Giới thiệu “Việt Nam -Triển vọng và tương lai” tại Pháp

Thứ Sáu, 11/04/2014, 16:59:42
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Ngày 10-4, tại TP Tours, miền trung nước Pháp, diễn ra Hội thảo “Việt Nam -Triển vọng và tương lai” tại thành phố Tours và Hội nghị “Việt Nam ngày nay” tại TP Saint-Cyr-sur-Loire nhằm giới thiệu với bạn bè Pháp về đất nước, con người, tình hình phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Việt Nam. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Năm Việt Nam tại Pháp 2014.

Dự Hội thảo có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng; đại diện các ban, ngành của chính quyền tỉnh Indre et Loire, chính quyền thành phố Tours, TP Saint-Cyr-sur-Loire, Hội Touraine-Việt Nam, Trường đại học Tours, Hội Sinh viên Việt Nam tại Tours và Blois (AEViVaL) và giới đầu tư, kinh doanh của Pháp…

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Dương Chí Dũng nêu rõ, Pháp và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác toàn diện và chặt chẽ trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa trong nhiều thập kỷ qua. Tháng 9-2013, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nước đã ký Tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược đúng dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Nhân dịp này, hai nước quyết định tổ chức năm giao lưu chéo, Năm Pháp tại Việt Nam 2013 và Năm Việt Nam tại Pháp 2014. Hiện nay, Pháp là đối tác hàng đầu của Việt Nam tại châu Âu. Trong năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Pháp đạt mốc 3,5 tỷ EUR, tăng 6% so với năm 2012. Hơn 300 doanh nghiệp Pháp làm ăn tại Việt Nam trên mọi lĩnh vực, góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế ở Việt Nam và trao đổi thương mại giữa hai nước.

Điểm lại những dấu mốc quan trọng trong công cuộc đổi mới của Đảng và Nhà nước kể từ năm 1986, Đại sứ Dương Chí Dũng cho biết, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn và toàn diện, kinh tế tăng trưởng ở mức tương đối cao, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện, tình hình chính trị và xã hội ổn định, quan hệ đối ngoại được mở rộng và vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Kể từ năm 2001 đến nay, GDP tăng trưởng trung bình đạt hơn 7%/năm...

Ông Dũng cho biết, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang tạo môi trường đầu tư ngày càng tốt hơn, quy định luật pháp thông thoáng hơn để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư, kinh doanh của Pháp đến làm ăn tại Việt Nam.

Ông Gérard Domise, Phó Chủ tịch Hội Touraine - Việt Nam (Hội người Pháp yêu Việt Nam tại thành phố Tours) cho biết, Hội Touraine - Việt Nam đã có những đóng góp tích cực trong việc góp phần thành công của năm Việt Nam tại Pháp với nhiều chương trình phong phú về văn hóa, kinh tế, ẩm thực, nghệ thuật… quảng bá tích cực hình ảnh đất nước và con người Việt Nam với bạn bè Pháp.

Ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cũng đã có bài tham luận về tình hình kinh tế, đầu tư, xuất nhập khẩu, môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện Văn phòng luật Quốc tế DS Avocats, bà Chu Lan Phương đã có bài tham luận tại Hội thảo liên quan đến Luật lao động Việt Nam, giới thiệu chung về hệ thống pháp luật của Việt Nam, đặc biệt là luật kinh doanh và việc tuyển dụng lao động nước ngoài nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư của Pháp về thị trường lao động Việt Nam và những khía cạnh pháp lý liên quan đến tuyển dụng và dịch chuyển lao động nước ngoài giữa Pháp và Việt Nam, đặc biệt là nguồn lao động có chất lượng cao là các em sinh viên được đào tạo bài bản ở Pháp. DS Avocats giúp các doanh nghiệp soạn thảo về hợp đồng thương mại xuất khẩu, phát triển thương hiệu để tránh rủi ro cho các doanh nghiệp Việt Nam; giúp các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Pháp và châu Âu; tư vấn về thuế cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư tại Pháp…

Tại Hội thảo, các bạn sinh viên đang theo học tại Tours và Blois đã trình bày sáu ý kiến tham luận về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, du lịch. Đáng chú ý có tham luận của bạn Lãm Thúy, Trường kỹ sư quốc gia Val de Loire trình bày về tiềm năng và cơ hội phát triển của TP Huế.

Trong những năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Tours và Blois với số lượng khoảng 40 sinh viên ở cả hai trường đại học François-Rabelais (Tours) và Trường kỹ sư quốc gia Val de Loire (Blois) đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động của hội, giúp đỡ nhau trong học tập, giao lưu văn hóa giữa các bạn sinh viên Việt Nam và Pháp, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước Pháp - Việt.

KHẢI HOÀN và ĐÌNH TUẤN

Chia sẻ