Triển lãm tranh “Dòng chảy nghệ thuật Hà Nội-Paris-Rio”

Thứ Bảy, 27/04/2013, 09:28:05
 Font Size:     |        Print
 

Khán giả Pháp thưởng thức các tác phẩm hội họa về Hà Nội

NDĐT- Triển lãm tranh của 21 họa sĩ Việt Nam, Pháp và Brazil mang tên “Dòng chảy nghệ thuật Hà Nội-Paris-Rio de Janeiro” đã khai mạc tối qua tại trụ sở Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), trung tâm thủ đô Paris.

 

Triển lãm, do Hội Métropole phối hợp với UGVF tổ chức, trưng bày hơn 50 bức tranh với đủ kích cỡ, được chọn lọc từ hàng trăm các tác phẩm của sáu họa sĩ đến từ Viêt Nam, bốn họa sĩ Pháp và 11 họa sĩ đến từ Brazil. Các họa sĩ của mỗi nước đều đóng góp những tác phẩm đặc sắc, độc đáo, thể hiện cái nhìn mới mẻ của mình về quê hương, đất nước. Họ đã thành công trong việc thể hiện vẻ đẹp về con người, quê hương xứ sở qua những cái nhìn và sự cảm nhận độc đáo có chiều sâu trên nhiều bình diện khác nhau.

Tham gia triển lãm lần này, các họa sĩ Việt Nam mang đến công chúng Pháp và những người yêu nghệ thuật hội họa các bức tranh sơn dầu: “Phố” (La Rue) của Vũ Đức Trung, Niềm tin (Croyance) của Trần Trung Thành, “Cây xanh trong phố” (Les arbres verts dans la ville” của Hoàng Duy Vang, “Sen” (Lotus) của Nguyễn Ngọc Phương…

Bà Abigail Nunes, họa sĩ người Brazil, cho biết, trước đây bà từng giam gia triển lãm tranh, cộng tác với nhóm họa sĩ METROPOLE Hà Nội, Paris và Rio và coi đây là dịp để các họa sĩ của ba nước trao đổi, giao lưu và học hỏi lẫn nhau.

Tại triển lãm, bức tranh “Mưa trên phố cổ” (Il pleut sur le Vieux Quartier) của tác giả Pat Cam, Việt Kiều Pháp, là một trong số những bức tranh được người xem đánh giá cao.

Họa sĩ Pat Cam đã sáng tác nhiều bức tranh, ảnh miêu tả chân thực không khí phố phường, cảnh sinh hoạt của người dân thủ đô một cách đặc sắc, từ gánh hàng hoa, hàng quà đến ông thợ cắt tóc góc phố… khiến những người xa Hà Nội khi xem tranh của anh không khỏi bồi hồi, nhớ nhung.

Họa sĩ Pat Cam cho biết, triển lãm “Dòng chảy nghệ thuật” mang ý nghĩa quan trọng, qua ý tưởng “dòng chảy nghệ thuật” - đi đến đâu sẽ thu hút được anh em họa sĩ cùng tham gia giao lưu, trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau trong sáng tác nghệ thuật.

Theo Pat Cam, sau khi trở về Việt Nam năm 2005 anh đã có ý tưởng mời một số họa sĩ Việt Nam sang Pháp cùng tham gia triển lãm tranh với các họa sĩ Brazil và Pháp, để tăng cường giao lưu và tiếp cận với các nền nghệ thuật đương đại của mỗi nước. Qua triển lãm, các họa sĩ và nghệ sỹ nghiếp ảnh Việt Nam, Pháp và Brazil có thể tìm được tiến nói chung và có sự cộng tác để tìm kiếm đề tài phát triển hội họa đương đại.

Ngoài ra, tham gia triển lãm, mỗi nghệ sĩ đều đóng góp cho nhóm một bức tranh, để bán đáu giá. Số tiền thu được sẽ dùng để hỗ trợ giúp đỡ các họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam và Brazil, là thành viên của nhóm khắc phục khó khăn về tài chính để tham gia các cuộc triển lãm tiếp theo, dự kiến sẽ được tổ chức tại một số địa chỉ khác tại Pháp hoặc các nước khác. Đây là một sáng kiến nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị với mục tiêu phát triển bền vững của tập thể các họa sĩ.

Triễn lãm kéo dài đến hết ngày 11-5.

 

KHẢI HOÀN - ĐÌNH TUẤN
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Pháp
Theo:

Chia sẻ