Mang Tết sớm ra đảo

Thứ Bảy, 11/01/2014, 13:00:00
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện quân và dân huyện đảo Cồn Cỏ đón đoàn công tác Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân.

NDĐT - Từ ngày 9 đến 11-1, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân do Đại tá Bùi Văn Tám, Phó Chính ủy vùng làm trưởng đoàn cùng gần 30 cán bộ, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí T.Ư và địa phương trong cả nước đã ra chúc Tết, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và nhân dân hai huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) và Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Rời quân cảng Đà Nẵng lúc 19 giờ ngày 9-1, con tàu vận tải HQ 628 ngược sóng gió cấp 6-7 ra đảo Cồn Cỏ, những con sóng cao 2-3m đánh sầm sập vào thân tàu, mọi người đều nôn nao. Đến sáng, tàu thả neo cách Cồn Cỏ chừng hơn một cây số, sóng lớn nên hàng hóa và người được chuyển sang tàu nhỏ vào bờ.

Chuyến đi này, ngoài quà Tết của Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân và các đơn vị trực thuộc, còn có 500 tờ báo Nhân Dân Xuân Giáp Ngọ được gửi tặng cán bộ, chiến sỹ và nhân dân hai huyện đảo.

Thủ tục đầu tiên khi lên đảo là lễ dâng hương, hoa tưởng niệm tại Đài Liệt sĩ Cồn Cỏ, nơi yên nghỉ của 103 anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết lãnh đạo, các đơn vị quân đội, công an và nhân dân huyện đảo Cồn Cỏ anh hùng. Đồng chí Lê Quang Lanh, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Cồn Cỏ báo cáo những kết quả của huyện trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng, an ninh trong năm 2014, định hướng phát triển trong những năm tới.

Trong đó, mục tiêu chính là xây dựng Cồn Cỏ thành đảo du lịch, dịch vụ, thành điểm tựa vững chắc trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Những tờ báo Nhân Dân Xuân Giáp Ngọ vừa in xong còn thơm mùi mực, được trân trọng chuyển đến cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo. Mọi người mừng vui, chuyền tay nhau đọc, từ lời của Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng, ý kiến của Chủ tịch nước, đến tình hình kinh tế - xã hội đất nước trong năm qua, những phác họa cho năm mới.

Chiều tối, tàu rời Cồn Cỏ, xuôi theo con sóng vào Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Sáng sớm ngày 11-1, khi bình minh vừa ló dạng, cũng là lúc đảo tỏi Lý Sơn hiện ra trước mắt. Năm rồi biển động nhiều, nhưng Lý Sơn được mùa với sản lượng khai thác hải sản 37.300 tấn, tăng 8,% so với năm 2012. Trên cảng, việc mua bán cá tấp nập, chủ yếu là cá cơm.

Đồng chí Võ Xuân Huyện, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết: Tỏi và hành vẫn là cây trồng chủ yếu, với giá trị hàng hóa gần 24 tỷ đồng. Dự án đưa điện ra đảo bằng cáp ngầm dài 26km đang được Tổng Công ty Điện lực miền trung triển khai, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đây sẽ là cú hích quan trọng để phát triển kinh tế, phục vụ đời sống, phát triển du lịch và đặc biệt là bảo đảm nhiệm vụ an ninh - quốc phòng trên đảo Lý Sơn, xứng đáng với vị trí là đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tại trạm radar 550 Lý Sơn, cán bộ chiến sĩ đều hết sức phấn khởi khi đoàn công tác từ đất đem Tết sớm ra đảo, với đủ đầy quà mứt, bánh kẹo. Trung úy Hoàng Văn Minh, người có thâm niên 20 năm bám đảo, cho biết, cán bộ chiến sĩ trạm 550 đều quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm nay, đa phần cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tình nguyện ở lại đảo đón Tết, bởi ai cũng thấy tự hào là những người ngày đêm canh giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

Lễ Dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ trên đảo Cồn Cỏ.

Tặng báo Xuân Nhân Dân 2014 cho cán bộ chiến sĩ trạm radar 540-đảo Cồn Cỏ.

Tờ báo Tết lập tức đến tay bạn đọc-các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ vùng biển của Tổ quốc.

Biển động nhưng Lý Sơn được mùa cá cơm.

Và không thiếu đặc sản Lý Sơn - tỏi và hành.

Đại diện Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải quân tặng quà cho quân dân huyện đảo Lý Sơn.

Rau xanh được chăm bón cẩn thận, thường xuyên.

Trên đảo, người dân đang tích cực làm đường, dọn dẹp vệ sinh chuẩn bị đón tết.

Một góc đảo tỏi Lý Sơn ngày giáp Tết.

NGUYỄN THANH TÙNG

Chia sẻ