Hội Người Việt Nam tại Pháp: Đổi mới để phát triển

Chủ Nhật, 14/04/2013, 08:37:00
 Font Size:     |        Print
 

Các thành viên trẻ trong Ban chấp hành sẽ đóng góp tích cực và hiệu quả cho các hoạt động của Hội..

NDĐT- Ngày 13-4, Hội người Việt Nam tại Pháp (HNVNTP) tổ chức Đại hội lần thứ 13 với tinh thần đổi mới, kết hợp những cái mới, hiện đại, sự năng động của lực lượng trẻ với kinh nghiệm cũng như giá trị truyền thống của thế hệ trước để tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Hội hơn 90 năm qua.

Đại hội bầu ông Ngô Kim Hùng là Tổng Thư ký cùng với Hội đồng cố vấn có 12 thành viên và Ban Chấp hành tập hợp nhiều gương mặt trẻ.

Đại hội lần thứ 13 của Hội người Việt Nam tại Pháp (HNVNTP) diễn ra vào thời điểm có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là mốc đánh dấu một chặng đường phát triển và trưởng thành mới của Hội kể từ Đại hội XII, diễn ra vào lúc tình hình trong nước cũng như ở Pháp có nhiều thuận lợi cho những hoạt động sắp tới của Hội.

Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng; bà Hélène Luc, Thượng nghị sĩ danh dự, nguyên Chủ tịch Hội hữu nghị Pháp-Việt; ông Phan Thám, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh, đại diện các hội đoàn tại Pháp, bà con Việt kiều và bạn bè Pháp.

Báo cáo tổng kết do bà Thérèse Nguyễn Văn Ký, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 12, trình bày cho thấy, trong suốt ba năm, hai mục tiêu quan trọng gồm có “Vì một cộng đồng thân ái, đoàn kết và vững mạnh” và “Hội sát gần với cộng đồng và kết hợp chặt chẽ với ba thành phần (Việt kiều truyền thống, thế hệ hai, thanh niên Việt Nam du học tại Pháp) do Đại hội 12 đề ra đã có những kết quả đáng khích lệ. Đây là một bước đi phù hợp với sự phát triển của Cộng đồng người Việt tại Pháp.

Các hoạt động của Hội ngày càng đa dạng và phong phú trong sinh hoạt cộng đồng, hướng tới các tầng lớp, độ tuổi, thành phần khác nhau. Những hoạt động như “Nhịp cầu Nhân ái” hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam, trẻ em của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc y tế ở nhiều địa phương khác nhau tại Việt Nam, tiếp tục phát huy truyền thống hướng về quê hương.

Các đợt giao lưu cùng với các hội đoàn Pháp đã giúp nâng cao hình ảnh và vị thế của Hội trong cộng đồng, đồng thời thu hút sự tham gia của nhiều Việt kiều. Trong đó phải kể đến sự góp sức không nhỏ của thanh niên thế hệ thứ hai của Việt kiều cùng với sinh viên và nghiên cứu sinh từ Việt Nam sang để trở thành lực lượng xung kích của Hội.

Cũng trong thời gian qua, Hội đã có nhiều đóng góp vào việc thắt chặt quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, tăng cường giao lưu và thu hút thêm tình cảm của các tầng lớp nhân dân Pháp đối với nhân dân và đất nước Việt Nam.

Cũng phải kể đến các hoạt động rất ý nghĩa của Hội nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đặt chân đến Pháp và các hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của dư luận sở tại đối với các vấn đề đang đặt ra với đất nước như vấn đề Biên giới lãnh thổ, phát triển.

Bên cạnh đó, Hội còn gặp khó khăn trong công tác tổ chức, sự phối hợp giữa các thành viên trong Hội đồng Chủ tịch, Ban chấp hành chưa đạt yêu cầu đề ra. Thế hệ trước gặp khó khăn trong việc chuyển giao trách nhiệm cho lực lượng kế thừa, đầy nhiệt tình nhưng một số còn chưa phát huy hết tinh thần trách nhiệm được giao.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng cho rằng mục tiêu đổi mới của Hội là phù hợp với yêu cầu hiện nay vì tình hình cộng đồng ở Pháp cũng như tình hình ở Việt Nam có nhiều thay đổi. Có như vậy mới tập hợp và phát huy hiệu quả sức mạnh tổng hợp của mọi thế hệ để cùng hướng về quê hương đất Việt.

