Tuổi trẻ và sự trở về

Thứ Sáu, 05/07/2013, 08:17:00
 Font Size:     |        Print
 

Trần Hùng John ký tặng sách tại buổi ra mắt

NDĐT- “…Những câu trả lời mà tôi hằng tìm kiếm đã không được tìm thấy trong chuyến đi, vì chúng đã có sẵn từ lâu, được giấu trong bản thân tôi, đợi ngày được mở khóa. Tôi chỉ mất 80 ngày đi dọc Việt Nam để nhận ra điều đó…”

 

Đó là những dòng suy nghĩ trong cuốn sách “John đi tìm Hùng” của Trần Hùng John, một thanh niên người Mỹ gốc Việt, được xuất bản ngày 2-6 vừa qua.

Trần Hùng John sinh ngày 25-3-1989 tại Mỹ. Quê mẹ ở Hải Phòng, quê bố là thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp Đại học Berkelay- Mỹ. Tháng 8-2010, Hùng đến Việt Nam du học theo chương trình trao đổi văn hóa. Tháng 7- 2011, trở lại Việt Nam. Hùng đã từng là MC cho VTC10. Ngày 10-5-2012, Hùng quyết định hành trình xuyên Việt mà không mang theo tiền, chuyến đi kéo dài 80 ngày. Ngày 2-6-2013, Hùng cho ra mắt cuốn sách “John đi tìm Hùng” kể về những trải nghiệm trong những chuyến đi tìm của mình.

Trong những trang sách của mình Hùng đã viết:

“...Vậy là suốt dọc đường đi, trong khi tôi miệt mài tìm kiếm điều có thể xác nhận bản chất Việt Nam của tôi, tôi đã bỏ quên mất sự đa dạng đó. Tôi đã nghĩ nếu tôi nói giọng miền Bắc chuẩn xác hơn, thử các món ăn kì lạ được bày ra trước mắt tôi, hoặc làm bất cứ việc gì mà người Việt Nam thấy quen thuộc thì tôi sẽ trở nên “Việt Nam” hơn trong con mắt mọi người. Nhưng điều gì làm nên một người Việt Nam? Liệu có thể phán xét độ “ Việt Nam” của một người khác với một danh sách các điều kiện?

Dòng máu chảy trong người tôi đây chẳng lẽ không phải là máu của người Việt Nam? Lẽ nào tình yêu của tôi dành cho đất nước và con người nơi đây là chưa đủ? Ai có đủ thẩm quyền để xét xử tôi là người Việt Nam hay người ngoại quốc?”….

Xúc động khi đọc những dòng tâm sự này của Hùng, chúng tôi đã tìm gặp và thực hiện một bài phỏng vấn với Trần Hùng John.

Xin chào Hùng, xin cảm ơn bạn đã đồng ý cho cuộc phỏng vấn này!

PV: Hơn 30 năm trước đây, Bà của Hùng đã rời bỏ nơi đây, và bây giờ Hùng lại quyết tâm quay trở lại nơi này. Phải chăng Hùng muốn sửa chữa lại lỗi lầm của thế hệ trước ?

Nếu không có câu chuyện của bà, Hùng đã không có được câu chuyện của bản thân để kể như hôm nay. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất khiến Hùng quyết định trở lại Việt Nam. Việt Nam của bà trước đây gắn liền với chiến tranh và cực khổ, Việt Nam của Hùng trẻ trung, đang phát triển, và có rất nhiều tiềm năng. Phần lớn mọi chuyện xảy đến đều có lý do của nó, quyết định tới và sống tại Việt Nam của Hùng cũng như vậy. Hùng nghĩ số phận đã mang Hùng tới đây, không phải cảm giác tội lỗi hay mong muốn sửa chữa cái gì.

PV: 10 tuổi, Hùng phải chứng kiến sự chia tay của Ba, Mẹ; 14 tuổi tự đi làm kiếm tiền nuôi bản thân cho tới nay. Hành động này có phải là sự nổi loạn của tuổi teen hay là sự quyết tâm tự sống của một cậu bé 14?

