Các Hội đoàn tại Pháp lên án Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Thứ Hai, 12/05/2014, 08:53:23
 Font Size:     |        Print
 

Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

NDĐT - Để bày tỏ tình đoàn kết, hướng về đất nước trước việc Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, ngày 11-5, các Hội đoàn Việt Nam tại Pháp ra tuyên bố chung lên án các hành động xâm phạm nghiêm trọng của Trung Quốc đối với chủ quyền của Việt Nam.

Tuyên bố chung viết:

1. Chúng tôi, đại diện các Hội/Đoàn tại Pháp, nhóm họp vào ngày 8-5-2014 tại Paris (Cộng hòa Pháp) về việc Trung Quốc đưa giàn khoan di động Hải Dương 981 (HD-981) vào khai thác từ ngày 2-5-2014 tại vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam. Hành động đơn phương này của Trung Quốc (i) xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam; (ii) đe dọa an ninh khu vực; (iii) vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình.

Trung Quốc xâm phạm nghiêm trong chủ quyền Việt Nam

Vị trí của giàn khoan HD-981 nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), mà Trung Quốc cũng là thành viên, Việt Nam là nước có quyền chủ quyền và quyền tài phán trên mọi hoạt động thăm dò, khai thác trong vùng này, đồng thời bất kỳ quốc gia nào muốn khai thác trong vùng này đều phải có sự đồng ý của Việt Nam. Vì vậy, hành động này của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trong chủ quyền Việt Nam.

Trung Quốc đe dọa an ninh khu vực

Ngày 7-5-2014, Trung Quốc đã điều 80 tàu với sự yểm trợ của máy bay, trong đó có bảy tàu quân sự, 33 tàu hải cảnh, dùng vòi rồng để tấn công tàu của lực lượng kiểm ngư Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ theo luật pháp quốc tế và làm bị thương sáu kiểm ngư viên Việt Nam. Hành động này đe dọa trực tiếp an ninh tại Biển Đông và trong khu vực.

Trung Quốc vi phạm nguyên tắc giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông

Các hành động trên của Trung Quốc đi ngược lại với tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với các nước ASEAN năm 2002, theo đó, các bên không làm căng thẳng thêm tình hình và nỗ lực giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình và theo luật pháp quốc tế.

2. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước đang có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, lên tiếng phản đối hành động khiêu khích và xâm lược của chính quyền Trung Quốc, vì một thế giới hòa bình và phát triển bền vững.

Các Hội/Đoàn cùng ký:

Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVF), Hội Khoa học và Chuyên gia Việt Nam (AVSE), Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF), Hội Sinh viên Việt Nam tại Montpellier (AEVM), Hội Sinh viên Việt Nam tại Nantes (AEVN), Hội Xây dựng, Cơ học và Vật Liệu (GCMM), Hội Cầu Đường Pháp (CDP), Liên minh Sinh viên Việt Nam tại Pháp (ADEVF), Biển Đông tại Pháp (BDTP).

Thanh niên Việt Nam tại Pháp đoàn kết bảo vệ chủ quyền đất nước

NDĐT- Hội Sinh viên Việt Nam tại Pháp vừa ra thông báo, kêu gọi toàn thể anh chị em thanh niên, sinh viên, nghiên cứu sinh và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực cung cấp thông tin chính xác cho bạn bè quốc tế về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền hòa bình, chính nghĩa của Việt Nam trước các hành động gây hấn, leo thang của Trung Quốc.

Thông cáo của UEVF đưa ra ngày 10-5, viết:

"Các bạn thân mến,

Dù ở trong nước hay đang sinh sống, học tập và làm việc ở ngoài nước, đặc biệt những ngày đầu tháng 5 này, trái tim mỗi người con Việt Nam lại hòa chung nhịp đập, hướng về Biển Đông!

Như các bạn đều đã biết, những động thái leo thang, những cách hành xử thô bạo của Trung Quốc những ngày qua, lại một lần nữa đi trái ngược hoàn toàn với luật pháp quốc tế, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước chúng ta!

Nhắc lại rằng, ngày 2-5-2014, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương - 981 vào vị trí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, ngang nhiên tuyên bố sẽ đưa giàn khoan vào hoạt động tại khu vực đó. Cụ thể, vị trí này cách đảo Lý Sơn của Việt Nam 119 hải lý, cách ranh giới ngoài Vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam theo quy định của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 là 80 hải lý.

Bất chấp cảnh báo, kêu gọi yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương - 981 và các loại tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam, trong ngày 7-5-2014, Trung Quốc đã huy động một số lượng lớn phương tiện gồm 80 tàu các loại, trong đó có 7 tàu quân sự gồm: tàu hộ vệ tên lửa 534, tàu tuần tiễu tên lửa tấn công nhanh 753; 33 tàu hải cảnh, hải giám, ngư chính; cùng nhiều tàu vận tải, tàu cá. Hàng ngày còn có hàng chục tốp máy bay hoạt động trên khu vực. Trong quá trình hoạt động, một nhóm tàu cá vũ trang và tàu quân sự đã xâm nhập vào vùng biển cách đảo Lý Sơn từ 50 – 60 hải lý, xâm phạm thô bạo chủ quyền quốc gia của chúng ta.

Khi các tàu thực thi pháp luật của Việt Nam ra kiểm tra, ngăn chặn việc xâm phạm trái phép của giàn khoan Hải Dương-981, các tàu bảo vệ của Trung Quốc, được sự yểm trợ của máy bay, có hành động hung hăng, chủ động đâm thẳng vào các tàu, dùng vòi rồng có công suất lớn phun nước vào các tàu của Việt Nam nhằm làm hư hỏng tàu thuyền và các trang thiết bị trên tàu, gây thương tích cho thủy thủ trên tàu.

Những việc làm trên đây là bước leo thang hết sức nguy hiểm của Trung Quốc, được chuẩn bị và tính toán kỹ lưỡng, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 và các thỏa thuận có liên quan khác giữa lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam – Trung Quốc; gia tăng căng thẳng, gây khó khăn cho việc đàm phán giải quyết tranh chấp về chủ quyền trên biển bằng biện pháp hòa bình, đe dọa an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông, gây mất ổn định, phương hại đến hòa bình khu vực và trên thế giới…

Việt Nam chúng ta luôn thể hiện thiện chí, kiên trì giải quyết bất đồng thông qua đàm phán, đối thoại và các biện pháp hòa bình cũng như áp dụng mọi biện pháp phù hợp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Góp sức cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước trong cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ vững giang sơn, hải đảo, máu thịt của Tổ quốc; Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp kêu gọi toàn thể anh chị em thanh niên, sinh viên, nghiên cứu sinh và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực chủ động tìm hiểu thông tin từ các nguồn tin cậy, chính thống, sử dụng hiểu biết của mình để thông tin khách quan, trung thực, chính xác cho bạn bè quốc tế về chủ quyền của Việt Nam trên cơ sở luật pháp quốc tế, về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền hòa bình, chính nghĩa của Việt Nam".

KHẢI HOÀN
Phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Pháp