“Sự phát triển đa dạng, quan hệ hợp tác mở rộng trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp trong những năm qua là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt tại Pháp và Hội người Việt Nam tại Pháp”, Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định. Tuy nhiên ngày nay, đứng trước những ưu tiên mới, quan hệ Việt - Pháp cũng đang có yêu cầu phải đổi mới, phải phát huy được mạnh mẽ hơn nữa thế mạnh của mỗi nước, phải phối hợp và hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong nhiều lĩnh vực then chốt.

Đại sứ Dương Chí Dũng cho biết lãnh đạo hai nước đã thống nhất sẽ tiến tới ký kết thiết lập Đối tác Chiến lược trong một chuyến thăm cấp cao vào năm nay hoặc đầu năm sau để thúc đẩy quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Trong bối cảnh đó, cách thức đóng góp, lĩnh vực đóng góp của cộng đồng người Việt tại Pháp cũng phải có những đổi mới thích hợp.

Phát huy tinh thần đoàn kết, truyền thống vô cùng quý báu của dân tộc Việt Nam, Đại sứ Dương Chí Dũng hy vọng rằng nhiệm kỳ 13 của Hội NVNTP sẽ là giai đoạn tập hợp mạnh mẽ hơn nữa không chỉ ba mà là tất cả các thành phần trong cộng đồng người Việt tại Pháp. Đây là giai đoạn quan trọng đối với Hội để đoàn kết cộng đồng, bảo đảm sự kế thừa kinh nghiệm của các thế hệ trước, cùng giúp đỡ nhau ổn định cuộc sống, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển của đất nước, đồng thời góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp.

Với Ban chấp hành mới có 25 thành viên cùng sự hỗ trợ quan trọng của Hội đồng cố vấn, HNVNTP đề ra chương trình hành động cho ba năm tới gồm có: tiếp tục phát huy những thành tựu của nhiệm kỳ 12, phát triển hội thành một tổ chức đoàn kết đồng thời mang lại quyền lợi cả về vật chất và tinh thần cho tất cả người Việt, tiếp tục nâng cao vị thế và hình ảnh trong cộng đồng, hội nhập sâu hơn vào đời sống kinh tế-chính trị-xã hội ở Pháp để thực hiện tốt vai trò cầu nối hợp tác Pháp-Việt. Một mục tiêu quan trọng nữa là tập hợp và động viên trí thức, chuyên gia trong cộng đồng ở Pháp để cùng nhau góp phần hiệu quả vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam.

Ông Ngô Kim Hùng, Tổng thư ký Hội NVNTP cho biết: Nhiệm kỳ này Hội sẽ tiếp tục hướng hoạt động vào những sự kiện lớn của đất nước và quan hệ hợp tác Việt-Pháp như đợt kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, mở rộng các hoạt động kiều bào để tìm ra được những người có năng lực giúp phát triển Hội ngày càng mạnh hơn.

Thế mạnh của thế hệ trẻ người Việt tại Pháp là tiếp thu nhanh những cái mới và bắt đầu có chỗ đứng trong xã hội Pháp. Đây là tiềm năng để Hội phát huy. Tuy nhiên, ông Ngô Kim Hùng cho rằng để Hội tồn tại là phải phát huy truyền thống, muốn phát triển phải kết hợp những cái mới, hiện đại, sự năng động của lực lượng trẻ với kinh nghiệm, giá trị truyền thống của Hội.

Trước những yêu cầu đổi mới để phù hợp với xu hướng phát triển hiện nay, Đại hội 13 của Hội NVNTP một lần nữa thể hiện tinh thần đoàn kết, tiếp nối truyền thống yêu nước của hội đoàn duy nhất của người Việt ở Pháp có tiền thân là “Nhóm người An Nam yêu nước” do Bác Hồ sáng lập từ năm 1919. Tập thể lãnh đạo nhiệm kỳ mới với nhiều gương mặt trẻ, năng động cùng với trí tuệ và trái tim nhiệt huyết của thế hệ trước, tạo niềm tin chắc rằng Hội sẽ ngày càng vững mạnh, có vai trò và ảnh hưởng to lớn hơn trong cộng đồng người Việt tại Pháp, đồng thời phát huy hiệu quả sức mạnh tổng hợp của mọi thế hệ để cùng hướng về quê hương đất Việt.

Nhân dịp này, Hội tổ chức triển lãm “Hơn 90 năm, một con đường”, giới thiệu những hình ảnh về các hoạt động phong trào của Hội đồng hành cùng dân tộc và luôn đi theo con đường Bác Hồ đã chọn.

 


Đại sứ Dương Chí Dũng: Hội người Việt Nam tại Pháp góp phần tăng cường quan hệ giữa hai nước.


Triển lãm "Hơn 90 năm, một con đường″.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp
Theo:

Chia sẻ