Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” tại Pháp

Chủ Nhật, 28/07/2013, 07:58:00
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT- Tối 27-7, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã khai mạc triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam” nhằm giới thiệu tới bà con Việt kiều, bạn bè Pháp những nét đặc sắc trong kho tàng văn hóa dân gian truyền thống Việt Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, ông Lê Hồng Chương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho biết, tranh dân gian Việt Nam là kho tàng nghệ thuật có giá trị đặc sắc, vừa phản ánh đời sống tinh thần của người dân, vừa ngưng đọng những giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá, được lưu truyền từ đời này qua đời khác, đóng góp đáng kể vào nền nghệ thuật chung của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Nghề làm tranh dân gian Ðông Hồ đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Triển lãm trưng bày 65 bức tranh dân gian tiêu biểu trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, mang đến cho người xem cảm nhận về một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, phong phú, đa dạng, với các dòng tranh dân gian nổi tiếng Đông Hồ (Bắc Ninh), Hàng Trống (Hà Nội), Kim Hoàng (Hà Tây cũ), dòng tranh Làng Sình (Huế) và dòng tranh thờ: Vũ Di (Vĩnh Phúc), Độc Lôi (Nghệ An).

Đề tài thể hiện nhiều trong triển lãm lần này là cảnh sinh hoạt đời thường, phản ánh cuộc sống lao động, sản xuất của nhà nông: Cảnh gieo mạ, Cấy lúa ngoài đồng, Mục đồng thổi sáo, Hứng dừa, Phiên chợ quê…; Tranh treo trong dịp Tết Nguyên đán như: Đại cát, Vinh hoa, Phú quý…; Tranh thờ như: Cá chép trông trăng, Chim công, Bà Chúa Thượng ngàn…; Tôn vinh những điều thiêng liêng cao quý trong tín ngưỡng như: Quan âm thuyết pháp, Ngựa hồng, Ngựa bạch…; tranh mang ý nghĩa giáo dục nhân cách, hướng thiện: bộ Thập Điện diêm vương...

Nội dung các bức tranh dân gian đều mang ý nghĩa giáo dục, đề cao cái đẹp, đạo lý làm người; thể hiện ước vọng của người dân về cuộc sống tốt đẹp, hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Ông Jacques Geandaud, một người rất đam mê tranh dân gian Việt Nam, đặc biệt là tranh Đông Hồ, kể rằng, một người bạn già đã truyền cảm hứng say mê tranh dân gian của Việt Nam cho ông qua một cuốn sách quý từ những năm 1930, trong đó có bộ sưu tập với hàng trăm bức tranh dân gian của Việt Nam. Giờ ông qua đời, nhưng cuốn sách đó hiện do người con trai lưu giữ cẩn thận. Ông Jacques Geandaud nhận xét, tranh dân gian Việt Nam rất đặc biệt, cách thể hiện riêng biệt, không giống với bất kỳ nước nào.

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết: “Thông qua triển lãm, chúng tôi mong muốn gửi tới cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, công chúng Pháp và bạn bè quốc tế những ấn tượng tốt đẹp về truyền thống văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc, con người Việt Nam lao động cần cù, sáng tạo, yêu chuộng hòa bình và cũng là dịp để tăng cường giao lưu, hội nhập, thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 27-7 đến 16-9.

 

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN
Theo: