Khai mạc Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn khu vực ASEAN

Thứ Năm, 14/03/2019, 13:56:18

NDĐT- Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) về An ninh biển lần thứ 11 (ISM-MS) khai mạc sáng nay, 14-3 tại TP Đà Nẵng. Đây là hoạt động thường kỳ trong khuôn khổ ARF nhằm rà soát, kiểm điểm tình hình an ninh biển, các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ ARF và đề xuất hoạt động sáng kiến trong giai đoạn mới.

Khai mạc Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn khu vực ASEAN

Các đại biểu kết nối vì hòa bình, hợp tác, an ninh biển trong khu vực.

Cuộc họp do Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia và Uỷ ban châu Âu (EC) tổ chức, với hơn 80 quan chức đầu ngành về an ninh và hợp tác biển đến từ 27 thành viên ARF, các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan và các Bộ, ngành Việt Nam tham dự.

Tại cuộc họp, các đại biểu sẽ tham gia trao đổi quan điểm về các tình hình an ninh biển của khu vực, trong đó có kết quả hợp tác cũng như các thách thức đang đặt ra; kiểm điểm tình hình hoạt động của các cơ chế, chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách và biện pháp được thực hiện ở cấp quốc gia và khu vực; thảo luận các chủ đề an toàn hàng hải, môi trường biển và phát triển bền vững. Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ nghe báo cáo kết quả các hoạt động đã được triển khai trong năm giữa nhiệm kỳ qua trong đó có các Hội thảo ARF về Thực thi Công ước Luật biển năm 1982 và các văn kiện pháp lý khác để xử lý các thách thức biển đang nổi lên do Việt Nam và Australia đồng chủ trì diễn ra từ ngày 26 đến 27-2-2019 tại Nha Trang; Hội thảo ARF lần thứ hai về Tăng cường hợp tác thực thi pháp luật trên biển do Việt Nam và Australia và EC vừa diễn ra ngày 13-3 tại Đà Nẵng.

Được thành lập từ năm 1994, Diễn đàn Khu vực ASEAN có mục tiêu thúc đẩy đối thoại, hợp tác giữa các nước về những vấn đề chính trị - an ninh, qua đó đóng góp cho hoà bình, ổn định và xây dựng lòng tin ở khu vực. Hiện, ARF có 27 nước và tổ chức tham gia. Việt Nam, Australia và EC đang giữ vai trò đồng chủ trì hoạt động của Nhóm giữa kỳ ARF về An ninh biển của ARF trong nhiệm kỳ 2018-2020.

Cuộc họp diễn ra đến hết ngày 15-3.

* Tăng cường hợp tác khu vực trong thực thi pháp luật trên biển

Tin, ảnh: ANH ĐÀO