Tổ tuyên vận - cách làm mới ở Lào Cai

Thứ Bảy, 03/08/2013, 18:45:00
 Font Size:     |        Print
 

Nhân dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) tham gia làm đường giao thông liên thôn.

Với phương châm "đến từng ngõ, rõ từng nhà", "thường xuyên - liên tục, mọi lúc - mọi nơi", mô hình thí điểm tổ tuyên vận ở các thôn, bản, tổ dân phố ở Lào Cai đã bước đầu tạo sự đột phá, chuyển biến mạnh trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Ðảng và pháp luật của Nhà nước.

Chúng tôi đến thôn Cốc Phương, Tổ trưởng tuyên vận Thào Thắng vừa từ trên nương dứa trở về, gạt mồ hôi, anh nói: "Hôm nay, tổ tuyên vận phân công các thành viên đến tận các nương dứa để giải thích cho bà con tác hại của việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài luồng, không rõ nguồn gốc từ bên kia biên giới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng dứa quả khi thu hoạch, làm mất khách mua, lại còn ô nhiễm môi trường sống, nguy hiểm đến sức khỏe của mọi người, mọi nhà". Giải thích cho mọi người hiểu xong, các thành viên tổ tuyên vận lại đến nương dứa đổi công của nhà Hoàng Vư, miệng nói tay làm, hướng dẫn bà con người Mông, người Dao cách sử dụng chế phẩm sinh học kích thích dứa đậu quả cho năng suất cao, không có hại cho người tiêu dùng. Tổ tuyên vận Cốc Phương có ba người, do Bí thư chi bộ thôn là Thào Thắng làm tổ trưởng, hai thành viên là Trưởng thôn và Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ quốc thôn, hoạt động từ hơn một năm nay. Bí thư Ðảng bộ, kiêm Trưởng ban tuyên vận xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) Ðỗ Duy Phiên cho biết: Toàn xã hiện có 21 tổ tuyên vận, đảm nhiệm công việc tuyên giáo và dân vận ở địa phương. Ở địa bàn xã miền núi, biên giới, nhiều dân tộc, các tổ tuyên vận nắm chắc đường lối, nghị quyết của Ðảng bộ cấp trên; thường xuyên sâu sát từng thôn, bản; vận dụng tổng hợp các phương thức tuyên truyền, trong đó lấy tuyên truyền miệng làm chính, nên đạt hiệu quả cao trong các phong trào thi đua ở địa phương.

Ở phường Duyên Hải (TP Lào Cai), nằm sát ngay bờ sông Hồng biên giới, có 14 tổ tuyên vận hoạt động tích cực. Nhờ vậy, từ một phường "nóng" về buôn lậu qua biên giới, tranh chấp đất đai, khiếu kiện giải phóng mặt bằng... đến nay đã trở thành phường kiểu mẫu, trong đó có đóng góp hiệu quả của hoạt động tuyên vận. Bí thư Ðảng ủy kiêm Trưởng ban tuyên vận phường Vũ Ðức Luân cho biết: Tuyên vận thực chất là kết hợp tuyên giáo và dân vận, "tuyên" để vận và lấy kết quả của "vận" để tuyên tốt hơn. Như thế là "hai trong một", liên tục, không đứt đoạn.

Ðược biết, trước đây, ở cấp xã, phường có hai bộ phận làm công tác tuyên giáo và công tác dân vận, do hai đồng chí trong Thường trực Ðảng ủy phụ trách. Hai công tác này đều có đối tượng là người dân, nhằm đến mục tiêu là tuyên truyền đường lối, Nghị quyết của Ðảng và vận động quần chúng nhân dân thực hiện đường lối, nghị quyết đó. Tuy nhiên, do hai đầu mối phụ trách dẫn đến chồng chéo về con người, thiếu sự hợp đồng chặt chẽ, liên tục, thống nhất. Theo mô hình mới, ở cấp xã, phường thành lập ban tuyên vận do đồng chí Bí thư hoặc Phó Bí thư Thường trực Ðảng ủy trực tiếp làm trưởng ban, lấy trong số định biên cán bộ, công chức cấp xã với những chức danh được giao hai biên chế trở lên (văn hóa, tư pháp, địa chính, văn phòng) một đồng chí có năng lực nói, viết, vận động khéo để giao nhiệm vụ làm phó trưởng ban tuyên vận. Như vậy, ở cấp xã, phường có một đầu mối chuyên trách giúp cấp ủy về công tác tuyên giáo và dân vận, gọi là tuyên vận.

Sau hơn một năm thực hiện đề án "Thí điểm mô hình ban tuyên vận xã, phường, thị trấn và tổ tuyên vận thôn, bản, tổ dân phố", đến hết tháng 12-2012, toàn tỉnh Lào Cai đã thành lập được 36 ban tuyên vận xã, phường (có từ 5 đến 11 người/ban), với 267 cán bộ tuyên vận, có trình độ chuyên môn từ trung cấp trở lên; 514 tổ tuyên vận thôn, bản, tổ dân phố, với 1.590 tuyên truyền viên. Hướng mạnh về cơ sở, các tổ tuyên vận đã phát hiện, tham mưu giải quyết được 405 vụ trộm cắp, mất trật tự an ninh, 269 vụ bức xúc trong nhân dân, quản lý 742 người theo đạo trái phép, phát hiện 94 vụ phụ nữ bỏ đi khỏi địa phương. Tại các xã, phường thực hiện mô hình tuyên vận, nhân dân đã đóng góp được hơn 30 tỷ đồng; có 3.580 hộ tự nguyện hiến đất, với tổng số 196 nghìn m2 phục vụ làm các công trình công cộng; hơn 70 nghìn mét đường giao thông nông thôn được làm do nhân dân tự góp tiền, góp công; hơn 10 nghìn mét kênh mương do nhân dân đóng góp thực hiện; hơn 100 lượt tiêu chí về xây dựng nông thôn mới được hoàn thành trước thời gian, hầu hết là những tiêu chí khó.

Nói về mô hình thí điểm ban chỉ đạo công tác tuyên giáo, dân vận cấp xã và tổ tuyên vận thôn, bản, tổ dân phố, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai Cao Ðức Hải khẳng định: Ðây là giải pháp khắc phục những bất cập do chồng chéo về nhân sự, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên giáo, dân vận ở cơ sở. Cụ thể là gắn kết được các khâu lý luận, tuyên truyền và vận động (cổ động) nhằm khắc phục những hạn chế, bảo đảm tính liên tục, không tách rời, không chồng chéo, khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn lực hiện có ở cơ sở (con người, cơ sở vật chất và kinh phí) để mang lại hiệu quả cao hơn, đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Bài và ảnh: QUỐC HỒNG
Theo:

Chia sẻ