Ðẩy mạnh hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN

Thứ Ba, 23/04/2013, 22:49:11
 Font Size:     |        Print

Nhận lời mời của Quốc vương Bru-nây Hát-xa-na Bôn-ki-a, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 22 (ASEAN 22), tổ chức từ ngày 24 đến 25-4 tại Thủ đô Ban-đa Xê-ri Bê-ga-oan. Ðây là HNCC đầu tiên trong năm nay và là hoạt động trọng điểm trong năm Chủ tịch ASEAN 2013 của Bru-nây.

 

Với chủ đề "Người dân của chúng ta, tương lai của chúng ta", tại hội nghị lần này, lãnh đạo các nước ASEAN tập trung bàn về đẩy mạnh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng tương lai của Hiệp hội; duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực; mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác; trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm...

Nhìn lại lịch sử hình thành ASEAN, từ năm nước thành viên ban đầu sáng lập nên tổ chức vào ngày 8-8-1967 trên cơ sở Tuyên bố Băng-cốc, đến nay, ASEAN đã hội tụ đủ mười thành viên. Sau hơn 45 năm hình thành và phát triển, vượt qua không ít thăng trầm và thách thức, ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị - kinh tế năng động, hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN, có vai trò và vị thế quan trọng ở khu vực Ðông - Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương, đang nỗ lực bước sang giai đoạn phát triển mới hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Năm 2013, trước tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến nhanh chóng và phức tạp, đồng thời ASEAN cũng đối mặt không ít khó khăn, thách thức nảy sinh trong quá trình phát triển, hơn bao giờ hết, ASEAN cần tăng cường liên kết nội khối, đẩy mạnh hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN, thúc đẩy đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình... nhằm tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả những thành tựu đã đạt được. Theo đó, những định hướng ưu tiên chung trong năm 2013 mà ASEAN cần nỗ lực thực hiện gồm: đẩy nhanh tiến độ xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội, cũng như triển khai hiệu quả ở tầm quốc gia và khu vực các chương trình hợp tác của ASEAN, trong đó có Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN và Chương trình công tác về thu hẹp khoảng cách phát triển. Ðồng thời, ASEAN cần chuẩn bị các tiền đề và cơ sở cần thiết cũng như định hướng tầm nhìn của Hiệp hội cho cả giai đoạn sau năm 2015. Các nước ASEAN cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ASEAN và Cộng đồng ASEAN nhằm huy động sự đóng góp của người dân, khu vực tư nhân vào tiến trình xây dựng Cộng đồng. Mặt khác, ASEAN cần tăng cường đoàn kết và phát huy hơn nữa vai trò chủ đạo của mình trong việc xử lý các vấn đề quan trọng liên quan hòa bình, an ninh, ổn định, phát triển ở khu vực. ASEAN cần tiếp tục các nỗ lực về tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực ứng xử cũng như phát huy tác dụng của các công cụ và cơ chế hợp tác về chính trị - an ninh ở khu vực, như Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở khu vực Ðông - Nam Á (TAC), Hiệp ước khu vực Ðông - Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+)... Ðồng thời tiếp tục phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực đang định hình, cũng như trong các khuôn khổ hợp tác khu vực có liên quan như ASEAN+1, ASEAN+3, Cấp cao Ðông Á (EAS), ARF... Ngoài ra, ASEAN cần tiếp tục mở rộng và nâng cao hơn nữa quan hệ với các đối tác, nhằm tranh thủ sự hỗ trợ chung cho các nỗ lực của ASEAN về xây dựng Cộng đồng cũng như khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp tích cực vào hợp tác khu vực, vì các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; tiếp tục phối hợp với các đối tác nhằm triển khai hiệu quả các sáng kiến, chương trình, kế hoạch hợp tác đã đề ra; chuẩn bị tốt cho các Hội nghị cấp bộ trưởng và cấp cao giữa ASEAN với các đối tác trong năm 2013, trong đó có các hoạt động kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ như 10 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc và 40 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Nhật Bản...

Kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam đã tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào hợp tác của ASEAN và có nhiều đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN cũng như trong việc xác định tương lai phát triển, phương hướng hợp tác và các quyết sách lớn của ASEAN, góp phần tăng cường đoàn kết, hợp tác, nâng cao vai trò, vị thế quốc tế của Hiệp hội. Tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2010 với dấu ấn đậm nét Việt Nam, được dư luận khu vực và quốc tế đánh giá cao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự HNCC ASEAN 22 tại Bru-nây lần này với tinh thần chủ động, tích cực và có trách nhiệm, nhằm tiếp tục phát huy các kết quả tích cực đạt được thời gian qua, cùng các nước ASEAN và nước Chủ tịch ASEAN 2013 Bru-nây đóng góp vào thành công chung của HNCC; tăng cường đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, góp phần xây dựng một ASEAN vững mạnh và liên kết chặt chẽ, đóng góp vào thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển khu vực. Qua đó, nâng cao vai trò và vị thế của nước ta và thúc đẩy quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác.

Chúc HNCC ASEAN 22 thành công tốt đẹp. Chúng ta tin tưởng rằng, HNCC ASEAN lần này sẽ góp phần thắt chặt đoàn kết, liên kết của ASEAN, tạo cơ sở vững chắc để ASEAN hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Cộng đồng chung, giữ vững vai trò trung tâm của ASEAN, đồng thời mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ giữa ASEAN với các đối tác và các bên đối thoại, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

 

  NHÂN DÂN