Cộng đồng người Việt luôn hướng về quê hương

Thứ Ba, 18/06/2013, 07:27:00
 Font Size:     |        Print
 

Đại sứ Dương Chí Dũng: Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho kiều bào giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về quê hương.

NDĐT- ‟Cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới luôn nêu cao tinh thần dân tộc, ý thức giữ gìn truyền thống và bản sắc văn hoá Việt, không ngừng nỗ lực để xây dựng cho mình một cuộc sống ổn định, đồng thời đóng góp cho sự phát triển của đất nước″, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng khẳng định tại Hội nghị quốc tế cấp bộ trưởng lần thứ nhất về các cộng đồng kiều dân ở nước ngoài tổ chức ở Paris ngày 17-6.

Được tổ chức theo sáng kiến của bà Hélène Conway-Mouret, Bộ trưởng đặc trách cộng đồng người Pháp ở nước ngoài, với sự tham dự của 33 nước trên thế giới và một số tổ chức quốc tế, Hội nghị này là dịp để các nước trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong công tác đối với kiều dân ở nước ngoài. Một mục đích quan trọng khác của hội nghị được nhiều nước quan tâm là tìm hướng giải quyết tốt vấn đề người nhập cư đang gia tăng.

Trong bài tham luận ‟Vai trò và sự tham gia của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong đời sống chính trị và nền kinh tế của đất nước″, Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định, Nhà nước Việt Nam đã đề ra nhiều chủ trương, chính sách rộng mở và biện pháp cụ thể nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho người Việt Nam ở nước ngoài về thăm đất nước, thăm người thân, đầu tư, kinh doanh, hợp tác khoa học - công nghệ, hoạt động văn hóa - nghệ thuật.

Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn được Nhà nước Việt Nam coi trọng và quan tâm, tạo điều kiện tham gia trực tiếp vào các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước như việc góp ý sửa đổi Hiến pháp, sửa đổi một số luật.

Trong các hiến pháp từ trước tới nay, Việt Nam luôn nhấn mạnh vai trò và quyền lợi của Việt kiều. Điều 75 Hiến pháp 1992 sửa đổi năm 2001 nêu rõ ‟người Việt Nam định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Nhà nước bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài″. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội hiệp thương hàng đầu ở Việt Nam có 20 đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài tham gia Ủy ban Trung ương, hơn 30 Uỷ viên MTTQ ở các địa phương là người Việt Nam ở nước ngoài. Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài cũng được thành lập để hỗ trợ kiều bào giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam.

Nhờ có sự quan tâm của Nhà nước, năm 1987 có 8.000 lượt người Việt Nam ở nước ngoài về nước. Những năm gần đây, trung bình hàng năm có khoảng 500.000 lượt người về nước thăm thân, du lịch, hợp tác, kinh doanh, trong đó có khoảng 300 lượt chuyên gia, trí thức kiều bào về nước tham gia nghiên cứu, giảng dạy, hợp tác khoa học-công nghệ. Tính đến hết năm 2011, có khoảng 3.500 dự án đầu tư của kiều bào ở trong nước với số vốn khoảng 6 tỷ USD. Lượng kiều hối gửi về nước tăng trung bình 10 - 15% năm, đóng góp quan trọng vào việc ổn định cán cân kinh tế vĩ mô của đất nước. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài còn góp phần đẩy mạnh việc thực hiện chính sách “xóa đói, giảm nghèo” tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Đại sứ Dương Chí Dũng bày tỏ mong muốn của Việt Nam rằng Chính phủ và nhân dân Pháp cũng như các nước có người Việt Nam sinh sống, lao động, học tập tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam hội nhập xã hội sở tại, góp phần vào việc duy trì và phát huy tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện có khoảng 4,5 triệu người, rải rác tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có vị trí nhất định trong đời sống kinh tế, chính trị - xã hội ở nước sở tại, có tác động ở mức độ khác nhau tới mối quan hệ giữa các nước với Việt Nam.

Ở Pháp, cộng đồng người Việt ở Pháp hiện có khoảng 300.000 người, hình thành từ những năm chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ hai với thành phần đầu tiên là những người lính thợ. Ngày nay cộng đồng được bổ sung thêm với thành phần đa dạng, trong đó có những người sang làm ăn, đoàn tụ gia đình, sinh viên, lưu học sinh… Với đa số là trí thức, người Việt ở Pháp là một cộng đồng chăm chỉ học tập, làm ăn và có những đóng góp tích cực vào xã hội Pháp và quan hệ hữu nghị Việt-Pháp.

Theo bà Hélène Conway-Mouret, vấn đề kiều dân ngày càng thu hút sự quan tâm của các nước thông qua việc ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút sự tham gia của họ vào đời sống chính trị, kinh tế và xã hội của đất nước. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tính đến năm 2010 có khoảng 214 triệu kiều dân, gấp 3 lần so với năm 1960 và chiếm khoảng 3% dân số thế giới. Pháp cũng là nước có số lượng kiều dân ngày càng tăng, hiện nay đã hơn hai triệu.

Bà Hélène Conway-Mouret cho rằng kiều dân cũng gặp khó khăn về văn hóa, cách sống hay quy định pháp luật khi trở về quê hương sau một thời gian dài sống ở nước ngoài. So với nhiều năm trước, kiều dân hiện nay có trình độ cao hơn, năng động hơn. Chính vì vậy, một khi họ được Nhà nước quan tâm tạo điều kiện thuận lời để tái hòa nhập thì có thể phát huy được tiềm năng của họ.

Các đại biểu đến từ Pháp, Croatia, Bồ Đào Nha và Hungary đều cho rằng vai trò của Nhà nước đối với công tác kiều dân không chỉ quan trọng trong việc ban hành các chính sách, mà còn thể hiện qua việc tạo điều kiện thuận lợi giúp họ giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, học tiếng địa phương.

 


Bà Hélène Conway-Mouret (thứ hai từ trái sang): Hội nghị là dịp để kết nối sự hợp tác giữa các nước về vấn đề nhập cư.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN, Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp
Theo: