Phú Quốc đổi mới phương pháp, tác phong lãnh đạo

Thứ Bảy, 06/04/2013, 01:17:00
 Font Size:     |        Print
 

Công nhân Công ty Traco thi công tuyến tỉnh lộ 47, đoạn từ thị trấn Dương Ðông đi thị trấn An Thới.
Sau hơn một năm triển khai Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng tại Ðảng bộ Phú Quốc (Kiên Giang) cho thấy, việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình đã có tác dụng cảnh báo, thức tỉnh, răn đe, ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên. Công tác xây dựng Ðảng ở Phú Quốc đã có chuyển biến tích cực.

Làm rõ những sai phạm của cán bộ, đảng viên

Trước đây, công tác cán bộ của Phú Quốc có nhiều hạn chế, yếu kém, nhất là việc đánh giá, đề bạt, bổ nhiệm, sử dụng cán bộ. Một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt thiếu tinh thần trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, điều hành yếu kém. Tại một số tổ chức đảng, công tác theo dõi, quản lý, kiểm tra cán bộ, đảng viên thiếu chặt chẽ, nền nếp. Ðiển hình là những sai phạm trong quản lý đất đai, gây bức xúc trong Ðảng bộ và nhân dân. Năm 2012, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cửa Cạn đã chỉ đạo việc lập hồ sơ giả, rồi đề nghị cấp sổ đỏ đối với diện tích 11.200 m2 đất lâm nghiệp cho một cá nhân. Cá nhân này, ngay sau đó đã bán diện tích trên cùng với một mảnh đất có sổ đỏ cho một người tên Hùng, được 3,9 tỷ đồng. Sau đó, toàn bộ diện tích trên được UBND huyện cấp sổ đỏ.

 Không dừng ở đó, Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch UBND xã nêu trên khi đó còn chỉ đạo cấp dưới liên tục lập hai tờ trình không đúng hiện trạng đất, với tổng diện tích hơn 27 nghìn m2, để giúp một cá nhân được chi trả tiền đền bù tới hai lần của nhà đầu tư. Phó Bí thư Ðảng ủy xã thì thuê người vào Vườn Quốc gia Phú Quốc để chặt phá, xâm chiếm hơn 4.000 m2, khiến lực lượng kiểm lâm phải ra quyết định khởi tố hình sự hành vi hủy hoại rừng.

Do cán bộ chủ chốt suy thoái đạo đức, vi phạm nguyên tắc Ðảng, hậu quả là trong năm qua, Ðảng bộ xã Cửa Cạn có tới sáu cán bộ, đảng viên phải thi hành kỷ luật. Sau khi kiện toàn lại bộ máy lãnh đạo chủ chốt, với tinh thần cầu tiến, Ðảng ủy xã Cửa Cạn đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Theo đó, một giải pháp quan trọng là động viên nhân dân tích cực tham gia xây dựng Ðảng, giám sát xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh. Ðảng ủy thống nhất cùng lãnh đạo UBND và đại diện công an, quân sự xã tăng cường các buổi đối thoại trực tiếp với dân. Việc làm này là nền tảng tạo sự đồng thuận giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Nhằm tăng hiệu quả trong công tác theo dõi, quản lý cán bộ, đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Ðảng ủy xã Cửa Cạn thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất các chi bộ trực thuộc, từ sáu cuộc/năm trở lên, thay vì ba cuộc như trước đây. Nội dung là kiểm tra việc đảng viên chấp hành pháp luật, thực hiện quy chế, Ðiều lệ Ðảng, thực hiện việc đăng ký và học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, nền nếp, nội dung và chất lượng sinh hoạt của chi bộ để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, uốn nắn những hạn chế, thiếu sót.

Ðến nay, xã Hàm Ninh có chín năm liên tục đạt danh hiệu xã văn hóa, Ðảng bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu ba năm liền. Mặc dù vậy, thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng, các đồng chí trong Ban Thường vụ Ðảng ủy xã Hàm Ninh đã thẳng thắn và nghiêm túc tập trung kiểm điểm sâu về tinh thần trách nhiệm, hiệu quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tham gia giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của đảng viên và quần chúng.  

Bí thư Ðảng ủy, Chủ tịch HÐND xã Hàm Ninh Lê Thành cho biết: Ngay sau tự phê bình và phê bình Ðảng ủy tập trung đổi mới phương thức, tác phong lãnh đạo theo hướng bám sát thực tiễn, tập trung giải quyết những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề nhân dân quan tâm.

Ðổi mới phương pháp, tác phong lãnh đạo

Có thể thấy rằng, việc nhiều cán bộ chủ chốt của huyện cùng mắc các sai phạm liên quan đến lĩnh vực đất đai cách đây chưa lâu là bài học đắt giá đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Quốc. Những nguyên nhân dẫn đến sai phạm của 17 cán bộ, đảng viên trong quản lý đất đai, vi phạm nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, đạo đức, lối sống và Quy định về những điều đảng viên không được làm, tiếp tục được tập trung phân tích, làm rõ trong quá trình kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) về xây dựng Ðảng. Sau khi kiện toàn, củng cố đội ngũ, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 đến nay, nhìn chung, đội ngũ cán bộ, đảng viên của huyện đã có bước trưởng thành và tiến bộ trên nhiều mặt. Qua kiểm điểm, nhiều tổ chức cơ sở đảng, tập thể lãnh đạo, cơ quan, đơn vị đã nhận thức đầy đủ và sâu sắc hơn về công tác xây dựng Ðảng. Các tổ chức cơ sở đảng tự chấn chỉnh về việc chấp hành nguyên tắc tổ chức sinh hoạt đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, các thành viên trong cấp ủy và người đứng đầu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính chiến đấu; đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt cấp ủy, tạo điều kiện cho cấp ủy viên nắm được và nắm vững thông tin, tiếp xúc với thực tiễn, hiểu rõ từng nhiệm vụ.

Phó Bí thư Ðảng ủy xã Hàm Ninh, đồng chí Danh Thắng cho chúng tôi biết: Vào sáng thứ hai hằng tuần, Ðảng ủy xã tổ chức cuộc họp gồm Thường trực Ðảng ủy, lãnh đạo các chi bộ trực thuộc, thường trực UBND xã, đại diện khối dân vận, trưởng công an xã, trưởng quân sự xã nghe Thường trực Ðảng ủy thông báo tình hình chỉ đạo công việc của tuần qua; nghe thường trực UBND xã báo cáo những việc mà chính quyền đã giải quyết trong tuần, những vướng mắc, lý do tồn tại khi giải quyết, xử lý những vấn đề liên quan; công an, quân sự báo cáo tình hình bảo đảm an ninh trật tự, an ninh quốc phòng trên địa bàn; lãnh đạo các chi bộ báo cáo các công việc liên quan của đơn vị mình, ấp mình. Sau đó, Thường trực Ðảng ủy điều hành việc thảo luận, góp ý; tiếp thu và có hướng chỉ đạo công việc cho tuần tới. Với những vấn đề vượt thẩm quyền của địa phương, Thường trực Ðảng ủy thống nhất nắm chắc tình hình để báo cáo cấp trên có hướng chỉ đạo, tháo gỡ.

Bí thư Huyện ủy Phú Quốc Văn Hà Phong cho chúng tôi biết: Huyện ủy đang tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung  quy định về phân cấp quản lý cán bộ, quy chế bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Các nội dung này bảo đảm nguyên tắc Ðảng lãnh đạo công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, nhằm tạo sự đồng thuận trong tập thể Ðảng bộ. Ðổi mới lề lối, tác phong làm việc của cấp ủy. Yêu cầu cấp ủy từng cấp công tâm, khách quan khi đánh giá, bố trí cán bộ chủ chốt, người đứng đầu. Mục tiêu của cấp ủy các cấp là tạo chuyển biến căn bản trong thực hiện trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, lựa chọn được người đứng đầu "vừa hồng, vừa chuyên".

Với những chuyển biến từ nhận thức đến hành động trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XI) về xây dựng Ðảng ở Phú Quốc, là cơ sở để Ðảng bộ huyện tạo chuyển biến mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần xây dựng "đảo ngọc" trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, tiến tới trở thành đặc khu kinh tế - hành chính trực thuộc T.Ư vào năm 2020.

Bài và ảnh: HOÀNG LÂM

tranthang
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC