Ở đâu khó, có thanh niên

Thứ Bảy, 12/08/2017, 22:08:21
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn viên, thanh niên tham gia khắc phục hậu quả thiên tai tại huyện Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái).

Phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng, tình nguyện khắc phục hậu quả thiên tai, ngay sau đợt lũ ống, lũ quét vừa qua đi, hàng trăm đoàn viên, thanh niên huyện Mù Cang Chải nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung đã cùng chung tay hỗ trợ người dân địa phương ổn định cuộc sống bằng những việc làm thiết thực. T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam đã phối hợp tổ chức đoàn công tác đến động viên, hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi, đồng bào tại đây.

Những ngày này, bản Kháo Giống (xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải) chìm trong nỗi đau mất mát. Bần thần nhìn lên những trảng rừng tan hoang, vợ chồng anh Giàng A Mùa nói trong tiếng nấc nghẹn: “Ngày nào hai con trai chúng tôi cũng lên rừng chăn trâu, tới chiều lại về nhà ngủ. Nhưng lần này sao mãi chúng nó không về. Chúng nó ngủ lại rừng rồi!”. Từ khi cơn lũ qua đi, vợ chồng anh Mùa cùng anh em họ hàng ngày nào cũng đội mưa đi tìm các cháu, dù biết rằng hy vọng quá mong manh. Cách đó không xa, giữa những bãi đá xen lẫn gỗ ngổn ngang, mẹ già, em dâu và vài đứa trẻ nhà anh Giàng Páo Sử đứng ngồi thẫn thờ trên nền của nơi từng là ngôi nhà chung. Họ đều chờ đứa con trai mới 15 tuổi của anh Sử về... Cũng trong lúc này, dẫn đoàn công tác lội qua những trảng bùn ngập ngang bắp chân, đồng chí Giàng A Hành, Bí thư Đoàn thanh niên xã Kim Nọi cho biết: bản Kháo Giống có hơn 40 hộ gia đình. Trong đó, có năm hộ mất toàn bộ nhà cửa và tài sản, năm người chết và mất tích trong đợt lũ vừa qua. Chính quyền địa phương tận dụng cơ sở vật chất của Trường bán trú THCS và tiểu học Kim Nọi làm nơi ở tạm cho các gia đình. Đồng thời, di chuyển những người bị thương đến Bệnh viện đa khoa huyện Mù Cang Chải. Trước hoàn cảnh khó khăn của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân địa phương, trong hai ngày 5 và 6-8 vừa qua, đoàn công tác của T.Ư Đoàn và T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã trao tổng cộng 50 suất quà, mỗi suất ba triệu đồng, tặng các gia đình bị mất nhà cửa, tài sản; trao 14 suất quà, mỗi suất ba triệu đồng, tặng các gia đình có người thiệt mạng, mất tích; hỗ trợ Trường tiểu học - THCS thị trấn Mù Cang Chải và Trường mầm non Hoa Lan mỗi đơn vị 20 triệu đồng.

Với tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, Huyện đoàn Mù Cang Chải nhanh chóng huy động tối đa lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Theo Bí thư Huyện đoàn Phạm Đức Thịnh, những ngày cao điểm vừa qua, đơn vị đã triển khai hơn một nghìn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia cứu hộ và hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thăm hỏi, trao quà động viên người dân. Thời gian tới, đoàn viên, thanh niên địa phương tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường để đồng bào địa phương ổn định cuộc sống, các em nhỏ sớm được đến trường bắt đầu năm học mới. Về phía Tỉnh đoàn Yên Bái, ngay khi nhận được tin lũ ảnh hưởng nặng nề tới đời sống người dân, đã lập tức cử đồng chí Phó Bí thư Thường trực cùng Huyện đoàn Mù Cang Chải triển khai các hoạt động ứng cứu, tình nguyện tại chỗ. Bên cạnh đó, cử đầu mối tiếp nhận nguồn viện trợ, nhanh chóng chuyển tận tay bà con gặp nạn trong thời gian sớm nhất. “Cơ quan Tỉnh đoàn Yên Bái cũng đã thành lập đội hình tình nguyện, sẵn sàng tăng cường, tiếp sức các đội hình tại chỗ ở Mù Cang Chải. Thời gian tới, Tỉnh đoàn sẽ xây dựng nhiều đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ nguồn nhân lực khắc phục hậu quả tại các điểm bị sạt lở trên địa bàn tỉnh”, đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm, Bí thư Tỉnh đoàn Yên Bái chia sẻ.

Trong thời điểm cấp bách, sức trẻ Yên Bái nói chung và Mù Cang Chải nói riêng là minh chứng cho tinh thần “Đâu cần thanh niên có”. Đó thật sự là nguồn lực tập thể đáng quý góp phần sẻ chia những mất mát, khó khăn, giúp người dân nơi đây tiếp tục trở lại sản xuất, từng bước ổn định cuộc sống.

LINH PHAN

Chia sẻ