Coi trọng truyền kinh nghiệm và truyền thống

Thứ Bảy, 04/05/2013, 22:17:00
 Font Size:     |        Print

Trong những năm qua, Ðảng ủy, Chỉ huy Trung đoàn 82 (Quân khu 2) luôn coi trọng chỉ đạo các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện, kết hợp truyền thụ kiến thức, kinh nghiệm chiến đấu và truyền thống tốt đẹp của quân đội ta cho bộ đội. Với nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực, từ việc chuẩn bị bài giảng đến nghệ thuật kể chuyện của cán bộ ngoài thao trường, bãi tập, giúp bộ đội tiếp thu bài nhanh ngay trên bãi tập...

 

Biện pháp mới để nâng cao chất lượng huấn luyện

Thiếu tá Nguyễn Văn Ðông, Trung đoàn phó, Tham mưu trưởng Trung đoàn 82 cho biết: Hằng năm, Trung đoàn 82 tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ là con em đồng bào các dân tộc chiếm 80%, trong đó dân tộc Mông, Thái hơn 75%, trình độ tiểu học chiếm hơn 50%... Huấn luyện như thế nào để bộ đội làm chủ vũ khí trang bị và hiểu sâu cách đánh truyền thống của quân đội đang là vấn đề được Trung đoàn quan tâm. Trước thực tế trên, thực hiện Nghị quyết 765 của Quân ủy T.Ư về nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2013-2020 và những năm tiếp theo, Ðảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã tổ chức quán triệt tới 100% số cán bộ, đảng viên, quần chúng trong đơn vị nắm vững nội dung cơ bản của nghị quyết; ra Nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ huấn luyện, trong đó xác định rõ chỉ tiêu cụ thể. Tiếp tục huấn luyện theo phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc"; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng đối với nhiệm vụ huấn luyện để làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và trách nhiệm của người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp. Ðồng thời, Trung đoàn tăng cường kiểm tra các đơn vị về thực hiện ba quan điểm trong huấn luyện, nhất là "Huấn luyện phải kết hợp với truyền thụ kiến thức và kinh nghiệm chiến đấu và truyền thống tốt đẹp của quân đội ta cho người học".

Ðể nâng cao nhận thức cho bộ đội về truyền thống tốt đẹp của quân đội, có bản lĩnh chính trị vững vàng, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị hiện có, các đơn vị đã tổ chức sinh hoạt tập thể kết hợp thông báo chính trị để chiến sĩ có thêm thông tin mới về sự phát triển của khoa học, kỹ thuật quân sự thế giới. Cùng với đó, cơ quan tham mưu phối hợp cơ quan chính trị xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị tổ chức cho chiến sĩ đi tham quan di tích lịch sử, gặp gỡ cựu chiến binh, nhân chứng ngay trên mảnh đất lịch sử Ðiện Biên Phủ, sưu tầm những câu chuyện về tấm gương các anh hùng, liệt sĩ có nhiều thành tích trong chiến đấu, như: Anh hùng La Văn Cầu, Bế Văn Ðàn, Nông Văn Vương, Lý Văn Mưu, Triệu Xuân Tâng, Triệu Văn Báo đã từng tham gia chiến đấu trong đội hình của Trung đoàn.

Cán bộ quân sự kể chuyện

Từ những câu chuyện lịch sử, cán bộ huấn luyện phải chắt lọc những chi tiết ngắn gọn cần truyền đạt tới chiến sĩ, sau đó đưa vào giáo án huấn luyện. Thiếu tá Vũ Hoài Thanh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, kể: Ðể bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ và vận dụng có hiệu quả những kiến thức sát thực tế ngoài thực địa, đơn vị đã thống nhất tới các đại đội về nội dung kiến thức, kinh nghiệm chiến đấu cần có trong bài giảng. Cán bộ là giáo viên trước khi lên lớp phải sưu tầm những tài liệu về các trận đánh, giáo án thể hiện ngắn gọn... Thí dụ, khi huấn luyện chiến thuật từng người và tổ bộ binh trong chiến đấu, giáo án của cán bộ yêu cầu bắt buộc là, phải lấy dẫn chứng các tấm gương dũng cảm trong chiến đấu của thế hệ cha anh đi trước để liên hệ, như: Anh hùng Phan Ðình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai để tạo điều kiện cho bộ đội xung phong lên tiêu diệt địch; Anh hùng Bế Văn Ðàn, mặc dù đã bị thương nhưng vẫn lấy thân mình làm giá súng cho đồng đội tiêu diệt quân thù; gương chiến đấu của đồng chí Lý Văn Mưu, mặc dù bị thương, nhưng trên chiến trường ác liệt, anh Mưu vẫn đưa được 20 thương binh, tử sĩ về phía sau, rồi cùng đồng đội ôm bộc phá, vượt qua các lớp vật cản để tiêu diệt quân địch..., để minh chứng cho bài giảng thêm sinh động.

Ðến Tiểu đoàn 6 (đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới), điều làm chúng tôi rất ấn tượng đó là, trên các thao trường, bãi tập, các phân đội không chỉ chuẩn bị đầy đủ vật chất phục vụ luyện tập, cán bộ huấn luyện chiến sĩ đều gắn nội dung các khoa mục với thí dụ minh họa sinh động, thiết thực. Gặp Thiếu úy Bùi Hữu Hiệp, sĩ quan trẻ mới ra trường, lần đầu huấn luyện chiến sĩ mới sử dụng thuốc nổ đánh mục tiêu địch trong công sự, trận địa. Ðể bộ đội hiểu bài ngay tại thực địa, anh đã phải tốn nhiều thời gian chuẩn bị bài giảng, anh Hiệp tâm sự:  Là cán bộ trẻ mới ra trường, ban đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn về phương pháp lên lớp, khai thác tư liệu để truyền thụ kinh nghiệm chiến đấu cho bộ đội..., song được cán bộ đại đội bồi dưỡng, kết hợp học tập, học hỏi cán bộ đi trước về phương pháp lên lớp, kỹ năng kể chuyện trên thao trường, nên tôi đã có phương pháp huấn luyện phù hợp. Chẳng hạn, khi huấn luyện bộ đội mang vác lượng nổ đánh chiếm các mục tiêu địch trong công sự, tôi lấy dẫn chứng về tinh thần dũng cảm của bộ đội ta ôm bộc phá trong trận đánh đồn Bình Liêu (Móng Cái) tháng 10-1951. Lúc tổ bộc phá phá được lớp hàng rào ngoài cùng, địch tập trung hỏa lực theo hướng cửa mở dữ dội, đồng chí Nông Văn Vương, Chính trị viên phó Ðại đội bộ binh, thuộc Ðại đoàn 316 đã ôm bộc phá lên phá hàng rào, rồi ôm lượng nổ dài lên lấp lỗ châu mai phá tung lô cốt, diệt bảy tên địch, tạo điều kiện cho đồng đội xung phong tiêu diệt gọn một đại đội bộ binh của địch, làm chủ trận địa. Khi nghe xong, anh em chiến sĩ đã thảo luận sôi nổi, áp dụng kinh nghiệm chiến đấu kể trên vào xử lý tình huống đặt ra trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu hiện nay.

  Không chỉ thông qua huấn luyện kết hợp kể chuyện, dẫn chứng minh họa, giúp bộ đội hiểu nội dung bài giảng, trong giờ nghỉ giải lao, chính trị viên các đơn vị còn gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư, tình cảm và tổ chức các trò chơi quân sự, tạo khí thế sôi nổi ngay trên thao trường, bãi tập. Chiến sĩ mới Ðỗ Viết Mạnh, Trung đội 9, Ðại đội 11, Tiểu đoàn 6, phấn khởi "khoe": Trong huấn luyện, được cán bộ đơn vị truyền thụ kiến thức quân sự, chính trị, nhất là các dẫn chứng sinh động về tấm gương chiến đấu dũng cảm trong chiến đấu, giúp chúng tôi dễ hiểu, dễ nhớ, dễ vận dụng và sẵn sàng noi gương thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập, rèn luyện thật tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

 

CAO XUÂN PHÚ
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC