Những trái tim luôn hướng về Tổ quốc

Thứ Tư, 08/05/2013, 08:29:00
 Font Size:     |        Print
 

Đoàn đại biểu Đảng bộ ngoài nước tại đảo Sinh Tồn.

NDĐT – Vượt hàng vạn cây số, ở những vùng xa xôi Tổ quốc như Séc, Ba Lan, Hàn Quốc, Pháp… những Việt kiều thuộc đoàn đại biểu Đảng bộ ngoài nước đã có trải nghiệm đặc biệt khi được đến với Trường Sa trong những ngày tháng tư vừa qua.

 

70 tuổi, vượt sóng đến Trường Sa

Nhìn dáng đi nhanh nhẹn ít ai nghĩ bác Trần Thị Giáp đã 70 tuổi. Từ Séc trở về Việt Nam để tham gia hải trình đặc biệt đến với quần đảo Trường Sa và các nhà dàn DK, bác Giáp chia sẻ: “Đi Trường Sa không phải muốn là đi được, vì vậy khi được Đảng uỷ tại Séc cử đi thăm quần đảo Trường Sa tôi rất tự hào. Ban đầu tôi cũng băn khoăn vì sợ say sóng, không bảo đảm sức khoẻ. Nhưng rồi, nghĩ là người ta đi được mình cũng đi được, tôi quyết tâm đi bằng được”.

Đến với Trường Sa, khác với tưởng tượng, bác Giáp cảm nhận được sự khang trang, to đẹp và hùng vĩ của biển đảo Tổ quốc. Các chiến sĩ hải quân trẻ tuổi, hiền lành chất phác nhưng toát lên sự anh dũng, kiên trung và tràn đầy quyết tâm: “Đi đến bất cứ điểm đảo nào, các anh cũng tâm sự với tôi: Bác cứ yên tâm, chúng cháu sẽ chắc tay súng giữ vững biển đảo Tổ quốc”.

Trong suốt hành trình ấy, dù thời gian khá hạn hẹp và việc đi lại nhiều khó khăn, nhưng bác Giáp không bỏ lỡ một điểm đảo nào. Có hôm bị ngã sưng cổ chân khi bước xuống xuồng, nhưng ngày hôm sau bác vẫn cùng mọi người đến với những đảo chìm, đảo nổi, quên chân mình còn đau và sưng tấy.

Ngay giữa những hòn đảo xa xôi của Tổ quốc, người mẹ ấy đã hát những bài hát ru con đầy mượt mà, đầy cảm xúc, thay cả phần yêu thương của những người mẹ trong đất liền gửi gắm đến những đứa con đang canh giữ phần hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

“Tôi rất muốn quay lại Trường Sa thêm nhiều lần nữa, nhưng bây giờ tuổi đã cao, chỉ sợ không đủ sức khoẻ. Sau khi trở về, tôi sẽ chia sẻ đến cộng đồng người Việt ở nước ngoài về những khó khăn, sự dũng cảm và quyết tâm của các chiến sĩ hải quân. Tôi sẽ tổ chức một cuộc vận động để người Việt tại Séc có điều kiện ủng hộ Trường Sa”, bác Giáp tâm sự.

Hơn bác Giáp một tuổi, bác Nguyễn Xuân Nhung (71 tuổi, sống tại Ba Lan) háo hức khi được đến với Trường Sa. Tuổi đã cao nhưng bền bỉ, bác Nhung đùa bảo ra biển khơi còn khoẻ khoắn hơn ở đất liền. “Tôi biết Trường Sa qua báo chí, bản tin, phát thanh và những đoạn phim. Tất cả những điều đó gieo cho tôi tình yêu lớn với Trường Sa. Đến Trường Sa là mơ ước rất lâu của tôi, cuối cùng đã được thực hiện khiến tôi rất vui và tự hào”, bác Nhung hãnh diện nói.

Bác Nhung chia sẻ, chuyến đi này là bài học thực tế giúp bác biết thêm nhiều điều. Không phải ai cũng có cơ hội để đến Trường Sa, vì vậy bác tự nhủ khi trở về sẽ cố gắng truyền tải những điều mình tận mắt nhìn thấy, tai nghe để cộng đồng người Việt ở nước ngoài biết, hiểu hơn vấn đề bảo vệ chủ quyền hải đảo của Tổ quốc.

“Chúng tôi về đây mang theo tình cảm của bà con kiều bào về đất nước và mang đi niềm tin của mình đối với sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Thế hệ trẻ sinh ra ở nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp nhận, hiểu về lịch sử của Việt Nam do hạn chế ngôn ngữ. Tại Ba Lan và các nước Đông Âu, cộng đồng người Việt đang tổ chức nhiều hoạt động như mở các lớp dạy Tiếng Việt, lịch sử, các hoạt động văn hoá thể thao… để giáo dục các thế hệ sau biết thêm về văn hoá, lịch sử của đất nước mình”, bác Nhung cho biết.

Mỗi một ngày cuốn sổ ghi chép của bác Nhung lại dày thêm, đến bất cứ điểm đảo nào bác cũng đều lưu lại những bức ảnh để làm tư liệu tuyên truyền cho cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Với bác, được truyền lại tình yêu Tổ quốc cho những thế hệ sau là trách nhiệm và niềm tự hào, hãnh diện.

