Hải Phòng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về vụ xô xát tại xã Đại Thắng (huyện Tiên Lãng)

Thứ Bảy, 04/05/2013, 11:41:00
 Font Size:     |        Print
NDĐT- Ngày 4-5, UBND TP Hải Phòng cho biết, ngày 3-5, TP Hải Phòng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vụ việc xô xát xảy ra trên diện tích đất giao cho Công ty cổ phần Hoa Thành thuê để xây dựng Nhà máy sản xuất giầy xuất khẩu tại thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng ngày 21-4 vừa qua.

Theo đó, ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND TP Hải Phòng đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, làm rõ việc thu hồi đất, giao đất cho Công ty cổ phần Hoa Thành thuê để thực hiện dự án tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng; việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ và bàn giao đất cho doanh nghiệp; quá trình giải quyết kiến nghị của các hộ dân và giải quyết của UBND thành phố; diễn biến vụ xô xát và việc tổ chức cung cấp thông tin chính thức, kịp thời để dư luận và người dân hiểu rõ vụ việc...

UBND TP Hải Phòng đã triển khai các biện pháp giải quyết vụ việc:

Một là: giao Công an thành phố tiến hành điều tra, kết luận và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi gây rối trật tự công cộng ngày 21-4, nhằm ngăn chặn kịp thời, không để tạo ra tiền lệ xấu; phối hợp với UBND huyện Tiên Lãng bảo đảm an ninh tuyệt đối không để xảy ra vụ việc tương tự. Hiện Công an thành phố và Công an huyện Tiên Lãng đang tích cực điều tra để kết luận vụ án trong thời gian sớm nhất.

Hai là: chỉ đạo Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị giải thích, động viên nhân dân địa phương hiểu đúng và chấp hành các quy định của Nhà nước về bồi thường, giải phóng mặt bằng, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi xuyên tạc, kích động khiếu kiện đông người, vượt cấp.

Ba là: tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan của thành phố, UBND huyện Tiên Lãng xác minh, kết luận rõ những nội dung sai phạm; đề xuất biện pháp khả thi; nhanh chóng giải quyết quyền lợi cho người có đất bị thu hồi; bảo đảm lợi ích nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Cùng với các biện pháp trên, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 742/QĐ – UBND ngày 2-5 về việc Thành lập Tổ công tác thành phố tổ chức thực hiện việc kiểm tra, rà soát giải quyết các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện dự án của Công ty cổ phần Hoa Thành tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng.

Theo Quyết định, UBND TP Hải Phòng đã giao Tổ công tác thành phố có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát toàn bộ nội dung về căn cứ pháp lý, trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất; quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, quản lý, sử dụng đất, thực hiện nghĩa vụ về sử dụng đất liên quan đến Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy giầy xuất khẩu của Công ty cổ phần Hoa Thành, kết luận rõ ưu điểm, tồn tại, đề xuất xử lý dứt điểm theo quy định của pháp luật, phù hợp tình hình thực tế địa phương.

Chiều ngày 3-5, Tổ công tác đã họp để thống nhất phân công nhiệm vụ các thành viên Tổ công tác, thông qua kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ thành phố giao.

Như Nhân Dân điện tử đã đưa tin, ngày 21-4, trên diện tích đất giao cho Công ty cổ phần Hoa Thành thuê để xây dựng Nhà máy sản xuất giày xuất khẩu tại thôn Trâm Khê, xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng đã xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng, làm một số người dân bị thương, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương và thành phố.

Liên quan đến vụ xô xát này, ngày 26-4, Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an huyện Tiên Lãng) đã ra Quyết định số 19 khởi tố vụ án "gây rối trật tự công cộng" để điều tra theo điều 245 Bộ Luật Hình sự. Cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ việc này. Một số đối tượng đã bị bắt giữ để điều tra. Các đối tượng khác đang được truy bắt để xử lý.

Về vụ việc này, ngày 25-4, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Hải Phòng kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng trước ngày 5-5.

NGÔ QUANG DŨNG
Theo:

Chia sẻ