Hùng nghĩ là tại Hùng đã luôn khác người. Mọi người thường nói Hùng có vẻ già và “khôn” hơn tuổi. Khi đó Hùng đã muốn đi làm để kiếm tiền. 16 tuổi, Hùng không có điện thoại di động hay xe ô tô giống như phần lớn các bạn của mình. Tới năm 18 tuổi thì Hùng tiết kiệm đủ tiền để tự mua xe ô tô. Đương nhiên Hùng phải hy sinh tuổi thơ làm một đứa trẻ con, nhưng nếu phải làm lại thì chắc Hùng vẫn sẽ làm như vậy.

PV: Bà và Mẹ đã hết sức ngăn cản, nhưng Hùng vẫn quyết xách ba-lô lên đường; Hùng có lường được trước những gì đang chờ đón Hùng ở một nơi xa xôi kia không?

Mỗi người có một con đường riêng mà họ phải đi, và gia đình Hùng luôn ủng hộ Hùng hết sức. Chuyến đi này rất quan trọng với Hùng và Hùng không dự đoán trước những điều sẽ đến. Thực tế thì chuyến đi đó không hề có một kế hoạch cụ thể nào ngoài việc là phải đến được Sài Gòn. Hùng luôn giữ đầu óc và con tim mình cởi mở, có lẽ vì thế mà chuyến đi đã rất tuyệt vời và bõ công.

PV: Ở Việt Nam được làm việc trong ngành truyền hình là một điều mong ước của nhiều Thanh Niên, Hùng đã có một công việc khá ổn định tại VTC 10 sao bạn lại bỏ việc để làm một cuộc phiêu lưu mà nhiều người bạn của Hùng cho là “điên rồ” kia vây?

Sống tự lập từ nhỏ đã dạy cho Hùng rất nhiều điều về cuộc sống. Hùng đã từng làm rất nhiều việc: quản lý nhà hàng, nhân viên ngân hàng,... vì vậy làm việc trong ngành truyền hình cũng giống như một trải nghiệm công việc khác. Hùng nghĩ tất cả những kinh nghiệm đó sẽ giúp Hùng thành công trong cuộc sống.

PV: Khi “John” đi những chặng đầu trong chuyến du hành của mình, “John” đã gặp những người nông dân Việt Nam, sống cùng họ và trực tiếp lao động trên những cánh đồng lúa của đồng bằng Bắc bộ, cảm xúc của John là gì? Nơi này thiếu những điều kiện sinh hoạt được coi là tối thiểu ở Mỹ như điện, nước, toilet.v.v điều này có làm Hùng chán nản, hay nhụt bước trong đoạn đầu của chuyến đi?

Hùng nghĩ chặng đầu của chuyến đi rất tuyệt vời. Nó thực sự đã giúp Hùng chuẩn bị cho chặng đường còn lại của hành trình. Mọi người đều biết cuộc sống của nông dân rất vất vả nhưng vất vả như thế nào thì lại không nhiều người biết. Thu hoạch lúa là một trong những công việc nặng nhọc nhất mà Hùng từng làm. Vài lần Hùng đã suýt ngất xỉu và ói vì mệt. Nóng, mệt, bẩn thỉu, và khi về nhà mà bị mất điện thì đúng là không thể chịu nổi. Nhưng Hùng yêu quý từng giây phút của trải nghiệm đó, vì nó rất thật. 70% người Việt Nam sống ở nông thôn và dựa vào nông nghiệp. Thu hoạch cả một cánh đồng trong hai ngày là một thành tựu lớn của Hùng.

PV Một chuyến đi dài về mặt địa lý và thời gian, một mình trên đường, không tiền bạc, không người thân v.v. sẽ có rất nhiều những biến cố xảy ra, có cả những tai nạn bất ngờ nữa, và Hùng đã vượt qua điều đó như thế nào?

Dù bạn làm điều gì cũng sẽ có những khó khăn và thử thách. Rất khó để biết trước chính xác những thử thách đó là gì nhưng chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng. Trong hai chuyến đi, Hùng đã có lần bị dọa đánh, bị ngộ độc, bị “sàm sỡ”,... Bỏ cuộc thì rất dễ. Nhưng trong những lúc khó khăn, ta mới thực sự hiểu rõ bản thân mình. Điều quan trọng nhất là phải tin tưởng bản thân và tiếp tục chiến đấu cho tới khi không còn gì để mất nữa.

PV Chắc Hùng đã được nghe nói nhiều về sự lộn xộn của giao thông Việt Nam, qua hai chuyến đi Hùng có nhận xét gì về sự lộn xộn này? Trong các loại phương tiện giao thông của Việt Nam mà Hùng đã đi, bạn thích loại phương tiện nào nhất? vì sao?

Hùng sẽ không bao giờ khuyên mọi người đi bộ xuyên Việt. Những con đường ở Việt Nam và giao thông ở đây rất nguy hiểm. Những con đường kém chất lượng và thường xuyên phải sửa, người lái xe thì rất bất cẩn. Nhưng trong đám đông hỗn độn đó, thật bất ngờ là cũng có nét đẹp. Ở Mỹ Hùng chủ yếu lái xe ô tô, nhưng Hùng rất thích đi xe máy ở Việt Nam. Tiện hơn nhiều.

PV: Đã hai lần xuyên Việt, giờ đây hình ảnh Việt Nam trong con mắt của bạn nó hiện lên thế nào?

Sau hai chuyến đi xuyên Việt, rất nhiều điều đã thay đổi nhưng những điều quan trọng nhất thì vẫn giữ nguyên. Hùng vẫn thấy Việt Nam như quê của mình. Hai chuyến đi đã giúp Hùng thấy đất nước này xinh đẹp và đa dạng thế nào. Mọi người rất thân thiện và hiếu khách, chẳng kém con người ở quốc gia nào khác. Nhưng để khám phá và hiểu hết về Việt Nam chắc sẽ mất hàng thập kỷ và Hùng rất vui vì mình còn cả đời để làm điều đó.

PV: Hùng đã về quê nội ở thành phố Hồ Chí Minh, còn Hải Phòng –quê ngoại, hình như bạn chưa đến. Và cả một vùng Tây bắc, Việt bắc nữa... Hùng có muốn làm một chuyến đi với một chiếc ba-lô, không tiền bạc đến những nơi đó không?

Chắc chắn rồi. Còn rất nhiều điều về Việt Nam mà Hùng cần phải khám phá, phía Bắc, miền Tây,... Hùng đã tới Hải Phòng rồi nhưng không có nhiều thời gian để tìm hiểu nhiều về nơi đó. Trong tương lai gần, Hùng cùng vài người nữa đang lên kế hoạch cho một chuyến đi giới thiệu sách xuyên Việt. Có lẽ sẽ bắt đầu từ phía Bắc và kết thúc ở Cà Mau. Hùng muốn được gặp và nói chuyện với thật nhiều người và chia sẻ với họ cuốn sách của Hùng.

PV: Cuối cùng, nếu có một lời chia sẻ với những người bạn của mình, và cả những người em nữa thì bạn sẽ nói gì về mơ ước, về cuộc sống của tuổi trẻ?

Khi còn trẻ, chúng ta hãy dám mơ ước và không sợ thất bại. Mỗi người đều có con đường riêng mà chúng ta phải bước đi, ta phải đi tìm con đường sẽ khiến chúng ta hạnh phúc nhất. Nếu bạn theo đuổi ước mơ của mình, làm việc chăm chỉ, và tin vào bản thân, thành công sẽ tìm đến với bạn.

Xin cám ơn Hùng, và chúc Hùng sẽ có nhiều những chuyến đi về Việt Nam nữa.

 

 

 


Bơi cùng các em gặp trên đường đi


Làm ruộng ở Quảng Bình

NÔNG ANH CHI
Theo: