Người "mổ bụng" quả thủy lôi đầu tiên

Chủ Nhật, 23/06/2013, 18:26:00
 Font Size:     |        Print
 

Ðại đội phó Trương Thế Hùng "mổ bụng" quả thủy lôi MK-52 đầu tiên tại huyện Nam Ðàn (Nghệ An) tháng 3 năm 1967.

Chúng tôi có dịp gặp cựu chiến binh (CCB), Ðại úy Trương Thế Hùng, nguyên Ðội trưởng Ðội 8 Công binh Hải quân. Mặc dù ở tuổi "xưa nay hiếm", nhưng khi được hỏi chuyện từng tham gia "mổ bụng" quả thủy lôi đầu tiên của đế quốc Mỹ, bằng chất giọng trầm ấm, ông Hùng hào hứng kể cho chúng tôi nghe câu chuyện hơn 40 năm về trước cùng đồng đội đối mặt với hiểm nguy, cận kề cái chết...

 

Cuối tháng 2-1967, đế quốc Mỹ bắt đầu thả thủy lôi phong tỏa bốn cửa sông ở phía bắc Khu IV. Bộ Tư lệnh Hải quân đã kịp thời chỉ thị cho Ðại đội 8 Công binh cử một tổ chín người vào Khu IV, phối hợp lực lượng tại chỗ để khảo sát, nghiên cứu tìm cách tháo gỡ, rà phá. Nhận được tin Bộ đội Công binh tỉnh Quảng Bình vớt được hai quả thủy lôi của địch thả ở bãi sông, gần bến phà Gianh đưa lên xe ô-tô tải chở ra Nam Ðàn (Nghệ An), tổ "tiền trạm" của Ðại đội 8 cấp tốc hành quân đến nơi để nghiên cứu, tìm cách tháo gỡ hai quả thủy lôi. Ðược sự giúp đỡ của Bộ đội Công binh Quảng Bình và nhân dân địa phương, từ kiến thức cơ bản đã được học về thủy lôi, ba cán bộ trong tổ công tác, do Ðại đội phó kỹ thuật Trương Thế Hùng trực tiếp phụ trách, đã xác định được hai quả thủy lôi này là loại lôi chìm đáy không chạm nổ, trong đó một quả là MK-50 (thủy lôi cảm ứng từ) và một quả là MK-52 (thủy lôi cảm ứng âm thanh).

Mặc dù lúc đó, tổ công tác chưa có dụng cụ chuyên dùng không nhiễm từ, nhưng do yêu cầu nhiệm vụ, bằng mọi giá phải nhanh chóng tìm cho được bí mật quả thủy lôi của địch để có giải pháp hiệu quả chống địch phong tỏa, cho nên Ðại đội phó Hùng cùng hai tổ viên là Trần Thanh Hoài và Ðào Kỳ đã khẩn trương triển khai nghiên cứu, tháo gỡ thủy lôi bằng dụng cụ sửa chữa xe đạp. "Với tinh thần sẵn sàng chấp nhận hy sinh, đề phòng tình huống xấu xảy ra cho nên trước khi vào tháo thủy lôi, cả tổ chúng tôi đã chụp ảnh lưu niệm để gửi lại cho gia đình..." - ông Hùng, xúc động kể. Sau khi chuyển hai quả thủy lôi cách xa nhau, tổ công tác phân công lần lượt từng người vào tiếp cận quả thủy lôi để tháo gỡ. Những người còn lại thì ẩn nấp ở một vị trí an toàn, cách xa chỗ tháo lôi khoảng vài chục mét. Là người chỉ huy, phụ trách kỹ thuật, ông Hùng nhận trách nhiệm vào tháo gỡ đầu tiên. Lần đầu tiếp xúc với quả thủy lôi hiện đại của địch, không biết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động như thế nào, cho nên vô cùng nguy hiểm. Bằng trí thông minh, lòng quả cảm, ông Hùng cùng anh em luân phiên vào tháo, đánh dấu thứ tự từng con ốc để tiện theo dõi, đề phòng địch có thể đặt bẫy, thủy lôi sẽ nổ, hoặc xì khí độc giết chết người tháo gỡ. Suốt một ngày đầy căng thẳng, vất vả, tổ công tác làm việc không nghỉ ngơi, thay nhau "chiến đấu" với quả thủy lôi của địch, tháo từng con ốc, kíp nổ, đoạn dây điện..., tháo đến đâu, đọc thật to để đồng đội ở xa theo dõi ghi chép lại, đề phòng thủy lôi nổ, người tháo hy sinh, nhưng đồng đội còn lại sẽ biết được địch cài bẫy chống tháo ở vị trí con ốc thứ mấy để rút kinh nghiệm.

Hai quả thủy lôi đầu tiên được tổ công tác do Ðại đội phó Trương Thế Hùng phụ trách đã tháo gỡ thành công, đánh dấu lần đầu tiên Bộ đội Việt Nam đã "mổ bụng" được thủy lôi hiện đại của đế quốc Mỹ để tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý hoạt động và tìm cách vô hiệu chúng. Ngay sau đó, hai quả thủy lôi này được chở ra Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân chỉ đạo rút kinh nghiệm kịp thời và nhanh chóng phổ biến kinh nghiệm bước đầu tháo gỡ thủy lôi cho các lực lượng... Việc tháo gỡ thành công hai quả thủy lôi đầu tiên là một trong những yếu tố có ý nghĩa quyết định đến thắng lợi của cuộc chiến đấu chống địch phong tỏa sông, biển miền bắc. Ðồng thời, từ khám phá, kết luận về thủy lôi của địch, giúp ngành kỹ thuật Hải quân phối hợp Xưởng 46 và 56 của Quân chủng nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công các phương tiện, thiết bị rà phá thủy lôi hiệu quả.

CCB Trương Thế Hùng cho biết, vào thời điểm đó, tuy chưa có thiết bị rà phá hiệu quả cao, nhưng cán bộ, chiến sĩ Công binh Hải quân và các lực lượng đã kiên trì, dũng cảm thực hiện các biện pháp thủ công, bằng thiết bị rà phá thô sơ như: thùng phuy, tấm tôn, dùng tàu, thuyền nhỏ lắp bộ khung dây điện từ kéo lướt qua khu vực có lôi trên từng khúc sông, luồng lạch để rà phá, hoặc trực tiếp lặn xuống lòng sông mò tìm, tháo gỡ, áp bộc phá trực tiếp vào thủy lôi để kích nổ... Ðã có không ít cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ thì bị thủy lôi bất ngờ nổ, có người đang mò tìm thủy lôi hoặc đang thử nghiệm thiết bị rà phá thì bị máy bay địch phát hiện bắn tên lửa, rốc-két, đã anh dũng hy sinh. Có tổ Công binh đang huấn luyện rà phá thủy lôi thì gặp giông đẩy thuyền trôi ra biển, bị máy bay địch bắn chìm... Mặc dù máy bay địch điên cuồng đánh phá, nhưng đêm đêm, dưới ánh sáng đèn dù và bom đạn của địch, cán bộ, chiến sĩ công binh, các tàu Hải quân cùng lực lượng của các đơn vị, địa phương từ vùng biển Quảng Ninh, Hải Phòng đến các tỉnh trên địa bàn Quân khu 4, vẫn luôn bám sát các cửa sông, cảng biển để rà phá, tháo gỡ... Với tinh thần "địch thả thì ta phá gỡ", "đánh địch mà đi, mở luồng mà tiến", mỗi lần đi thực hiện nhiệm vụ rà phá thủy lôi và bom từ trường là một lần đơn vị làm lễ truy điệu sống cho tổ công tác. Dù có phải hy sinh, nhưng những người lính Công binh Hải quân vẫn kiên cường bám trụ, khắc phục mọi khó khăn để giải phóng, thông luồng nhanh nhất.

Với chiến công đặc biệt xuất sắc trong rà phá thủy lôi và bom từ trường của địch lần thứ nhất (1967-1968) và lần thứ hai(1972-1973), Ðội 8 Công binh Hải quân đã vinh dự được Ðảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân; Ðại úy Trương Thế Hùng trong tốp 11 cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng vinh dự được Ðảng, Nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam Anh hùng.

 

TRẦN QUYẾT
Theo:

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC