Trao Giải thưởng Phan Châu Trinh cho hai giáo sư Việt và Pháp

Thứ Sáu, 22/03/2013, 10:13:00
 Font Size:     |        Print
 

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao giải cho GS Philippe Langlet.

NDĐT – Ngày 21-3 tại Paris, bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã trao giải thưởng Phan Châu Trinh cho giáo sư Lê Thành Khôi (người Việt) và giáo sư Philippe Langlet (người Pháp) vì đã có nhiều đóng góp đáng kể trong việc giới thiệu văn hóa, lịch sử Việt Nam ở nước ngoài.

 

Đây là lần thứ 6 Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, được thành lập năm 2007, trao giải cho những người có nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu, phát triển các giá trị văn hóa tại Việt Nam và giới thiệu ở nước ngoài. Giải thưởng Văn hóa Phan Châu Trinh bao gồm các giải: “Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục”, “Dịch thuật”, “Việt Nam học” và giải "Nghiên cứu" cho các nhà hoạt động giáo dục, văn hóa, nhà khoa học, dịch giả trong và ngoài nước.

Lễ trao Giải thưởng dự kiến sẽ được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 29-3, nhưng do điều kiện sức khỏe nên hai giáo sư không thể về Việt Nam để nhận. Chính vì vậy bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh, đã trao tặng giải thưởng này cho hai giáo sư nhân dịp bà thăm Pháp để dự các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày ký hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam được tổ chức tại thành phố Choisy le Roi, nơi đoàn đàm phán miền bắc từng lưu trú trong suốt năm năm tham gia cuộc đàm phán.

GS Lê Thành Khôi, nhận giải "Nghiên cứu", được nhiều người biết đến như là một nhà dân tộc học, ngôn ngữ học, dịch giả với các công trình nghiên cứu, giới thiệu về lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Sinh năm 1923 tại Hà Nội và nay đã 90 tuổi, GS Lê Thành Khôi có nhiều sách về Việt Nam đã được xuất bản, trong đó phải kể đến hai cuốn “Le Việt-Nam, histoire et civilisation” (Việt Nam: lịch sử và văn minh, 1955) và “Histoire du Vietnam des origines à 1858” (Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến 1858) giúp các nhà sử học và văn học của Pháp hiểu rõ và đúng về Việt Nam.

Trước khi theo chuyên ngành lịch sử, GS Lê Thành Khôi đã bảo vệ luận án tiến sĩ về kinh tế học, rồi sau đó giảng dạy các môn giáo dục so sánh, giáo dục và phát triển kinh tế và xã hội. Năm 2003, ông được nhận Huân chương cao quý về văn học và nghệ thuật của Chính phủ Pháp (Chevalier de l’ordre des Arts et des Lettres).

Trong khi đó, ông Philippe Langlet, Giáo sư sử học, tiến sĩ chuyên ngành phương đông, người từng sống ở Việt Nam 10 năm, đã dành nhiều năm để nghiên cứu về văn hóa, lịch sử và dịch nhiều tác phẩm của Việt Nam sang tiếng Pháp, trong đó có thơ thiền Việt Nam. Giải Việt Nam học là sự ghi nhận những đóng góp không mệt mỏi trong bao năm qua của ông góp phần giới thiệu các giá trị văn hóa tiêu biểu của Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, bà Nguyễn Thị Bình đánh giá rất cao những đóng góp của hai giáo sư trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Nhờ có những công trình nghiên cứu dày công của hai giáo sư, những giá trị của lịch sử và văn hóa Việt Nam được người nước ngoài hiểu rõ và đầy đủ hơn.

Bày tỏ niềm vinh dự được nhận giải thưởng mang tên nhà trí sĩ ái quốc tôn kính Phan Châu Trinh, người đã cùng thời với Nguyễn Ái Quốc dành trọn đời tranh đấu cho độc lập của Việt Nam, ông Lê Thành Khôi nói: “Tôi là người đi sau, muốn tiếp nối truyền thống yêu nước và góp phần nhỏ bé bằng việc viết về Việt Nam để người Pháp và người Âu khác hiểu đất nước mình, nhất là từ khi chiến tranh anh dũng của đất nước giành độc lập, tự do, nước ngoài biết đến nhiều hơn″. Ông cũng rất xúc động khi nhớ lại những tháng ngày ông cùng Hội Liên hiệp Việt kiều và trí thức tranh đấu để ủng hộ phái đoàn Việt Nam đến Paris ký Hiệp định.

Ông Philippe Langlet cho biết ông rất vui khi thấy tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam và Pháp đơm hoa kết trái. “Tôi nhận thấy sự hiểu biết của nhiều nhà sử học tại Pháp về Việt Nam ở thời kỳ trước giai đoạn thuộc địa còn chưa rõ ràng. Chính Giáo sư Lê Thành Khôi, người thầy lịch sử Việt Nam của tôi, đã giúp tôi sáng tỏ nhiều điều qua các cuốn sách của ông và từ đó khuyến khích tôi nghiên cứu về văn hóa, lịch sử Việt Nam″, ông nói trân trọng gọi Giải thưởng này “tài sản quý báu” đối với ông và gia đình. Ông mong có nhiều sức khỏe để hoàn tất những nghiên cứu còn dang dở để góp phần thúc đẩy tình hữu nghị Việt Nam và Pháp.

Lễ trao giải được tổ chức trân trọng và ấm cúng tại nhà riêng của Giáo sư Lê Thành Khôi tại Paris với sự tham dự của đoàn Việt Nam do nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình dẫn đầu sang Pháp tham dự các hoạt động kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris cùng cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp, gia đình và bạn bè người Việt và người Pháp của hai GS Lê Thành Khôi và Philippe Langlet.

Năm nay, Quỹ Văn hóa Phan Châu Trinh cũng sẽ trao tặng Giải Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục cho bà Bùi Trân Phượng (Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen) và ông Vũ Đức Hiếu, Giám đốc Bảo tàng không gian văn hóa Mường và Giải Dịch thuật cho hai ông Chu Tiến Ánh và Phạm Duy Hiển.

 


Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình trao giải cho GS Lê Thành Khôi.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN
Theo: Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp

Chia sẻ