Những tấm lòng nối liền Tổ quốc

Là thành viên trẻ tuổi nhất đoàn Đảng bộ nước ngoài, bạn Cao Sơn (sinh năm 1983), nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Hàn Quốc phải trải qua cuộc tuyển chọn để được là thành viên đại diện cho Đảng bộ Hàn Quốc tham gia hành trình này. Chuyến đi trùng với thời điểm thi giữa kỳ nên Sơn phải xin hoãn thi một số môn để có thể tham dự.

“Trường Sa là vùng hải đảo xa xôi nhất của Tổ quốc, mỗi lần nghe đến Trường Sa tôi lại có cảm xúc đặc biệt. Bước lên chuyến hành trình này, tôi mới cảm nhận được sự rộng lớn, kỳ vĩ của 200 hải lý, mới thấy Tổ quốc ta đẹp đến vô cùng” – Sơn bày tỏ.

Điều Sơn băn khoăn là sự thiếu thốn nước ngọt của các chiến sĩ hải quân trên các đảo. Có những đảo, để tiết kiệm nước các chiến sĩ ba ngày mới tắm một lần. Đến các điểm đảo chỉ vài tiếng đồng hồ, trong cái nắng như thiêu đốt, giữa mùa khô Sơn và mọi người trong đoàn mới cảm nhận được cuộc sống của những người lính hải quân. Vậy mà, trong câu chuyện kể với mọi người, những chiến sĩ hải quân luôn tươi cười và nhắn gửi đất liền hãy tin tưởng ở họ, lúc nào các anh cũng sẵn sàng nắm chắc tay súng để bảo vệ Tổ quốc.

“Chúng tôi sống ở nước ngoài, học hành căng thẳng nhưng điều kiện sống tốt hơn rất nhiều. Đến đây mới thấy được những điều các anh chiến sĩ hải quân hy sinh cho Tổ quốc thật đáng quý. Tôi sẽ mang tinh thần này về Hàn Quốc, truyền cho những bạn trẻ đang học tập và làm việc tại Hàn. Tôi tin chắc khi đất nước kêu gọi chúng tôi sẵn sàng đáp lời” – Sơn khẳng định.

Không chỉ đến để động viên, thăm hỏi các anh em chiến sĩ, anh Đào Ngọc Quỳnh – đại biểu đến từ Cộng hoà Séc còn mang theo dự án rong biển đến với các chiến sĩ ở quần đảo Trường Sa. Anh Quỳnh cho biết, dự án rong biển đã được anh và các cộng sự thực hiện trong ba năm ở Phú Yên, Vân Phong (Khánh Hoà), Ninh Thuận, kết quả tương đối thuận lợi.

“Theo quan sát của tôi, môi trường ở quần đảo Trường Sa có thể trồng tốt. Cũng có những khó khăn như sóng to, cá dữ… nhưng không lớn, cái chính phụ thuộc vào con giống, kỹ thuật trồng và quan trọng là quyết tâm hay không. Nếu thử nghiệm lần này thuận lợi, chúng tôi sẽ đầu tư giống, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật nuôi trồng và bảo đảm đầu ra cho các điểm đảo của quần đảo Trường Sa. Ngoài việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, tôi nghĩ việc phát triển kinh tế biển đảo cho quân và dân nơi đây cũng là một hướng đi quan trọng” – anh Đào Ngọc Quỳnh cho hay.

Rong biển vốn khó tính nhưng lại có giá trị về kinh tế và môi trường. Ngay khi đặt chân lên đảo Đá Nam, anh Quỳnh đã trao lại con giống cho các chiến sĩ ở đây thử nghiệm nuôi trồng.

Ông Phạm Quốc Cường – Phó bí thư Đảng uỷ ngoài nước cho biết, đây là đoàn đại biểu thứ ba của Đảng bộ ngoài nước đến với Trường Sa. Chúng tôi sẽ triển khai liên tục, hàng năm để có nhiều hơn bà con Việt kiều có cơ hội được đến Trường Sa.

Đảng bộ ngoài nước đã tổ chức nhiều phong trào hướng về quê hương đất nước, hướng về biển đảo thân yêu, hướng về Trường sa, phát động 4,5 triệu người ở nước ngoài chắt chiu thành quả lao động để tri ân những đóng góp trong nước, đặc biệt ở quần đảo Trường Sa.

“Chúng tôi tuy ở xa nhưng luôn luôn hướng về Tổ quốc. Nếu trong nước có đề xuất gì, thiếu những gì chúng tôi sẽ tập trung vận động, sẵn sàng đóng góp sức lực và trí lực để bảo vệ và xây dựng đất nước”, ông Cường chia sẻ.

Những tấm lòng của bà con Việt kiều nước ngoài luôn đau đáu hướng về quê mẹ, như những câu thơ bác Nguyễn Xuân Nhung viết khi bắt đầu hành trình để đến với quần đảo Trường Sa:

“Người Việt Nam dù ở đâu

Đều hướng về Hoàng Sa, Trường Sa yêu thương

Nơi biên giới địa đầu Tổ quốc

Trọn niềm tin và vẹn cả nỗi đau…”

 


Đoàn đại biểu Đảng bộ ngoài nước với các chiến sĩ hải quân.


Bác Trần Thị Giáp (70 tuổi) chào tạm biệt các chiến sĩ hải quân.

LÊ HẠNH NGUYÊN
Theo:

Chia sẻ