Quảng trường Hiệp định Paris- Biểu tượng của tương lai

Thứ Hai, 25/03/2013, 02:27:00
 Font Size:     |        Print
 

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình và Thị trưởng TP Daniel Davisse cắt băng khánh thành Quảng trường.

NDĐT – Ngày 23-3, thành phố khánh thành Quảng trường mang tên Hiệp định Paris để đánh dấu sự kiện lịch sử này như một biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị giữa Choisy-le-Roi với Việt Nam và vì hòa bình.

 

Lễ khánh thành Quảng trường ở giữa có cột “Biểu tượng vì Hòa bình” diễn ra trong khuôn khổ của Tuần lễ kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris do TP Choisy-le-Roi tổ chức với sự tham dự của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình - Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam, nguyên Tổng Biên tập báo Nhân Dân Hà Đăng, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng, lãnh đạo và nhân dân TP, các hội đoàn, bạn bè Pháp đoàn kết với Việt Nam cùng đại diện Hội Người Việt Nam tại Pháp.

Trong những năm tháng tham gia đàm phán tại Pháp, hai phái đoàn của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ hết lòng của các bạn Pháp trong đó có chính quyền và nhân dân TP Choisy-le-Roi cũng như sự đóng góp của cộng đồng người Việt tại Pháp. Thành công lịch sử của Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam có phần đóng góp quan trọng của bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Tất cả là để giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu cao cả của mình là giành lại hòa bình, độc lập và thống nhất đất nước.

Sau 40 năm trở lại nơi đây, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình lại thấy như được sống trong không khí nồng ấm, hữu nghị, tình cảm gắn bó và thủy chung của lãnh đạo và người dân TP Choisy-Le-Roi. Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình khẳng định rằng nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm và sự ủng hộ quý báu của chính quyền, những người cộng sản và nhân dân ở hai thành phố Choisy-le-Roi và Verrieres le Buisson dành cho hai đoàn đàm phán của Việt Nam trong suốt thời gian lưu trú tại đây.

“Hôm nay, sau 40 năm, chúng tôi rất hạnh phúc có mặt trong sự kiện đặc biệt này, trong một bầu không khí mới nhưng vẫn tràn đầy sự nhiệt tình, tình hữu nghị và thủy chung”, bà Nguyễn Thị Bình bày tỏ sự cảm động trước những ý tưởng, hoạt động đầy ý nghĩa mà TP Choisy-le-Roi tổ chức để kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris.

Thị trưởng TP Daniel Davisse cho biết Quảng trường Hiệp định Paris là biểu tượng không chỉ đối với hiện tại mà cả đối với tương lai, nhắc chúng ta trong cuộc chiến đấu vì hòa bình của nhân loại và lương tri của con người. Trong khi đó, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng khẳng định đây là “biểu tượng của sự khát vọng hòa bình” và cũng là “biểu hiện sinh động góp phần tô thắm thêm “quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác, giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Pháp nói chung và giữa Choisy-le-Roi với Việt Nam nói riêng”.

Quảng trường mang tên “Hiệp định Paris” và cột “Biểu tượng vì hòa Bình”, hình thành từ ý tưởng đầy ý nghĩa của lãnh đạo, người dân thành phố, được đặt ngay tại đường phố mang tên ông Louis Luc, cựu Thị trưởng thành phố này, người đã dành những tình cảm và sự ủng hộ đặc biệt cho đoàn Việt Nam trong suốt năm năm tham gia đàm phán.

Họa sĩ Dominique de Miscault, tác giả của cột “Biểu tượng vì Hòa bình”, cho biết đây như một câu chuyện dài thể hiện ý chí đấu tranh lâu dài và kiên cường vì hòa bình của dân tộc Việt Nam và trên thế giới. Trên cùng của cột có một hình tròn như mở ra một chân trời mới cùng với nhiều ngôi sao có kích thước, màu sắc khác nhau. Chị cho biết: “Những ngôi sao tượng trưng cho ngôi sao trên lá cờ tổ quốc của Việt Nam và cũng là biểu tượng cho niềm hy vọng, cho tương lai″.

Ở dưới chân cột có bia đá mang dòng chữ : “Từ 1968 đến 1973, TP Choisy-Le-Roi đã đón đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang đàm phán và ký kết Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam, ngày 27-1-1973. Choisy-Le-Roi vinh dự được đóng góp cho hòa bình”, cũng do họa sĩ Dominique de Miscault thiết kế.

Quảng trường nối với khu đô thị mới xây dựng của TP và ở đó có một ngõ nhỏ mang tên Đống Đa, một quận của Hà Nội kết nghĩa với Choisy-le-Roi, hướng ra bờ sông Seine thơ mộng và gần khu nhà thuộc trường Đảng Cộng sản Pháp. Sự bố trí này như là sự tiếp nối của tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống từ những năm xưa tới hiện tại và tương lai.

Các hoạt động kỷ niệm và những công trình này thật ý nghĩa như Thị trưởng TP Daniel Davisse nói rằng Quảng trường “Hiệp định Paris” và “Biểu tượng vì hòa bình” được đặt ngay bên cạnh sông Seine - con sông sẽ mang lại nguồn nước và nguồn sống bất tận cho mối quan hệ hợp tác, đoàn kết, hữu nghị truyền thống và tốt đẹp giữa thành phố Choisy-Le-Roi với Việt Nam cũng như giữa nhân dân Pháp và Việt Nam.

 


Bà Nguyễn Thị Bình cám ơn sự đóng góp quan trọng của TP vào thành công của Hiệp định Paris.


Thị trưởng TP Daniel Davisse: Cần tiếp tục thúc đẩy tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống Việt Nam - Pháp.


Các bạn Pháp và đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm trên Quảng trường.


Các đại biểu thăm ngõ Đống Đa.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN
Theo:

Chia sẻ