thắn của nhiều người trong thôn Bình Minh, Bí thư Đảng ủy xã Trung Lộc Lê Xuân Khanh lại cho rằng: Việc sáp nhập đã bàn kỹ trong Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Chấp hành cũng cho ý kiến về việc đặt tên các thôn. Quy trình sáp nhập thôn hết sức chặt chẽ. Chỉ mắc ở chỗ đến nay người dân vẫn chưa đồng thuận việc sáp nhập.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: chủ trương đã bàn kỹ, đảng viên toàn đảng bộ đã biết, tại sao việc sáp nhập thôn lại không thành công? Nhiều người dân trả lời là không biết chủ trương, vậy thì lỗi ở công đoạn nào, liên quan đến tổ chức, cá nhân nào? Sự việc đã tồn tại gần 5 năm, vì sao đến nay vẫn bế tắc? Điều này hẳn là đảng ủy, chính quyền xã Trung Lộc biết rõ.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Đặng Trần Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Can Lộc khẳng định tính đúng đắn, hiệu quả của chủ trương sáp nhập thôn, xóm. Sau sáp nhập, nhiều địa phương ở Can Lộc đã phát huy sức mạnh của nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Sở dĩ có tình trạng mất đoàn kết, thiếu dân chủ ở thôn Bình Minh, xã Trung Lộc là do địa phương này thực hiện nóng vội, thiếu khách quan, dân chủ. Thay vì lấy ý kiến công khai, rộng rãi thì xã lại lấy ý kiến, kết quả biểu quyết của đại diện thôn để hoàn thành thủ tục sáp nhập. Tình trạng mất đoàn kết xảy ra trong thời gian dài, nhưng xã không báo cáo, đến khi không kiểm soát được tình hình mới xin ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy.

Sau khi phát hiện sự việc, đoàn công tác Ban Thường vụ Huyện ủy Can Lộc trực tiếp xuống đối thoại, gặp gỡ và chỉ rõ những sai sót của xã Trung Lộc trong thời gian qua.

Câu chuyện ở thôn Bình Minh được huyện Can Lộc phân tích nhiều lần tại hội nghị cán bộ chủ chốt toàn huyện, để các xã, thị trấn rút ra bài học kinh nghiệm. Qua đó cho thấy bài học về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; về công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy cấp trên trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Bài và ảnh: NGÔ TUẤN

Chia sẻ