Các hoạt động kỷ niệm Năm Ðoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Thứ Hai, 17/07/2017, 18:43:54
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Ðảng và Nhà nước Lào, Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng và Nhà nước ta do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội dẫn đầu sang thăm và tham dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào.

Chiều 17-7, tại Thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, Chủ tịch Quốc hội Lào Pa-ny Y-a-tho-tu đã lần lượt tiếp Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng, Nhà nước ta.

Tại các cuộc gặp, đồng chí Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng, Nhà nước Việt Nam sang thăm Lào và tham dự các hoạt động kỷ niệm; cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Lào đã tiếp và dành cho Ðoàn những tình cảm thân thiết; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới các đồng chí lãnh đạo cấp cao Ðảng, Nhà nước Lào.

Ðồng chí Tòng Thị Phóng đã nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào; chúc mừng những thành tựu to lớn mà đất nước Lào anh em đã giành được trong thời gian qua, nhất là sau hơn một năm triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ X của Ðảng Nhân dân cách mạng Lào; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ðảng, sự điều hành của Chính phủ và sự giám sát của Quốc hội, nhân dân Lào sẽ tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội lần thứ X của Ðảng; bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ giúp đỡ to lớn, quý báu và có hiệu quả mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Ðồng chí Tòng Thị Phóng thông báo với các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào về tình hình Việt Nam; trao đổi ý kiến về các biện pháp và đề nghị hai bên chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Ðảng, hai Quốc hội, hai Chính phủ, tăng cường và đưa quan hệ chính trị đi vào chiều sâu, tổ chức tốt các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai Ðảng, hai nước, các hoạt động trong Năm Ðoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017, đi sâu trao đổi lý luận, thực tiễn và chia sẻ kinh nghiệm về công tác xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế; phối hợp chặt chẽ về quốc phòng - an ninh và đối ngoại, tiếp tục thúc đẩy, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để nâng cao hiệu quả hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, Thủ tướng Chính phủ Thoong-lun Xi-xu-lít và Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Y-a-tho-tu nhiệt liệt chào mừng Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng, Nhà nước Việt Nam do đồng chí Tòng Thị Phóng dẫn đầu sang thăm Lào và tham dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam, thể hiện sinh động mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào - Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai bên tổ chức các sự kiện nêu trên.

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào chúc mừng về những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, nhất là sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết Ðại hội lần thứ XII của Ðảng Cộng sản Việt Nam; những thành tựu đó là nguồn động viên, cổ vũ to lớn đối với Lào, tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn trong công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XII của Ðảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, chí nghĩa, chí tình, kịp thời và có hiệu quả mà Việt Nam đã dành cho Lào từ trước đến nay.

Các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào đã thông báo với đồng chí Tòng Thị Phóng về tình hình Lào gần đây; đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ban, ngành và địa phương của hai bên trong việc triển khai các Thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai Ðảng và các Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ. Các đồng chí lãnh đạo cấp cao Lào đã chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Ðại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đồng chí lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, Thủ tướng Chính phủ Thoong-lun Xi-xu-lít, Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Y-a-tho-tu và đồng chí Tòng Thị Phóng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp, hiệu quả của quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trên tất cả các lĩnh vực góp phần mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân mỗi nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Ðông - Nam Á và trên thế giới. Hai bên khẳng định luôn kề vai sát cánh cùng nhau giữ gìn, vun đắp, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

* Chiều 17-7, đồng chí Tòng Thị Phóng và Ðoàn đại biểu cấp cao Ðảng, Nhà nước ta đã dự lễ và cắt băng khai mạc "Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào" tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào. Tới dự, có đồng chí Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Lào xây dựng đất nước, một số đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng của Việt Nam và Lào, Ðại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng.

* Tối 17-7, tại Nhà hát Lớn, Hà Nội, diễn ra lễ khai mạc chính thức "Những ngày văn hóa, du lịch Lào tại Việt Nam". Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Phăn-khăm Vị-phả-văn, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước CHDCND Lào; Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; Ðặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch nước cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành hai nước.

Trong khuôn khổ sự kiện năm nay, sẽ diễn ra triển lãm ảnh về truyền thống đoàn kết hữu nghị và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, triển lãm ảnh giới thiệu về những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào cũng như đất nước và con người Lào. Người dân tại Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và Thanh Hóa còn có dịp thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật do các nghệ sĩ Lào biểu diễn.

* Trước đó cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì tiệc chiêu đãi đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào Phăn-khăm Vị-phả-văn và Ðoàn đại biểu Lào nhân dịp sang Việt Nam tham dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

* Chiều cùng ngày, Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ tư đã khai mạc tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, với sự tham dự của gần 1.000 đại biểu hai nước Việt Nam và Lào. Ðoàn Việt Nam gồm 56 đại biểu do đồng chí Trần Văn Túy, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Ủy viên Thường vụ QH, Trưởng Ban công tác đại biểu, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào dẫn đầu. Ðoàn đại biểu Lào do đồng chí Vị-lay-vông Bụt-đa-khăm, Ủy viên T.Ư Ðảng NDCM Lào, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Tài chính, Kiểm toán của QH Lào, Chủ tịch Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam dẫn đầu.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào - Việt Nam lần thứ tư kéo dài đến ngày 22-7 tới tại thủ đô Viêng Chăn và tỉnh Khăm Muộn của Lào, với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa.

* Trả lời phỏng vấn của phóng viên Việt Nam về quan hệ của Việt Nam và Lào trong thời gian qua, cũng như định hướng hợp tác trong thời gian tới, Thủ tướng CHDCND Lào Thoong-lun Xi-xu-lít nhấn mạnh: Năm 2017 là một năm hết sức quan trọng trong quan hệ Lào - Việt Nam, khi người dân hai nước cùng nhau tổ chức hàng loạt hoạt động nhằm kỷ niệm hai sự kiện lịch sử trọng đại của hai dân tộc, đó là 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

Việc hai Ðảng, hai Chính phủ và người dân hai nước kỷ niệm trọng thể hai sự kiện kể trên hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, mà đây là truyền thống tốt đẹp của mối quan hệ đoàn kết trong chiến đấu, hợp tác toàn diện, sự giúp đỡ lẫn nhau ngay từ những ngày chiến đấu cứu nước, chống lại kẻ thù xâm lược, vì mục tiêu và lý tưởng chung của hai Ðảng, hai Nhà nước và người dân hai nước Lào - Việt Nam.

Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít cho biết, tình hữu nghị vĩ đại mà chúng ta thường hay nói đến là mối quan hệ đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, đây là mối quan hệ được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp và quân dân hai nước dày công vun đắp trong nhiều thập niên bằng rất nhiều mồ hôi và xương máu. Sự hy sinh cao cả của hàng chục nghìn chiến sĩ cách mạng hai nước vì nền độc lập, dân chủ, hòa bình, tự do cho người dân của mỗi nước trong suốt những năm tháng cùng chung chiến hào, đoàn kết chiến đấu chống lại kẻ thù chung đã trở thành sức mạnh vô song và là nhân tố quan trọng góp phần đưa cách mạng hai nước đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, tiến tới thắng lợi hoàn toàn vào năm 1975.

Mối quan hệ này đã trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc Lào - Việt Nam, trở thành nền tảng vững chắc cho quan hệ hai nước. Ðến nay, hơn 40 năm sống trong hòa bình, độc lập, người dân hai nước có cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc, hai nước vẫn tiếp tục kề vai sát cánh trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Ðây là những thành quả cách mạng quan trọng mà người dân hai nước phải gìn giữ, bảo vệ và phát triển sao cho mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam mãi trường tồn với thời gian. Ðể làm được điều này, hai nước cần chú trọng giáo dục thế hệ trẻ, để họ hiểu rõ về truyền thống quan hệ giữa hai nước và tiếp tục gìn giữ và phát huy.

* Sáng 17-7, Thượng tướng Lương Cường, Bí thư T.Ư Ðảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy T.Ư, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam đến chúc mừng Ðại sứ Thoong-xa-vẳn - Phôm-vi-hản, cùng cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Lào tại Việt Nam, nhân kỷ niệm Năm Ðoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.

Thay mặt Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị QÐND Việt Nam Thượng tướng Lương Cường nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Năm Ðoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017 và kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào; bày tỏ vui mừng và tự hào về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện ngày càng phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực của hai nước. Ðồng thời, khẳng định, hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; tin tưởng, mối quan hệ tốt đẹp giữa quân đội hai nước sẽ góp phần củng cố, tăng cường sự tin cậy, hợp tác toàn diện giữa hai Ðảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước...

Ðại sứ Thoong-xa-vẳn - Phôm-vi-hản khẳng định, mối quan hệ giữa hai nước Lào - Việt Nam là mối quan hệ đặc biệt hiếm có; Ðảng, Chính phủ và nhân dân Lào luôn trân trọng, duy trì, củng cố, phát triển mối quan hệ đặc biệt Lào - Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả...

* Ngày 17-7, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước ta phối hợp Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào tổ chức Triển lãm ảnh "Vẻ đẹp đất nước và con người Lào", nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Lào.

PV

Chia sẻ